• ริบหรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taboo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 310
  • จำนวนผู้ชม : 200569
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันอังคาร ที่ 6 พฤษภาคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 1460 , 20:17:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            เมื่อครั้งเดินทางไปกราบท่านที่สวนโมกข์ท่านก็ยิงคำถามแบบไม่เลี้ยงว่า "มาทำอะไรที่นี่" ตอบท่านว่า "กระผมมาพักผ่อนครับ" ท่านก็พูดเสริมต่อว่า "การพักผ่อนด้วยธรรมะเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด" แล้วผู้เขียนก็ไปถามคำถามเชยๆกับท่านเกี่ยวกับเรื่องการเกิดใหม่ในชาตินี้ชาติหน้าว่ามีจริงหรือเปล่าทั้งๆที่ก็ได้ทราบคำสอนของท่านอยู่ก่อนแล้ว คำตอบของท่านก็ยังยืนยันคำสอนดั้งเดิมของท่านที่ว่าอย่าไปสนใจมันเลยเรื่องชาติหน้าน่ะ มันจะเสียเวลาของชาตินี้โดยใช่เหตุ ชาติหน้าจะมีจริงหรือไม่มีจริงก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงกรรมวิธีการแสวงหาเพื่อให้เข้าถึงซึ่งโลกุตรสุขในชาตินี้แม้แต่น้อย

คือเราจะต้องเป็นคนดี มีศิลธรรม และพยายามละวางความยึดมั่นให้มากขึ้นๆโดยลำดับ หากชาติหน้ามีจริงเราก็คงจะได้เกิดในที่ดีๆ เป็นแน่ (เช่นสวรรค์) แต่หากไม่มีจริงก็ไม่เสียหลาย เพราะได้ทำดีในชาตินี้เป็นประโยชน์ในตัวของมันอยู่เองแล้ว

ท่านสอนต่อไปว่า นรกสวรรค์ต่อเมื่อตายแล้วก็เช่นเดียวกัน อย่าไปกังวลกับมันมากนัก  นรกจำนวนมากมายที่มีอยู่จริงๆ ณ ที่นี่ ณ เวลานี้ ต่างหากที่ต้องระวังให้มาก อย่าให้ต้องตกนรกทั้งเป็นในชาตินี้ก็พอแล้ว  หากทำได้เพียงเท่านี้ก็จะพลอยไม่ต้องตกนรกในปรโลกด้วย...หากว่ามันมีอยู่จริง

ตรรกกะของท่านพุทธทาสในเรื่องนี้ เป็นตรรกะง่ายๆ ที่นักธุรกิจขายโชห่วยที่ไหนก็เข้าใจได้ เพราะมันก็เป็นตรรกะธุรกิจพื้นฐานเราดีๆนี่เอง เพียงแต่คราวนี้ “กำไร” คือกำไรด้านจิตวิญญาณ

                เมื่อพูดถึงชาตินี้ชาติหน้าก็ต้องพูดถึงเรื่องการเกิดใหม่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ท่านพุทธทาสได้ตีความเรื่องการเกิดใหม่เสียแบบพลิกฟ้าพลิกแผ่นดิน  จนสังคมทั่วไป ที่เคยชินกับข้อมูลเดิมๆ ยอมรับกันได้ยาก เนื่องจากเราเคยชินอยู่กับการตีความแบบเก่ากันมานมนานเต็มที

 ท่านพุทธทาสบอกว่า พระพุทธเจ้าไม่เคยทรงสอนเรื่องการเกิดใหม่ในทางร่างกาย เรื่องการเกิดใหม่ที่มีปรากฎอยู่ในพระไตรปิฎกและอรรถกถา(หนังสือขยายความพระไตรปิฎก) เป็นเรื่องที่อาจารย์รุ่นหลังรจนาเพิ่มเติมเอาเองทั้งนั้น

 เหตุที่พุทธศาสนานิกายเถรวาทแบบไทยๆเชื่อถือทฤษฎีการเกิดใหม่กันมากนั้น ท่านพุทธทาสกล่าวว่ามีสาเหตุใหญ่มาจากงานเขียนของพระพุทธโฆษาจารย์ (พระอินเดียผู้มีชื่อเสียงซึ่งมีชีวิตอยู่ราวๆปีพ.. ๑๐๐๐) ท่านผู้นี้ได้รจนาพระคัมภีร์อันมีชื่อเสียงมากขึ้นมา อันได้แก่ พระคัมภีร์วิสุทธิมรรค  ซึ่งถือกันว่าเป็นคัมภีร์อรรถกถาที่สำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนาของไทยเรา (ท่านเล่าต่อไปว่าความจริงพระคัมภีร์นี้ไม่ใช่คัมภีร์ที่รจนาขึ้นใหม่ แต่คัดลอกมาจากคัมภีร์ “วิมุติมรรค” ของท่าน อติสสะ เสียเป็นส่วนใหญ่ ภายหลังท่านพระพุทธโฆษจารย์สั่งให้เผาคัมภีร์วิมุติมรรคทิ้ง แต่เผอิญได้มีผู้แปลเป็นภาษาจีนไว้ก่อนหน้านี้แล้ว)

ในพระคำภีร์นี้ได้มีการตีความพระไตรปิฎกในข้อที่เกี่ยวกับคำสอนในเรื่องของ “ปฎิจจสมุปปาท” (ทฤษฎีที่ว่าด้วยการที่สิ่งหนึ่งเป็นปัจจัยให้อีกสิ่งหนึ่งเกิดขึ้นเป็นลูกโซ่  ซึ่งถือกันว่าเป็นหัวใจคำสอนของพุทธศาสนา) ว่า คำว่า"ชาติ" แปลว่าการเกิดทางร่างกาย  และกิเลสตัณหาต่างๆที่ได้กระทำในชาตินี้จะส่งผลกระทบในชาติหน้าอีก”สาม”ชาติ ได้มีการตีความกันในทำนองนี้มากว่าพันปีโดยไม่มีใครฉุกใจที่จะสงสัยหรือคัดค้าน จนกระทั่งท่านพุทธทาสได้ตีความเสียใหม่ว่า การเกิด ในวงจรของปฎิจจสมุปปาทนั้น แท้จริงเป็น”การเกิดในทางจิตวิญญาณ” ไม่ใช่การเกิดทางร่างกายแบบข้ามภพข้ามชาติ

                เมื่อพิจารณาดูด้วยปัญญาของปุถุชน  ก็ไม่มีทางเลือกเป็นอย่างอื่นนอกจากต้องยอมรับในการตีความของท่านพุทธทาส

 บางท่านอาจจะแย้งว่าตีความอย่างปุถุชนไม่ได้เพราะนี่เป็นเรื่องที่จะต้องพิจารณาด้วยญาณชั้นสูงของผู้ที่สำเร็จแล้ว  ก็อาจเป็นเรื่องที่โต้แย้งกันได้ แต่อย่าลืมว่าคำสอนของพระพุทธเจ้านั้นท่านจะสอนแต่สิ่งที่สามารถหยั่งรู้ได้โดยสามัญสำนึกของมนุษย์ธรรมดาในชาตินี้ทั้งนั้น ไม่ได้สอนเกินเลยกว่านี้เลย เช่น คำสอนเรื่องอริยสัจสี่ และมรรคมีองค์แปด ซึ่งนำไปสู่การหลุดพ้นก็เป็นเรื่องไม่เกินวิสัยที่ปัญญาของปุถุชนจะพอหยั่งรู้จนเกิดเลื่อมใสศรัทธาได้ เชื่อว่าคำสอนเรื่องปฎิจจสมุปปาทที่มาจากพระโอษฐ์จริงๆก็คงจะเป็นอย่างนั้น

                การตีความเรื่องการเกิดแบบของท่านพุทธทาสนี้ได้รับการโจมตีและสรรเสริญมากพอๆกันแล้วแต่ว่าใครจะชอบหรือไม่ชอบ แน่นอนว่าผู้เขียนชอบ เพราะเห็นว่ามันเป็นสิ่งซึ่งพิสูจน์ได้ที่นี่และเดี๋ยวนี้

มีความโลภเดี๋ยวนี้ก็เกิดเป็นเปรตเดี๋ยวนี้ พิสูจน์ให้เห็นกับตาโต้งๆอย่างนี้จะให้ไม่เชื่อได้อย่างไร!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Thaihippy วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

..ยังงี้ ก๊อ มีเปรตบินไปมา ลันดั้น กทม. ฮ่องกง บ่อย ๆสิ..

นายเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chaiyassu วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

เข้าใจสิ่งที่หลวงพ่อสอน
แม้หลายเรื่องจะ "ขัดหู" ไปบ้าง
แต่เป็นเพราะว่าเรา "ชิน" กับสิ่งที่เป็นอยู่
ทำให้ละเลยสิ่งที่เป็นแก่น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

หมยยเหตุ หวังว่าทุกท่านคงเข้าใจตรรกะนะครับ ว่าการไม่สอน ไม่บอก ไม่ได้หมายความเสมอไปว่า มันไม่ได้มีอยู่

สิ่งนี้แหละ ผมว่า ที่ทำให้คนเป็นจำนวนมากไม่เข้าใจพุทธทาสภิกขุดีพอ เพราะท่านจะสอนจะบอก แต่สิ่งที่เป็นประโยชน์เท่านั้น

ไม่ต่างอะไรกับพระพุทธเจ้า ที่บอกเราเพียงเท่าใบไม้กำมือเดียว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]