• ริบหรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taboo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 310
  • จำนวนผู้ชม : 214623
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันอาทิตย์ ที่ 23 มีนาคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 311 , 14:41:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Samak...your color never changesป๋าหมาก (และประเทศไทย)...สีของคุณไม่เคยเปลี่ยนเลยนะ ...นั่นเป็นสำนวนที่ผู้นำสิงคโปร์..ประเทศเมืองเล็กๆ (city state) ที่เป็นเพียงจุดๆหนึ่งบนแผนที่โลก..ได้กล่าวกับผู้นำประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศที่มีพื้นที่และจำนวนประชากรมากเป็นอันดับต้นๆของโลก แต่สำนวนคลุมเครือจากผู้นำประเทศเล็กๆระดับจุดๆนี้แหละ ที่ทำให้ผู้นำประเทศไทยของเราท่านภูมิใจหนักหนา จนถึงกับเอามากล่าวอ้างออกอากาศใ....

อ่านต่อ

Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 1347 , 13:18:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แก้ปัญหาใต้ด้วยเขตเศรษฐกิจพิเศษ(เคยเขียนเสนอรัฐบาลเป็นความลับ บัดนี้คิดว่าเอามาเผยเสียเลย ทำอะไรต้องโปร่งใสกันไปเลยจะดีกว่า) ผมคิดเรื่องนี้มานานสัก 3 ปีได้แล้ว เพิ่งทราบว่าตรงกับความคิดของคุณสนธิ ลิ้มทองกุล ผมมีรายละเอียดบางประการ ดังนี้ ปัญหาใต้ที่เกิดอยู่ได้นี้ ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งเป็นเพราะความยากจน  โดยจนกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ (ซึ่งต่ำกว่ามาเลเซียอยู่แล้ว) ถ้าทำให้รวยกว่ามาเลย์รับรองว่าไม่เกิดปั....

อ่านต่อ

Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 302 , 12:14:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมคิด และเขียนส่งไปแบบ”ลับ” มานานหลายปีแล้วว่า ควรจัดทำละครโทรทัศน์ (หรือแม้แต่ภาพยนตร์) ที่อิงสังคมเพื่อช่วยแก้ปัญหาความรุนแรงที่ภาคใต้ จะทำเป็นละครน้ำดีหรือน้ำเน่าก็ได้ บัดนี้ ทพบอ. (ไทยพีบีเอส) ได้แถลงข่าวว่ากำลังทำละครเรื่อง “รายากูนิง” เป็นหนังอิงประวัติศาสตร์เพื่อช่วยแก้ปัญหาใต้ ผมเลยเอาความลับแห่งความคิดผมมาเปิดเผยเสียเลย (เพราะแสดงว่าความคิดนี้มันไม่ลับอีกต่อไปแล้ว)ผมคิดว่าถ้ามีละครดีๆออกมาจะ....

อ่านต่อ

Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 562 , 11:15:53 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมฝรั่งเจริญกว่าไทย (ตอน ๔)เหตุผลสำคัญอีกประการคือ ความเป็นปัจเจกชน (individualism) ของฝรั่ง (ซึ่งผมเองก็ไม่รู้ว่ามันพัฒนามาได้อย่างไร) เทียบกับความเป็น กลุ่มนิยม (groupism ..ไม่มีศัพท์บัญญัติ..ผมบัญญัติเอง) ของคนไทย สังเกตง่ายๆ เวลาฝรั่งไปเที่ยวมักนิยมไปคนเดียว อย่างมากก็สองคน อย่างมากที่สุดก็หนึ่งครอบครัว ส่วนไทยตรงข้าม หายากมากที่ไปเที่ยวทัศนาจรคนเดียวความเป็นปัจเจกนี้ทำให้เขากล้าที่จะคิด จะทำ เ....

อ่านต่อ

Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 315 , 10:24:43 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อก่อนมีคนรักทักษิณพูดกันหนาหูมากว่า “ถ้าไม่เอาทักษิณแล้วจะเอาใครมาเป็นนายก” “บ้านเมืองจะล้าหล้งถ้าทักษิณไม่เป็นนายก” ยังกะว่าคนไทย 60 กว่าล้านคนนี้มันโง่เง่าเต่าตุ่น ไม่ติดฝุ่นท่านทักษิณกันหมด มาบัดนี้ก็มีคนมาพูดอีกแล้วทำนองว่า บ้านเมืองจะพินาศล่มจมถ้าพรรคการเมืองบางพรรคถูกยุบหายไป ซึ่งหลายคนก็เชื่อคำพูดแบบนี้เสียด้วย บ้านเมืองไทยเรานี้อยู่กันมาหลายพันปีแล้ว ก่อนแต่จะมีกรุงสุโขทัย ก็เห็นเขาอยู่กั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 มีนาคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 1456 , 10:46:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุผลหลักที่พระผู้ชายนิกายเถรวาท (ของไทยเรา) ใช้เป็นข้ออ้างในการไม่อนุญาตให้มีการบวชภิกษุณีในนิกายเถรวาท คือการยกอ้าง ครุธรรม ๘ ประการ ที่ว่ากันว่าพระพุทธองค์ทรงบัญญัติไว้  เพราะมีปรากฏอยู่ในพระไตรปิฎก ก่อนอื่นต้องเข้าใจท้องเรื่องก่อนว่าพระนางปชาบดีโคตมี (เข้าใจว่าเป็นแม่นมของพระพุทธเจ้า และเป็นน้องสาวของมารดาของพพจ.ด้วย คือเป็นแม่เลี้ยงพพจ. นั่นเอง หลังจากมารดาพระองค์สวรรคตหลังคลอด) มาทูลขอบวช พานา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 มีนาคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 1966 , 17:59:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นทหารเกณฑ์..กับ..เรียนหนังสือ อย่างไหนรับใช้ชาติมากกว่ากันประเทศไทยเรายังมีการเกณฑ์ทหารอยู่เหมือนประเทศด้อยพัฒนาทั้งหลาย ไม่เป็นไร ไม่ว่ากัน เกณฑ์ก็เกณฑ์ แต่ขอตั้งข้อสังเกตว่า ลูกคนมีสตางค์ มีอำนาจ มักจับฉลากแล้วไม่ติดทหารกันแทบทั้งนั้น แสดงว่า...มันซื้อหากันได้ (ใต้โต๊ะ) เอ้า...ยุคนี้เป็นยุคที่อะไรผิดกฎหมาย ที่ห้ามไม่ได้ ก็ให้เอามาไว้บนดิน บนโต๊ะให้หมด ผมเลยขอเสนอว่า (ความจริงคิดมานาน 10 กว่าปีแล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 401 , 09:25:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปากสมัครเล่นพาประเทศล่มจม ผู้บริหารประเทศระดับสูงของไทยเรา ถือว่ามือและปากระดับสมัครเล่นทั้งนั้นเลย พูดอะไรแต่ละที ไม่มีสมองตรึกตรองเชิงยุทธศาสตร์เลย ส่วนใหญ่ถ้าไม่อวดอ้างสรรพคุณตนเอง ยกตนข่มท่าน ก็เสียดสีทับถมประชาชนกลุ่มต่างๆ ไม่ก็ปล่อยไก่ หรือไม่ก็ทำความเสียหายให้แก่ประเทศชาติ ประการหลังนี้ถือว่าร้ายแรงที่สุด เช่น เร็ววันนี้คุณเฉลิมออกมาแถลงหมดเปลือกว่า กระทรวงมหาดไทยหมดปัญญาแก้ปัญหาใต้ แม้จะขมวดภ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 มีนาคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 344 , 22:34:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้ฝรั่งเจริญกว่าไทยเป็นเพราะพระราชาเขาเลี้ยงนักปราชญ์ ส่วนของไทยเราเลี้ยงแต่นักกลอน ในระบอบการปกครองด้วยกษัตริย์ มีความจำเป็นที่กษัตริย์จะต้องแสวงหาผู้มีปัญญาเอามาไว้ใช้งาน ซึ่งการใช้งานมีสองระดับ ระดับที่หนึ่งคือเอามาไว้เป็นที่ปรึกษาราชการ (เป็นอำมาตย์) ระดับที่สองเอามาไว้ใกล้ตัวเล่นอย่างนั้นเองโดยหางานให้ทำ เพราะพวกกลุ่มคนฉลาดพวกนี้หากไม่นำมาชุบเลี้ยงและหางานอดิเรกให้ทำ ....

อ่านต่อ


/5
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]