• ป๊อกป๊อกป๊อก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pockwirote@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-18
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 169611
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
ภาพสวยๆในเมืองศรี
งานศิลป์ และ เรื่องราวในบ้านเกิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/unseenssk
วันศุกร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ป๊อกป๊อกป๊อก , ผู้อ่าน : 5100 , 18:00:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     การก่อตั้งชุมชนในสมัยโบราณนั้น เชื่อกันว่ามีขนาดใหญ่เล็กกระจัดกระจายอยู่ในเขตพื้นที่ราบลุ่มอันอุดมสมบูรณ์ของแม่น้ำโขง  ลุ่มแม่น้ำชี และลุ่มแม่น้ำมูล มีการก่อตั้งและฟักตัวมาหลายพันปี ผ่านการต่อสู้เพื่อการดำรงอยู่ของเผ่าพันธุ์ โดยการปรับตัวให้สอดคล้องกับสภาพธรรมชาติ ขณะเดียวกันก็ต้องอพยพเพื่อค้นหาพื้นที่ที่มีลักษณะภูมิประเทศที่ดี น้ำท่า ดินดี  แหล่งอาหารตามธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ จนสามารถสร้างและพัฒนาเป็นชุมชนขนาดใหญ่มากมายหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นชุมชนภายใต้การปกครอง การขยายอาณาเขต ของอาณาจักรฟูนัน อาณาจักรเจนละ อาณาจักรกัมโพช การผ่านเปลี่ยนในแต่ละยุคสมัย ชนพื้นเมืองต้องต่อสู้ผ่านความยากลำบาก และล้มตายไปเพื่อสนองความเชื่อด้วยการสร้างเทวสถานอันยิ่งใหญ่ของผู้มีอำนาจ แม้ว่าท้ายที่สุดอาณาจักรใหญ่เหล่านั้นก็แพ้ภัยตัวเอง เสื่อมอำนาจล่มสลายไป  แต่ชนพื้นเมืองก็ยังคงดำรงอยู่สืบต่อๆมา

     วัตถุโบราณที่ขุดค้นพบในศรีสะเกษยังไม่ได้มีการจัดเก็บอย่างมีระบบระเบียบ ชิ้นที่สำคัญๆจะถูกเก็บไว้ที่พิมาย ที่เหลืออยู่ในพื้นที่ก็กระจัดกระจายตามวัด หรืออยู่ในครอบครองส่วนบุคคล มีสถานที่ที่เก็บสะสมและจัดแสดงโบราณวัตถุที่น่าสนใจในศรีสะเกษ คือ วัดพระธาตุเรืองรอง ที่นี่มีของบริจาคที่ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคให้ จำนวนมากมายจัดแสดงอยู่  ผมเก็บภาพมาให้ชมและอธิบายเท่าที่ความรู้อันน้อยนิดของผมจะบอกได้ เพราะที่นี่ไม่มีคำอธิบายอะไรเลยครับ

    

ก่อนเดินทางเข้าชมก็ต้องไปไหว้สมเด็จย่าก่อนครับ หน้าสวนสมเด็จฯที่เดิมครับ

ป่าดงลำดวนครับ ในสวนสมเด็จนั่นแหละครับ

พระนอนในวัดเจียงอีศรีมงคลวราราม

สิมเก่าที่วัดกุดเมืองฮาม ช่อฟ้าอ่อนช้อยงดงามมากครับ

พระธาตุบึงบอน บรรจุกระดูกพระครูเงาะ ปูชนียบุคคลของ บ.บอน ต.บึงบอน อ.ยางชุมน้อย ท่านได้นำชาวบ้านอพยพหนีภัยสงครามมาจากเวียงจันทร์ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ พาชาวบ้านหักร้างถางพงตั้งบ้านเมือง และโยกย้ายถิ่นหลายครั้ง จนลงตัวที่ณ ปัจจุบัน

เทวรูปหินทรายแบบขอม ขุดพบที่ปราสาทสระกำแพงใหญ่ อยู่ที่มณฑปวัดสระกำแพงใหญ่ อ.อุทุมพรพิสัย นอกจาก 2 ชิ้นนี้แล้วยังมีโบราณวัตถุจัดแสดงอีกหลายชิ้นครับ

ไหและคนโฑ ที่บริจาคให้แก่วัดพระธาตุเรืองรอง หลากหลายรูปทรงตามลักษณะการใช้งานที่ต่างกันไป ส่วนมากใช้ใส่ของเหลว บางใบก็ใช้ถนอมอาหาร หรือแม้กระทั่งใช้บรรจุอัฐิ

กระปุกเคลือบสีน้ำตาล ใช้แบ่งบรรจุสิ่งของใช้ประจำวัน

เห็นสายสิญจน์มัดปากขนาดนี้ไม่ต้องบอกก็เดาได้ว่าใช้ทำอะไรนะครับ

ตะเกียงเก่าๆครับ แบบซื้อสำเร็จมาเลย แล้วก็อันขวาสุดเป็นงานประดิษฐ์ของชาวบ้านครับ

อันนี้เรียก กระบอง ครับ ก็คือคบหรือไต้ ที่ใช้จุดไฟถือเดินไปในเวลากลางคืน พอมาถึงบ้านก็จะวางบนฐานมีที่รองขี้เถ้าขี้ไต้ครับ

หลวงพ่อโตวัดบ้านจอม อ.ยางชุมน้อย (บ้านเกิด นกน้อย อุไรพร ครับ)  เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่องค์หนึ่งของศรีสะเกษครับ ลักษณะสำคัญที่แปลกคือ องค์พระหันหน้าไปทางทิศตะวันตกครับ

นี่แหละครับปราสาทเยอ เหลือเพียงกองดินและเศษหิน ที่ผมเคยบอกว่าอยากให้ขุดแต่งลงไป คาดว่าน่าจะพบอะไรดีๆอีกเยอะครับ ที่สำคัญปราสาทองค์นี้ตั้งอยู่ในบริเวณวัดปราสาทเยอ ซึ่งมีพระเกจิอาจารย์ที่เป็นที่เคารพบูชามากที่สุดของเมืองศรีสะเกษคือ หลวงพ่อมุมครับ ในหลวงเสด็จมายกช่อฟ้าพระอุโบสถวัดด้วยครับ

ปิดท้ายด้วยภาพการสรงน้ำพระในวันสรงกรานต์ของชาวบ้านครับ ตั้งบนโต๊ะง่ายๆ ใช้ขันธรรมดาๆ แต่ศรัทธาผมว่าคงไม่น้อยไปกว่าพุทธศาสนิกชนอื่นๆครับ

แล้วจะนำเรื่องดีๆมาฝากอีกครับ..

พอดีมีรูปเหลืออยู่อีกนิดหน่อย คิดว่าน่าจะเข้ากัน เลยขอเอามาเพิ่มไว้เลยครับ

เทวาลัยปราสาทสระกำแพงน้อยครับ ถ่ายเมื่อหกปีที่แล้ว ตอนนี้หินบางก้อนหล่นมาแล้วครับ

ชาวบ้านตะดอบ ยึดอาชีพตีเหล็กมาหลายชั่วอายุคนแล้วครับ

บ้านตะดอบ เป็นหมู่บ้านของชาวส่วย ชาวส่วยเป็นนักเผชิญโชคหาของป่า บางกลุ่มก็เป็นช่างฝีมือในด้านต่างๆกันไป กลุ่มบ้านตะดอบเป็นช่างฝีมือในการตีเหล็กขึ้นรูปเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ความเป็นมาดั้งเดิมคือ บรรพบุรูษเดิมอยู่แถบลุ่มน้ำโขงแล้วอพยพมาตั้งรกรากที่บริเวณ อ.เมืองปัจจุบัน และรอยต่อระหว่างอ.ไพรบึงกับอ.ขุขันธ์ปัจจุบัน ต่อมาในภาวะสงครามพวกขอมเขมรสั่งให้ช่างตีเหล็กเป็นอาวุธ แต่เกิดโรคระบาดขึ้นทำให้ไม่สามารถทำของได้ตามกำหนด จึงถูกโทษกบฏ ทำให้ชาวบ้านพากันอพยพหนีตายไปตามหาญาติอีกกลุ่มอีกกลุ่มหนึ่ง เมื่อเดินทางมาถึงบ้านเจียงอี ช้างที่ขนสัมภาระเจ็บป่วยจึงหยุดพักตั้งบ้านเรือนในบริเวณที่ตั้งวัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ในตัวเมืองปัจจุบัน ต่อมาได้ออกสำรวจพื้นที่ พบแหล่งแร่เหล็กอุดมสมบูรณ์ที่ห้วยโสก ต.โพนข่าปัจจุบัน จึงพากันตั้งทับสร้างทำนบเพื่อล้างแร่เหล็ก ต่อมาก็ชวนญาติพี่น้องที่อยู่ที่บ้านเจียงอีย้ายมาตั้งบ้านอยู่รอบหนองน้ำใกล้ๆแหล่งแร่นั้น ซึ่งก็คือหนองเม็งกลางบ้านตะดอบปัจจุบันนั่นเอง

ชาวบ้านโพนทราย อ.กันทรารมย์ กำลังปั้นหม้อด้วยมือ ตามรูปแบบดั้งเดิม

บ้านโพนทรายเป็นหมู่บ้านเล็กๆริมแม่น้ำมูลในเขต อ.กันทรารมย์ อาชีพหลักคือการทำนา เมื่อหมดหน้านาก็จะพากันปั้นหม้อปั้นโอ่ง ซึ่งได้ดินเหนียวมาจากตะกอนดินน้ำมูลที่หลากท่วมเป็นประจำทุกปี ในศรีสะเกษมีหมู่บ้านปั้นหม้ออีกแห่งคือ บ้านโก อ.ราษีไศล ซึ่งขนาดหมู่บ้านจะใหญ่กว่า มีเตาเผาถาวร แหล่งดินกว้างใหญ่ริมแม่น้ำ แต่ที่บ้านโพนทราย ชาวบ้านจะมีดินเหนียวก็ต้องรอหลังน้ำลดโดยจะต้องขุดเอาจากหน้านามาเก็บไว้ที่บ้านตัวเอง แรงงานที่ขุดจะเป็นผู้ชาย คนปั้นคือผู้หญิง แล้วเวลาเผาก็จะช่วยกัน วิธีเผาจะเป็นแบบดั้งเดิมคือ เรียงหม้อดินไว้กลางแจ้งแล้วสุมฟางกับขอนไม้ จุดไฟเผา แต่งไฟให้ลุกไหม้ทั่วถึงกันประมาณ40นาที -1 ชั่วโมง เป็นอันจบกรรมวิธี รอให้ไฟรามอดลงก็เขี่ยขี้เถ้าออก ผึ่งลมไว้ให้เย็นแล้วเก็บขายได้

ขอได้รับความขอบคุณอีกครั้งครับ ..จบข่าว อิอิ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
abacus วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santana

วิถีชีวิตสมัยโบราณเป็นวิถีชีวิตที่บริสุทธิ์จริงๆครับ ทุกอย่างล้วนอาศัยทรัพยากรที่มีอยู่ ผู้คนมีความจริงใจ ไม่ขัดแย้งกันเหมือสมัยนี้ ครับ น่าอยู่จริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Nozz วันที่ : 02/02/2008 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

ขอบคุณคับสำหรับคำตอบ สงสัยกลัวจะเป็นคำถามล่อเป้าเลยไม่อยากจะเฉลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
feng_shui วันที่ : 02/02/2008 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อรุณสวัสดิ์ค่ะ

ภาพงามและชมกันจุใจเลยค่ะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คุณเจม วันที่ : 02/02/2008 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/terdsak
    ไปเรื่อยๆเหมือนรถขายโอ่ง   

ช่วงนี้ ขยันทำบล็อกจริงๆ
ขอบคุณที่นำมาให้ชม
หลายเรื่องผมก็ยังไม่รู้เลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มะอึก วันที่ : 01/02/2008 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ต้องขอความรู้อาจารย์ศุภศรุตเพิ่มเติมอีกหลายอย่าง...
น่าสนใจครับ ผมไม่ได้ไปเมืองศรีฯนานแล้ว
ยังไง ๆ ก็ชอบหอมแดงเมืองศรีฯมากครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 01/02/2008 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน


ทับหลังเทพนพเคราะห์ ปราสาทสระกำแพงใหญ่ น่าสนใจมากครับ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญาใจ วันที่ : 01/02/2008 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


ขอบคุณสำหรับเรื่องราวและภาพที่สวยงาม
มาเล่าสู่กันฟังนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มดตะนอย วันที่ : 01/02/2008 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasaNINJA2499

ขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ทหารพระนเรศวร

สันติ ลุนเผ่

View All