• ริบหรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taboo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 310
  • จำนวนผู้ชม : 215984
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันอังคาร ที่ 4 มีนาคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 276 , 13:11:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กาสิโน(ตอน๒)

ผมได้เสนอบทความยาวให้เหตุผลว่าบ่อนกาสิโนจะทำลายเศรษฐกิจชาติระยะยาวแบบซึมลึกมองเห็นได้ยากอย่างไรไปแล้ว คราวนี้จะขอเก็บรายละเอียดปลีกย่อย ตามที่ ฯพณฯ เฉลิม อยู่บำรุง ได้เสนอข้อคิดอันเฉียบคมของท่านไว้เช่น แม้แต่มาเลย์ซึ่งเป็นประเทศเคร่งศาสนาเขายังเปิดบ่อนเลย และ เราอาจจัดบ่อนไว้ในพื้นที่สงวน พื้นที่ท่องเที่ยว มีการตรวจบัตร (เดาว่าอาจหมายถึงเฉพาะสมาชิกคนไทยที่มีสตางค์ และ นักท่องเที่ยวต่างชาติ ห้ามคนไทยจนๆเข้า)

 

กรณีมาเลย์เปิดบ่อนนั้น เขาก็มีแนวคิดของเขา ทำไมจะทำอะไร (ที่เลวๆ) แล้วต้องอ้างตัวอย่างประเทศอื่นด้วย  แล้วอีก 150 ประเทศทั่วโลกที่เขาไม่มีกาสิโนทำไมไม่อ้าง เช่น ซาอุ  UAE ของมาเลย์นั้นเข้าใจว่าเขาให้เฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้นเข้าไปเล่นได้ ซึ่งผมเห็นว่าเป็นความคิดที่ต่ำช้ามาก คือ คนของตัวไม่ให้เล่น เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งเลวร้าย แต่ต่างชาติให้เล่นได้เพื่อหลอกเอาเงินเขา อย่างนี้ถือว่าไม่รับผิดชอบต่อสังคมโลก เลวยิ่งกว่าเปิดให้เล่นเสรีเสียอีก

 

ซึ่งนำไปสู่ประเด็นที่สองว่า ถ้าไทยเราจะเปิดแบบกึ่งเสรี คือให้เฉพาะสมาชิกคนไทยที่รวยๆ และ นักท่องเที่ยวต่างชาติ เล่นเท่านั้น ก็ถามว่าสมาชิกรวยๆ นั้นถ้าเขาเสียเงินหมดแล้วเขาจะไม่จนหรือไร แล้วเขาจะไปทำอะไรกิน ส่วนพวกฝรั่งเขาก็มีลูกเมียต้องเลี้ยงดู ไม่สงสารเขาบ้างหรือ มนุษยธรรมมันมีการแบ่งเขตแดนเชื้อชาติด้วยหรือ

 

ฝรั่งส่วนมากเข้ามาเมืองไทยเพราะเห็นว่าแปลกที่เป็นเมืองพุทธ(เพียงไม่กี่ประเทศในโลกนี้) มีวัดวาอารามสวยงาม ผู้คนอัธยาศัยดี (จากการถูกหล่อหลอมด้วยพุทธศาสนามานาน จนกลายเป็นสยามเมืองยิ้ม) พูดตรงๆก็คือเรากำลังขายศาสนาพุทธกินอย่างไม่รู้ตัว จนได้เงินท่องเที่ยวปีละ 8 แสนล้าน ศาสนาพุทธจึงเป็น “สมบัติล้ำค่า” ของชาติที่”ขายกิน”ก็ได้อีกด้วย

 

แต่ทำไมจู่ๆ จึงบ้องตื้นคิดจะทำลาย”จุดขาย”จุดนี้ ด้วยการเอาสิ่งที่ตรงกันข้ามกับศาสนาพุทธ ที่สอนว่าการพนันเป็นอบายมุข มาเป็นจุดขายเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ไม่กลัวหรือว่านานวันไปความเป็นพุทธซึ่งเป็นจุดขายหลักของเราจะกร่อนลงทุกที ส่งผลให้นักท่องเที่ยวน้อยลงเรื่อยๆ นี่ว่ากันแบบเศรษฐกิจเพียว ๆ เลยนะ ไม่ต้องพูดถึงเรื่องความดีงามก็ยังได้ ผมว่า นานวันไปเราจะได้เงินท่องเที่ยวน้อยลง และจะได้นักท่องเที่ยวที่คุณภาพต่ำลงอีกด้วย  คือพวกขี้เหล้าเมายาบ้าพนัน เต็มไปหมด ส่วนพวกนักท่องเที่ยวชั้นดี อาจหนีไปหลวงพระบาง เวียงจันทร์กันหมดก็เป็นได้เพราะทนปนเปื้อนกับพวกชั้นเลวไม่ไหว

 

ขอแถมประเด็นที่พูดกันหนาหูว่า คนไทยเอาเงินไปเล่นการพนันที่ต่างประเทศหมด  ทำให้ขาดดุลชำระเงิน เช่นตอนนี้ก็มีบ่อนที่ปอยเป็ต (เขมร)  และ ที่เชียงแสนแล้ว (พม่า) แต่ว่าบ่อนพวกนี้เป็นของนายทุนไทยไม่ใช่หรือ สร้างโดยไทย เพื่อคนไทย ก็ดีเสียอีก ถ้าอยากโง่เล่นพนันกันนักก็ไปเล่นที่นั่นสิ เพราะอย่างไรเสียเงินรายได้ก็กลับเข้าประเทศไทยอยู่แล้ว เนื่องจากเจ้าของเป็นคนไทย  นี่ว่าตามหลักเศรษฐศาสตร์เพียวๆ ไม่เกี่ยวศีลธรรม

 

เอ้าขอประเด็นสุดท้ายครับ คราวสมัยรัฐบาลทักษิณ จำไม่ได้ว่านักการเมืองท่านใดออกมาพูดสนับสนุนว่า การเล่นพนันแบบนี้เป็นเพียง “การพักผ่อน” นี่แหละที่เขาว่า ความประมาทคือหนทางสู่ความตาย  โดยเฉพาะสังคมไทยเป็นสังคมกลุ่มนิยม การสนุกสนานพักผ่อนต้องไปเป็นกลุ่ม ไม่ไปเดี่ยว จะติดการพนันได้ง่ายและระบาดรวดเร็วเหมือนไฟลามทุ่ง  เหมือนเช่นการติดเอดส์เมื่อสิบกว่าปีก่อนนั่นแหละ เกือบสิ้นชาติไปครั้งหนึ่งแล้วยังไม่เข็ดอีกหรือ พ่อนักการเมืองผู้ทรงเกียรติทั้งหลาย

 

เป็นที่รู้กันดีว่ามีนักการเมืองจำนวนไม่น้อยเป็นนักเล่นการพนัน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอิทธิพลจากต่างจังหวัด พอมาเป็นนักการเมืองก็มาตั้งบ่อนเล่นกันในเมืองกรุงอย่างสนุกสนาน วางแผนบริหารประเทศกันกลางวงไพ่นั่นแหละ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมประเด็นการตั้งบ่อนกาสิโนจึงผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ เสมอ แทบทุกรัฐบาล  และไม่น่าแปลกใจว่าทำไมประเทศของเราจึงยังด้อยพัฒนาอยู่แบบนี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

ท่านหมอดี กรุณาอ่านบทความก่อน ที่ผมเถียงว่า ดร. สังสิต คิดไม่ลึกพอ ภาษีที่ได้ไม่คุ้มหรอกครับ กับเศรษฐกิจที่จะเสียไป ได้ 1 เสีย 10 ครับ นี่ว่าเฉพาะเศรษฐกิจ ยังไม่นับด้านสังคมที่จะตามมา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pook วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ฟอกเงินกันมันหล่ะทีนี้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายหมอดี(แท้) วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NARKA

ควรเปิดแต่ควบคุม
อ.สังสฤติฯก็เห็นด้วยเพราะวิจัยแล้ว ดึงเถื่อนขึ้นมาให้เห็นชัดเจน
ดีกว่าบ่อนกินเงินโดยไม่เสียภาษีทุกวันเหมือนหวย
ส่วนศาสนาต้องสร้างภูมิคุ้มกันตนเองให้ดี
ถ้าดีแล้ว คนดีก็ไม่เล่น ให้คนชั่วมันเล่นอย่างถูกกฏหมาย น่าจะดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
TaTee วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

คนชั่วย่อมหาเหตุผลในการทำชั่วได้เสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

คนพวกนี้มันไม่กลัวบาปหรอก จะเถียงกันมัน ต้องเอาเงินเพียวๆ เท่านั้นมาว่ากัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]