*/
  • อังศนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : uannop@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-26
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 89335
  • จำนวนผู้โหวต : 53
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 1849 , 02:20:03 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ถ้ามีคนถามว่าอยากไปเที่ยวไหน..หากเป็นแต่ก่อนนู้นนน ข้าพเจ้าคงจะตอบโดยไม่ต้องคิดว่า 'ทะเล'การได้ไปนอนเล่นริมทะเล ฟังเสียงคลื่นซัดหาดทราย กับหนังสือดีๆ อีกสักเล่มนับเป็นความสุขง่ายๆ ที่ใครเอาอะไรมาแลก ก็คงไม่ยอมทว่าปัจจุบันนี้.. ความสุขของข้าพเจ้าได้ขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นอีกนิดรุกคืบเข้าไปในเขตป่าเขาลำเนาไพร อันเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติบ้าง เขตห้ามล่าหรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบ้าง ซึ่งไม่ใช่ความสุขง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2554
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 3245 , 22:36:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บ้านของข้าพเจ้าอยู่ในซอยสามัคคี นนทบุรี ใครที่เคยมาบ้านข้าพเจ้าจะรู้ดีว่า ช้ันล่างมีสภาพเหมือนโกดังเก็บของ  เต็มไปด้วยกล่องหนังสือ สมบัติบ้ากระเบื้องถ้วยกะลาแตกวางแออัดจนแทบไม่มีทางเดินเมื่อมีการประเมินสถานการณ์น้ำชี้ชัดว่าน้ำท่วมกรุงเทพแน่นอน ข้าพเจ้าก็เหมือนคนอื่นๆ ที่หายใจไม่ทั่วท้อง คิดสารพัดว่าจะเก็บของอย่างไร จะอพยพโยกย้ายไปที่ไหน อย่างไร แต่เมื่อพินิจพิเคราะห์สภาพบ้านของตัวเองแล้ว ข้าพเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 31 พฤษภาคม 2554
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 3095 , 21:33:49 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

       แต้วแล้ว ..ไม่แห้วแล้ว เห็นชัดแจ๋วจัดเต็มตาโดดเด่นเดินออกมาจากชายป่าบ้านส่องนกอกท้องทองกระจ่างส้มตรงหางหลังเขียวหยกราวรุ้งกลางความรกงามน่ารักเป็นหนักหนาหนึ่งนกหนึ่งชีวิตทุกชนิดในบรรดาพันพันธุ์สกุณาล้วนควรค่ากับความรักไร้เลย่อมไร้ปลาหากไร้ป่าย่ิ่งประจักษ์ไร้นกแร้นแค้นนัก    โปรดช่วยรักษ์ให้ยั่งยืน ๛แต้วแล้ว.. เคยเป็นนกบอดตัวหนึ่งของข้าพเจ้าบางทริป.. ทุกคนเห็นหมดไม่ว่าจะได้รูปหรือไม่ แต่ข้าพเจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 เมษายน 2554
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 2210 , 21:44:33 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

๏ ทริปเที่ยวต่อท้ายทริป.......ทำบุญบุญบวกเติมเป็นทุน..............ทดใช้ใช้กล้องต่างกระสุน.......ส่องนก                       นกใหม่จากป่าใต้........แปะแต้มตามเสนอ๚ะ (*วัวพันหลัก*)๏ เสนอภาพนกพบน้อย........กำนัลธรรมชาติเขาจัดสรร.........ส่งให้หลายตัวมิคาดฝัน............ยังฟลุกได้พบได้เห็นได้-.............ถ่ายด้วยดวงผสาน๚ะ๏ ผสานผสมภาพหมู่ไม้........กุสุมาลย์เกาะแก่งกลางสายธาร.........ชุ่มชื้นทิวเขารอบ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 1852 , 13:29:12 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ก่อนที่กุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรักจะผ่านพ้นไปข้าพเจ้าขอตอบ tag เพลงรักด้วยภาพนกสวย ดอกไม้งาม และคนสวยงามเอ็นทรี่นี้ซึ่ง.. ไม่มีข้อความมากมายมีเพียงภาพของสิ่งที่ควรค่าแก่ความรักจากหัวใจและเสียงเพลงบอกกล่าวถึงความรักอันเป็นสิ่งมหัศจรรย์แต่อย่างน้อยๆ ภาพชุดนี้ ก็มีภาพของรักถึง ๒ สิ่งของ บก ชาลี(ผู้ส่ง tag ให้ข้าพเจ้าอย่างเงียบเชียบ)และ.. ข้าพเจ้าเชื่อว่าอาจจะเป็นภาพของรักของใครต่อใครอีกมากมายหลายท่านด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 มกราคม 2554
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 2485 , 20:09:18 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

นอกจากของดีที่คนรู้จักกันทั่วไปอย่างหาดทรายขาว ขนมหวาน น้ำตาลปึกเพชรบุรียังมีนกดีให้ดู ทั้งนกป่า นกน้ำ และนกอพยพนอกจากแก่งกระจาน บ้านกร่าง พะเนินทุ่ง สวรรค์ของคนดูนกป่าและหาดทรายชายเลน นาเกลือ สวรรค์ของคนดูนกชายเลนแล้วเมืองเพชรยังมีทุ่งข้าวท้องนาที่สวยงามด้วยเสน่ห์ของต้นตาลซึ่งเป็นเหมือนสวรรค์ของคนดูนกล่าเหยื่ออพยพอย่างเหยี่ยวและอินทรีอีกด้วยช่วงฤดูหนาวแต่ละปี นกล่าเหยื่ออพยพฝูงใหญ่จะแวะลงมาอาศัยอยู่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 ธันวาคม 2553
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 2176 , 23:30:39 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

๏ นกเก่านำเคล้าคละเรียงระดะวางปะปนต่อเติมพอเริ่มต้นภูกระดึงถึงภูหลวงนกใหม่ยังไม่มีตลอดปีไม่มีดวงภาพคนเป็นผลพวงแทนภาพฝันคั่นเวลาปีหน้าเปิดฟ้าใหม่ประโลมใจที่ใฝ่หาโปรดหนุนโปรดนำพาสกุณาที่รอคอย ๚ะทริปภูกระดึง ตอนปลายเดือนพฤศจิกาซึ่งข้าพเจ้ามีเอี่ยวกับเขาด้วยนั้น ได้จบลงแล้วอย่างโครมครืนราวคลื่นทะเลโดยมีเอ็นทรี่เล่าเรื่องหลายหลากรสชาติ มีรูปให้ดูเต็มอิ่มติดตามอ่านย้อนหลังได้ ที่นี่ความสามารถในการเดินขึ้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2553
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 3322 , 23:58:24 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

๏ บินพรูผ่านม่านฟ้า.......แฝงลมถลาร่อนวาดวงกลม...........แผ่กว้างรอไอผ่าวร้อนผสม...........กระแสส่งแรงปีกพัดกระหวัดว้าง.........ว่ายเวิ้งเวหน๚ะ๏ ฝ่าฝนฝ่าพยุร้าย.......แรมรอนอพยพจากทิศอุดร........ดิ่งใต้เลาะคาบสมุทรชุมพร........ทางผ่านเกือบตลอดสามเดือนให้........พิศได้นับแสน๚ะ๏ แพนปีกแผ่ริ้วอวด.......ลวดลายบ่งบอกสายพันธุ์หลาย.........ชื่อพร้องบ้างบินเดี่ยวเดียวดาย........โดดเด่นบ้างเกาะกลุ่มพี่น้อง.....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 กันยายน 2553
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 2704 , 20:27:57 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คนดูนกที่เริ่มต้นจากนกป่าแบบข้าพเจ้าเคยคิดว่านกชายเลนค่อนข้างจะจืดชืด เพราะไม่มีสีสันสะดุดตาแถมหลายๆ ชนิดจะดูกลมกลืน หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกันไปหมดชวนให้สับสน และยากต่อการแยกแยะ บ่งบอกชนิดได้ด้วยตนเองแต่กระนั้น.. นกชายเลนก็ยังมีเสน่ห์ประสานกไม่แพ้นกประเภทอื่นๆ เลย โดยเฉพาะเมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ซึ่งเป็นช่วงที่ชุดขนจะมีสีสันสดใส สวยงามต่างจากเวลาปกติข้าพเจ้ามีรูป นกกาน้ำใหญ่ เป็นหลักฐานยืนยัน จากทริปสุด....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2553
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 5178 , 17:18:53 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้.. วันอาสาฬหบูชา วันพระใหญ่ข้าพเจ้าตื่นแต่เช้าไปทำบุญที่วัดใกล้ๆ บ้านแม่เป็นโอกาสอันดีที่ได้ทำทั้งบุญทั้งทานครบเครื่อง ทั้งถวายภัตตาหารเช้า ทั้งบริจาคปัจจัยสร้างฉัตรกั้นเกศพระพุทธรูป ซ่อมเมรุ ซื้อโลงศพตลอดจนหยอดกระป๋องขอทานที่มานั่งแอบอยู่ตรงบันไดขึ้นลงศาลาวัดฉับพลัน.. สายตาข้าพเจ้าก็สะดุดที่ผู้หญิงคนหนึ่งกับกรงนกทั้งใหญ่ทั้งเล็ก วางเรียงรายรอขายให้คนที่มาทำบุญข้าพเจ้าสารภาพว่าไม่เคยห้ามตัวเอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 กรกฎาคม 2553
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 1929 , 08:18:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้านี้.. ได้ดูคลิปโฆษณาใน you tubeเป็นคลิปฝีมือคนไทยที่มีคนดูมากกว่า ๓ ล้าน ๒ แสนคน ถ้าไม่บอกว่าเป็นโฆษณาแชมพูสระผมก็คงจะนึกว่าเป็นหนังสั้นสวยงามเรื่องหนึ่ง เนื้อหากระชับ ลึกซึ้ง ให้กำลังใจและให้ความรู้สึกที่ดีYou can shine! ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน 2553
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 3232 , 16:15:46 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ๏ แนวป่าขึงเขตล้อม.........ขุนเขาไม้ป่าโปร่งงามเสลา............สลับต้นนกป่าฉวัดเฉวียนเงา..........ยามสงัดเที่ยวป่าอาจดั้นด้น.........วิบากด้วยกันดาร๚ะ๏ ผ่านตัวเมืองห่างเสี้ยว.......ศิวิไลซ์เข้าสู่ป่าผลัดใบ...........บ่งชี้อยู่สุดกู่แสนไกล.......กลางเถื่อนณ ซับสะเดาหน่วยนี้.......พิทักษ์ท้ายทับลาน๚ะ๏ ผ่านไร่ใบอ้อยอ่อน........ไหวโอนรถเขย่านั่งตัวโยน.....กระแทกกระทั้นทางขรุขระกระดอนโดน........ดินกรวดเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤษภาคม 2553
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 6002 , 21:34:57 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กว่าข้าพเจ้าจะได้ฤกษ์อัพบล็อกเราทั้งหลายก็ผ่านเหตุการณ์เลวร้ายของบ้านเมืองกันมาหลายยกหมอกควันที่ปกคลุมท้องฟ้าได้เลือนสลายไปจนหมดสิ้นแล้วแต่เชื่อว่าน่าจะยังคงมีหมอกควันอ้อยอิ่งตกค้างอยู่ในหัวใจผู้คนไม่มากก็น้อยรอให้วันเวลาและความเป็น 'ไทย' ช่วยขจัดออกไปอย่างน้อย.. ณ เวลานี้ ความรู้สึกคร่ำเครียดของข้าพเจ้าเองก็ลดทอนลงไปมากพอที่จะทำให้ใจหวนหานกน้อยน่ารักที่ได้ไปเห็นที่ บ้านส่องนก แก่งกระจาน เมื่อ ๒ &#....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 มีนาคม 2553
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 3126 , 14:21:43 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..เข้าป่ากับ BG Bluehill หนนี้ได้เห็น hornbill หรือนกเงือกประจำถิ่น ๒ จาก ๓ ชนิดราวกับจะทดแทนที่พลาดไปในทริป ฮาลา-บาลากระนั้นจริงๆ แล้วไม่ได้มีเพียง BG Bluehill หรือ บก ชาลีแต่มี BG คมฉาน_ตะวันฉาย หรือ คุณอัฐ ไปด้วยนกเกือบทุกชนิดที่ ๒ หนุ่มเห็น ข้าพเจ้าจึงพลอยได้เห็นไปด้วยโดยปริยาย   เดิมที.. เราว่าจะไปกัน ๔​ คน เต็มรถพอดีแต่มีหนุ่มน้อยนายหนึ่งติดภารกิจเสีย จึงเหลือเพียง ๓และเดิมที.. เราก็ว่า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 มกราคม 2553
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 3859 , 18:40:51 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เอ็นทรี่แรกของปี ๒๕๕๓     ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องและรูปของนกน้อยน่ารัก    แถมพ่วงเอาบลูมูนเข้ามาไว้ในหัวข้อเผื่อจะฟังดูเก๋ๆ ขึ้นอีกนิด วันหยุดยาวช่วงปีใหม่ ข้าพเจ้ากลับบ้าน ตจว. เช่นทุกปีกิจกรรมระหว่างที่แหงแก๋อยู่บ้านแม่ก็ซ้ำๆ เดิม คือเดินดูนกรอบบ้าน แล้วก็ถ่ายรูปตะพึดตะพือการจราจรทางอากาศเหนือหลังคาบ้านแม่คึกคักมากมีฝูงนกเขา นกพิราบ นกกระสาสัญจรผ่านไปมากันตลอดวันแต่ที่จ้อกแจ้กจอแจที่สุด เห็นจะเป็นต้....

อ่านต่อ


/3