• ริบหรี่
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : taboo@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-07-06
 • จำนวนเรื่อง : 310
 • จำนวนผู้ชม : 216026
 • ส่ง msg :
 • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันอาทิตย์ ที่ 23 มีนาคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 1367 , 13:18:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แก้ปัญหาใต้ด้วยเขตเศรษฐกิจพิเศษ

(เคยเขียนเสนอรัฐบาลเป็นความลับ บัดนี้คิดว่าเอามาเผยเสียเลย ทำอะไรต้องโปร่งใสกันไปเลยจะดีกว่า)

 

ผมคิดเรื่องนี้มานานสัก 3 ปีได้แล้ว เพิ่งทราบว่าตรงกับความคิดของคุณสนธิ ลิ้มทองกุล ผมมีรายละเอียดบางประการ ดังนี้

 

 1. ปัญหาใต้ที่เกิดอยู่ได้นี้ ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งเป็นเพราะความยากจน  โดยจนกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ (ซึ่งต่ำกว่ามาเลเซียอยู่แล้ว) ถ้าทำให้รวยกว่ามาเลย์รับรองว่าไม่เกิดปัญหา ดังนั้นพวกเขาจึงคิดน้อยใจว่ารัฐบาลไม่เหลียวแล (ผนวกกับแนวคิดว่า..ถ้าเราไปรวมประเทศกับมาเลย์..เราคงจะรวยกว่านี้)  ผนวกกับ ความอยุติธรรมจากเจ้าพนักงาน ก็ยิ่งไปกันใหญ่ โดยรัฐไทยเรานั้น ถ้าข้าราชการไม่ดี ทำผิด ก็ลงโทษด้วยการย้ายไปอยู่แดนทุรกันดาร รวมทั้งภาคใต้ (ยกเว้นหาดใหญ่..ใครจะได้มาอยู่ที่นี่ต้อง “ทำดี” มากๆ เพราะเป็นเมืองแห่งผลประโยชน์มหาศาล ว่ากันว่า เป็นเทศบาลนครระดับภูธรที่มีค่าตัวสูงสุดในการบรรจุผู้กำกับการตำรวจนั่นเทียว)

 2. การจะทำให้ภาคใต้รวยได้นั้นไม่ยากเลย เพราะมีความอุดมสมบูรณ์สูงสุดอยู่แล้ว ฝนแปดแดดสี่ แบบนี้ทำได้ไม่ยาก ถ้ามีความรู้ความคิดสักหน่อย แค่ปลูกยางพารา แล้วเพิ่มมูลค่ายางสัก 10 เท่า ก็รวยแล้ว แทนที่จะงี่เง่าส่งขายต่างประเทศเป็นยางดิบเสียเป็นส่วนใหญ่อย่างทุกวันนี้ เช่น ส่งเสริมให้เอกชนไปตั้งโรงงานผลิตยางรถยนต์ ยี่ห้อง C.T.T. (ย่อมาจาก chauy thai tai = ช่วยไทยใต้ เพราะถ้าตั้งเป็นชื่อแบบไทยๆ แล้ว คนไทยมันไม่ซื้อหรอก เนื่องจากมันนิยมแต่ของต่างชาติ เช่น มิชิลิน บริดสโตนส์ พีแรลลี่ กูดเยียร์ ไฟร์สโตน ส่วน สยามไทร์ที่ผมเคยซื้อใช้ เดี๋ยวนี้หาซื้อไม่ได้ คงเจ๊งไปแล้ว ทั้งที่คุณภาพดีมาก) นอกจากนี้ยังมีการประมง ผลไม้ เพิ่มมูลค่าด้วยสมอง การวิจัย การแปรรูปเข้าไป ก็รวยเละ ไม่ใช่ขายดิบๆ กันอยู่แบบทุกวันนี้ เฮ้อ..รัฐบาลจากพรรคการเมืองไทย  มันก็คงต้องเป็นแบบนี้แหละ

 3. เขตเศรษฐกิจพิเศษนี้ ยกเลิกภาษีธุรกิจเป็นเวลา 30 ปี และถ้าเป็นนักลงทุนต่างชาติ ก็ให้สัญชาติไทยได้เลย ถ้าลงทุนเกิน....บาท (เมกัน  แคนาดา มันเจริญเพราะมันทำแบบนี้มานานแล้ว)  เชื่อว่านักลงทุนมาเลย์เชื้อสายจีนจะมาลงทุนมาก  เพราะพวกเขาก็เอือมกับมาเลย์มาก ที่กีดกันคนจีนเหลือเกิน หนามยอกเอาหนามบ่งแบบนี้ดีนักแล  ถ้ามีทางเลือกผมว่าคนจีนในมาเลย์จะขอโอนสัญชาติเป็นคนไทยหมด เพราะไทยกับจีนเข้ากันได้เป็นปี่ขลุ่ยอยู่แล้ว

 4. ถ้าแรงงานไม่พอก็อนุญาตให้จ้างพม่า เขมร ลาว ได้ เชื่อว่าจะมีแรงงานต่างชาตินี้เข้ามามาก แถมแรงงานพวกนี้ยังช่วยสร้างความหลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่งจะช่วยลดความขัดแย้งได้อีกด้วย ถ้ามาอยู่ต่อเนื่องเกิน 5 ปี มาช่วยสร้างเศรษฐกิจให้รุ่งเรือง ก็ให้สัญชาติไทยในเขตเศรษฐกิจพิเศษนี้ได้เลย
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

หนูมาอ่านเอาอาหารสมองค่ะ
เป็นบล้อคที่แลกเปลี่ยนสนุกค่ะ


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาให้ความเห็นครับ
ผมอยากเสนอเพิ่มว่า เขตเศรษฐกิจพิเศษนี้เอาเฉพาะสามใต้นะครับ เพื่อแก้ปัญหาทางการเมือง ไม่ใช่ว่าเปิดขึ้นมาเพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจขอประเทศ แบบที่ทักษิณคิด ถ้าเป็นแบบนั้นผมคัดค้านครับ ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะเพียงแค่นี้เราก็เป็นทาสเศรษฐกิจต่างชาติเพียงพอแล้ว ถ้ายิ่งเปิดก็จะยิ่งไปกันใหญ่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ปรัตยา วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

ขออนุญาตใช้พื้นที่ตอบความคิดเห็นที่ 11 ของคุณ ค. โคกทรายนะครับ

ส่วนความเห็นของคุณ ปรัตยา นั้น ผมในฐานะคนใต้ อยากอธิบายเกี่ยวกับร้านน้ำชาว่า การทำมาหากินของคนที่นี่ เขากรีดยางเสร็จ ก็มานั่งกินน้ำชาเป็นการพบปะกันและทานอาหารเช้าไปด้วย สายๆหน่อยก็ไปเก็บยาง มันเป็นวิถีชิวิต ไม่ใช่ความเกียจคร้าน ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบนั่ร้านน้ำชาเพราะเพือนมาก คนไม่รู้อาจมองว่าผมนั่งแต่ร้านน้ำชา ไม่ทำอะไรเลย แต่งานของผมทำ 1 อาทิตย์ แตกินได้เป็นเดือน และเป็นงานสุจริต ส่วนคนกรีดยางนั้นจะมีช่วงหยุดยางการนั่งร้านน้ำชาก็ถือเป็นการ relax เหมือนคนเมืองเดินห้าง ตีกอล์ฟ ประมาณนั้น ชุมชนใต้ เป็นชุมชนเข้มแข็งโดยธรรมชาติ ผู้ชายทั้งหมู่บ้านจะพบกันทุกวันศุกร์ ได้ทั้งศาสนา และการประชาสัมพันธ์ต่างๆ และบางคนเจอกันทุก 5 เวลาที่สุเหร่า
"ความเจ็บปวดถ้าใครไม่ได้กับตัวเองไม่มีทางรู้ซึ้ง"

--------------------------------------------------------

สวัสดีครับ ปกติผมไม่ค่อยตามมาตอบถึงบล็อคเท่าไหร่ แต่บังเอิญว่า ความคิดเห็นของคุณ ค. โคกทราย น่าสนใจครับ

ก่อนอื่นผมขอเรียนไว้ก่อนว่า ผมมีเพื่อนเป็นคนใต้อยู่หลายคน ที่สำคัญผมมีพี่สาว (ที่สนิทกันมาก) เป็นคนนราธิวาสครับ เกิดและเติบโตที่นราธิวาส พี่สาวของผมเล่าให้ฟังถึงความขยันและน่ารักของคนใต้ ใน 76 จังหวัดทั่วประเทศไทย นราธิวาสเป็นจังหวัดที่ผมอยากไปเยือนเป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว

แต่เราต้องยอมรับอยู่อย่างหนึ่งว่า คนใต้ทุกคนไม่ได้เป็นแบบที่พี่สาวผมพูด และคนใต้ทุกคนไม่ได้เป็นแบบที่คุณ ค. โคกทราย พูด แน่นอนว่า คนใต้ทุกคนไม่ได้เป็นแบบที่ผมพูด

พอดีเราอาจจะใหม่ต่อกันอยู่ คุณ ค. โคกทราย เลยไม่รู้ว่าผมปากร้ายช่างกระแนะกระแหน๋ การที่ผมเสนอให้ปิดร้านน้ำชากาแฟนั้น ผมกระแนะกระแหน๋ครับ

ผมยอมรับว่าคนใต้ส่วนหนึ่งเป็นแบบที่คุณ ค. โคกทรายว่า นั่นคือไปพักผ่อนหลังจากทำงานหนัก แต่คุณ ค. โคกทราย ก็ต้องยอมรับด้วยเช่นกันว่า มีคนอีกประเภทหนึ่ง ประเภทที่ผมว่านั่นแหละ ปะปนอยู่ในร้านน้ำชา คนพวกนี้ไม่ทำอะไรจริง ๆ นอกจากเข้าร้านน้ำชากับสุเหร่าแล้วก็กลับบ้านไปผลิตลูก ปล่อยให้เมียทำงานหนักแทน

ผมกระแนะกระแหน๋ครับ ผมเชื่อว่าคนอย่างคุณ ค. โคกทราย ไม่มีวันเป็นผู้ก่อการร้ายที่ลอบวางระเบิด ลอบยิง ทำร้ายเจ้าหน้าที่ และประชาชนผู้บริสุทธิ แต่คนใต้ทั้งหมดไม่ได้เป็นเหมือนคุณ ค. โคกทราย ผมเชื่ออย่างยิ่งว่าคนประเภทที่ผมกระแนะกระแหน๋นี่แหละที่มีโอกาสอย่างมากที่จะเป็นพวกผู้ก่อการร้าย

ทำไมผมจึงกระแนะกระแหน๋? เพราะเงื่อนไขหนึ่งของคนพวกนี้ก็คือ พวกเขาบอกว่าพวกเขายากจน ไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่ได้รับความทัดเทียม ไม่ได้รับโอกาส ผมอยากให้พวกเขารวยเร็ว ๆ เลยกระแนะกระแหน๋ว่างั้นก็ปิดร้านน้ำชากาแฟไปเลย รับรองรวยเร็ว ก็แค่นั้นครับ

คนอีสานยากจนค่นแค้น ไม่มีน้ำกินน้ำใช้ ใส่เสื้อผ้าเก่าขาด ทำนาไม่ได้ผล จนเสียยิ่งกว่าจน คนเหนือหนาวตายกันทุกปี ไม่มีแม้กระทั่งผ้าห่มผืนบาง ๆ คนกรุงเทพฯ ไม่ได้เป็นเทวดาอย่างที่คนเข้าใจกัน พวกเขาต่างก็ลำบากกัดฟันดิ้นรน ตื่นตีห้าเพื่อออกไปโหนรถเมล์ ถ้าออกหลังหกโมง แปลว่าวันนั้นตอกบัตรไม่ทัน ต้องกินอาหารเลว ๆ จากร้านริมฟุตบาทในราคาแพง ต้องสูดควันพิษขณะกินอาหาร

พวกเขาลำบากน้อยกว่าชาวใต้เหรอครับ? หรือว่ามีเพียงชาวมุสลิมในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เท่านั้นที่มีสิทธิลำบาก?

คนทุกคนก็ต้องดิ้นรนสู้ชีวิตกันทั้งนั้น ในอเมริกายังมีคนอดตายเลย ในญี่ปุ่นคนฆ่าตัวตายเพราะทนความกดดันไม่ไหว มีเพียงคนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เท่านั้นเหรอครับ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม? มีเพียงคนใต้เท่านั้นเหรอครับที่เจ็บปวดเป็น?

คุณ ค. โคกทราย คิดเหรอครับว่าคนกรุงเทพฯ ไม่ถูกเจ้าหน้าที่ตะเพิดลงจากศาลาว่าการฯ คุณ ค. โคกทราย คิดเหรอครับว่าถนนดินแดงมีแค่ในจังหวัดปัตตานี คุณ ค. โคกทราย คิดเหรอครับว่า มีเพียง รัฐปัตตานีเพียงรัฐเดียวที่ถูกสยามยึด

ผมกระแนะกระแหน๋ครับ มาอธิบายให้ฟัง ส่วนที่เหลือเป็นเพราะผมติดใจประโยคนี้ของคุณ

"ความเจ็บปวดถ้าใครไม่ได้กับตัวเองไม่มีทางรู้ซึ้ง"

ทุกครั้งที่ผมไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์หน้าค่ายกาวิละของเชียงใหม่ ผมสะท้อนใจทุกครั้งที่เห็นภาพการประพาสเมืองเหนือของล้นเกล้ารัชกาลที่ 7 เพราะนั่นคือเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของการสูญเสียเอกราชอย่างสมบูรณ์ของอาณาจักรล้านนา

ในหน้าหนาว ผมเคยไปทำงานในชนบท คุณ ค. โคกทราย เคยหนาวจนนอนไม่ได้มั้ยครับ หนาวจนต้องออกมานอนปิ้งไฟกันทั้งบ้าน ผมว่าคุณ ค. โคกทราย คงไม่รู้ว่าทุกวันนี้ยังมีเด็กที่เกิดในภาคเหนือหลายพันคน ไม่มีสัญชาติ ทั้ง ๆ ที่บรรพบุรุษของพวกเขาอาศัยในประเทศไทยมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่า เพียงเพราะพวกเขาเป็นชาวเขาชาวดอย

คุณ ค. โคกทราย อาจจะนึกตลกเวลาดูภาพยนต์ ในฉากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับคนลงจากรถ แล้วให้ร้องเพลงชาติให้ฟัง แต่ผมไม่ตลก เพราะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริง และเกิดขึ้นเกือบทุกวันตามด่านตรวจตามอำเภอที่อยู่ติดกับชายแดน จับพม่าเหรอครับ? เปล่าเลย พวกเขารอจับคนดอยครับ พม่ามันไม่ค่อยกล้าออกนอกพื้นที่หรอก ไม่รู้จักใคร แต่คนดอยมีญาติพี่น้องอยู่หลายที่ พวกเขาคือคนไทย คนไทยที่ไม่มีสิทธิมีบัตรประจำตัวประชาชน ต้องพกบัตรคนดอย ทั้ง ๆ ที่เกิดในไทย ตามกฏหมายไทย และกฏหมายนานาชาติ พวกเขาต้องได้สัญชาติไทยโดยอัตโนมัติ แต่พวกเขาไม่มีสิทธิอันนั้น เดินทางออกนอกพื้นที่ไม่ได้เหมือนกับพวกพม่า น่าอดสูมั้ยครับที่จะไปเยี่ยมญาติต้องขออนุญาต หรือว่าคนดอยไม่ใช่คนครับ?

จริงครับที่ว่า

"ความเจ็บปวดถ้าใครไม่ได้กับตัวเองไม่มีทางรู้ซึ้ง"

แต่ก็อย่านึกสิครับ ว่าคนอื่นเค้าไม่มีความเจ็บปวด

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
vincentoldbook วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...

เขตเศรษฐกิจพิเศษไม่มีทางแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ได้หรอกนะครับ .. คุณริบหรี่กับคุณสนธิ ลิ้มทองกุล คงคิดอะไรผิดไปพอๆกัน ..

ผมเคยสงสัยเหมือนกันว่าทำไม? ในช่วงขับไล่ทักษิณ เวทีพันธมิตรฯไม่เอาเรื่องเหล่านี้ขึ้นพูดบนเวที ..แต่ตอนนี้หายสงสัยล่ะ!!

เรื่อง ร่าง พรบ.เขตเศรษฐกิจพิเศษ ผ่านสภาเรียบร้อยแล้ว สมัยรัฐบาลทักษิณ รอประกาศใช้เท่านั้น ..กลุ่มอนุรักษ์นิยม นักวิชา นักกฎหมาย หลายๆท่านออกมาคัดค้านกันอย่างหนักในช่วง ปี 2548 เพราะมันเป็นกฎหมายฉบับเดียวที่รวมกฎหมายขายชาติ 11 ฉบับ ยุคชวน บวกกับ กฎหมายขายชาติอื่นๆเข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ..

เขตเศรษฐกิจพิเศษของ จีน อินเดีย ..ส่วนใหญ่รัฐบาลและประชาชนของพวกเขาไม่ได้เสียเปรียบทุนต่างชาติ ..แต่ของเราที่เขียนไว้ใน ร่าง พรบ.เขตเศรษฐกิจพิเศษ นั้นเราเสียเปรียบทุกด้าน และ ระยะยาว ..

แรงงานในพื้นที่จะถูกขับออกและทดแทนเข้าไปโดยแรงงานต่างด้าวค่าแรงต่ำ ..รัฐเก็บได้เพียงภาษี..และ .. ทรัพยากรธรรมชาติจะถูกนำออกมาใช้แบบไม่บันยะบันยัง ไม่มีกฎระเบียบในการชดใช้คืน ต่างชาติลดหย่อนภาษีได้ ยิ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยต่างชาติยิ่งมีข้ออ้างในการนำมาเป็นเงื่อนไขต่างๆเพื่อขอให้รัฐบาลไทยคุ้มครองและให้สิทธิพิเศษอื่นๆ.. มีอะไรหลายๆอย่างที่หมกเม็ดไว้ ร่าง กฎหมายเขตเศรษฐกิจพิเศษ ..และ ให้ผลเสียมากกว่าผลดี

ต้องศึกษาให้หนักในตัวบทกฎหมายครับ ..ร่าง พรบ.นี้มีตัวตนแล้ว และ นักวิชาการส่วนใหญ่ที่นำไปศึกษา ไปวิเคราะห์ไปพิจารณา พบว่ามันเป็นไปไม่ได้ ..และ เป็นอันตรายต่อความมั่นคงในอนาคต ..ยิ่งมีรัฐบาลอ่อนแอแบบนี้ด้วยยิ่งเป็นอันตรายหนัก ..

มีหลายเว็บไซต์ครับที่เข้าศึกษาและติดตามกันอยู่ เข้าไปดูในเว็บไซต์ http://www.ftawatch.org/index.php ก็ได้ โหลด ร่าง พรบ.เขตเศรษฐกิจพิเศษ ร้อยกว่ามาตราไปนั่งแปรความหมายก่อนก็ได้ครับ.. แล้วจะรู้ว่าหากเราเปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษแล้วเราจะได้อะไรและเราจะเสียอะไร ..

เรื่อง เขตปกครองพิเศษ และ เขตเศรษฐกิจพิเศษ เอาไปใช้กับ 3 จังหวัดไม่ได้หรอกครับ .. เพราะมันเกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ มันยิ่งจะเร่งให้เราเสียดินแดนไป..

แต่จะเสียให้ใครนั้น..ต้องไปคิดเองครับ ?


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ปราณชลี วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

เคยเขียนบทความยกตัวอย่างเขตเศรษฐกิจพิเศษซินเกียงของจีนกับ 'เบตง' ของไทย ข้าพเจ้าเห็นว่าพวกข้าราชการไทยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปดูงานอื่นไกลให้เสียเงินงบประมาณแผ่นดินหรอกครับ ลองไปศึกษาดูได้ที่เบตงจะเห็นภาพชัดขึ้น
มาตรการระยะสั้น ป้องกัน ปรามปราม ชักชวน เบตงมีโครงการ 'ตาสับปะรด' ที่สะท้อนถึงความร่วมมือร่วมใจของคนไทย-จีน-มุสลิมในท้องถิ่น เพื่อป้องกันเหตุร้ายในพื้นที่ ทำให้สามารถป้องกันพื้นที่ได้อย่างปลอดภัย
มาตรการระยะกลาง คือ เศรษฐกิจ เบตงมีอัตรการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงมาก รายได้ต่อหัวสูงกว่าพื้นที่อื่นๆ ในชายแดนใต้ เพราะผู้ปกครองส่วนท้องถิ่นให้ความเอาใจใส่ ประกอบกับมีจุดเด่นเชิงภูมิศาสตร์
สำหรับมาตรการระยะยาว การศึกษา สังคม วัฒนธรรม ที่เบตงก็มีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านการวางแผนที่มีการจัดทำ 'แผนแม่บทการพัฒนา' และมีการดำเนินการอย่างจริงจังกว่า ๑๐ ปีแล้ว
ข้าพเจ้าเป็นคนพุทธ แต่ขอยืนยันว่า พี่น้องมุสลิมส่วนใหญ่แทบทั้งหมดเขาถือว่าตัวเองเป็น 'คนไทย' ครับ เพียงแต่เขาเกิดคำถามว่า ความเป็นคนไทยของเขาทำไมไม่ได้รับสิทธิ 'การพัฒนา' เช่นพื้นที่อื่นๆ ในประเทศไทย เมื่อประกอบกับถูกกระทำอย่าง 'อยุติธรรม' จาก 'ข้าราชการนอกแถว' ร่วมมือกับ 'นักการเมือง' บางคน และถูกกดขี่ด้วยระบบ 'ชนชั้น' ในกลุ่มพี่น้องมุสลิมกันเองที่มีอยู่หลายระดับ จึงทำให้ไฟใต้ 'ลุกโชน'

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ค.โคกทราย วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SeksantS

ตรงประเด็นอย่างยิ่งกับ "อากู บูแก ออแฆ ซีแย" กูไม่ใช่คนไทย ไม่ใช่ว่าไม่อยากเป็นคนไทย แต่เพราะไม่เคยได้รับในสิ่งที่ส่วนอื่นๆของประเทศได้รับ
ส่วนความเห็นของคุณ ปรัตยา นั้น ผมในฐานะคนใต้ อยากอธิบายเกี่ยวกับร้านน้ำชาว่า การทำมาหากินของคนที่นี่ เขากรีดยางเสร็จ ก็มานั่งกินน้ำชาเป็นการพบปะกันและทานอาหารเช้าไปด้วย สายๆหน่อยก็ไปเก็บยาง มันเป็นวิถีชิวิต ไม่ใช่ความเกียจคร้าน ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบนั่ร้านน้ำชาเพราะเพือนมาก คนไม่รู้อาจมองว่าผมนั่งแต่ร้านน้ำชา ไม่ทำอะไรเลย แต่งานของผมทำ 1 อาทิตย์ แตกินได้เป็นเดือน และเป็นงานสุจริต ส่วนคนกรีดยางนั้นจะมีช่วงหยุดยางการนั่งร้านน้ำชาก็ถือเป็นการ relax เหมือนคนเมืองเดินห้าง ตีกอล์ฟ ประมาณนั้น ชุมชนใต้ เป็นชุมชนเข้มแข็งโดยธรรมชาติ ผู้ชายทั้งหมู่บ้านจะพบกันทุกวันศุกร์ ได้ทั้งศาสนา และการประชาสัมพันธ์ต่างๆ และบางคนเจอกันทุก 5 เวลาที่สุเหร่า
"ความเจ็บปวดถ้าใครไม่ได้กับตัวเองไม่มีทางรู้ซึ้ง"

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ปรัตยา วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

ขอเสริมก็แล้วกัน (ที่ขัดมีเยอะ เกรงว่าจะทำให้เคือง)

ในเขตเศรษฐกิจที่ว่า ต้องห้ามเปิดร้านน้ำชากาแฟนะครับ เป็นกิจการต้องห้าม ต้องสั่งปิดให้หมด บรรดาพ่อบ้านจะได้กลับบ้านไปช่วยแม่บ้านทำงาน จะได้รวยกันเร็ว ๆ ไม่ใช่ออกจากสุเหร่าก็เข้าร้านกาแฟ ออกจากร้านกาแฟก็เข้าสุเหร่า ตกเย็นกลับบ้านผลิตลูก

อีกอย่างรัฐต้องตั้งงบประมาณให้สิทธิพิเศษคนเชื้อสายมาลายู เรียนฟรี รักษาฟรี เสียภาษีน้อยกว่า จบมาจะทำงานก็ต้องได้สิทธิก่อน แบบที่มาเลย์ทำ ถ้าจะให้ดีต้องใช้ภาษามาลายูเป็นภาษาราชการ

เสริมแค่สองข้อพอ ประกันได้เลยว่าคนสามจังหวัดชายแดนจะร่ำรวยและมีความสุข และคงแก้ปัญหาการก่อการร้ายได้

คนอีสานจน ๆ ไม่มีข้าวจะกิน ต้องขุดเผือกขุดมันมาต้มกิน น้ำสะอาดไม่มีใช้ ผมไม่เห็นเค้าแบ่งแยกดินแดน มีแต่สู้ชีวิตไม่ย่อท้อ จนปัจจุบันคนอีสานรวย ๆ ก็มีเยอะ รวยกว่าพวกมนุษย์เงินเดือนในกรุงเทพฯ เสียอีก

อ่า ... พูดยาวไปแหะ เดี๋ยวเจ้าของบล็อคจะเคืองเอาความคิดเห็นที่ 9 (0)
มนุสฺเสสุ วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/support

บ้านผมก้เขตเศรษฐกิจพิเศษ เบตงถึงเเม้ไม่มีเรื่งมากนักก็ไม่ใช่มาจากสภาพเศรษฐกิจ จริงๆๆเเล้วประชาชนไม่ร่วมด้วย รัฐก็ทำงานง่ายขึ้น ผมว่าปัญหาไม่ได้ไปไหนเลย ต้องถามว่า กล้าพูดความจริงรึเปล่า ผู้ใหญ่กล้าพูดออกมาไหมว่าอะไรคือปัญหา ทำไมไม่พูดละเป็นเพราะอะไรถึงต้องตั้งโต๊ะเจรจา จุดปประสงค์คืออะไรที่ทำไป ผมเชื่อว่าการเเบ่งเเยกดินเเดน ความเเค้นเป็นเเค่เปลือก เเท้จริงเเล้วไม่ใช่เลย การเเบ่งเเยกดินเเดนไม่สามารถทำงานได้เเล้ว ใครไปปลุกมันขึ้นมา เพื่ออะไร คงต้องให้เงามาบอก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

คห. 6 ท่านธนธัช ครับ
ขอบคุณที่มาอ่านและให้ความเห็น
แต่ที่ท่านว่ามานั้นมัน ระยะยาว นะครับ

กว่าจะเสร็จมันอาจสายเกินแก้เ
ผมคิดว่า เราต้องเอาระยะสั้น (ป้องกัน ปรามปราม ชักชวน) ให้ได้เสียก่อน
จากนั้นระยะกลาง คือ เศรษฐกิจ
จากนั้นระยะยาว การศึกษา สังคม วัฒนธรรม

อยู่กันแบบ ไท ไท ที่มาเลย์ไม่มี
เราไม่เคยคิดจุดแข็งของเรา คิดแต่จุดอ่อน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

ท่านกรรมกุชะ คห. 4 ว่าไว้ แยบยลอยู่

ผมเห็นตรงกับท่านทุกประการ คือแนวทางเศรษฐกิจนี้เป็นแนวทางระยะกลาง ส่วนการศึกษาเป็นระยะยาว ซึ่งผมเสนอรัฐบาลไปหมดแล้ว แต่คงไม่มีใครมันสนใจหรอก

จุดอ่อนผมคือ ไม่เคยโยนหินถามทาง มีแต่โยนทางถามหิน ครับ :-)))

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tanatach วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

การเมืองเรื่องใกล้ตัว...
ลมหายใจที่เราเอาเข้าสู่ปอด...จะปลอดภ้ย..จะสะอาดพอ
ก็อยู่ที่การเมือง...
มลพิษมากมายที่เกิดขึ้น...ล้วนแตมาจากนโยบายหรือมาจากการเมืองนั้นเอง

กรณีพื้นที่สามจังหวัดภาคไต้...กับเขตเศรษฐกิจพิเศษ
มันยังห่างไกลเกินไป...
เอาแค่คนลงไปแก้ปัญหาภาคไต้....เราเคยสำรวจหรือไม่ว่ามีความเข้าใจในวัฒนธรรมท้องถิ่นแค่ไหน
เราเคยสำรวจว่าคนเหล่านั้นมีทัศนคติอย่างไรกับคนท้องถิ่น
ที่ผ่านมาคนลงไปแก้ได้ไปดูถูกย่ำยีประชาชนเหล่านั้นอย่างไร
โดยเฉพาะนายทหารชั้นผู้ใหญ่..ตำรวจ...หรือแม้แต่มหาดไทยเอง...
ได้ทำการสำรวจตนเองบ้างแล้วยัง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ...จึงไม่มีทางเกิดขึ้นได้จริง
เพราะไม่มีความจริงใจที่จะทำ...
ที่ทำ..ก็เพื่อ..สนองตนเองทั้งนั้น
โทษทีครับ...แรงไปหน่อย
ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

ผมว่าอยู่ที่ข้าราชการตัวดีมากกว่า

ถึงทำเศรษฐกิจพิเศษ แต่ไอ้พวกตำรวจเลวๆ ก็ยังเอาส่วยเอาเงินอยู่ดี ดูที่หาดใหญ่เป็นตัวอย่าง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

ระยะยาวๆ ผมยังเชื่อมั่นในเรื่อง นโยบายการศึกษา
เศรษฐกิจ สังคม การเมือง บนฐานความรู้ น่าจะแก้ปัญหาได้ แต่ระยะสั้นและเชิงรุกก็แบบที่คุณพี่ริบหรี่ว่าไว้นี่แหละ ถูกต้องที่สุด
อ๋อ...ขออนุญาตบังอาจแนะนำ ประเด็นที่เปิดไปผมว่าปล่อยไปสักพักให้มีเมนต์เข้ามาแบบหลากหลายก่อนน่าจะดีกว่าครับ ไม่อยากให้ด่วนวิพากษ์ตอบ เพราะหาหินถามทางเป็นเวทีประเทืองปัญญาแบบคุณพี่ค่อนข้างยากอยู่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

ท่านน้ำทะเล (อีกที)
การที่เขาไม่คิดว่าเขาเป็น คนไทย ก็เพราะ เขาจน กว่า "คนไทย" ในภาคกลาง

ถ้าประเทศไทยรวยเท่าญี่ปุ่น คุณว่าเขาจะภูมิใจในความเป็น "คนไทย" ไหม

และที่ประเทศไทยยากจน แม้ทรัพยากรแสนร่ำรวยนี้ คุณว่าเป็นความผิดของคนไทย หรือ ของรัฐบาลไทย ที่มาจากนักการเมืองงี่เง่าพวกนี้ คุณจะให้ผมด่าคนไทย หรือ รัฐบาลไทย หรือรัฐาลมาเลย์ดี เพราะมันก็งี่เง่าพอกันทั้งนั้นน่ะแหละ ๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

ท่านน้ำทะเล
ขอบคุณที่มาเม้น์ แต่...
เปิดกว้างหน่อยนะครับ...หลากหลายช่วยกันคิด

ที่ไปปลูกในอีสาน..แม้แห้งแล้ง โตช้า ยังไปปลูก เพราะอะไร ...ก็เพราะราคาดี..มีความต้องการของตลาด

แต่สุดท้าย รัฐบาลไทยมันโง่ (ไม่ได้โทษ แต่ด่าเลยหละ) มันคิดได้แค่ส่งยางดิบขาย ไม่เคยคิดแปรรูป มีแต่โรงงานต่างชาติมาแปรรูปขาย รวยกันมหาศาล ส่วนนักการเมืองไทย มันก็คิดกันได้แคกินหัวคิวในการจัดตั้งโรงงาน

ไอ้เอี้ยพวกนี้ ยังมีหน้ามาขากถุยอยู่ทุกวันนี้ ว่าทำงานเพื่อชาติ ทั้งที่มันบ่อนทำลายชาติมานานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

1. ยางพารา ตอนนี้ ตะวันออก และ ตะวันออกเฉียงเหนือ สามารถทำการปลูกและได้ผลผลิตดีฟ่าภาคใต้
2. เหอเหอ ทำเขตพิเศษ ทุกอย่าง ....ใส่ไก่ ใส่ไข่ ใส่ผัก แต่ต้องให้พวกเขา "ยอมรับ" ตัวเองได้ก่อนอ่ะคับ
ทุกวันนี้ เขาไม่ยอมรับว่าตัวเองบกพร่องในเรื่องต่าง ๆ
บวกความคิดฝังรากลึก "กูไม่ใช่คนไทย" (แต่เกิดที่สถานีอนามัยปะแต 555) ...
อะไร ๆๆ ก็โยนเป็นความผิดของรัฐ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]