• ฟ้าบ่กั้น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pleasecallmetoo@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-08-11
  • จำนวนเรื่อง : 65
  • จำนวนผู้ชม : 148494
  • ส่ง msg :
  • โหวต 160 คน
ใต้ฟ้าเดียวกัน
มีอีกมากที่เรายังไม่รู้ สิ่งที่เรารู้มีโอกาสเปลี่ยนแปงไปมากมาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/underthesamesun
วันศุกร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2552
Posted by ฟ้าบ่กั้น , ผู้อ่าน : 2748 , 09:23:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ไปนอนที่วังน้ำเขียว  โคราช  ในวันหยุดที่ผ่านมาครับ  ที่รีสอร์ทไร่องุ่นห่างจากโรงพยาบาลวังน้ำเขียวเพียง 4 กิโลเมตร  บรรยากาศสดชื่นเขียวสบายตาดีเหลือเกินครับ  โชคดีเราไปถึงบ่ายแล้วเหลือห้องพักสองห้อง ราคา 1200 บาทต่อคนห้องละ 2 คนไม่นับเด็กๆ รายจ่ายนี้รวมการชิมไวน์  3 ตัวหลัก   อาหารเย็นเสิร์ฟพร้อมไวเสียงโอลินและเปียโน บทเพลงหวานหอมกลางขุนเขา ไร่องุ่นสดสวย  สวนดอกไม้ชื่นตา   หวานชื่นและอาหารเช้าหอมกรุ่น และน่าอร่อย  คุ้มครับผม  สุดคุ้มจริงๆ  ทำไมผมถึงกล้าบอกอย่างนั้น  เพราะ... ห้ามถามเรื่องนี้เลยครับ  ความรู้เรื่องไวน์นี่ไม่มีในหัวผมมาก่อนเลยจริง

Village Farm & Winery 

 ไร่องุ่นในสายหมอกนี้เองเป็นแหล่งผลิตองุ่นคุณภาพดีสำหรับการแปรรูปเป็นไวน์ ที่มีพัฒนาการมายาวนานกว่า 10 ปี ตัววิลเลจฟาร์มเองมีอาณาบริเวณถึง 200 ไร่ ลักษณะของพื้นที่เป็นที่สูงลาดเอียงเล็กน้อย อยู่ในเขตบ้านไผ่งาม อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

ไม่อยากเชื่อเลยว่าเจ้าของไวน์ตัวจริงเสียงจริงอดีตนักเรียนยุโรปและอเมริกาจะเสียสละเวลาเกือบ 30 นาที   มาให้ความรู้เรื่องไวน์และพาแขกเทสต์ไวน์ทีละตัว บรรยายให้ความรู้เรื่องการทำไวน์  ในเมืองไทยและไวน์นอก  ที่สำคัญคือไวน์วังน้ำเขียวที่เจ้าของภาคภูมิใจ คือ ชาร์โต้ เดอ บลูม  ปราสาทในสายหมอก ที่นี่มีทั้งไวน์แดง และไวน์ขาว   แต่ละชนิดทำจากองุ่นเขียวหรือแดง หมักกี่วัน  กี่ขั้นตอน  หมักในถังไม้โอ๊กหรือถังสเตนเลส  รสฝาดของแทนนินมาจากไหน  เก็บไวน์อย่างไร  เอียงขวดทำไม  ให้น้ำไวน์แช่จุกไม้คอร์กไม่ให้จุกแห้งทำไม  ทำไมก้นขวดไวน์จึงบุ๋ม-เพื่อรอตะกอนในเนื้อไวน์ เปิดแล้วต้องกินให้หมดไหม-ไม่จำเป็น  แช่เย็นไหม-ไวน์ขาวจำเป็นแต่ไวน์แดงไม่ต้อง กินที่อุณหภูมิห้องได้ แก้วไวน์แดงต้องใบโตหน่อย ปากงุ้มเพื่อเก็บกลิ่นได้ดี  แก้วไวน์ขาวเล็กกว่า ต้องเคี้ยวไวน์แต่ปากงุ้มเช่นกัน  ส่วนแก้วสป๊ากลิ้งไวน์เรียวเล็กให้เห็นฟองชัดเจน....รินแล้วสูดกลิ่นไวน์ให้ชื่นฆานประสามเสียก่อน  ค่อยจิบแล้วอมในอุ้งปากสักสิบวินาทีให้กำซาบลิ้นและให้น้ำลายซ่านเสียหน่อย แล้วกลืนช้าๆ  ให้รสชาติไวน์เคลือบในช่องคอนานๆ  ไวน์แดงเนื้อหนั่นแน่นน่าจะเคี้ยวให้ได้รสชาติมากขึ้น  ไวน์ดีเป็นไง กินไวน์เมื่อไรดี องค์ประกอบคือไวน์ดี  อาหารดี  บรรยากาศดี  ดนตรีไพเราะและ ต้องมีเพื่อนที่รู้ใจกินด้วยกัน ถ้าหากองค์ประกอบไม่ครบ  หรือบรรยากาศไม่ดีอย่ากินเลยครับ เสียของเปล่าๆ   กินไม่หมดปิดจุกดูดลอากาศออกเก็บไวน์ได้อีกหลายวัน.....สาระพัด  ไวน์ขาวกินกับปลาและอาหารทะเล  ไวน์แดงเหมาะกับอาหารพวกเนื้อเช่น เนื้อสเต๊ก  ไวน์ดีของแต่ละคนอาจแตกต่างกันแต่ที่สำคัญคือกินไวน์ตัวไหนอร่อยและเพลิดเพลินนั่นแหละไวน์ดีของท่าน  หากเป็นไวน์แพง ยี่ห้อหรูเริด แต่ไม่ถูกปากท่านเอาเสียเลย นั่นไม่ใช่ไวน์ดีของท่านแล้ว...ยกให้ผมเถอะครับ 

ชาร์โต้  เป็นคำภาษาฝรั่งเศส แปลว่า..ปราสาท ครับ สมัยก่อนการทำไวน์มักทำในบ้านหรือปราสาทขุนน้ำขุนนางใหญ่ของยุโรป ทำแล้สวก็ติดพะยี่ห้อของตัวเองเสีย  เอาไว้อวดคนอื่น   อวดบ้านอื่นเมืองอื่นหรือเพื่อค้าขาย  ได้หน้าด้วย..

สลากขวดไวน์สำคัญมากแค่ไหน  สลากบอกอะไรบ้าง  ทำไมเวลาเสิรฟไวน์ต้องหันสลากออกให้คนดื่มได้ดู ไม่ได้ดูแล้วแหลกไม่ลงหรือไงครับ  หรือแหลกอร่อยขึ้น ทำนองนั้น  เปล่าครับสลากนี้บอกพะยี่ห้อ บอกปี บอก ที่ผลิต  มันเป็นความภาคภูมิใจของคนทำไวน์กับคนบ้าไวน์มาเจอกันน่ะ .....เรียกอีกนัยหนึ่งว่า...จินตนาการหรือศิลปะแห่งไวน์

 และพาเราเพลิดเพลินไปกับการลิ้มรสไวน์ทีละแก้วๆ  แล้วจินตนาการไปตามไวน์เมคเกอร์ด้วยว่าท่านได้กลิ่นดอกไม้ชนิดใดขณะสูดดมกลิ่นไวน์ตัวนี้  ได้ลิ้มรสแล้วได้กลิ่นผลไม้ใดบ้าง  ได้กลิ่นเครื่องเทศใดเอ่ย  สูดยอดไวน์นี้ช่างพาเราล่องลอยไปไกลจริงๆ  ตัวท้อปราคา 3900 บาท  แต่ที่จำหน่ายในเมืองไทย ราคา 690 -1700 บาทครับ

ด้านหลังนั้นคือที่รับประทานอาหารค่ำครับเป็นเรือนไม้เรียกโรงนา ชั้บบนมีที่นอนราวแปดห้อง แต่เป็นห้องไม้ครับ มีฝุ่นบ้าง เด็กเป็นหอบหืดต้องระวังบ้าง  (และโรงพยาบาลวังน้ำเขียวอยู่ห่างไป 4 กิโลเมตรครับ  หากหายใจลำบากมีหอบขึ้นมาไปใช้บริการได้  ผู้ช่วยพยาบาลที่นี่ทำงานดีมากครับ  พยาบาลก็ทำงานดีใช้ได้แต่หมอต้องยิ้มแย้มแจ่มใสกว่านี้ คนไข้รอตรวจแค่สองสามคนและเพิ่งสี่ทุ่มเท่านั้นเอง)  รอบๆมีบ้านแยกหลังอีกเกือบยี่สิบหลัง  แต่งได้บรรยากาศเยี่ยมมากๆครับ หนุ่มน้อยที่เล่นไวโอลิน  อีกคนเล่นเปียโน  ทั้งคู่ฝีมือระดับปู่เลยครับ  ไพเราะมากไปกันแจ๋วเลยกับดินเนอร์มื้อนี้ที่มีไวน์แดงหนึ่ง-สองขวด  เด็กๆไปยืนชมการเล่นติดๆเลย 

ที่นี้ก็อาจจะมีแขกบางคณะทนไม่ไหวขอโชว์เสียงร้องคลอไปด้วยก็เพราะไปอีกแบบครับ  แต่ขอเถอะพวกที่หน้าตาไม่เข้าท่า เสียงไม่เข้าที  แต่ชอบโชว์ลีลา พอเสียงร้องเริ่มดังขึ้นๆเนื่องจากเมาไวน์แล้ว  เริ่มไม่เพราะเท่าไหร่   ทีหน้าทีหลังเกรงใจกรุ๊ปอื่นบ้างนะครับเป็นครูบาอาจารย์จากมหาวิทยาลัยจากเมืองกรุงเสียด้วย  ป้ายมหาวิทยาลัยพาดข้างรสบัสตัวเบ้อเริ่มเชียว ร้องแค่ครึ่งเพลงก็พอแล้วน่ะ  สงสารคนอื่นที่เขาอยากฟังดนตรีสดไร้มลพิษทางเสียง

ปัดโท่....ล้อเล่นนะครับ  ทนเอาหน่อยกับคนบ้าคาราโอเกะ ผิดที่ผิดทาง  เขาเลิกเล่นแล้วยังส่งเสียงดังโหวกเหวกรบกวนแขกที่มาพัก  สามทุ่มนักดนตรีหยุดกันแล้ว  ไม่ควรทำเลยครับ

ตอนเช้าๆตื่นมาสูดอากาศบริสุทธิ์รอบรีสอร์ทนะครับ  ถ่ายรูปสวยๆ และมากินมื้อเช้ากันให้อร่อย  มื้อเช้านี่ก็ไม่เลวครับ มีกาแฟร้อนกับขนมปังทาเนยหอม ไข่ดาว สลัด  โอ้ ยอด..แล้วได้เวลาซื้อไปฝากเพื่อนกันบ้าง  ถ้าคิดว่ามาถึงที่แล้ว  ที่นี่มีไวน์จากแคว้นเขาใหญ่อีกสองเจ้า ที่มาฝากขายด้วยเช่น แกรนมอนเต้  และพีบีไวน์ ได้ไวน์แท้ก็น่าซื้อครับ  ไม่ต้องกังวลว่าจะได้ไวน์ปลอม  ทำไมถึงว่ายังงั้นเพราะว่าข้อมูลจากวารสารไวน์ทูเดย์  ท่านผู้เป็นเทพทางไวน์หลายองค์บอกว่า  ไวน์ปลอม มีอยู่เกลื่อนกลาดในท้องตลาดครับ  บางทีเป็นไวน์ใหม่มากรอกขวดเก่า  หรือไวน์คุณภาพต่ำกรอกขวดไวน์แพง  หรือหางไวน์ในขวดสวยสลากสวยที่พิมพ์ใหม่ๆ 

ไวน์โลกใหม่จากชิลี ออสเตรเลียหรือไทยแลนด์ หรือไวน์โลกเก่าจากฝรั่งเสส อิตาลีดีกว่ากัน... ตาไม่ถึงลิ้นไม่ถึงอาจได้ซื้อของด้อยคุณภาพแต่ราคาแสนแพงก็ได้นะครับ  โดยเฉพาะตลาดชายแดนไทย-กัมพูชา อย่าไปถามหาของแท้เด็ดขาด วางตามพื้นดิน เก็บในลังตากแดดทั้งชาติ หากเป็นไวน์จริงก็เป็นวายที่ตายแล้วทั้งสิ้น เป็นซากศพของไวน์ทั้งนั้น ให้พวกพระยาละแวกและที่ปรึกษาด้านเศรษกิจของฮุน เซนและคณะซดกันไปเถอะครับ   หรือแม้แต่ตลาดต่างประเทศที่บอกลดราคา....ของดีราคาถูกหายากครับ  แต่ของแพงอาจเก๊ก็มี  แต่ไวน์แท้รสชาติอร่อยนั้นพอหาได้  อย่างน้อยก็ที่นี่แหละน่า  มาถึงโรงหมักไวน์แล้วนี่ครับ  เอ้ายกขึ้นรถได้....มาถึงตรงนี้จึงขอบอกว่า  ส่วนตัวผมแล้ว แค่เดอะบีกินเนอร์ ....  ขอให้เป็นไวน์แท้ไวน์ไทย ยี่ห้อนี้หรือยี่ห้อไหนก็น่าลิ้มลองมั่นใจได้แน่    ส่วนไวน์นอกไปไกลๆ  หัวใจผมกลัวของปลอม...

สำหรับคุณสาวๆอาจเลือกซื้อโลชั่นและครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมจากไวน์ได้ด้วยครับ ราคาไม่แพง 100-200 บาท....ขายดีมาก และบรรจุภัณฑ์สวย
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
spimon วันที่ : 14/11/2009 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spimon
●@‿@●   ดูแล ร่างกาย & สายตา กันบ้าง  ●@‿@●

ไม่เคยลองค่ะ แต่เชื่อว่าไวน์ไทยก็มี รสชาดที่เป็นเอกลักษณ์ของเราเอง

อาหารยุโรปหลายชนิด เมื่อผ่านการปรับปรุงจากไทยแล้ว อร่อยทั้งนั้นค่ะ (ฝรั่งบอกมา)

ยังอุตส่าห์วกมาเรื่องไทย-กัมพูชาได้ ยามนี้

เห็นด้วยค่ะ ปลาแห้งที่ชายแดนก็ต้องระวัง ไม่สะอาด มีสารเคมี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไวน์ของเขาใช้ได้ครับ ผมชิมมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนโคก วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/samanchon

น่าจะอุดหนุนของไทยมากกว่านะ ผมว่า
เพราะเศษเงินที่คุณซื้อไวน์ไทย
มันคือค่าแรงของคนงานไทยนั่นเอง.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Payont วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

คำเตือน ดื่มเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์อาจทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]