• ริบหรี่
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : taboo@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-07-06
 • จำนวนเรื่อง : 310
 • จำนวนผู้ชม : 216152
 • ส่ง msg :
 • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันอาทิตย์ ที่ 20 เมษายน 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 848 , 20:38:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อ่านมติชนรายสับฯย้อนหลัง ๑ เดือนเพิ่งทราบว่า เจ้าสัว ซีพี เสนอก้องว่า ถ้าไทยอยากรวยต้องทำให้สินค้าเกษตรราคาแพง โดยท่านอ้างเหตุผลว่าถ้าสินค้าเกษตรราคาแพง ก็จะทำให้เกษตรกร..ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ..รวย

เอ้า...ข้าวเปล่าจานละ 8 ล้านล้าน บาท เท่ากับราคา GDP  ไปเลย รวยกันหมด ส่งให้ไทยเป็นมหาอำนาจโลกที่เมกา อังกิด เศสฝรั่ง เยอรเผือก ต้องมากราบตีนขอทุนส่งนักศึกษามาเรียนการปลูกข้าวในประเทศไทยหมด

เออ...คิดกันง่ายๆแบบนี้สิ ถึงว่าทำไมท่านถึงได้รวยเอา รวยเอา

ผมสังเกตมานานแล้วว่า คนไทยใครที่คิดง่ายๆ ตื้นๆ มักรวยเสมอ (ไม่ทุกคน แต่ถ้าบุญมาวาสนาส่งด้วยปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ อำนวย เช่น นาย...และนาง....)

คำถามที่สนับสนุนข้อสังเกตของผมคือ...แล้วคุณเคยเห็นคนรวยไทยคนไหนที่ฉลาดบ้างไหม ???

(อ๊ะๆ..ถ้าจะตอบว่า ทักษิณ ละก้อ ย้อนกลับไปอ่านบทความเก่าๆของผมเสียก่อน)

คนที่ฉลาดที่สุดในโลก เช่น สิทธัตถะ จีสัส โมฮัมหมัด เพลโต นิวตัน ไอน์สไตน์  พุทธทาสภิกขุ ..มีใครรวยบ้างไหม

ผมฟันธงว่า ถ้านักการเมืองยังเป็นอาชีพที่รวยเฉลี่ยสูงสุดของชาติไทยอยู่แบบนี้ ต่อให้ราคาข้าวเปลือกที่ขายกันเป็น กก. มีราคาเท่ากับคอมพิวเตอร์โดยน้ำหนัก ชาวนาไทยก็จะยังยากจนเหมือนเดิม  เผลอๆมากกว่าเดิม เพราะหนี้สินจะมากกว่าเดิมอีกอินฟินิตี้เท่า (เพราะเดิมมีหนี้เท่ากับศูนย์)

ท่านเจ้าสัวคงลืมคิดไปว่า สินค้าเกษตรไทย ไม่สามารถตั้งราคาขายได้เสรี เพราะถูกกำหนดด้วย “ราคาตลาดโลก” ตามกลไกการค้าเสรี ที่นายหรั่งทั่นกำหนดไว้ผ่านองค์กรต่างๆของรัฐบาลโลก ที่พวกเขาลงขันกันตั้งขึ้นมาเพื่อใช้เป็นเครื่องมือล่าอาณานิคมแบบใหม่อย่างแนบเนียนที่สุด

ถ้าเราไปตั้งราคาข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา แพงแบบนั้น ก็ขายไม่ออก สามเดือนห้าเดือนมันก็จะเน่าหมด  ในที่สุดต้องเอาไปขายทิ้งด้วยราคาแสนถูกกว่าเดิมสิบเท่า เพื่อทำอาหารไก่ อาหารหมู ป้อนโรงงานไก่หมูของบริษัทยักษ์ใหญ่หมดน่ะซี่ครับท่าน ไอ้พวกนั้นจะมิยิ่งรวยกันไปอีกยกใหญ่หรอกหรือ

ผมมีแนวคิดที่ได้เสนอไว้นานมาแล้ว รวมทั้งในเวิ้งว่ายแว็บ(เดียว)นี้ว่า.....

 • ไทยเราต้องเกิดความคิดว่า เราควรมีปริมาณเกษตรกรประมาณ 30% ไม่มากหรือน้อยกว่านี้

 • อุตสาหกรรมต้องเน้นอุตสาหกรรมการเกษตร และโดยนักลงทุนไทยเท่านั้น  เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตผลการเกษตรโดยเฉลี่ยประมาณ 10 เท่า ก่อนส่งไปขายนอกประเทศ  (ทั้งนี้ต้องมีกฎหมายที่ดีรองรับ ป้องกันการผูกขาดแบบซีพี แหลมทอง ซึ่งบริษัทฝรั่งก็เรียนรู้และเริ่มเข้ามาแด็กซ์ปทท.เราแล้ว เช่น Calgill (สะกด) มอนซานโต้)

 • เลิกบ้าเห่อ งี่เง่า ทุ่มงบไปด้านเทคโนฯ ฟุ้งเฟ้อ เสียที เช่น นาโนฯ อีเล็กทรอนิกส์ฯ และบ้าบออื่นๆ ทั้งหลาย (ประเภทเห็นฝรั่งขี้ก็เยี่ยวตามฝรั่ง)

 • เดี๋ยวนี้วิศวเกษตรไม่มีลูกหลานใครเรียน นอกจากพวกหางแถวที่อยากเป็นวิดวะแต่ฉลาดไม่พอเป็นวิดวะอื่นได้ก็เกาะสวะที่ลอยมาไว้ก่อน พอประทังชีวิต (เดี๋ยวแข็งแรงดีก็โผไปขอนอื่น) แต่วิดวะคอมฯ โทรคมฯ  รวมทั้ง นิเทศฯ โฆษณา (หรือการหลอกลวงที่แนบเนียน)  เรียนกันตรึม แย่งกันเข้าจนคะแนนสูงลิ่ว (กวดวิชาก็เข้าได้แม้สมองระดับจุดจุดจุด)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

ท่านรู้กันบ้างไหมว่า ภาคแรงงานที่ใหญ่ที่สุดในเมกา คือ ภาคเกษตร (ทั้งที่เมกามีเกษตกรเพียง 1.8 % ของประชากรทั้งหมด)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์ดำ30 วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arnon

ผมเห็นด้วย ถ้าผมได้เป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ผมจะเปิดสอนวิศวกรรมการเกษตร เอาลูกชาวนาชาวไร่มาเรียน เอาที่ดินมาประกันให้เรียนฟรี ถ้าเรียนจบแล้วทิ้งนาทิ้งไร่ของพ่อแม่มัน ให้ริบที่ดินที่ประกันเอามาขายชาวนาชาวไร่ที่ไม่มีที่ทำกินในราคาถูก ถือเป็นการปฎิรูปที่ดินไปในตัว ถ้ามีที่ดินแล้วไม่ทำกินทั้งที่เรียนจบมาด้านนั้น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Sport_Little_Macnum วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SportLittle
Macnum รายงานค่า

จะขอเหยี่ยวแบบไทยๆๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ประเทศฝรั่งอย่างฮอลแลนด์ ที่แสนจะเจริญน่ะ เขาปลูกมะเขือเทศ ปลูกพริกหยวก เพาะเห็ด เลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ ป้อนตลาดยุโรปจนรวยอื้อซ่า
เวลาซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ต อ่านป้ายฉลากที่มาของ
พืชผัก อีกทั้งชีสทั้งหลายดู มาจากฮอลแลนด์เกือบทั้งนั้น
เทคโนโลยีด้านการเกษตรเขาดีมาก พืชเมืองร้อนหลายๆ ชนิด เขายังปลูกขายได้เลย ถ้าใครคิดว่าทำการเกษตรแล้วไม่รวย ก็ควรมองประเทศฮอลแลนด์(เนเธอแลนด์)เป็นตัวอย่างก็ได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นักฆ่าเงินเฟ้อ วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dome
FLATION   KILLER

ดีครับ

ได้ความรู้ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พี่ใหญ่เอง วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sipichai
ลูกคนจีน

พวกท่านเพิ่งรู้เหรอ ไปอยู่หลังเขาที่ไหนมา
อะฮั้นรู้มาตั้งก่อนปี 40 แล้วว่า เมืองไทยต้องเป็นอย่างนี้ ถ้าได้คนอย่าง ฟักแม้ว เป็นผู้บริหารประเทศ มีคนอย่างเจ้าสัวซีพี มีคนอย่างเจ้าสัวเจริญ ฯลฯ ใครที่เคยบอกว่า รวยแล้วไม่โกงหรอก บัดนี้หูตาสว่างหรือยัง
สันดานคน(ทั่วไปนะ ไม่เจาะจง) ยิ่งรวยยิ่งโลภไม่มีที่สิ้นสุด ต่อให้ทรัพยากรทั้งโลกเป็นของมันเพียงคนเดียว มันก็ยังไม่อิ่มหรอก ทั้งที่รู้ว่าตายแล้วก็เอาไปไม่ได้ แต่ก็โลภอยากได้(ของคนอื่นเขา) ที่ชาวโลกร่วมเป็นเจ้าของน่ะ อยากไปหมด ฯลฯ
แต่เชื่อผมเถอะ พวกนี้ไม่มีความสุขทางใจหรอก(ทางกายภาพอาจสุขสบาย มีทุกอย่างก็ตาม) กลางคืนก็หลับยากหรือไม่หลับเลย น่าสงสารจริงๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รู้นิดรู้หน่อย วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dare

เห็นด้วยอย่างแรงค่ะ เรื่องที่ว่าวิศวะเกษตร ควรส่งเสริมเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ

เพราะบ้านเมืองเราต้องการด้านนี้มากกว่าสาย เครื่องกล โยธา ไฟฟ้า หรือเเม้เเต่อะไรที่เรียนเพื่อให้ดูโก้ในสายตาประชาชี

ขอหนับหนุน หัวข้อ วิศวะเกษตร ค่ะ

อยากให้มหาวิทยาลัยเปิดสาขานี้มันมีสาขานี้ทุกที่เลย

เเต่เท่าที่มี มันยังไม่บูมเท่า วิดวะคอม หรือไร เทือกๆนี้ เฮ่อ ....เเหมๆๆถ้าเรียนสายวิทย์ มานะ เเม่จะเป็นวิศวะกรเกษตรหญิงสะนี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]