• ริบหรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taboo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 310
  • จำนวนผู้ชม : 216189
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันจันทร์ ที่ 3 มีนาคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 971 , 16:31:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมฝรั่งเจริญกว่าไทย (ตอนที่ ๕)

ฝรั่งเจริญกว่าไทยเพราะเขากล้ามากกว่าเรา

ที่ว่ากล้านี้หมายถึง กล้าที่จะเรียนรู้ กล้าที่จะแสวงหา  มั่นใจในตนเอง นะครับ ไม่ได้หมายถึงกล้าสงคราม (ซึ่งเรื่องนี้ผมว่าคนไทยเราบ้าบิ่นกว่าฝรั่ง)

คนไทยเราส่วนใหญ่ไม่ค่อยกล้าที่จะรู้

เช่นแค่เรียนในห้องเรียน เวลาสงสัย ไม่เข้าใจ ยังไม่กล้ายกมือถามครูเลย ส่วนนักเรียนฝรั่งเขาจะยกมือถามกันมาก เพียงแค่นี้มันก็มีผลมหาศาล เพราะการช่างซักถามเป็นการเปิดประตูไปสู่อะไรอีกร้อยแปดอย่าง

อย่าว่าแต่นักเรียนเลย แม้แต่ผู้ใหญ่ระดับผู้บริหารองค์กรระดับสูง (ที่ผมเคยเป็น) ก็เป็นแบบนี้ เช่น ผมเคยไปเข้าประชุมผู้บริหารระดับสูงทั่วประเทศ ด๊อกเตอร์ 50 กว่าคนมากลายเป็นนักเรียน ให้ดร. ที่เก่งมากที่สุดอีกคนเป็นวิทยากร ท่านวิทฯท่านก็พูดคำศัพท์ย่อคำหนึ่งเป็นภาษาปะกิดอยู่นั่นแหละ จนครั้งที่สาม ผมทนไม่ไหว ก็ยกมือถามว่า ไอ้คำย่อที่ท่านว่ามานี้มันย่อมาจากอะไรขอรับและมีความหมายว่ากระไร ปรากฎว่าท่านวิทฯคิดอยู่นานแต่ตอบไม่ได้พร้อมรับปาก “แล้วจะไปค้นมาให้” 2 วันต่อมาท่านก็สำเนาความหมายส่งมาให้ผมเสีย 3 หน้ากระดาษ ซึ่งผมรับรองได้เลยว่าผู้ฟังทุกคนก็ไม่รู้หรอก (ขนาดครูที่พูดติดปากมานานยังไม่รู้เลย)  แต่ไม่กล้าถาม กลัวเสียฟอร์มว่าไม่รู้คำย่อภาษาอังกฤษ (ที่คนอื่นๆทุกคนเขาคงรู้ก้นดีหมดแล้ว)

แต่ที่ต้องถามคือทำไมฝรั่งกล้าในสิ่งที่เรากลัว

ผมเชื่อว่าเป็นเพราะสังคมฝรั่งเป็นสังคมที่มีลักษณะปัจเจกชนนิยม (individualism) ซึ่งค่อยๆพัฒนามาหลายร้อยปี ผิดกับสังคมไทยที่มีลักษณะกลุ่มนิยม ลักษณะปัจเจกฯนี้นักสังคมวิทยาไทยมักเข้าใจกันว่าเป็นลักษณะของ “ตัวใครตัวมัน” “เห็นแก่ตัว” ซึ่งผมว่าก็ไม่ผิด แต่ก็ไม่ถูกเสียหมด ถ้ามองในแง่ดีลักษณะนี้นำมาซึ่ง “การพึ่งตนเอง”(มากกว่าพึ่งกลุ่ม) “ความมั่นใจในตนเอง” 

เมื่อต้องพึ่งตนเอง เขาก็เลยต้องรู้ให้มากพอ ก็เลยต้องขวนขวายหาความรู้ กล้าถาม ส่วนของเรา..ไม่เป็นไร ถ้าไม่รู้ก็ยังมีพ่อแม่ พี่น้อง เพื่อน ช่วยกัน คงไม่อดตายหรอก

ลองสังเกตดูสิเวลาฝรั่งเที่ยวมักนิยมเที่ยวคนเดียวหรือสองคน ส่วนไทยเราขนกันไปโขยง ไม่งั้นไม่สนุก เรื่องเที่ยวคนเดียวนี้คนไทยทำไม่ได้จริงๆ ส่วนผมมักตะแบงไปเสียหมดทุกเรื่องแหละ ขับรถเที่ยวไปคนเดียวรอบประเทศไทยมาหลายครั้งแล้ว ไปคนเดียวมีเวลามาก ก็เลยได้สังเกตเห็นแหม่มฝรั่งเดินทางมาเที่ยวเมืองไทยคนเดียวจำนวนมาก บางคนไปมาหลายประเทศมาแล้วด้วย บางคนสวยขนาดนางแบบก็มี แต่(กล้า)มาคนเดียว ไม่ต้องพูดถึงพวกผู้ชายยิ่งมีจำนวนมากใหญ่ ช่างแกร่งกล้ากันจริงๆ นี่แหละความกล้า ความมั่นใจที่จะเผชิญโลก เผชิญประสบการณ์ ซึ่งมันเป็นความท้าทายประการหนึ่ง และนำมาซึ่ง”ความรู้”โดยปริยาย การแยกออกจากกลุ่มมาอยู่คนเดียวเสียบ้างจะทำให้เราเรียนรู้ได้มาก เพราะมีเวลาคิดมากกว่าเวลาพูดเจื้อยแจ้วกับหมู่คณะ แม้แต่พระพุทธเจ้ายังสอนให้ทำการปลีกวิเวก เพราะมีอานิสงส์ยิ่ง

ที่น่าถามต่อไปยิ่งกว่านั้นก็คือ แล้วไอ้ลักษณะปัจเจกนิยมเนี่ย มันมายังไง ข้อดีข้อเสียเป็นไง

เหนื่อยแล้ว ประเด็นนี้ผมยังจบไม่ลงหรอกครัล...เอาไว้ว่างๆ มีอารมณ์ จะเขียนอีกนะครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
TaTee วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

ไทยเรามักกล้าเวลาอยู่เป็นกลุ่ม ...อย่างพวกเด็กแว้น..ไงครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ชอบค่ะ จะมาติดตามอ่านตอนต่อไป

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg


อ่านมาหลายตอน
ถามจริง
คำว่า
เจริญ
คือ อะไรครับ
บ้านใหญ่
ตึกสูง
รถมาก
โรงแรมหรู

ถ้า อย่างนั้น
เราก็ ไม่แพ้ฝรั่งครับ
แต่ เรามีแค่ บางเมือง
เช่น กทม เชียงใหม่ โคราช

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
joeyman วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

กล้าถาม..ผมก็กล้าตอบครับ...(จากนายกฯคนที่ 1)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]