• u
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : unussorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 52
  • จำนวนผู้ชม : 156390
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
ยูนุซเป็นมุสลิม
วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม 2552
Posted by u , ผู้อ่าน : 1172 , 20:56:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเป็นกวาง  จะเรียกให้ถูก... ผมเป็นกวางบ้า

                ผมเป็นสมาชิกที่ซื่อสัตย์ต่อฝูง แต่ผมไม่ชอบทำตามมติฝูงโดยไม่มีเหตุผล กวางตัวไหนเป็นต้นคิดว่า เวลากินหญ้าต้องผลัดกันเงยหน้าขึ้นมาคอยดูสิงโต  กวางตัวไหนเป็นต้นคิดว่าพอเห็นสิงโตแล้วต้องหนีฝุ่นตลบ  ผมไม่จักเขาหรอก  กวางตัวนั้นอาจตายไปหลายพัน ปีแล้ว แต่เขาต้องดีใจแน่ๆ ที่กวางทุกฝูงทำตามเขา

                แต่ผมไม่อยากตาม  ไม่ใช่ว่าแบบที่เป็นอยู่มันไม่ดี แค่ผมไม่เชื่อว่ามันเป็นแบบเดียวที่ดี

                ตั้งแต่เด็กๆ ผมชอบคิดว่าเวลาสิงโตมาทำไมเราไม่ปีนต้นไม้แบบพวกลิง ทำไมเราไม่บินหนีไปแบบนก หรือทำไมไม่ตั้งแถวสู้แบบพวกกระทิง  ซึ่งพวกผู้ใหญ่มองว่าผมไร้สาระ  ตอนนี้ผมรู้แล้วแหละว่าการปีนต้นไม้เป็นเรื่องไร้สาระ เราะเราไม่มีแขนแบบลิง  การบินแบบนกหรือการสู้แบบพวกกระทิงก็เป็นเรื่องไร้สาระแบบที่ผู้ใหญ่เขาว่ากัน เพราะเราไม่มีปีกเหมือนนกและตัวไม่ใหญ่แบบพวกกระทิง  แต่ผมก็ยังคิดว่าการไม่ยอมคิดเอง เอาแต่ทำตามเขา ก็เป็นเรื่องไร้สาระเช่นเดียวกัน

                ฝูงชอบมองผมแปลกๆ เวลาผมคิดต่าง  แต่ผมไม่กลัวหรอก  ผมพร้อมจะสู้กับฝูงทั้งฝูง

                แต่ผมไม่กล้าสู้กับกวางตัวใหญ่ที่กำลังจ้องมองผมอยู่ด้วยความเป็นห่วง เป็นกวางตัวเดียวที่ผมไม่อยากสู้ ไม่ต้องการสู้  ไม่กล้าสู้  กวางตัวนั้นเป็นพ่อผม

                ตั้งแต่เล็กๆ พ่อมักซื้อของเล่นให้ผม  ผมมักได้ของเล่นที่พ่ออยากให้  ซึ่งไม่ใช่ที่ผมอยากได้  การให้ลักษณะนี้ยังความสุขกับผู้ให้  แต่กลับสร้างอารมณ์แกนๆ กับผู้รับ  นานเข้าเมื่อไม่มีปฏิกิริยาตอบรับจากผู้รับ จึงกลายเป็นด้านชา 

                พ่อเป็นกวางตัวใหญ่ที่เอาใจใส่กับวินัยฝูง  ผมเป็นกวางตัวเล็กๆ ที่รักฝูง แต่เกลียดวิธีคิดของฝูง

                ทุกครั้งที่เกิดการต่อสู้ทางความคิดระหว่างผมกับฝูง  จะมีพ่อมาคั่นกลางจ้องหน้าผมเขม่ง พ่อบอกว่าที่ฝูงทำมันต้องดีอยู่แล้ว  ถ้าไม่ดีเขาไม่ทำกันทั้งฝูงหรอก  ผมถามว่ามันดีอย่างไร

พ่อบอกว่า การที่มีฝูงกวางเต็มทุ่งหญ้าทุกวันนี้ เป็นบทพิสูจน์ว่ามันดี

ผมไม่ยอมวิธีคิดแบบพ่อ แต่ผมยอมพ่อ...

 

 

2

ตอนนี้ผมโตแล้ว  แต่ยังเป็นกวางบ้าเหมือนเดิม

ถึงผมจะเป็นกวางบ้าในสายตาของฝูง  แต่ผมก็ไม่เคยคิดจะทิ้งฝูงไปซักครั้ง ผมพูดเป็นร้อยเป็นพันครั้งว่าผมรักฝูง  เพียงแต่การแสดงความรักในแบบผม  ไม่ใช่สิ่งที่สมาชิกฝูงคุ้นชิน  เหตุที่ผมไม่ทิ้งฝูงไปไหนก็เพราะผมสัมผัสได้ว่าฝูงก็รักผม  แต่ก็ไม่ใช่ความรักที่ผมคุ้นชินเช่นกัน 

พักหลังพ่อบ่นน้อยใจ  ที่ผมอำพรางวิถีชีวิตตัวเองกับเขา  แต่ผมต้องทำอย่างนั้น ผมอยากต่อสู้ทางความคิดกับฝูงโดยไม่มีพ่ออยู่ในสนามรบ  ไม่เช่นนั้นผมคงหมดแรงตั้งแต่เริ่มเผชิญหน้ากับกวางตัวใหญ่  ฝ่ายตรงข้ามที่ไม่ใช่ศัตรู 

ผมมีเป้าหมายของผมซึ่งพ่อไม่ต้องรู้หรอก  ผมมีขั้นตอนของผมซึ่งพ่อไม่ต้องรู้หรอก  ถ้าผมทำสำเร็จไปถึงเป้าหมาย พ่อกับผมเรามาภูมิใจด้วยกัน  ถ้าผมล้มเหลวไม่ต้องร้องไห้ให้ผมหรอก แค่พ่อไม่รู้ว่าผมแพ้ ผมก็แพ้อย่างมีความสุขแล้ว...

 

3

บนหน้าผานี้ลงแรง บางทีอาจแรงเกินไป

ที่นี่เป็นจุดที่สูงที่สุด  จากจุดนี้ผมมองเห็นทุ่งหญ้ากว้างสุดสายตา หนาวจับจิต

เบื้องล่างกวางเป็นล้านๆ ตัว เดินแทะเล็มหญ้าอยู่อย่างสบายใจ  ผมเห็นฝูงสิงโตนอนขี้เกียดอยู่ใต้ต้นไม้ริมแอ่งน้ำ  ซึ่งเป็นพฤติกรรมปรกติของพวกมัน ขณะที่ยังอิ่มท้อง  ขณะที่ฝูงกวางเล็มยอดหญ้าก็ผลัดกันเงยหน้าขึ้นมาระวังระวัยพอเป็นพิธี

วันนี้คงไม่มีการล่า ช่างเป็นวันสิงโตอิ่มธรรมดาๆ ที่สุขสบายของทั้งฝูงกวาง แต่สำหรับผมมันตรงกันข้าม วันนี้เป็นวันสำคัญที่สุดในชีวิต

เครื่องดีเซลขนาดสิบหกแรงม้าอยู่ใต้ท้องผม ใบพัดแบบสามก้านขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางสามฟุตบนหน้าผาก ที่ต่อกับเฟืองขับแกนจากเครื่อง และปีกคู่ยาวห้าเมตรครึ่งอยู่บนหลัง  ขาทั้งสี่ขาใช้บังคับอุปกรณ์เหล่านี้ลวดสลิงค์  ต้องรอลมเบาลงอีกซักนิดถึงจะเหมาะ 

พ่อพูดถูก  การที่กวางจะบินโดยไม่มีปีกเป็นเรื่องไร้สาระ

ตอนนี้ผมมีปีกแล้ว เพียงแค่รอให้ความเร็วลมลดลงจนต่ำกว่า 35km/h ผมก็จะสตาร์ทเครื่อง และกระโดดลงไป ทีนี้ก็มีความเป็นไปได้สามประการ เป็นกวางตัวแรกที่บินได้ หรือไม่ก็ตายอย่างโดดเดี่ยวหากไปตกในที่ห่างไกล หรือไม่ก็ตายอย่างกวางบ้า หากตกลงกลางทุ่งหญ้า

ไฟสีเขียวจาก LCD ของอุปกรณ์วัดรงลม กระพริบถี่ๆ เป็นสัญญาณว่าสภาพอากาศพร้อมสำหรับการบินแล้ว ผมสตาร์ทเครื่องด้วยการสะบัดหัวแรงๆ  เครื่องติดแล้ว เช็คอุปกรณ์ต่างๆ อีกครั้งเพื่อความมั่นใจ  เดินถอยหลังกลับไปหลายสิบก้าว  แล้วควบตะบึงไปที่หน้าผา  เมื่อสุดแผ่นดินก็กระโจนสุดชีวิตไปบนท้องฟ้า 

ผมไม่รู้เลยว่านี่จะเป็นการอยู่บินครั้งแรก หรือครั้งสุดท้ายของสายพันธุ์กวาง...

.................................................
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 30/03/2009 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

สำบายดีเจ้าอาจจะเป็นทั้งครั้งแรกและครั้งสุดท้ายก็ได้เจ้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คุณคิดว่าการกระทำในข้อใดบาปที่สุดสำหรับผู้เป็นมุสลิม?
เมื่อเขากินหมู
20 คน
เมื่อเขาทิ้งละหมาด
57 คน
เมื่อเขาบูชาเจว็ด
99 คน
เมื่อเขาดื่มสุรา
15 คน
เมื่อเขาไม่ศึกษาภาษามลายู
2 คน
เมื่อเขาขโมย
7 คน
เมื่อเขากินดอกเบี้ย
5 คน

  โหวต 205 คน