• ฟ้าบ่กั้น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pleasecallmetoo@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-08-11
  • จำนวนเรื่อง : 65
  • จำนวนผู้ชม : 148491
  • ส่ง msg :
  • โหวต 160 คน
ใต้ฟ้าเดียวกัน
มีอีกมากที่เรายังไม่รู้ สิ่งที่เรารู้มีโอกาสเปลี่ยนแปงไปมากมาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/underthesamesun
วันพฤหัสบดี ที่ 8 เมษายน 2553
Posted by ฟ้าบ่กั้น , ผู้อ่าน : 4821 , 23:06:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    อากาศร้อนมากครับ  ขอพาท่านไปมาเลเวียด้วยกันครับ   เราออกบินเก้าโมงเช้าครับ   แค่สองชั่วโมง  เครื่องบินจากกรุงเทพมหานครก็พาเราสู่กัวลาลัวเปอร์  เวลาที่นี่เร็วกว่าเมืองไทยหนึ่งชั่วโมง  เรามีนัดรับประทานอาหารเที่ยงที่เคร่งครัดการแต่งกายที่สุดที่เคยพบเห็นมาที่ภัตตาคารสโมสรบริษัทน้ำมันแห่งชาติมาเลเซีย ตึกแฝดปิโตรนาส  ตึกที่เคยได้ชื่อว่าสูงที่สุดในโลก  แค่ลมหายใจผ่านไม่กี่ครั้งก็ถูกตึกใหม่ไล่ตกอันดับไปเรื่อย  ปัจจุบันตึกสูงที่สุดจะอยู่ที่ดูไปด้วยความสูง 1640 เมตร หรือ 1 ไมล์  โอ้..พระเจ้าจอร์จ

       ขอเล่าเรื่องการขึ้นไปรับประทานอาหารที่สโมสรแห่งนี้หน่อยนะครับว่าต้องแต่งกายสุภาพสากล ท่านชายสวมกางเกงสแลคขายาว  รองเท้าคัทชู  สวมสูท  ผูกไทน์  ขาดสิ่งใดไปไม่อนุญาตให้เข้าไปในห้องอาหารที่ว่านี้  ในกลุ่มของเราบางท่านสละสิทธิ์ครับ  อะไรมันจะต้องมากพิธ๊ขนาดนั้น  เหตุผลก็คือ  บางวันท่านอดีตนายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์โมฮัมหมัด แม้จะหมดวาระการเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว  แต่ยังมีเกียรติและเขาให้เกียรติกันมาก  ที่นั่งทำงานที่ชั้น 86 ของตึกปิโตรนาสในตำแหน่งที่ปรึกษาอาสวุโสบริษัทน้ำมันแห่งชาติมาเลเซีย  ท่านจะลงมารับประทานอาหารที่นี่โดยมิบอกกล่าว  ดังนั้นการที่มาเห็นภาพใครต่อใครแต่งตัวไร้รสนิยมมานั่งกินข้าวที่คลับแห่งนี้ย่อมไร้สง่าราศี  ทำให้ภาพลักษณ์ของคลับด้อยค่าจึงมีกฎนี้ครับ

     หลังจากรับประทานอาหารเสร็จจุดที่มักจะต้องไปถ่ายรูปกันคือสะพานเชื่อมตึกแฝดครับ  จะเห็นทัศนียภาพของกัวลาลัมเปอร์ที่สวยงามแวดล้อมด้วยตึกรามสมัยใหม่  การวางผังเมืองที่ดีเยี่ยม  โอบล้อมด้วยภูเขาและทะเลไกลออกไปราวสิบกิโลเมตร  ทีตึกปิโตรนาสมีห้างสรรพสินค้าหรูหราด้วยนะครับ  เงิน 10 บาทเท่ากับ 1 ริงกิต

          ความภูใจของมาเลเซียผ่านริมฝีปากของคนมาเลเซียเชื้อสายจีนคนหนึ่งที่พูดภามาเลย์  จีน  อังกฤษ และภาษาไทยได้ดีเยี่ยม  คือรัฐบาลจัดการศึกษาฟรีแก่นักเรียน 13 ปี  บังคับเรียนภาษามาเลย์ และภาษาอังกฤษ  คนมาเลย์จึงใช้ภาษาอังกฤษได้ดีมากเมื่อเทียบคนไทย และต้องไม่ลืมว่ามาเลยเซียเคยเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษด้วยครับ   มาเลเซียมีของดีที่ยังมีอีกมากนักคือแร่ดีบุกแท้ที่ทำให้พ่อค้าชาวจีนร่ำรวยกันมากมาย  มาเลเซียมีน้ำมันปาล์มและยางพาราดี   ปัจจุบันแร่ดีบุกได้นำมาทำเครื่องใช้ในครัวเรือนและเครื่องประดับหลากหลาย

       ความทะเยอทะยานและความภูมิใจของมาเลเซียแสดงอออกชัดแจ้งผ่านการสร้องตึกแฝดสูงเสียดฟ้า  การสร้างรถแข่งสูตรหนึ่งพร้อมสนามแข่งขันระดับโลก  การมีบริษัทน้ำมันแห่งชาติมาเลเซียของตัวเองที่ไม่ใช่เป็นแต่เพียงชื่อเช่นในบางประเทศ  เขาไม่ขายสัมปทานให้ฝรั่งต่างชาติใดๆไปโกยกำไรทำให้ปัจจุบันชาวมาเลยเซียใช้น้ำมันเบนซินลิตรละ 16 บาทหลังจากใช้ลิตรละ 12 บาทมานาน 20 ปี   และใช้ดีเซลลิตรละ 8 บาทเท่านั้น  ทำให้เห็นว่าวิสัยทัศน์ผู้นำของชาติของเขาว่ามองผลประโยชน์ชาติและประชาชนมากเพียงใด  ยาวนานแค่ไหน 

     นอกจากนี้รถยนต์ยี่ห้อโปรตอนที่ราคาถูกมาก เริ่มต้นแค่ 2 แสนบาทเท่านั้น หรือหากจะซื้อเงินผ่อนก็วางดาวน์แค่ 10 เปอร์เซ็นต์  คือ 2 หมื่นบาท  ผ่อนยาวไปเลย 11 ปีด้วยดอกเบี้ยแสนถูก  ทำให้มาเลยเซียมีรถยนต์ 1 คันต่อประชาชน 2 คน ประชาชน28 ล้านคน มีรถยนต์ 18 ล้านคัน กว่าร้อยละ 90  คือโปรตอน  การใช้รถจักรยานยนต์น้อยมาก  อุบัติเหตุจึงน้อยไปด้วย  ใครทำผิดกฎจราจรจะมีโทษค่อนข้างหนัก  จอดรถผิดที่อาจถูกปรับ 3000 บาท ทำผิดบางอย่างถูกยึดใบขับขี่ไปเลย 2 ปี   หากเด็กทำผิดกฎจราจรหรือผิดกฎหมายพ่อแม่ต้องรับโทษจะปฏเสธไม่ได้  และหนึ่งในความภูมิใจของคนมาเลเซียคือ อดีตนายกรัฐมนตรี ดร. มหาธีร์ นั่นเอง  ที่มีความมุ่งมั่นแน่วแน่ในการนำพามาเลเซียให้เป็นตัวของตัวเอง  และกล้ายืนสู้อิทธิพลชาติตะวันตกอย่างแข็งกร้าว

    แต่ข้อด้อยของมาเลเซียก็มีครับ ไม่มีฤดูหนาว  อาหารมาเลย์ไม่อร่อยครับ  รับรู้ได้เลย....แต่อาหารจีนในโรงแรมอร่อยทีเดียว  คนมาเลเซียประกอบด้วยคนมาเลย์ที่รัฐบาลปกป้องมากและให้มีสิทธิ์มากกว่าเชื้อสายอื่นในระบบราชการและด้านธุรกิจ  มากกว่าคนเชื้อสายจีน  หรืออินเดีย  คนมาเลย์ขยันน้อยกว่าคนจีน  คนรวยที่สุดสิบอันดับแรกของมาเลย์เซีย  เป็นคนจีน 6  คนอินเดีย 3 คน มาเลย์แค่ 1

     ดร. มหาเธร์เคยกระตุ้นเตือนให้คนมาเลย์ขยันมากกว่านี้หน่อย  ไม่เช่นนั้นหัวใจของเศรษฐกิจจะตกอยู่ในมือคนจีนหมดแม้จะออกกฏหมายต่างๆปกป้องไว้ก็ตาม   นิสัยคนมาเลย์ทำมาค้าขายเปิดร้านรวงริมทางก็มาก  พอขายได้เงินพอใช้วันนี้แล้วปิดร้านเลย  พรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่  จะว่าพอเพียงก็ได้  ไม่ขยันก็ใช่  ผิดจากคนเชื้อสายจีนมากทีเดียว

        รัฐเป็นเจ้าของที่ดิน  ประชาชนเป็นเพียงผู้เช่าทำมาหากินและปลูกที่อยู่อาสัยไม่ใช่เจ้าของ  โดยมีสัญญาเช่า 99 ปี  หากรัฐต้องการเวรคืนในราคาที่เป็นธรรมเพื่อพัฒนาถนนหนทางหรือกิจการเพื่อรัฐและสาธารณะทำได้เร็วมาก

         รัฐจัดสวัสดิการเป็นบ้านราคาถูกให้ประชาชนเช่าซื้อราคาถูกเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน  หากภายหลังมีงเงินก้อนมากมากพอสามารถจ่ายส่วนที่เหลือก็สามารถเป็นเจ้าของได้ไม่ยากนัก

        รายได้เฉลี่ยของคนที่เรียนจบปริญญาตรีราว 15,000 บาท ค่าครองชีพใกล้เคียงกับประเทศไทยครับ  แต่ที่อาจต่างมากคือคนมาเลย์นับถือศาสนาอิสลามเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์  ห้ามปลี่ยนสาสนา  การเปลี่ยนศาสนามีโทษประหารชีวิตครับ  

      ชายชาวมาเลย์โชคดีมากๆๆๆๆๆๆ มีภรรยาได้ 4 คน  โดยต้องได้รับความยินยอมจากภรรยาคนที่ 1 ก่อน  และต้องเลี้ยงดูได้เท่าเทียมกันด้วย หากฌธอไม่ยินยอมก็ขอหย่าก่อน  การหย่าสมัยนี้ทำได้ง่ายมากแค่ส่ง SMS ทางโทรศัพท์ก็ถือว่าขอหย่าได้แล้ว  ส่วนใหญ่ภรรยาเจอไม้นี้มักยอมแต่โดยดี  อันนี้ไม่รู้ว่าจริงหรือพูดกันเล่นครับ 

        สถานที่ที่จะเล่าให้ท่านรับทราบต่อไปคือ  เก๊นติ้งซึ่งเป็นบ่อนคาสิโนบนภูเขาที่มีเมหปกคลุมตลอดปีครับ....สนุกมาก  ผมไปชมแต่ไม่ได้เล่นการพนันนะครับ  แต่มีเรื่องสนุกมาเล่าครับ..ขอพักแป๊บหนึ่งครับ

        
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
roselobster วันที่ : 02/05/2010 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

น้องโตแล้วเน้อะพี่
กำลังหลงลูกชายกระมังค่ะพี่
เห็นห่างบล๊อคไปนาน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ExcellenceTrainer วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sowichai

ว่าจะพาครอบครัวผมไปเที่ยวมาเลย์เหมือนกันครับ ขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวดีๆ และขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่ block ของผมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee


ขอบคุณเรื่องเล่าที่ดีๆ นะครับ โปรดรอคอยการทวงคืนประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิราบเงา วันที่ : 08/04/2010 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kenrama8


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]