• ริบหรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taboo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 310
  • จำนวนผู้ชม : 214776
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันอังคาร ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 449 , 10:37:49 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

CL ย่อมาจากคำว่า compulsory license  คงแปลได้ทำนองว่า ใบอนุญาตแบบบังคับ(โดยรัฐบาล) คือ บริษัทผู้ผลิตเขามีสิทธิบัตรยาคุ้มครองอยู่ แต่รัฐบาลเราใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตรบังคับเอาได้ ซึ่งข้อตกลงการค้าโลกอนุญาตให้ทำได้ ในกรณีที่เข้าข่ายว่าจำเป็น  ต้องขอปรบมือดังๆ ให้รัฐบาลขิงแก่ (หมอมงคล) ที่ได้ทำงานหนัก ฝ่าฟันอุปสรรคนานับประการ จนได้ CL มาสามตัวยาแน่ะ วงการนักต่อสู้เพื่อคนยากไร้ทั่วโลกต่างก็ปรบมือให้กับความกล้าและความก้าวหน้าเรื่องกฎหมายของประเทศไทย นัยว่าเป็นครั้งแรกของโลกที่ประเทศกำลังพัฒนาทำเรื่องนี้ได้สำเร็จ ส่วนประเทศพัฒนาแล้วเขากลับทำแบบนี้มานับครั้งไม่ถ้วนแล้ว

 

แต่มาตอนนี้รัฐบาลชุดใหม่กลับจะสมัครใจขอคืนสิทธิที่ได้มาแสนยากนี้เอาดื้อๆ ไปแก้ตัวแทนบริษัทยาต่างประเทศเขาหมดว่า ถ้าจีนอินเดียทำแบบเรามั่งเขาก็แย่สิ จากข้อมูลที่ไปค้นพบมายอดขายในประเทศไทยน้อยมาก เช่น ยาตัวหนึ่งยอดขายเขาปีละ 6 พันล้านเหรียญ us (ประมาณ สองแสนล้านบาท วาว...ยาตัวเดียวนะ) ส่วนการขายในประเทศไทยประมาณ 200 ล้านบาทเท่านั้นเอง โดยยอดขาย 90% อยู่ในประเทศพัฒนาแล้วไม่กี่ประเทศ (ก็ยามันแพงมาก คิดราคาตามรายได้ของคนในประเทศร่ำรวย) ดังนั้นยอดขายของเราเพียง 0.1% ของยอดขายรวม แล้วมันจะไปกระทบอะไรเขานักหนา ยาตัวอื่นเขาก็ยังขายได้อีกหลากหลายตัว

 

ตอนหลังก็มาอ้างว่าเมกาจะตัดสิทธิประโยชน์ทางการค้า ถ้าไม่เลิก cl

 

อ้าว...รัฐบาลชุดก่อน เผด็จการ ขิงแก่ เกียร์ว่าง ที่เมกาหมายหัวอยู่หนัก เขายังทำมาได้ ไม่เห็นโดนตัดสิทธิ์อะไร แล้วของคุณคุยหนักหนาว่าอี๋อ๋อกับเมกาขนาดบุชโทรมาแสดงความยินดี ก็ไปเจรจากับเขาซิ่ครับ เพื่อช่วยเหลือประชาชนของประเทศคุณ ไม่ใช่ไปพิทักษ์ผลประโยชน์บริษัทต่างชาติจนหัวฟูแบบนี้ ท่านเล่นทำงานง่ายๆ แบบนี้ กล้าชนกับคนที่เลือกท่านขึ้นมา เช่นแดกดันให้ไปกินดอกไม้จันท์ แต่กลับไม่กล้าชนกับพ่อค้าต่างชาติ

 

มาลองคิดตัวเงินแบบคร่าวๆ กันเล่นๆนะครับ ยอดขายตัวละ  200 ล้าน 3 ตัวก็คงตกราวปีละ 600 ล้าน ที่จะต้องเสียรายได้ไป แม้จะคิดเป็นร้อยละเพียง 0.1 ของรายได้ แต่นั่นแหละคนเรายิ่งรวยก็ยิ่งขี้ตืด ดังนั้นถ้าเจียดมาลงขันกันสัก 100 ล้าน โดยบอกว่าจะให้เงินตอบแทนแก่ใครก็ได้ที่ช่วยยกเลิก CL ได้  ก็เท่ากับว่าเขาเสียเงิน 100 ล้าน แต่จะมีรายได้เพิ่มปีละ 600 ล้าน ไปอีกนับสิบปี จนกว่าสิทธิบัตรจะหมดอายุ  เชื่อว่าคงต้องมีการคิดทำนองนี้บ้างแหละ โดยเฉพาะเขารู้ว่าผู้มีอำนาจในเมืองไทยเราก็ซื้อได้ในสนนราคาที่คิดเป็นมูลค่ายาไม่กี่เม็ดเท่านั้นเอง

 

ความจริงถ้าบริษัทพวกนี้จะโลภให้น้อยลง ตั้งราคายาจำเป็นพวกนี้โดยอิงตามกำลังซื้อของประชาชนในประเทศนั้นๆ (ที่เขาเรียกกันว่า ppp = purchasing power parity) ก็จะไม่เกิดกรณี CL ขึ้นหรอก กำไรคุณก็อาจจะหดไปจากยอดขายทั่วโลกประมาณ 1% กระมัง รวยมากแล้ว ทำบุญสุนทาน คืนกำไรให้ชาวโลกบ้างก็จะดี

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฟ้าบ่กั้น วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/underthesamesun

นายไชยา สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขทบทวนการประกาศซีแอลยามะเร็ง 4 รายการ เนื่องจากพรีม่า จะทำความเห็นเสนอให้สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) เลื่อนสถานะของไทยจากประเทศที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ (Priority Watch List) มาเป็นประเทศที่ต้องถูกจับตามองสูงสุด (PFC) นีย่อมแสดงให้เห็นธาตุแท้ของบริษัทยาที่อาจมีนายทุนหรือนักการเมืองไทยไปมีหุ้นหรือเครือญาติไปถือหุ้นอยู่ในกลุ่มบริษัทเหล่านี้ก็ได้ ที่อาจผลักดันอย่างสุดลิ่มทิ่มประตูในการที่ทำให้บริษัทยาหน้าเลือกเหล่านี้ได้ประโยชน์สูงสุด
แต่นายไชยาอาจลืมไปว่า นักการเมืองนั่นแหละที่ไม่ควรสามหาวทำตัวมีอำนาจอยู่เหนือประชาชนผู้เดือดร้อน ซึ่งในตอนนี้ก็มีกลุ่ม NGO ออกมาวิพากษ์วิจารณ์และคัดค้าน มาตรการการทบทวนของ รมต. สาธารณสุขคนใหม่นี้ และยังมีคนบางกลุ่มกล่าวร้ายไปว่าCompulsory Licensingขโมยสิทธิบัตรยาโดยอ้างสิทธิความเป็นประเทศยากจน แต่จนไม่จริงทั้งที่ความจริงแล้วประเทศชาติมีฐานะเป็นเมืองทาสที่ถูกประเทศร่ำรวยเอาเปรียบมาโดยตลอด
กระทรวงสาธารณสุขภายใต้รัฐบาลใหม่มุ่งใช้อำนาจเพื่อมุ่งประโยชน์แก่บริษัทยาเป็นสำคัญ โดยไม่สนใจผลกระทบอื่นใด เป็นทางเลือกของคนที่มักง่ายและที่สำคัญมันดูไร้เกียรติ ไร้ศักดิ์ศรี และอาจมุ่งกอบโกยเงินดอลล่าร์เข้ากระเป๋าของตนจากการเตะเงินก้อนจากตีนของบริษัทยาเข้าปากนักการเมืองในประเทศนี้ก็ย่อมเป็นไปได้ และอาจเป็นไปแล้ว คอยจับตาดูให้ดี...แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

ท่านคห. 1 ครับ เมกา อังกฤษ เขาพ่อค้าระดับโลก เขาไม่โง่เอาช้างมาแลกกับมดหรอกครับ ก็ขู่ฟอดๆ ไปตามประสา โดยเฉพาะเราทำตามกติกาโลกที่เปิดช่องไว้ เขาจะทำอะไรเรื่องนี้เราก็ยังมีพรรคพวกที่จะช่วยเราสู้อีกมาก การเข้ามาเป็นรัฐบาล ถ้าทำงานกันง่ายๆ แบบนี้ เอาคนขับรถสิบล้อมาเป็น รมต. ก็ได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

ปัญหามันมีว่า เมื่อเราขอใช้ CL แล้ว เราก็ไม่ได้ผลิตยาเอง แต่กลับนำเข้ายา ที่ไม่ได้สิทธิบัตรยา มาจากอินเดีย ซึ่งมันเหมือนไปบล็อกบริษัทหนึ่งไว้ แล้วปล่อยให้อีกบริษัทหนึ่ง เข้ามาทำกำไรแทน.....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เที่ยวไปตามคะวัน วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 

เอ้อถามหน่อยกะทู้คเมื่อวาน
หายไปไหนล่ะคร๊าบๆๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เที่ยวไปตามคะวัน วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 


ตกลงเราจะสวนกระแสประชาคมโลก
ก๊อปสิทธิบัตรยาเหรอ...
ถ้าเราทำแบบนี้
เค้ามาบอยคอต
ไม่ซื้อข้าว พืชผักจากเรา
ไม่ซื้อสินค้าจากเรา
แล้วไม่ตายกันหมดเหรอ

บางครั้งความถูกต้อง
ต้องมากก่อนความถูกใจนะผมว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]