• ฟ้าบ่กั้น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pleasecallmetoo@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-08-11
  • จำนวนเรื่อง : 65
  • จำนวนผู้ชม : 148595
  • ส่ง msg :
  • โหวต 160 คน
ใต้ฟ้าเดียวกัน
มีอีกมากที่เรายังไม่รู้ สิ่งที่เรารู้มีโอกาสเปลี่ยนแปงไปมากมาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/underthesamesun
วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2552
Posted by ฟ้าบ่กั้น , ผู้อ่าน : 4066 , 19:19:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ วันนี้ในขณะที่เมืองไทยกำลังได้รับลมฝนจากพายุกิสนาแต่ที่ลอนดอนอากาศกำลังสบาย  เราจะพาท่านไปชมพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดแห่งของโลกครับ  หัวหน้าทีมเราคืออาจารย์หม่อมครับ นั่นคือพิพิธภัณฑ์...

 NATURAL 

     HISTORY 

                    MUSEUM 

เราต้องรอ ผศ. นายแพทย์หม่อมหลวงกรเกียรติ์ สนิทวงศ์ จากจุฬาฯท่านรับเชิญมาบรรยายเรื่องการผ่าตัดหูในการประชุมแพทย์นานาชาติจัดโดยสมาคมแพทย์หู คอ จมูก อังกฤษ  จัดที่หอประชุมควีนอลิซาเบธครับ เราพักที่หอพักกลางกรุงลอนดอน ออกเสียงชัดๆช้าๆว่า  ล่อนด่อน จะเข้าท่ามากครับ  YHA CENTRAL  คืนละ 21 ปอนด์ อย่านอนนานเกินไปครับ  เราตื่นแต่เช้าเข้าครัวทำอาหารประกอบด้วยมาม่า กาแฟ 3 in1 ถ้วยโปรดจากเมืองไทย  ขนมปังจากร้านเทสโก้ใกล้สถานีเกรตพอร์ทแลนด์ ไข่ลวกและไส้กรอก แค่นี้กองทัพไทยก็พร้อมสำหรับโปรแกรมวันนี้...หมิ่วเซียม  เมื่ออาจารย์เสร็จประชุมแล้ว....ไปกันครับ


ที่ตั้งอยู่ใกล้กับอัลเบิร์ตฮอลล์ครับ การเดินทางไปทางรถไฟฟ้าใต้ดินดีที่สุดครับ ดูสายดูสี ดูสถานีปลายทางให้ดีที่หัวขบวนครับ เพราะเส้นทางเดียวกันมีหลายสาย อาจหลงทางไปไม่ยากเย็น  หากคุยกันเล่นจนเพลินและใจลอย  .... เราเดินห้านาทีก็มาถึงสถานีเกรทพอร์ทแลนด์ นั่งรถไฟฟ้าราวห้านาที ถึงที่หมายแล้ว สะดวกและรวดเร็ว ลงที่สถานี  South Kensington ใช้ออยสเตอร์การ์ดรายสัปดาห์ราคา 28 ปอนด์/week ให้คุ้มนะครับ ไม่แนะนำให้ขับรถส่วนตัวไปนะครับ ค่าจอดรถแพงมากที่นี่เปิดให้ชมทุกวันครับ ที่ดีมากคือชมฟรีครับ  ข้างในมีร้านขายของที่ระลึกด้วย  ดังน้นอย่าเพิ่งรีบซื้อหากมีคนมายืนเร่ขายที่ทางเข้า  เป้นภาระพะรุงพะรังในการหอบหิ้วเปล่าๆ  ตัวอาคารคล้ายโบสถ์ครับ เรียก  cathedral  สูงราว 5 ชั้น สร้างในปี 1870s  คล้ายอาคารที่ก่อด้วยอิฐหรือดินเหนียวอบแห้ง เรียก terracotta  ที่มีรูปสัตว์ต่างงๆเช่นหมึก ค้างคาว สิงโต ลิง ปีนป่ายอยู่ตามกำแพง ทั้งในและนอกอาคารนี้   ข้างในเป็นส่วนจัดแสดงสามชั้นครับ  แบ่งเป็นส่วนต่างๆ

เมื่อมองขึ้นไปที่เพดานของอาคารท่านจะพบภาพวาดพันธุ์พืชต่างๆรวมถึงต้น  cacao ที่ใช้ทำช็อคโกแลตด้วย..ว้าว

ที่ต้องชมให้ได้คือ ไดโนเสาร์และสัตว์โบราณ นกยักษ์อายุ 600 ปีจากนิวซีแลนด์  สัตว์ยุคน้ำแข็ง  เช่น  ตัวนิ่ม  อาร์มาดิลโล่จากอเมริกาใต้เมื่อ 10000 ปีก่อน  กระโหลกมนุษย์ยุคแรกจากเคนย่าอายุ 1.5 ล้านปี   ต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอายุ 1300 ปีและรัตนชาติคือเพชรพลอย และวิทยาศาสตร์ร่วมสมัย 

โครงดิปโพลโดคัส ใหญ่ที่สุดในกลุ่มแล้วเมื่อก้าวเข้าไปในอาคาร ที่มีผู้มาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก  ทั้งเด็กและผู้ใหญ่  เบื้องหน้าของเราบัดนี้คือโครงไดโนสาร์  กินพืชขนาดใหญ่ยาวราว 40 เมตร ตั้งอยู่ที่ห้องโถงใหญ่กลางอาคาร  หันหน้าไปทาง รูปปั้นหินอ่อนของชาร์ลส ดาร์วิน  ที่ยืนเด่นตรงบันไดทางขึ้นชั้นสอง  ที่ชั้นนี้มีช้างแม็มม็อธ  ไดโนเสาร์พันธุ์ต่างๆ  มีไดโนเสาร์ที่ขยับได้ และส่งเสียงร้องทักทายเด็กๆ 

 นักเรียนหลายคนมายืนสเก๊ตรูปที่นี่  น้องๆสามารถศึกษาเรื่องราวของเจ้าสัตว์โบราณชนิดนี้ได้มากมาย  ทั้งการค้นหาฟอสซิล  การตั้งชื่อ  การอนุรักษ์ และอีกมากมาย.. ฟรีครับ  และการจัดแสดงมีหลากหลาย และบางวันมีกิจกรรมให้น้องๆได้ร่วมลงมือทำด้วย ไม่น่าเบื่อเลย  ใช้เวลาได้ทั้งวันที่นี่  ออกจากส่วนนี้เราไปยังส่วนแสดงสัตว์ป่าหลากหลายชนิดจากทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะที่คนไปดูยากในสถานที่จริง  เช่น หมีขั้วโลก  กวางเรนเดียร์ นกเพนกวิน จิ้งจอกป่า จัดแสดงไว้อย่างสวยงาม  และเป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจ  สำหรับผู้ใช้รถเข็นก็สามารถเข้าชมได้อย่างสะดวกครับ 

กระโหลกมนุษย์เก่าแก่ที่สุดในโลกจากเคนย่า ที่นี่เท่านั้น

Human biology แสดงวิวัฒนาการของมนุษย์ยุคต่างๆตั้งแต่เดินสี่ขา มาจนยืดตัวตั้งหน้าตรง ....เด็กร่วมกิจกรรมได้ด้วยการวัดกำลังกล้ามแขนกับชุดทดสอบที่จัดไว้ด้วยนะครับ    ต่อไปเราไปชมส่วนแสดงพิเศษ ช่วงนี้คือเรื่องนกและแมลงจากทั่งโลก นับว่าเป็นสววรค์ของคนชอบสัตว์ปีกโดยแท้  ท่านสามารถเดินชมไป  ถ่ายรูปไปตลอดทุกส่วนได้เลยครับ  คนไม่เบียดกันมาก  เพราะพื้นที่กว้างขวางมาก  และมีหลายส่วน  ไม่หลงทางครับ  เพราะเขามีแผนผังของอาคารแสดงๆไว้  และแจกฟรี

 การให้ชมฟรีนี้ดีมากทำให้เด็กๆที่ชื่นชอบการศึกษาเข้าชมได้บ่อยๆ ประหยัดเงินผู้ปกครอง  และเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ดีของประเทศครับ  พิพิธภัณฑ์ต่างๆ  สวนสัตว์ แกลเลอรี่...ของรัฐบาลที่ไหนเก็บเงินสมควรถูกตำหนิดังๆครับ   อยากให้เยาวชนมีความรู้ต้องให้สิ่งนี้กับเขาฟรี และให้อย่างดี  ต้องคิดว่าเยาวชนทุกคนคือลูกหลานของเราเอง
เรดวูดยักษ์ เก่าแก่ที่สุด...ที่นี่เท่านั้น

เนื่องจากมีสิ่งที่จัดไว้เป็นล้านชิ้น...ดูยังไงก็ไม่หมดแน่จึงต้องเลือกชมสิ่งต้องการเห็นเป็นขวัญตาจริงๆเท่านั้น ที่ผมชื่นชอบมากคือ..

1. ต้นเซียร่าเรดวูด หรือต้น giant sequoia ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่นี่ อาจารย์หม่อมหลวงกรเกียรติ์ สนิทวงศ์ ท่านแนะนำเลยว่า นี่คือไฮไลต์  เป็นต้นไม้ขนาด 13 คนโอบ  นำมาจากป่าเรดวูดใน แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา สายพันธุ์ใกล้เคียงกันคือเจ้าต้น coast redwood  ถือว่าสูงที่สุดในโลก   เซียร่าเรดวูดต้นนี้ เมื่อตรวจวงปีพบว่ามีอายุ 1335 ปี มันเกิดราว AD 557 คือ 557 ปีหลังพระเยซูคริสต์ประสูติ และถูกตัดลงในปี 1892   ต้องแวะชมให้ได้นะครับ แสดงที่ส่วนบนของ central hall เดินขึ้นบันไดเวียนไปเป็นชั้นลอยอีกนิดเดียวครับ  แหมที่เมืองไทยของเรามีอะไรที่มันเด็ดๆแบบนี้เมื่อสิ้นอายุขัยของเขาแล้วก็นำมาจัดแสดงได้นะครับ  แต่ที่สำคัญคือ history ครับขอย้ำ   บางครั้งเรื่องหรือความเป็นมาอันเป็นตำนานต้องสร้างขึ้นมาครับแต่อิงความจริง หรือเอาเรื่องจริงล้วนๆแต่เลือกมุมที่คมเด็ดขาด บาดใจคน...โดนเลย ทำให้ประทับใจและน่าจดจำ..ขายได้ครับ  แหมนักการตลาดบ้านเราเป็นรองใครที่ไหน

2. โครงศีรษะของมนุษย์โบราณที่สุด 1,500,000 ปี เก่าเท่าที่เราค้นพบมาจากประทศเคนยา นี่ก็เป็นไฮไลต์ของที่นี่ครับ แม้ในอังกฤษเองนั้นพบว่ามนุษย์แรกสุดทีมาอาศัยมีอายุ 800,000 ปี เท่านั้น ต่อมาแผ่นน้ำแข็งปกคลุมทั่วอังกฤษผู้คนล้มตายหรืออพยพลงใต้  ต่อมา 12,000 ปี จึงอพยพเข้ามาใหม่เมื่ออากาศอุ่นขึ้น...ยังกับตาเห็นแน่ะ

3. งาช้างแมมม็อธ เกิดจากท้องพ่อท้องแม่ก็เพิ่งเคยเห็นครับ  ยาวใหญ่ไม่น้อยกว่าช้างปัจจุบันเลยครับ ครับ ไอ้ที่พวกเราชอบนำภาพมาหลอกกันว่าตัวนิ้วสองนิ้วแช่ในน้ำแข็งน่ะ เลิกหลอกกันได้แล้วล่ะครับ...โธ่

4. ไดโนเสาร์  มีทั้งแกลลีมีมัส ไตรเซอราทอปส์ อิกวัวโนดอน ดิโพลโดคัส...พาราซอโรโลฟัส แพคีเซฟาโลซอรัส  ยูออปโพ เซฟาลัส อังกฤษออกเสียง เคฟาลัสไทรันโนซอรัส  ปัจจุบันนักวิทยาสาสตร์ค้นพบกว่า 600 สายพันธุ์แล้วครับ  และค้นพบมากขึ้นเรื่อยๆ ผมเองไม่เคยรู้เรื่องไดโนเสาร์เลย  และไม่เชื่อว่ามันมีจริงๆ  แต่แล้วเมื่อ... เจ้าลูกชายของผมอายุสี่-ห้าขวบแกชอบไดโนเสาร์มากครับ  เรียกชื่อได้เกือบทุกชนิด  บอกลักษณะและนิสัย อาหารการกินได้ด้วย  ผมเชื่อว่ามีเด็กบ้านเราจำนวนมากปัจจุบันรู้เรื่องสัตว์โบราณนี้มากทีเดียว  ผมเลยพลอยเป็นไปกับแกด้วย  นั่นคือเหตุผลที่ผมต้องมาที่นี่และซื้อของที่เขาไปให้ สนใจรายชื่อไดโนเสาร์เปิดไปที่ www.nhm.ac.uk./kids-only นะครับ

โครงกระดูกของไดโนเสาร์คือฟอสซิลนั้นน้อยมากที่พบสมบูรณ์ครับ การนำมาประกอบให้ครบถ้วนนักวิทยาศาสคตร์จำเป็นต้องมีจินตนาการและสร้างขึ้นมาด้วย แต่ใส่สีต่างกันให้ดูออก....ไม่หลอกเด็ก เด็กๆก็สามารถเป็นผู้ค้นพบฟอสซิลไดดนเสาร์ได้นะครับดูอย่างเด็กหญิง แมรี่ แอนนิ่ง 11 ขวบ ค้นพบฟอสซิลอิคทิโอซอรัส ได้ที่ใกล้บ้านเธอเองในเขตเซาต์โคสต์ ของอังกฤษเมื่อปี 1810

งาช้างแมมม็อธ....ที่นี่เท่านั้น


ส่วนไหนที่เป็นของปลอมหรือทำเทียมไว้เขาจะเขียนไว้ให้ทราบครับ เช่นโรงกระดูกโบราณ ส่วนไหนที่ขาดหายไปและซ่อมไว้เขาจะทำสีให้แตกต่างจากส่วนที่เป็นของเดิมในชิ้นงานเดียวกัน เพื่อที่ผู้ชมจะได้ไม่เข้าใจผิด  แต่ส่วนที่ไม่ได้เขียนไว้  เป็นของจริงครับ

5. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมจากทั่วโลก ท่านจะได้ชมเสือดาวหิมะ สล็อธ คาพีบาร่า ฮิปโป กวาง กระจง ...เป็นต้น  เด็กๆชอบมากแน่ๆครับ เพราะรู้สึกว่าเหมือนได้เข้ามาในสวนสัตว์ในตึกครับ  และยังมีแถมด้วยวาฬสีน้ำเงินที่เป็นสัตว์ที่ตัวโตที่สุดในโลกอีกด้วย  วาฬสีน้ำเงินตัวโตเต็มที่ยักษ์กว่าไดโนเสาร์ใดๆ

6. สัตว์น้ำและสัตว์ทะเล..เชิญเลยครับมีอีกเพียบ  ถ้าไม่เหนื่อยก็ไปต่อเลยครับ..

7. ท่านที่ชอบเรื่องหินมีค่า เพชรพลอยร อท่าท่านอยู่ที่ชั้นสอง ปีกซ้ายครับ ส่วนนี้คือส่วนแสดงหิน เพชรนิลจินดาและแร่ธาตุต่างๆ  ผมขอบายครับ..เหนื่อย  หากจะมาศึกษาจริงจังต้องมาแต่เช้าและใช้เวลาทั้งวันครับ  แต่ถ้าจะเอาจริงจังที่นี่คือแหล่งเรียนรู้ชั้นดีครับ  สะอาด ทันสมัย  ห้องน้ำห้องท่าครับ  ที่กินก็มีพร้อม  และมีร้านขายหนังสือและของที่ระลึกเพียบครับ  ตังค์หมดก็รูดบัตรเอทีเอ็มที่มีเครื่องหมายวีซ่า หรือมาสเตอร์การ์ดนะครับ  อย่าลืมเซ็นต์ชื่อของท่านที่หลังบัตรก่อนนะครับ  ถ้าหายไปมีคนเอาไปใช้หมดตัวเลยนะ  ต้องเตือนไว้ก่อน

สำหรับเด็กๆมีอายุ 8 ขวบขึ้นไป  หนูสามารถร่วมแจมกับทัวร์ในส่วนของดาร์วิน เซนเตอร์ได้ครับ... ฟรี  ที่นี่มีการเก็บสเปซีเมนส์ หรือคอลเล็กชั่นซากของสิ่งมีชิวิตและอื่นๆกว่า 70 ล้านชิ้น ทั้งแมลง นก หิน พืช ฟอสซิล  และได้มาเพิ่มกว่าปีละ 150,000 ชิ้นทีเดียว เริ่มตั้งแต่เซอร์แฮนส์ สโลน ที่ได้มอบคอลเล็กชั่นของเขา 80,000 ชิ้นให้ลูกหลานชาวอังกฤษ ต่อมาคือ ชาร์ลส ดาร์วิน  ที่บ้านเรามีแบบนี้หรือยังนะครับ 

พวกเรารู้จักแมลง และนกในเมืองไทยถึงครึ่งหนึ่งหรือเปล่า 

 หรือแม้แต่ในจังหวัดของเราเองก็ตาม  นอกจากที่มีอยู่ในป่าธรรมชาติและสวนสัตว์แล้ว  เจ้าสิ่งมีชิวิตเล็กเหล่านั้นทำไงเด็กไทยจะได้ดูกัน....ช่วยกันคิดนะครับ

หมายเหตุ

ผมตั้งใจเขียนเพื่อจะได้ให้ลูกๆที่ยังเล็ก และหลานๆหลายๆคนได้อ่านครับ  หากว่าท่านบังเอิญมาอ่านเข้า....หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้ประโยชน์พอสมควรจากการอ่านบทความนี้  และจะช่วยให้การเข้าชมมิวเซียมนี้หรือที่อื่นๆของท่านได้รสชาติยิ่งขึ้น  ไม่ใจลอยเพราะละลานตาเกินไป  มีอะไรติดไม้ติดมือมาฝากเพื่อนผู้อ่านที่อยู่ทางบ้านต่อๆกันไป  เพื่อสร้างสังคมอุดมปัญญา  และอย่าลืมพบบทความดีๆที่ไหนช่วยสะกิดผมให้ไปอ่านบ้างนะครับ......

ได้เวลาซื้อของไปฝากเด็กๆกันแล้วครับ...วันหลังไปเที่ยวปราสาทวินเซอร์  หรือบริติชแกลเลอรี่ หรือไปดูละครเวทีดีล่ะครับที่เล็งไว้คือ  Phantom of the Opera   แล้วแต่อาจารย์หม่อมแล้วกันนะครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ลูกชายเห็นโครงกระดูกไดโนเสาร์แล้วร่ำร้องอยากไปเห็นของจริง ส่วนตัวพ่ออยากไปโอลด์แทรฟฟอร์ด

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
cozy วันที่ : 06/10/2009 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

อยากไปมากเลยครับ

อันดับสองนะ

อย่างแรกไปดูบอลน่ะ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ราษีไศล วันที่ : 05/10/2009 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมครับผม แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 03/10/2009 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

โชคดีที่ได้ไปชมพิพิธภัณฑ์ดีๆอย่างนี้นะครับ ขอบคุณที่อุตส่าห์เก็บเอามาเล่าให้คนที่ไม่มีโอกาสได้ไปอย่างตัวผมให้พลอยได้รับรู้ไปด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
INDYLOVE วันที่ : 02/10/2009 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

โห...น่าทึ่งจังเลยค่ะ...
อยากไปเห็นของจริงจังเลยค่ะ...
ขอบคุณที่นำมาให้ชมค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ย่าดา วันที่ : 02/10/2009 เวลา : 00.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เรดวู๊ดยักษ์ใหญ่ยักษ์จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Canary วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

อยากไปชมมาก น่าสนใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
aree วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


เป็นพิพิธภัณฑ์อีกแห่งที่น่าสนใจคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เด็กส่งข่าว วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deksendsnews
เยาวชนเอย...จงตื้นเพื่อแสดงความสามารถให้ผู้ใหญ่ได้เห็นว่า...ท่านทั้งหลายก็มีประโยชน์แก่สังคมสวัสดี วันปีใหม่พา ....ขอให้ชาวไทยสุขดี

ขอบคุรคะที่พาไปเที่ยว
ต่างประเทศ
แถมได้ดูของแปลกอีก
อยากไปบางจัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
bon09 วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณที่พาไปชม Natural History Museum

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]