• ริบหรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taboo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 310
  • จำนวนผู้ชม : 214778
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันอาทิตย์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 584 , 15:50:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ย้อนรำลึก ๖ ตุลา มาเป็นบทเรียนในวันนี้

 

๖ ตุลา กำลังฮิต เลยขอพูดถึงสักหน่อย ช่วงนั้นผมอายุวัยหนุ่มน้อย เป็นทหาร ดังนั้นผมขวาจัดแน่นอน (เหมือนคุณเรือรบ) แต่หลังจาก ๖ ตุลาผมกลายเป็นซ้ายจัดไปพักหนึ่ง เพราะสงสารนักศึกษามาก (จากที่เคยเกลียดมาก ก็เหตุผลเดียวกับที่ท่านเรือรบเกลียดนั่นแหละ)

 

ในวันนั้นเพื่อนๆทหารของผมมามุงดูทีวีถ่ายทอดสดเหตุการณ์รอบๆและในธรรมศาสตร์กันเนืองแน่น พอเห็นการไล่เตะ ไล่ถีบ นศ. แต่ละที ก็เฮกันลั่น และเฮดังที่สุดก็ตอนจับนั่งยาง ตอกอก ส่วนผมเฮไม่ออก แม้ผมจะเกลียด “คอมมิวนิสต์” เพียงไร ผมก็ยังมีใจยุติธรรมพอที่จะไม่อยากให้ทำกันแบบเลือดตกยางออกแบบนี้ ในที่สุด ตอนนั่งยาง ตอกอก ผมก็ทนไม่ไหว ต้องวิ่งหนีกลุ่มเพื่อนแอบไปร้องไห้คนเดียวอยู่ในห้องน้ำ

 

ที่ผมใจอ่อนเป็นปลาซิวแบบนี้ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าแฟนสาวของผมเธอเป็นนิสิตจุฬาปี 2 พอดี เรียนรัฐศาสตร์เสียด้วย และเธอก็เอียงซ้าย เราวิวาทะทางการเมืองมาโดยตลอด เธอชอบเอาหนังสือการเมืองฝ่ายซ้ายมาให้ผมอ่านเสมอ ส่วนผมก็เอาการเมืองฝ่ายขวาให้เธออ่านบ้างเหมือนกัน เช่น อาถรรพ์สยาม และ พลับพลามาลี (ของ รัตนะ ยาวะประภาษ)

 

ในขณะโน้นและในขณะนี้ก็ตามผมยังคิดว่าความผิดของรัฐบาลไทยและชนชั้นนำของไทยในช่วงนั้นคือ

 

1)      ไปเหมาโหลว่า สังคมนิยมทุกชนิดคือคอมมิวนิสต์เหมือนกัน ซึ่งความจริงไม่ใช่เลย และแม้แต่คอมมิวนิสต์ก็ยังมีหลายแบบ และแม้เขาจะนิยมคอมฯ โดยไม่ได้กระทำการรุนแรงอะไร มันก็น่าจะเป็นสิทธิในการเชื่อ ทำไมต้องประณามและปิดกั้นด้วยเล่า

2)      ผู้นำรัฐบาลและพลเมืองไทยส่วนใหญ่ขาดเมตตาธรรม ใช้ความรุนแรงเข้าว่า ทั้งที่เป็นเมืองพุทธ และพวกนี้ก็ไม่ใช่ใครอื่น ลูกหลานเราแท้ๆ อาจ “หลงผิด” ไปบ้างก็ควรดึงเขากลับด้วยเมตตา

3)      เราเป็นลิ่วล้อเมกามากไป ที่เราเกลียดคอมฯจัดนั้นส่วนใหญ่ก็เกิดจากการปลุกผีโดยเมกานั่นเอง แต่เชื่อไหมว่าในเมกานั้นผมมาทราบภายหลังที่ไปเรียนที่นั่น ทราบว่าเขามีพรรคคอมมิวนิสต์โดยถูกกฎหมาย และ เขาส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีมาทุกยุคสมัยอีกด้วย (เพียงแต่ไม่ค่อยเป็นข่าว)

4)      ปิดช่องทางการแสดงออกของพวกเขา แถมยังตั้งหน่วยงานขึ้นมาพิฆาต นี่ถ้าให้พวกเขามีช่องทางระบาย กล่าวคือให้ตั้งพรรคการเมืองได้ ไม่มีกฎหมายคอมฯมาขวางกั้น (เหมือนเมกา) ก็คงหมดปัญหา เขาก็ตั้งมา มาสู้กันแบบเปิดเผยซึ่งหน้า ดีเสียอีกจะได้รู้ว่าใครเป็นใคร ถ้าประชาชนส่วนใหญ่เกลียดชัง ก็คงไม่มีใครเลือก ก็เฉาตายไปเอง

 

การไม่เปิดช่องให้เขาระบายแรงกดดันมันก็ระเบิดได้เสมอ ดังเช่นกรณีที่ทำกับสนธิที่ปลดรายการเขาออก เรื่องเล็กๆมันกลายเป็นชนวนโค่นล้มตนเองได้ ดังนั้นเราเรียนประวัติศาสตร์แล้วควรได้รับบทเรียน อย่าไปปิดกั้นการแสดงออกทางการเมืองเลยครับ ยิ่งลงใต้ดินยิ่งทวีพิษสงหลายเท่า  ดูเหมือนว่ารัฐบาลชุดนี้ก็กำลังจะทำผิดซ้ำรอยเดิมอีกเพียงแต่คนละบริบทเท่านั้นเอง ตอนนั้นขวาพิฆาตซ้าย ตอนนี้ ขวามากพิฆาตขวาน้อย

 

วลีที่ผมผูกไว้แต่วัยกระทง : คนที่อยู่ตรงกลางจะถูกมองด้วยคนที่อยู่ทางขวาว่าอยู่ทางซ้ายและในทางกลับกันก็ใช่

 

ผมยังเชื่อเสมอว่าระบบ “ธรรมิกสังคมนิยม”  ที่ท่านพุทธทาสภิกขุเสนอไว้ (และดูเหมือนว่าเป็นสิ่งเดียวกับที่ท่านปรีดี พนมยงค์ ได้คิดและจะทำ) คือระบบที่จะช่วยประคองโลกให้อยู่ได้อย่างมีความสุขที่ยั่งยืน แต่อนิจจา ท่านปรีดี ก็โดนขวาสุดโต่งพิฆาต  ใส่ความ (มุสาวาทา) จนต้องไปตายอยู่นอกแผ่นดินแม่

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 25/02/2008 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

ประวัติศาสตร์มันไม่ใช่กระแสนะครับ แต่มันเป็นสิ่งที่ได้เกิดขึ้นจริง ที่เราควรศึกษาเพื่อประโยชน์ในปัจจุบัน ประเทศไม่มีประวัติศาสตร์มันก็เหมือนกะคนไม่มีหัวนอนปลายตีน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เที่ยวไปตามคะวัน วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 

เอาเข้าจนได้น่ะพี่
ตามกระแส
หกตุลาอีกคนแร่ะ
ผมเรื่มเบื่อๆๆเอียนๆๆกับเรื่องนี้แล้ว
สามสิบสองปีแล้วยังรื้อกันมาอีก

นี่ไม่รู้ต่อไปอีกสิบห้าปี
ดันมีคนมารื้อฟื้นพฤษภาทมิฬอีก
แต่คนที่อยู่มันตายไปหมกแล้ว
กันริปล่าวหนอ

คนที่รู้เรื่องส่วนใหญ่ๆๆ
ตายไปเยอะแล้ว
คนที่
อยู่นี่มันมีมั่วก็เยอะน่ะ

แค่ท่แสบสุดๆๆ
คนอยู่อังกฤษเก่งจัง
รู้ไปหมดๆๆๆๆๆๆ
เห้อๆๆ

ขำๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

...เหรียญทุกเหรียญ มีสองด้าน กับหนึ่งสัน ถ้าฝ่ายหัวอยากโชว์ก็ต้อง ทับด้านก้อย ถ้าด้านก้อยอยากเด่น ก็ต้องทับด้านหัว ทุกปรากฏการณ์ ที่มีการแยกฝักแยกฝ่ายยืนอยู่คนละมุม แบ่งด้านหัว ด้านก้อย ก็ย่อมเกิดการเกทับบลั๊พกันแหลกกันอุตลุด ตามสำนวน"เอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น" เป็นธรรมดา
..ด้านสันของเหรียญ แม้จะตั้งยากซักหน่อย แต่ถ้าพยายามดีๆ ก็สามารถตั้งได้ อยากเห็นด้านหัว ก็หลับตาด้านก้อย อยากเห็นด้านก้อย ก็หลับตาด้านหัว เราก็จะสามารถเห็นเหรียญได้ทั้ง สองด้าน เห็นความจริงทั้งสองฝ่าย
...เหตุการณ์ ๖ ต.ค.๑๙ ก็มีด้านซ้ายสุดกู่ กับด้านขวาตกขอบ ใครหนอ จะตั้งด้านสันของเหรียญ ให้เราเห็นความจริงทั้งสองด้าน เสียที
..และสงสัยกระแสข่าว๖ต.ค.ในช่วงกลางเดือนก.พ.นี้ไม่หาย เพราะไม่ได้ตามข่าว รู้เลาๆ ว่าพณฯท่านไปให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ฝรั่ง เรื่องจำนวนคนตาย กลอนพาไป หรือท่านจงใจ วางแผนจะกระพือข่าวจุดกระแสอะไรหรือไม่ อย่างไร? กันแน่ "ใครจุดไฟ ๖ ต.ค.กลางเดือนกุมภา๕๑ จุดทำไม? เพื่ออะไร?"
......ขอเชิญแวะไปศึกษา"หัวใจพระพุทธศาสน์" ชมพระพุทธรูปปางประทานโอวาทปาฏิโมกข์ และฟัง"เพลงมาฆบูชา"เพลงดีๆ ที่ไม่ค่อยคุ้นหู ถ้ามีสาระช่วยVote และ แสดงความคิดเห็นด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

มาลองนึกดูอีกที การเป็นซ้ายในสมัยโน้น มันกลายเป็นแฟชั่นไปเสียก็มาก คือดูมันโก้ดี ทั้งทีจิตวิญญาณไม่ได้เป็นหรอก

อีกกลุ่มคิอพวกเกลียดเผด็จการทหาร จะสู้แบบประชาธิปไตยก็ไม่ไหว เพราะพวกนี้หนุนโดยเมกาอยู่แล้ว เลยต้องไปอิงฝ่ายตรงข้ามเมกา ซึ่งเผอิญเป็นคอมฯก็เลยตกกระไดพลอยโจร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]