• Unhit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 42082
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
Unhit Story
The Story of an Uninteresting Story
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/unhit
วันพุธ ที่ 1 มิถุนายน 2554
Posted by Unhit , ผู้อ่าน : 2440 , 23:18:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปีที่ผ่านมา ผมมีส่วนร่วมในการจัดงาน CE Design Contest และ Character & Licensing Expo Asia (CLEA2010) @ Creative IP Fair ซึ่งกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์เป็นผู้สนับสนุนหลัก ซึ่งในส่วนของการประกวดฝีมือในระดับมืออาชีพนั้น มีนักออกแบบกว่า 250 คนจาก 32 ประเทศทั่วโลก สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวด โดยหลายคนเป็นนักออกแบบระดับโลก และในที่สุด คณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากหลายสาขา ทั้งจากภาครัฐและเอกชน ก็ได้คัดเลือกนักออกแบบจากชาติต่างๆ 5 คน เพื่อเชื้อเชิญให้เดินทางเข้ามาร่วมประกวดฝีมือ (สดๆ) ร่วมกับนักออกแบบไทยอีก 5 คน ซึ่งนักออกแบบเหล่านั้นคือ

Patricio Oliver (Argentina)
Jon-Paul Kaiser (UK) 
Igor Ventura (Brazil)
Zam (USA)
Kenji Chai (Malaysia)

โดยนอกจากจะมีการจัดการประกวดฝีมือซึ่งมีทั้งระดับนักเรียนนักศึกษาและมืออาชีพแล้ว ก็ยังมีการจัดนิทรรศการ การออกร้านแสดงผลงานและจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับคาแรคเตอร์ลิขสิทธิ์จากสมาคมฯและสถาบันการศึกษาต่างๆ ในขณะเดียวกัน เราก็เชิญบุคคลากร บริษัทเอกชน และองค์กรจากหลายประเทศมาร่วมงานด้วย เพื่อให้เกิดภาพของการจัดงานที่เกี่ยวเนื่องกับลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์อย่างครบวงจร

แม้จะประสบอุปสรรคต่างๆอันสืบเนื่องมาจากทั้งเหตุการณ์บ้านเมืองและเรื่องอื่นๆ แต่การจัดงานดังกล่าวขึ้นเป็นครั้งแรกในปีที่ผ่านมานั้น ก็ประสบความสำเร็จด้วยดีในระดับหนึ่ง ด้วยการสนับสนุนที่ดีจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ และสมาคมเอกชนหลายแห่ง

โดยเฉพาะในส่วนของการจัดประกวดนั้น ได้รับเสียงชื่นชมจากหลายฝ่าย ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะเป็นการนำเอาภาพลักษณ์ของคาแรคเตอร์ในรูปแบบต่างๆมาจัดทำเป็นชุดสินค้าสดๆ ภายในระยะเวลาการจัดงาน (3 วัน) เป็นครั้งแรกในประเทศไทย และด้วยการที่เราสามารถเชิญนักออกแบบระดับโลกมาทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับนักออกแบบไทยทั้งในระดับนักเรียนนักศึกษาและระดับมืออาชีพนั้น นอกจากจะทำให้นักออกแบบไทยได้มีโอกาสเก็บเกี่ยวเทคนิคเฉพาะตัวจาก"มือระดับโลก"แล้ว นักออกแบบต่างชาติเหล่านั้น ยังเกิดความประทับใจในทักษะฝีมือที่ไม่เป็นสองรองใครของนักออกแบบไทยทั้งสองระดับด้วย


นักออกแบบชาวไทยและต่างชาติใน CE Des Contest รอบสุดท้าย


ผลงานของนักออกแบบที่เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 10 คน

หลายคนได้นำเรื่องราวที่ตนประทับใจในระหว่างที่อยู่ในงาน(และในประเทศไทย)ไปเผยแพร่ต่อทั้งในสื่อต่างๆและในพื้นที่ออนไลน์ส่วนตัว ทั้งบล็อกหรือ Social Network อย่าง FaceBook 


นิตยสาร Gampak จากประเทศมาเลเซีย


E-Magazine NewWebPick จากฮ่องกง

แม้งานจะจบไปตั้งแต่ปีที่ผ่านมา (2010) แต่ผมและนักออกแบบและเพื่อนๆต่างชาติเหล่านั้นก็ยังคงติดต่อกันอยู่ผ่านระบบบริการต่างๆทางโลกออนไลน์ ทั้งถามไถ่สารทุกข์สุกดิบทั่วๆไป และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะ Patricio Oliver ซึ่งชอบประเทศไทยมากกกกกกกกกก เรียกว่าอยากมาไทยทุกปีกันนั่นเลย


Booth ของ Toysrevil โดย Andy Heng ในงาน Creative IP Fair & CLEA2010

และเมื่อเร็วๆนี้ ผมก็ได้ทราบข่าวการจัดงานมอบรางวัล International Designer Toy Awards (DTA2011) ซึ่ง Clutter Magazne ริเริ่มจัดขึ้นเป็นครั้งแรกจากบล็อก Toysrevil ของ Andy Heng สื่อพันธมิตรที่เคยช่วยเราประชาสัมพันธ์งานในปีก่อน

การมอบรางวัลที่ว่านี้ มีอยู่ทั้งหมด 22 สาขา โดยการตัดสินผลจะมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน คือ ประเภทที่ตัดสินโดย คณะกรรมการของ DTA และประเภทที่เปิดให้ Vote โดยผู้สนใจทั่วไปผ่านทางระบบออนไลน์ ซึ่งประเภทหลังนี้ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าไปได้โดยตรง โดยคณะกรรมการ DTA จะพิจารณากลั่นกรองความเหมาะสมอีกครั้ง ก่อนที่จะยอมรับให้บรรจุเข้าเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเพื่อเข้าร่วมชิงรางวัลในสาขานั้นๆอีกครั้ง

โดยหลังจากทุกสาขาผ่านกระบวนการ Vote จากทั้งส่วนของคณะกรรมการ DTA และส่วนของบุคคลทั่วไปแล้ว ก็จะมีการจัดพิธีมอบรางวัลกันในงาน San Deigo Comic Convention (SDCC2011) ในเดือนกรกฏาคมนี้

ต่อมาไม่กี่วัน ผมก็ได้ข่าวที่ยินดีว่า เพื่อนๆต่างชาติของผมหลายคน ได้รับการเสนอชื่อเข้าร่วมชิงรางวัลในหลายสาขา โดยเฉพาะ Patricio Oliver และ Jon-Paul Kaiser นั้น ได้รับการเสนอชื่อคนละถึง 3 สาขาด้วยกัน และเท่าที่กวาดตาดูในแต่ละสาขาก็มีนักออกแบบในระดับโลกจำนวนมากที่อยู่ในรายชื่อเหล่านั้น


Patricio Oliver (PO)

ผมส่งข้อความไปแสดงความยินดีกับเพื่อนๆทุกคน โดยสำหรับ Patricio Oliver หรือ PO นั้นได้คุยกันยาวหน่อย เพราะ PO ชอบรูปแบบของเจ้า CE toy เอามากๆ ไปๆมาๆ PO เลยออกปากว่าจะเสนอให้ Project CE Design Contest @ Creative IP Fair ที่ได้เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งเข้าไปอยู่ในสาขา Most Influential Event และเจ้า CE Toy สำหรับสาขา Best DIY Platform แต่ก็ไม่รับปากว่าจะผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการ DTA หรือไม่

แต่แค่นี้ผมก็ OK แล้วครับ เพราะรู้อยู่ว่างานของเราเป็นงานใหม่เอี่ยมถอดด้าม (ก็มันเพิ่งจัดปีแรก!) และในโลกของ Designer Toy นั้น ประเทศไทยของเรายังใหม่ถอดด้ามเอามากๆสำหรับธุรกิจสาขานี้

แล้วผมก็ลืมๆเรื่องนี้ไป จนเมื่อไม่นานมานี้ PO ขอข้อมูลเพิ่มเติมมา และแนะนำให้ผมทำการเสนอรายละเอียดต่อคณะกรรมการ DTA โดยตรงด้วย ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน ทาง DTA ก็ส่งเมลล์มาขอรูปถ่ายเพิ่มเติมไป แต่ก็ทิ้งท้าย(ให้เราลุ้น)ว่าคงต้องตรวจสอบข้อมูลและรายละเอียดทั้งหมดก่อน ถ้าผ่านการพิจารณาจะแจ้งให้เราทราบกันอีกที

แต่เมื่อเช้านี้เองครับ DTA แจ้งกลับมาแล้วว่าได้บรรจุงาน CE Design Contest @ Creative IP Fair เข้าในสาขา Most Influential Event และ CE : Creative Enhancement สำหรับสาขา Best DIY Platform เรียบร้อยแล้ว ขอแสดงความยินดีด้วย(รอลุ้น Vote ต่อไป)

เฮเลยครับ!

และเดี๋ยวผมจะมาอัพเดทรายละเอียดการ Vote ที่นี่นะครับ คงจะขอรบกวนและขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคนที่ช่วย Vote ให้ ทั้งงานของคนไทย 100% ใน 2 สาขา และเพื่อนๆต่างชาติที่เคยมาอยู่บนเวทีเดียวกับพวกเรา ขอบคุณครับ

(หากสนใจติดตามเรื่องราวของ CE เชิญไปกด ถูกใจ ต่อที่ FaceBook ครับ) 

------------------------------------------------------

สรุปรายชื่อผู้เคยผ่านเวทีงาน CE Design Contest & CLEA2010 @ Creative IP Fair ที่ได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Designer Toy Awards ในสาขาต่างๆตามนี้ครับ

Most Influential Event : CE Design Contest @ Creative IP Fair (Public Vote)

Best DIY Platform : CE Creative Enhancement (Public Vote)

Toy of the Year : Cucos! Tenebrae from Patricio Oliver by KidRobot

Artist of the Year : Patricio Oliver - Argentina (Public Vote)

Artist of the Year : Jon-Paul Kaiser-UK (Public Vote)

Break through Artist : Jon-Paul Kase (UK)

Break through Artist : Patricio Oliver (Argentina)

Best Blog : Toysrevil by Andy Heng-Singapore (Public Vote)

Best Customizer : Jon-Paul Kaiser

Best Toy Store :  Genuine Artikle by Zam-USA (Public Vote)

ข้อมูลเพิ่มเติม
www.designertoyawards.com
www.facebook.com/CEplanet

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลูกบัว วันที่ : 03/06/2011 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HappyToFly
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...

น่ารักๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ โทษทีนะคะ คุยๆ อยู่แล้วหายไป ยังไงมีอะไรให้ช่วยอีเมล์มาได้นะคะ happytofly9@hotmail.com

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
kokoyadi วันที่ : 03/06/2011 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

ถ้ามีโอกาสส่งข้อความไปอีก ฝากบอกด้วยว่า เพื่อนๆ ที่ oknation ช่วยเขียร์กันเยอะนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 03/06/2011 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

จะช่วยลุ้นค่ะ น่ารักดีจัง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 03/06/2011 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

สร้างสรรค์ และน่ารักดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tengpong วันที่ : 03/06/2011 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ความฝันที่มีแรงจูงใจและฝีมือนำทาง
ย่อมเห็นความสำเร็จอยู่ข้างหน้า

ยินดี ดีใจ และส่งกำลังใจไปช่วยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wa-ru วันที่ : 03/06/2011 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/traveldiary

คนไทยที่มีความสามารถยังมีอยู่เยอะ ต้องช่วยกันสนับสนุนและให้กำลังใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
khunphai วันที่ : 02/06/2011 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ความคิดสร้างสรรค์จัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
YingeXtreme วันที่ : 02/06/2011 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

น่ารักจังเลย^^

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ae^ วันที่ : 02/06/2011 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

น่าปลื้มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทิวสน วันที่ : 02/06/2011 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ยอดเยี่ยม ฝีมือคนไทย สู้ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน