• การีม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thongchai_2494@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 15777
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
http://www.oknation.net/blog/ukoo
เป็นข่าว/ภาพงานประชุมสัมมนา/กิจกรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ukoo
วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน 2551
Posted by การีม , ผู้อ่าน : 1241 , 20:35:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายงาน – โรงเรียนผู้นำสุขภาวะมุสลิมไทย 

ธงชัย กันพันธ์

ในสภาพสังคมปัจจุบัน ภาครัฐได้ให้ความสำคัญของเศรษฐกิจชุมชนเป็นอย่างมาก โดยมีการสนับสนุนเงินทุนในรูปแบบต่างๆ แต่ในขณะเดียวกันประชาชนส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลของความเป็นวัตถุนิยมและบริโภคนิยม ขาดความใส่ใจในคุณภาพ จริยธรรม แม้กระทั่งสุขภาพของตนเองและสิ่งแวดล้อมทางสังคม จนทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า ปัจจุบันสังคมเสื่อมทรามลง สุขภาพร่างกายทรุดโทรม สุขภาพจิตแย่ลง

            แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย (สสม.) จึงมีแนวคิดที่จะจัดโครงการอบรมผู้นำสุขภาวะมุสลิมขึ้น โดยมีโรงเรียนผู้นำสุขภาวะมุสลิมเป็นผู้ดำเนินการอบรม และได้มีการเชิญชวนผู้นำชุมชนในท้องถิ่นต่างๆ มาร่วมศึกษา แลกเปลี่ยนเรียนรู้ แนวทางแก้ไขปัญหาสังคม จนสามารถนำกลับไปพัฒนาชุมชนต่างๆ ให้เป็นชุมชนที่สามารถพึ่งพาตนเอง มีสุขภาวะที่ดีและเป็นชุมชนเข้มแข็งอย่างยั่งยืนได้

ทั้งนี้หลักสูตรที่ใช้ในการอบรม ได้รับเกียรติจาก ดร.ปรีดา ประพฤติชอบ,ดร.ปกรณ์ ปรียากร, อาจารย์อรุณ บุญชม,อาจารย์อนัส อมาตยกุล, อาจารย์บรรจง บินกาซัน อาจารย์ธงชัย กันพันธ์และอาจารยชูชาติ ผิวสว่าง เป็นผู้เขียนหลักสูตร และเป็นวิทยากรประจำโครงการอีกด้วย และเมื่อวันที่10-15 มิถุนายน 2549.ได้มีการอบรมในรุ่นทดลองหลักสูตรขึ้น เพื่อปรับปรุงเนื้อหาของหลักสูตรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ในการอบรมในระยะแรกนี้ ได้ตั้งเป้าหมายในการการอบรมผู้นำสุขภาวะมุสลิมไว้ 12  รุ่น ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินการมาแล้ว 8 รุ่น มีผู้ผ่านการอบรมไปแล้วรวม 310 คน มาจากชุมชนมุสลิมทั่วประเทศ และจะมีการอบรมอีก 4 รุ่น ก่อนที่แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย สสม. จะเข้าสู่การทำงานในระยะต่อไป

    จากการสรุปบทเรียนเมื่อวันที่ 4-6 มีนาคม 2551 พบว่าผู้ผ่านการอบรมได้รับประโยชน์และรู้สึกภาคภูมิใจ เพราะการผ่านการอบรมได้สร้างเครดิตให้กับตนเองมาก และได้นำความรู้ที่ได้จากคณาจารย์ทุกคน กลับไปพัฒนาชุมชน โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลายเพื่อนำไปสร้างผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่ถึงพร้อมด้วยความรู้ทักษะและทัศนคติที่เอื้อต่อการบริหารการพัฒนากิจกรรมด้านสุขภาวะมุสลิมและพร้อมที่จะผลักดันให้องค์กรมุสลิมร่วมมือกันสร้างความเข็มแข็งขององค์กรและกิจกรรมเสริมสร้างสุขภาวะในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ท้ายผลงานและความรู้ที่ได้จากโรงเรียนผู้นำสุขภาวะมุสลิมนั้นทำให้หลายคนที่มาเข้ารับการอบรมได้กลับพัฒนาท้องถิ่นของตนได้ เช่น ผู้ผ่านการอบรมบางท่านมีโอกาสได้เป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล และสมาชิกเทศบาลตำบล หรือเทศบาลเมือง และนี้คือความรู้สึกภาคภูมิใจจากการที่ได้เข้าอบรมจากโรงเรียนผู้นำสุขภาวะมุสลิม

ท่านผู้สนใจสามารถขอเข้ารับการอบรมในแต่ละรุ่นได้ โดยสมัครมาได้ที่ “ธงชัย  กันพันธ์  ผู้ประสานงานโรงเรียนผู้นำสุขภาวะมุสลิม” สำนักงานโครงการโรงเรียนผู้นำสุขภาวะมุสลิม แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย สสม. ห้อง 16 ชั้น 3 อาคารเด็กกำพร้า  อาคารมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย 87/2 ถนนรามคำแหง ซอย 2 สวนหลวง กรุงเทพฯ10250 โทร.08-5116-3077 หรือ โทร.0-2729-8816 ได้ทุกวันในเวลาราชการ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มุขตารี วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thawin


ผมจบรุ่นทดลองหลักสูตร มีเพื่อนร่วมรุ่นหลายคนที่เป็นผู้นำมัสยิดและผู้นำชุมชนในจังหวัดต่างๆ ได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน นับเป็นโอกาสที่ดีมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน