• อ.เอก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akekapong@ideal1group.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 314
  • จำนวนผู้ชม : 345306
  • ส่ง msg :
  • โหวต 71 คน
รายการอยู่สบาย
ศุนย์รวมความรู้เรื่องงานดีไซน์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/u-sabuy
วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2552
Posted by อ.เอก , ผู้อ่าน : 47751 , 13:13:16 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การออกแบบโครงการ โรงแรมและรีสอร์ทขนาดเล็กแนวใหม่กู้วิกฤต

โดย  อ. เอกพงษ์   ตรีตรง

www.ideal1group.com

ลงคอลัมน์ “ คม ชัด ลึก” 23/ 05 / 52

ทำเลที่ดินที่สามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์มีหลากหลายแนวทาง เช่น การพัฒนาให้เป็นพื้นที่เกษตรกรรม  การพัฒนาพื้นที่ทำการค้า, อสังหาริมทรัพย์ การทำโครงการต่างๆ โดยมีการรีเสริท์ค้นคว้า วิเคราะห์ที่ดินอย่างรอบคอบถี่ถ้วนไว้ก่อนทุกมิติ

                โครงการโรงแรมขนาดเล็กแนวใหม่ กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น  โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ โดยเฉพาะในยุโรปบางแห่งมีพื้นที่ดินจำกัด คับแคบ การตกแต่งภายใน, การปรับปรุงอาคารดัดแปลงเป็นโรงแรมขนาดเล็กได้รับความนิยมสูงมากทุกซอกทุกมุมในเมืองเหล่านี้ จึงปรากฏโรงแรมที่พักมากมาย มีทั้งได้รับการออกแบบที่ดี ไปจนถึงโรงแรมที่ไม่ได้ออกแบบเพียงแค่พอพักค้างแรมได้ก็พอ

     

แต่เนื่องจากว่าโรงแรมลักษณะนี้เกิดขึ้นมากและมีการแข่งขันกันสูงขึ้น  การคิดโปรแกรมทางการตลาดใหม่ๆ ก็เป็นส่วนสำคัญแต่สิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นคือ การออกแบบและ, ไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ ในการนำเสนอให้เป็นที่พูดถึงกล่าวถึง  ปัจจุบันการทำธุรกิจโรงแรมจำเป็นต้องใช้แนวทางการออกแบบอย่างชาญฉลาด  กระบวนการออกแบบก็แตกต่างไปจากเดิมมาก มีมิติในการทำงานที่สลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้นทั้งสถาปนิก วิศวกร มัณฑนากร  ซึ่งต้องอาศัยความรู้ 360 องศา ไม่ใช่เพียงแค่ความรู้ในวิชาชีพเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

                ขั้นตอนก่อนดำเนินโครงการจึงจำเป็นต้องศึกษาความได้เปรียบ เสียเปรียบและศักยภาพของโครงการด้วยการรวบรวมข้อมูลก่อนการลงมือสร้าง ซึ่งจุดเริ่มต้นของการออกแบบไม่ใช่เริ่มจากการวาดฝันจินตนาการแบบลมๆแล้งๆ แต่จะเริ่มต้นออกแบบตั้งแต่อากาศว่างเปล่าด้วยการรวบรวมข้อมูลถึงความเป็นไปได้ของโครงการ ดังนี้

   230509

การศึกษาศักยภาพของที่ดินและวิเคราะห์ทำเล  ว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดต่อการทำโครงการใดโครงการหนึ่ง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการ โรงแรมขนาดเล็ก โดยจะศึกษาวิเคราะห์แรงดึงดูดทางธุรกิจของพื้นที่  ความเป็นไปได้ในการใช้ที่ดิน ทิศทาง แสงแดด ลม น้ำ ลักษณะของระดับดิน ทางสัญจรและโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ ผังเมือง ของแปลงโฉนดว่าอยู่ในพื้นที่สีอะไร ทำโครงการได้หรือไม่ ข้อกำหนดตั้งแต่ประเภทของอาคาร ระยะถอยร่นของอาคารตามกฎหมาย ความสูงของอาคาร จำนวนตารางเมตรของพื้นที่ใช้สอย ข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมที่ปัจจุบันต้องพึงตระหนักที่สุด  ตลอดจนสภาพแวดล้อมและพื้นที่ใกล้เคียงที่มีผลต่อโครงการอย่างไรบ้าง

                การศึกษากลุ่มลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายของโครงการ  เราต้องแน่ชัดก่อนดำเนินโครงการว่าลูกค้าเป็นใคร  พฤติกรรมลูกค้าเหล่านั้นเป็นอย่างไร  ประเทศใด อายุ เพศ วัยใด ราคาที่เขามีศักยภาพในการจ่ายมากที่สุด น้อยสุดเป็นอย่างไร  การสัญจรเดินทางจากเทศกาล, กิจกรรมตลอด 1 ปีเป็นอย่างไร ลักษณะเฉพาะของกลุ่มเป้าหมายทั้งหมดเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดทิศทางของการวางกรอบแนวความคิดและการออกแบบต่อไปอย่างไม่ผิดทาง จนสามารถกำหนดขนาดห้อง,จำนวนห้องพัก,รูปแบบ,สัดส่วนห้องเพื่อการวางแผนการออกแบบ และกำหนดเป็นราคาขายต่อไป

                การศึกษาศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นและลักษณะเฉพาะของสังคม (กรณีโรงแรมเพื่อนักท่องเที่ยว)  โรงแรมเป็นโครงการประเภทที่ต้องสะท้อนเอกลักษณ์ของท้องถิ่นซึ่งเกิดจากสถิติและพฤติกรรมของผู้เข้าพักส่วนใหญ่ที่มาพักโรงแรม ประเภทท่องเที่ยวที่ได้ดื่มด่ำบรรยากาศของวัฒนธรรมศิลปะประเพณีท้องถิ่น เสมือนหนึ่งได้สัมผัสแหล่องท่องเที่ยวอย่างลึกซึ้ง

                การศึกษาลักษณะทางธรรมชาติของที่ตั้งโรงแรม  ผลกระทบที่ทำให้เกิดลักษณะเฉพาะทางการออกแบบที่ชัดเจนอีกอย่างหนึ่งคือ ลักษณะทางธรรมชาติรอบตัว เช่น ทะเล ภูเขา แม่น้ำ หนอง คลอง บึง ลักษณะเนิน ชัน หรือที่ราบ เสน่ห์เฉพาะตัวทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นอย่างเฉพาะเจาะจง โดยสามารถกำหนดเป็นเอกลักษณ์ที่ปรากฏในการออกแบบสถาปัตยกรรมและออกแบบตกแต่งภายในในเวลาต่อมา

230509

               

 การศึกษาลักษณะเฉพาะทางธุรกิจบริเวณที่ตั้งโดยรอบ (กรณีโรงแรมเพื่อนักธุรกิจ,ประชุมสัมมนา)  ศึกษาสิ่งที่เกิดขึ้นจากการสร้างของมนุษย์ ถนนหนทางการสัญจรไปมาสะดวกสบายเพียงใด การเข้าถึงที่ตั้ง แลนด์มาร์คของเมืองเหล่านี้มีผลต่อการกำหนดแนวทางไอเดียเช่นกัน

                การศึกษาโรงแรมใกล้เคียงและคู่แข่งกลุ่มลูกค้าประเภทเดียวกัน หรือกลุ่มอื่นๆ  การหาข้อมูลในเชิงลึกถึงแก่นของผู้อื่นในโรงแรมประเภทเดียวกัน จะทำให้เราสามารถแทรกช่องว่างทางการตลาดได้อย่างเหมาะสมไปจนถึงการหนีแนวทางเดิมที่ซ้ำซากไปสู่แนวทางการนำเสนอใหม่ เพื่อสร้างสรรค์โรงแรมที่มีจุดเด่นเฉพาะตัวที่สวยงามแปลกตา ดึงดูดให้ทุกคนต้องมาเยือน

การเตรียมความพร้อมในการลงทุน และแหล่งเงินทุน  ไปจนถึงการเทิร์นโอเวอร์

ทุนคืนในเวลาใด มีความเหมาะสมและน่าลงทุนหรือไม่ ที่ไม่ต้องแบกภาระในการบริหารมากนัก  การหมุนเวียนทางการเงิน มีความสมดุล

งบประมาณในการลงทุนต่ำ แต่ผลตอบแทนสูงและรวดเร็ว แถมยังได้อมยิ้มกับผลงานที่

สวยสด งดงามที่สุดในเมืองนี้  ผู้อ่านท่านใดสนใจขอคำปรึกษาและสนใจลงทุนโทรปรึกษาและนัดพบหารือธุรกิจกับทีมงาน “แต่งร้านให้ได้ล้าน” ได้ที่โทร 02-984-0091-2  เราเป็นกำลังใจให้นักลงทุนทุกคนครับ

               

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tahjeen วันที่ : 29/07/2010 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tahjeenriverhome
พักจิตพักใจเที่ยวไทยได้ทุกเดือน

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ของอาจารย์ครับ ผมทำรีสอร์ทเล็ก ๆ จะได้นำไปเป็นแนวคิดครับผม
ผมมีรุ่นพี่ที่สนิทมาก มีนามสกุลเดียวกันกับอ.เอก ชื่อ พี่โหน่ง นิติ ตรีตรง ไม่รู้ว่าเป็นญาติกันหรือเปล่าครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]