• ริบหรี่
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : taboo@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-07-06
 • จำนวนเรื่อง : 310
 • จำนวนผู้ชม : 213622
 • ส่ง msg :
 • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 1573 , 11:24:04 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ระบบบเสริมคุณความดี..ดีกว่าคานอำนาจชั่ว

 

(บทความนี้เขียนไว้แต่เมื่อพศ. ๒๕๔๘ ช่วงนี้ลมดี เลยเอามาปัดฝุ่นปรับสำนวนเล็กน้อย แล้วเอาขึ้นกินลมดูอีกที)

 

 

ที่ผ่านมาคนไทยเราถูกจำกัดกรอบการคิดเพียงแค่ว่าต้องมีพรรคการเมืองแบบตะวันตกจึงจะเป็นปชต.ได้  ยิ่งมีน้อยแบบ สรอ. เท่าไรก็ยิ่งดี (สองพรรค) คิดได้แต่เพียงว่าจะถ่วงดุลอำนาจกัน เนื่องจากแต่ละฝ่ายต่างก็เลวด้วยกันทั้งนั้น จึงต้องถ่วงดุลกันเพื่อลดความเสียหายให้เหลือน้อยที่สุด แต่ ปชต.แบบภูมิปัญญาไทยระบบนี้คิดตรงข้ามว่าผู้แทนแต่ละคนมา”เสริมความดี” ซึ่งกันและกัน ไม่ใช่ “ถ่วงดุลความชั่ว” แบบปชต. ฝรั่ง แนวคิดปชต.ฝรั่งนั้นสอดคล้องกับความเชื่อในหลักศาสนาของพวกเขาที่ว่ามนุษย์ทุกคนมี “บาปดั้งเดิม” (original sin) ระบบปชต.ของเขาจึงสะท้อนความเชื่อนี้ด้วยการสร้างระบบแบบถ่วงดุลบาป แต่ไทยเราเชื่อตามหลักศาสนาของเราว่ามนุษย์ทุกคนมีบุญญาบารมีและความบริสุทธิ์แห่งตนเท่าเทียมกันหมดมาแต่ดั้งเดิม (original saint?) หรืออีกนัยหนึ่งมีความเป็นพุทธะ ความประภัสสร (เจิดจ้า) ฝังอยู่ในแก่นชีวิตของทุกคนอยู่แล้ว เราจึงควรสร้างระบอบปชต. ที่เสริมความดีกัน มากกว่าการคานความเลวแบบฝรั่ง น่าจะทำให้ระบบของเราไปได้โรจน์เร็วกว่าเอาระบบฝรั่งมาใช้

 1. ห้ามนักการเมือง (ผู้แทนราษฎร)  สังกัดพรรคการเมือง เหตุผลคือ มองไม่เห็นประโยชน์พรรคการเมืองนอกจากเป็นแกงค์อันธพาลทางความคิดที่จะหาทางใช้เสียงข้างมากของตนให้เป็นประโยชน์ต่อพรรคพวกตนให้มากที่สุด (เสริมความชั่ว) ซึ่งบ่อยครั้งขัดต่อประโยชน์สังคมชาติ สรุปคือผู้แทนต้องเป็นผู้แทนราษฎรจริงๆ ไม่ใช่ผู้แทนพรรคการเมือง ปชช. จะไม่ถูกจำกัดตัวเลือกโดยพรรคการเมืองเพียงไม่กี่พรรคอีกต่อไป (ตัดตอนระบบ”เสนียดไปจัญไรมา”)

 2. ให้มีรัฐสภาประกอบด้วย สภาผู้แทนราษฎร(มาจากการเลือกตั้ง จังหวัดละ 1 คน)  และสภาผู้ชำนาญการประเทศไทยจำนวนเท่ากับสส.  สมาชิกสภานี้ให้มาจากการกำหนดโดยกฎหมาย (ไม่ต้องสรรหา) จำนวน 50 คน เช่น ประธานสมาคมอาชีพต่างๆ ปลัดกระทรวงเกษียณอายุที่อายุไม่เกิน 65  และมาจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 26 คน ที่ต้องสรรหา (โดยคณะกรรมการที่กฎหมายกำหนดเช่น คณะปลัดกระทรวงรวมกับผู้พิพากษาศาลฏีกาและอธิการบดีม.ของรัฐจำนวน 24 แห่ง) จะเป็นสภาที่กะทัดรัด แต่มีความหลากหลาย และมีพลังสูง จังหวัดใหญ่เล็กมีผู้แทนเท่ากัน เพื่อความกะทัดรัด อย่ามองเพียงเชิงปริมาณ แต่ในเชิงคุณภาพด้วย จังหวัดใหญ่ย่อมมีตัวเลือกมากกว่าก็ย่อมได้คุณภาพมากว่า อีกทั้งยังจะได้ผู้แทนโดยอ้อมมากกว่าจากผู้ชำนาญและผู้ทรงคุณวุฒิอยู่แล้ว

 3. ให้กลุ่มผู้ผู้ทรงคุณวุฒิในสภาแห่งชาติสรรหาคนเก่งคนดีขึ้นมา 3 คน เพื่อคัดสรรให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป จากนั้นแถลงวิสัยทัศน์แล้วให้สภาผู้แทนลงคะแนนเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรี จากนั้นนายกฯเสนอชื่อ ครม. ให้สภาฯรับรองเป็นรายบุคคล ถ้าไม่รับรองบุคคลใดก็ให้เสนอชื่อบุคคลใหม่ วิธีการนี้จะทำให้ได้คนเก่งคนดีเป็นนายกฯและรมต.กระทรวง โดยยังคงเป็นปชต. เต็มรูป (ปชช. มีส่วนร่วมในการคัดสรร) รวมทั้งสามารถตัดตอนการซื้อเสียง การฮั้ว การถอนทุน และการประชานิยม ลงได้อย่างสิ้นซาก

 4. ยกเลิกระบบคณะกรรมาธิการในรัฐสภา (ซึ่งเราลอกแบบตะวันตกมา) แต่ให้โยกไปเป็นสภากระทรวงหรือสภาสำนักงานต่างๆ (เช่นสำนักงบประมาณ) เพื่อทำหน้าที่กำกับดูแลกระทรวงและยกร่างกฎหมายพร้อมกันไป วิธีนี้จะทำให้ได้นกหลายตัวด้วยกระสุนนัดเดียว เช่น การเชื่อมโยงฝ่ายนิติบัญญัติเข้ากับฝ่ายบริหารซึ่งจะทำให้การร่างกฎหมายมีประสิทธิภาพขึ้นมาก และยังกำกับดูแลการบริหารกระทรวงอีกด้วย เหมือนดังที่สภาแห่งชาติกำกับดูแลรัฐบาลในภาพรวม

 5. คณะรัฐบาลทำหน้าที่บริหารประเทศให้เป็นไปตามแผนและนโยบายของสภาแห่งชาติเท่านั้น ห้ามสร้างนโยบายใหม่ ยกเว้นนำเสนอและได้รับอนุมัติจากสภา วิธีนี้จะทำให้การบริหารประเทศมีความรอบคอบ ไม่ขึ้นลง ลุ่มดอน ตามแต่ความนึกคิดของผู้บริหารประเทศ วิธีนี้เหมือนกับการบริหารบริษัท ที่ผู้จัดการใหญ่หรือซีอีโอต้องบริหารตามนโยบายของกก.บริหาร (บอร์ด) เท่านั้น ที่ผ่านมาเราได้กำหนดแผนพัฒนาชาติเสียดิบดี แต่รัฐบาลกลับไม่นำไปปฏิบัติ เช่น แผน9 กำหนดให้ใช้ระบบเศรษฐกิจพอเพียง แต่รัฐบาลทักษิณกลับทำตรงข้าม จากนี้ไปสภาพัฒน์ฯ ต้องเป็นหน่วยงานขึ้นตรงต่อสภาแห่งชาติ แผนพัฒนาชาติต้องได้รับการรับรองจากสภาแห่งชาติด้วย

 

วิธีนี้เป็นระบบเสริมความดีงามกัน เพราะไม่มีพรรค(พวก)ให้มาแบ่งฝ่ายแบ่งพวก (และแบ่งเค้ก) เพื่อทะเลาะต่อรองผลประโยชน์ แต่เป็นระบบที่เสริมความฉลาดมวลรวมสะสมของชาติ (GWP = Gross Wisdom Product) ให้มาช่วยดูแลประเทศชาติให้รุ่งเรืองก้าวหน้า

เงื่อนไขทางสังคมของเราต่างจากฝรั่ง จะใช้ระบบฝรั่งไม่ได้ ถ้ายังเห่อระบบฝรั่งอยู่อย่างนี้รับรองได้ว่าการเมืองไทยจะเลวร้ายลงอย่างรวดเร็ว มันอาจจะเลวร้ายกระทั่งนำสังคมไทยสู่ความหายนะได้ ดังที่เราได้เห็นอัตราการเดินสู่หายนะได้เกิดอย่างรวดเร็วมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมานี้ (แต่หลายคนก็ยังพร่ามัวหาว่าหายนะคือดอกบัวไปก็มี)

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุวิริโย วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

วอนพี่น้องชาวโอเคเนชั่นทุกคน ช่วยกันเผยแพร่ข่าวสารข้อมูลทั้งภาพและเสียง โดยใช้ทุกช่องทางที่เรามี บอกเพื่อนบ้านญาติพี่น้องที่ยังไม่ทราบให้ทราบ และพยามติดต่อคนที่เรารู้จักที่กำลังชุมนุมเรียกร้องให้เก็บภาพ โดยใช้เครื่องบันทึกภาพที่มี แล้วเผยแพร่ทางสื่อทุกช่องทางที่มี จะช่วยพี่น้องของเราไม่ต้องเสียเลือดเนื้อ
ชมภาพเหตุเกิดที่ราชดำเนิน...ความเถื่อนถ่อยไม่ใช่ประชาธิปไตย ได้ที่นี่ http://www.oknation.net/blog/black/2008/05/26/entry-2
ชมภาพเหตุการณ์ชุมนุมสดๆได้ที่นี่ http://www.manager.co.th/Home/news1/astv56k.html
ไม่อยากให้มีการศูนย์เสีย ขอเจริญพร
สุวิริโย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]