• ริบหรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taboo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 310
  • จำนวนผู้ชม : 202228
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤษภาคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 648 , 10:34:09 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเดิมย่อตอนที่แล้ว ผมเสนอว่าการเกษตรมีความสำคัญมากที่สุด ถ้ารัฐให้ความสำคัญ เพิ่มมูลค่า พร้อมปกป้องสินค้าเกษตร ประเทศเราจะมั่งคั่งกว่านี้หลายเท่า

ศ.ดร.....จันทลักขณา (ขออภัยลืมชื่อท่าน) ปรมาจารย์ด้านเกษตรเคยคุยกับผมส่วนตัวว่า ประเทศมหาอำนาจในโลกทั้งหลาย อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส รัสเซีย อเมริกา ล้วนสร้างชาติมาจากฐานการเกษตรด้วยกันทั้งนั้น คือพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตรให้เข้มแข็งเป็นอันดับแรก จากนั้นพัฒนาต่อยอดออกไปเป็นอุตสาหกรรมอื่น ส่วนไทยเรานั้นแปลกมีเกษตรแข็งแรงอยู่ดีๆ กลับจะไปล้มทิ้งด้วยความรังเกียจ

ผมว่าถ้าเราพัฒนาประเทศสำเร็จตามแนวทางของรัฐบาลทุกยุคที่ผ่านมา เราจะกลายเป็นประเทศที่มีแต่หลังคาและยอดสวยงาม แต่ฐานราก(การเกษตร)ไม่แข็งแรง ถ้าโดนฝนฟ้าพายุหน่อยเดียวก็พังครืน ผู้คนจะตายเจ็บระนาว โดยเฉพาะเศรษฐกิจโลกทุกวันนี้เปราะบางมาก รอเวลาล่มอยู่ทุกกระดิกเข็มนาฬิกาก็ว่าได้  ถ้าไม่มีอุตสาหกรรมเกษตเป็นหยุ่นรองรับการล้ม รับรองว่าอาการปางตายแน่นอน

เมื่อรัฐไม่เหลียว ไม่ให้ความสำคัญ สถานะของอาชีพเกษตรก็ถดถอยลงทุกที จนทุกวันนี้ไม่มีใครอยากเรียนเกษตร วิศวะเกษตรในแต่ละมหาลัยนั้นคะแนนสอบเข้าต่ำสุด กรมวิชาการเกษตรตั้งมานาน นักวิชาการหลายร้อย แต่ผลงานไม่ค่อยมี คงเพราะคนก็ซังกะตาย งบประมาณก็น้อย ดังนั้นการเกษตรไทยก็เลยด้อยลงเรื่อย ผลผลิตข้าวต่อไรยังต่ำกว่าเวียตนาม อินโดนีเซียเสียอีก ทั้งที่เขาจนกว่าเรามาก (GDP ต่อหัว ต่ำกว่ามาก)

สินค้าเกษตรเพื่อการกินนั้นมูลค่ามหาศาลอย่างที่ผมเล่าไว้ในตอนที่ 1.1 แต่การแปรรูปเพื่อการอุปโภคก็มีมูลค่ามหาศาล ผมขอยกตัวอย่างสักสองตัวอย่างคือ มันสำปะหลัง และ ยางพารา ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นถึงความเขลาของรัฐบาลไทยได้อย่างดีที่สุด ที่มีของดีอยู่กับตัวแต่ไม่รู้จัก แถมดูถูก

มันสำปะหลังประเทศไทยเราผลิตได้ปีละประมาณ 30 ล้านตัน ประมาณ 28 ล้านส่งออกขายต่างประเทศแบบดิบๆ ไม่มีการเพิ่มมูลค่าอะไรเลยนอกจากการทำเป็นมันเส้นแห้ง ที่ขายได้กิโล(แห้ง)ละ 3-4 บาท เท่านั้น ขณะนี่นักวิจัยไทยสามารถผลิตพลาสติกชีวภาพจากมันสำปะหลังได้แล้ว และทำได้ดีกว่าเทคโนฯฝรั่งเสียด้วย แต่รัฐบาลก็ไม่สนใจ กลับจะเอาเทคฯไปยกถวายให้บริษัทฝรั่งเสียอีก ถ้าเราเพิ่มผลผลิตมันสักสองเท่า (ซึ่งขณะนี้ก็ทำได้แล้ว แต่รัฐก็ไม่ค่อยสนับสนุนอีกแหละ) และทำเป็นพลาสติกให้หมด จะขายได้กก.ละ 200 บาท ผมลองคำนวณดูแล้ว เป็นมูลค่าเท่ากับรายได้มวลรวมสัญชาติไทยนั่นเทียว (GNP  ซึ่งเป็นคนละตัวกับ GDP)  กล่าวคือคนไทยจะรวยขึ้นสองเท่าทันที แม้เพียงจากมันสำปะหลังอย่างเดียว แถมเกิดการกระจายรายได้ ไม่ไปกระจุกอยู่กับคนไม่กี่ตระกูล แต่นี่รัฐไม่เคยเหลียวแล แถมดูถูกอีกต่างหาก ขณะนี้ฝรั่งเขาเข้ามาตั้งโรงงานผลิตสารตั้งต้นพลาสติกชีวภาพในไทยแล้ว ที่ระยอง กำลังผลิตถึงปีละสามแสนตันโน่น ฝรั่งมันอยู่แสนไกลมันยังรู้ถึงศักยภาพตรงนี้ ส่วนเราก็คงเป็นขี้ข้าปลูกมันราคาถูกสร้างความร่ำรวยมหาศาลให้ฝรั่งกันต่อไป แถมเรายังไปส่งเสริมการลงทุนฝรั่งอีก ลดแลกแจกแถมไปหมดทุกอย่าง

ยางพาราก็ส่งขายดิบๆเสีย 80% ไม่เอามาทำเป็นยางสำเร็จรูปเสียก่อน เช่น ยางรถยนต์ ถุงมือ หรือแม้แต่ถุงยางอนามัย ซึ่งจะเพิ่มมูลค่า 20-50 เท่า ทั้งที่ของพวกนี้ไม่ได้ไฮเทคอะไรนัก คนไทยทำเองได้หมด ถ้าไม่มีใครลงทุนจริงๆ รัฐนั่นแหละต้องลงทุนนำร่อง อุตสาหกรรมยางรถยนต์ไทยทำออกมาก็ขายไม่ได้ เพราะคนไทยนิยมแต่ยางนอก เลยต้องส่งออกขายต่างประเทศหมด

นอกจากรัฐบาลแล้วคนไทยเราเองก็มีส่วนช่วยทำลายชาติไทยเราเองอยู่มาก ที่ไม่ช่วยกันซื้อสินค้าไทย แถมดูถูก

 

 

 

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

เคยอ่านเจอว่ามีอาจารย์ในมหาวิทยาลัยบางแห่ง
ของออสเตรเลีย ให้นักศึกษาไทยที่ไปเรียน
ปริญญาโททางด้านการเกษตรที่นั่น ทำวิทยานิพนธ์
เรื่องเทคนิคการเพาะปลูก และคุณประโยชน์ผลไม้ไทย
พืชผักสวนตรัวไทยมานำเสนอ เพื่อจะได้Master Degree
กลับไปนอนกอดที่เมืองไทย

โดยพวกเขาขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง ที่คนไทยนำเงินตราค่าเรียน
มาให้ประเทศเขา แถมด้วยวิธีการเพาะปลูกผลไม้อร่อยๆ จากเมืองไทย
มาฝากอีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 


เห็นด้วย แบบไม่มีข้อโต้แย้งเลยค่ะ ....

อยากให้คนไทยเหลียวมอง พื้นฐานเดิมของอาชีพของตนเองบ้างค่ะ ตามบางอย่างของบ้านเมืองเพื่อนได้แต่อย่าตามทั้งหมด อันไหนเป็นหลักๆของตนเอง ไหงมองข้ามหรือลืมเสียนิ ....

....ถ้าสั๊กวันหนึ่ง คนไทยไม่มีข้าวกิน มานึกแก้ไขตอนนั้นอาจจะสายไปเสียแล้วนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]