• การีม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thongchai_2494@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 15777
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
http://www.oknation.net/blog/ukoo
เป็นข่าว/ภาพงานประชุมสัมมนา/กิจกรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ukoo
วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน 2551
Posted by การีม , ผู้อ่าน : 2182 , 23:42:16 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                       A

                                        เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2551 เปิดการอบรมโครงการผักสวนครัวสัมพันธ์

                                                ณ มัสยิดอัลยุรอสามัคคี  หมู่ที่ 1 ต.ชะไว อ.ไชดย จ.อ่างทอง

                                      r

                   นายบุญเสริม  หนูทอง  อิหม่านมัสยิดฯเป็นผู้รับผิดชอบโครงการ ชี้แจงวัตถุประสงค์ของโครงการฯ

                                     a

                                 สมาชิกในชุมชนเข้าร่วมการอบรมในโครงการผักสวนครัว ประมาณ 100 คน

                                   y

                                      สมาชิกในชุมชนเข้าร่วมการอบรมในโครงการผักสวนครัว ประมาณ 100 คน

                                 

                                                  วิยากรจากโรงพยาบาลไชโย บรรยายเรื่องสมุนไพรใกล้ตัว

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2551 ได้มีการเปิดอบรมโครงการผักสวนครัว  ณ มัสยิดอัลยุสรอสามัคคี  หมู่ 1 ต.ชะไว องไชดย จ.อ่างทอง  มีผู้เข้าร่วมในครั้งนี้ จำนวน 100 คน ซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย

โครงผักสวนครัวสัมพันธ์ นี้เป็นดครงการฯ ซ่งในอดีตที่ผ่านมาที่ได้ยินคำพูดที่ว่า "พริกบ้านเหนือ เกลือบ้านใต้" เป็นคำพูดที่คนสมัยก่อนได้พูดกันเสมอมา ซึ่งหมายถึงการพึ่งพาอาศัยซึ่งกัยนและกันตั้งแต่เรื่องวเล็กน้อยไปจนถึงเรื่องใหญ่ ๆ แต่ในปัจจุบันแม้แต่บ้านใกล้เรือนเคียงก็ยังพึ่งพาอาศัยกันไม่ค่อยได้มากนัก อาจเป็นเพราะวิถีชีวิตของคนถูกบังคับให้เปลี่ยนแปลงไปจากความคิดของคน ดังนั้นมัสยิดยุสรอสามัคคี จึงเล่งความสำคัญของโครงการฯจึงให้มีการอบรมขึ้นเพื่อสร้างจิตสำนึกให้เกิดความรักความสามัคคี ความผูกพันธ์ และให้เกิดการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันในหมู่ชุมชนและบ้านใกล้เรือยเคียงกันโดยให้แต่ละหบ้านรับผิดชอบปลูกกันคนละอย่าง และนำมาแลกเปลี่ยนกันกินใครต้องการผักอะไรก็ไปขอผักบ้านนั้นที่ได้ปลูกผักสวนครัวชนิดนั้น อีกประการหนึ่งที่ได้มีโอกาสไปพบปะพูกคุยกันมากขึ้นที่จะนำไปสู้การพึ่งพาอาศัยกันต่อไป และยังเป็นการสนับสนุนให้เกิดการปลูกผักสวนครัวไว้กินเองแบบเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ ไปในตัวได้ด้วย และผักที่ปลูกกันทุกครัวเรือนก็นเป็นผักที่ปลอดสารพิษ และยังทำให้เป็นชุมชนน่ามองได้อีกระดับหนึ่งในชุมชนอิสลาม พร้อมที่จะเป็นชุมชนตัวอย่างได้ต่อไป

บ้านชะไว หมู่ที่ 1 ตำบลชะไว อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง มีที่ตั้งอยู่ติดกับถนนสายเอเซียห่างจากตัวอำเภอไปทางด้านตะวันตกประมาณ 3 กิโลเมตร อาณาเขต ทิศเหนือของชุมชนติดต่อกับหมู่ที่ 3 ตำบลหลักฟ้า ทิศใต้ติดต่อกับหม่ที่ 1 ตำบลจรเข้ร้อง ทิศตะวันออกติดจต่อกับหมู่ที่ 2 ตำบลตรีณรงค์ และทิศตะวันตกติดต่อกับแม่นำเจ้าพระยา มีประชากรทั้งหมด 1,360 คนใน 255 ครัวเรือน ซึ่งประชากร 99.00% นับถือศาสนาอิสลาม โดยมีมัสยิดอัลยุรอสามัคคีเป็นศูนย์รวมจิตใจ ด้านการประกอบอาชีพประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพค้ายขาย และรับจ้างทั่วไป รองลงมาคือเกษตรกรรม ทำนา/ทำสวน เลี้ยงสัตว์ และทำการประมง มีนายบุญเสริม  หนูทอง เป็นผู้นำศาสนา และมีคณะกรรมการมัสยิดฯรวมกันเป็นกรรมการ

ท่านใดสนใจโครงการฯต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อได้ที่ นายบุญเสริม  หนูทอง มัสยิดอัลยุรอสามัคคี หมู่ที่ 1 ต.ชะไว อ.ไชโย จ.อ่างทอง เบอร์โทร.089-1701651
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
บินมูซา วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naichumpol
น้ำแยงซี รี่ไหล ไปบรูพา คลื่นซัดกวาดพา วีรชน หล่นลับหาย ถูกผิดแพ้ชนะ วัฏจักร เวียนว่างดาย สิงขรยังคง ตะวันยังฉาย นานเท่านาน  

อัสลามุอาลัยกุม
อีด มุบาร็อก ซลามัตฮารี รายอ ขอให้มีความสุขมากๆนะครับ
ขออัลลอฮประทานปัจจัยและให้เดินในแนวทางที่ถูกต้อง
วัสลาม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
บินมูซา วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naichumpol
น้ำแยงซี รี่ไหล ไปบรูพา คลื่นซัดกวาดพา วีรชน หล่นลับหาย ถูกผิดแพ้ชนะ วัฏจักร เวียนว่างดาย สิงขรยังคง ตะวันยังฉาย นานเท่านาน  

จารย์ ห้วยฮ่องไคร้ มาอวดกันบ้างซิครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
katiya วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katiya
ข่าวสารเรื่องเล่า จากมุสลิมล้านนา  นายเลิศ  ชัยคำ


โครงการดีๆ ครับต้องส่งเสริม เพื่อสุขภาพ

และสิ่งแวดล้อม ศฯย์ภาคกลางนำหน้าจริง ๆ ครับ

ขอบคุณเจ้า สำหรับคำแนะนำหลาย ๆ อย่างจากภาคกลาง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Canary วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

โครงการดีๆ ต้องส่งเสริมค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน