• ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-05-18
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 15762
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
คนในข่าว
เก็บข้อมูลไว้ให้คนรุ่นหลังอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/unwettedlotus
วันเสาร์ ที่ 20 พฤษภาคม 2560
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 437 , 07:31:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องราวของคุณธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ซึ่งให้สัมภาษณ์แบบเปิดใจกับนิตยสาร Nikkei Asian Review เมื่อประมาณต้นปี 2559 มีทั้งหมด 30 ตอน ขอเก็บเป็นข้อมูลไว้ให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษาครับ

---------------------------------------------------

บทที่ 3: คุณพ่อผู้ไฝ่รู้ และช่างสังเกต

 

เมื่อปีพ.ศ. 2464 คุณพ่อของผมได้เปิดร้านจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ชื่อ “เจียไต๋จึง” ขึ้นที่กรุงเทพฯ

 

คุณพ่อของผมชอบของใหม่ๆ หลังจากที่ท่านเปิด “ร้านเจียไต๋จึง” แล้ว ท่านได้เริ่มใช้ตราเรือบิน (เครื่องบิน) แม้ว่าเมล็ดพันธุ์และเครื่องบินจะไม่ได้มีความสัมพันธ์กันเลย แต่คุณพ่อบอกว่า “เรือบิน (เครื่องบิน) เป็นสัญลักษณ์ของเทคโนโลยี และแสดงถึงความทันสมัย” จึงได้ประทับตราเรือบินลงบนบรรจุภัณฑ์ของทางร้าน

สมัยนั้นร้านเจียไต๋ขายเมล็ดพันธุ์ผักกาดขาว ผักกาดเขียว หัวผักกาด โดยบรรจุใส่ถุงเล็กๆ ซึ่งเป็นถุงกระดาษที่พิมพ์สี แม้ว่าจะมีคนคิดว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม เพราะเป็นสินค้าที่ขายให้แค่เกษตรกร แต่คุณพ่อท่านไม่คิดเช่นนั้น

นอกจากนี้บนถุงกระดาษยังได้พิมพ์วันหมดอายุของเมล็ดพันธุ์ไว้อีกด้วย ถ้าหากซื้อไปแล้ว สินค้าหมดอายุ ลูกค้าสามารถนำมาเปลี่ยนใหม่ได้ วิธีการขายสินค้าแบบนี้ เราจะไม่ได้พบเห็นมากนักในสมัยนั้น คุณพ่อพูดกับผมเสมอว่า “งานปลูกผักเป็นงานที่หนัก ชาวสวนต้องรดน้ำทุกวัน ถ้าเมล็ดพันธุ์ที่ปลูกลงไปไม่ขึ้น ชาวสวนก็ขาดทุนย่อยยับ ดังนั้นเราต้องไม่ทำให้ลูกค้าขาดทุน”

ความใฝ่วิเคราะห์

แม้ว่าคุณพ่อจะไม่ได้มีการศึกษาสูง แต่กลับมีความสามารถในการสังเกตแบบนักวิทยาศาสตร์ ท่านพบว่าคนกรุงเทพฯ ในสมัยก่อนนิยมเลี้ยงไก่บนชั้นดาดฟ้าของบ้าน แต่ไก่ที่เลี้ยงจะไม่ค่อยออกไข่ คุณพ่อสังเกตว่าไก่พวกนั้นกินแต่หนอนกับหญ้า

คุณพ่อคิดว่าไก่พวกนั้นอาจจะขาดสารอาหาร จึงนำปลาป่นมาผสมกับรำข้าว ทำเป็นอาหารให้ไก่กิน นอกจากนี้ยังให้ไก่กินผักและเปลือกหอยบดเพิ่ม คุณพ่อไม่มีความรู้เรื่องโภชนาการและสารอาหาร ท่านไม่รู้จักโปรตีน ไม่รู้จักแคลเซียม แต่เพราะท่านเป็นคนช่างสังเกต จึงทดลองทำอาหารสัตว์ ปรากฏว่าไก่ที่เคยไม่ออกไข่ หลังจากที่กินอาหารที่คุณพ่อผสมก็เริ่มออกไข่ทุกวัน

คุณพ่อของผมยังชอบพัฒนาและปรับปรุงเมล็ดพันธุ์ผัก ท่านมีสวนผักที่เมืองแต้จิ๋วและเมืองไทย โดยท่านจะเลือกเฉพาะพันธุ์ผักที่ดี เพื่อมาขยายพันธุ์ต่อ จะเห็นได้ว่าความรู้ที่คุณพ่อมี ไม่ได้มาจากการศึกษาในโรงเรียนเกษตรเลย แต่เกิดจากการสั่งสมประสบการณ์และการสังเกตเป็นหลัก

ผมรู้สึกภูมิใจมากที่ได้มีบุคลิกเหมือนคุณพ่อ ตรงที่เป็นคนชอบศึกษาสิ่งแปลกใหม่และ มีความสามารถในการสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัว คุณพ่อของผมให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้าและให้ความสำคัญกับลูกค้า นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่กิจการค้าเมล็ดพันธุ์ผักเติบโตอย่างรวดเร็ว เมื่อกิจการเติบโตขึ้น คุณพ่อจึงให้ท่านชนม์เจริญ ซึ่งเป็นคุณอาคนที่ 3 ของผมมาช่วยกิจการที่ร้าน

คุณภาพสำคัญที่สุด

คุณพ่อให้ความสำคัญกับคุณภาพของเมล็ดพันธุ์มากที่สุด ท่านจะรับเฉพาะเมล็ดพันธุ์ที่ดีมาขายเท่านั้น เมล็ดพันธุ์ที่นำมาขายมาจากหลายๆ แหล่ง นอกจากนำมาจากเมืองแต้จิ๋วแล้ว ยังมาจากอีกหลายที่ในประเทศจีน หรือบางพันธุ์มาจากประเทศญี่ปุ่น สมัยนั้นคุณพ่อเริ่มนำเมล็ดพันธุ์จากญี่ปุ่นเข้ามาขายแล้ว

ในปีพ.ศ. 2483 คุณพ่อเคยเป็นผู้แทนจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ของบริษัท Takii&Co. ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเกียวโตของญี่ปุ่น ขณะที่เครือเจริญโภคภัณฑ์กับ Takii ยังคงรักษาความสัมพันธ์ทางการค้าเรื่อยมาจนถึงวันนี้ พร้อมทั้งได้มีการพัฒนาเมล็ดพันธุ์ผักและผลไม้ร่วมกัน นอกจากนี้เมื่อปีพ.ศ. 2558 ที่ผ่านมาก็ถือเป็นปีแห่งการฉลองครอบรอบ 75 ปี ความร่วมมือทางธุรกิจระหว่าง 2 บริษัทอีกด้วย

ท่านคงสงสัยว่าคนที่พูดภาษาไทยและภาษาอังกฤษไม่ได้อย่างคุณพ่อของผมจะทำการค้ากับต่างประเทศได้อย่างไร คำตอบก็คือคุณพ่อได้จ้าง มร. อเล็กซานเดอร์ แคมป์เบลล์ (Mr. Alexander Campbell) ซึ่งเป็นคนอังกฤษที่พูดภาษาไทยได้ ด้วยเงินเดือนที่สูงมากให้มาทำงานติดต่อต่างประเทศ เช่น งานด้านสัญญา เป็นต้น

การที่คุณพ่อจ้าง มร. แคมป์เบลล์ในตำแหน่งที่สำคัญนั้น คุณพ่อของผมได้สร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เราจะดูความสามารถของบุคคลเป็นสำคัญโดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ และนี่คือเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ เจียไต๋ ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ผักเล็กๆ มีพนักงานเพียงไม่กี่คน สามารถติดต่อค้าขายกับบริษัทต่างชาติได้ มร. แคมป์เบลล์ทำงานกับเจียไต๋จนถึงยุคทศวรรษ 2520 ขณะที่มีอายุถึง 80 กว่าปี

---------------------------------------------------- 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

บทที่ 1: กำเนิดในจีน เติบโตในไทย วิสัยทัศน์ระดับโลก
บทที่ 2: จากเมืองแต้จิ๋ว สู่การตั้งรกรากที่กรุงเทพฯ
บทที่ 4: ผมเกิดและ เติบโตที่เยาวราช

บทที่ 5: คำสอนของแม่ ให้เห็นอกเห็นใจผู้อื่น
บทที่ 6: ความฝันในวัยเด็ก...ผู้กำกับภาพยนตร์
บทที่ 7: กลับมาซัวเถา...สู้ฝึกฝนอักขระจีน
บทที่ 8: ผู้นำตัวน้อย กับความรู้ที่ยิ่งใหญ่
บทที่ 9: ฮ่องกงและการหยุดเรียนหนังสือ 
บทที่ 10: ชื่อใหม่และงานใหม่
บทที่ 11: รายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ จากการขนส่งหมูและบทเรียนทรงคุณค่า
บทที่ 12: การงานถึงจุดพลิกผัน...จากฟ้าสู่ดิน
บทที่ 13: จากกิจการครอบครัวสู่องค์กรทางธุรกิจ
บทที่ 14: นำเข้าไก่เนื้อจากสหรัฐอเมริกา
บทที่ 15: การผลิตแบบครบวงจร จากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร
บทที่ 16: ขยายธุรกิจสู่ทวีปเอเชีย รอเวลากลับสู่จีน
บทที่ 17: หวนคืนสู่จีน และพบครูผู้มีพระคุณอีกครั้ง
บทที่ 18: ใบอนุญาตประกอบธุรกิจหมายเลข 0001 บริษัทต่างชาติบริษัทแรกในเซินเจิ้น
บทที่ 19: ธุรกิจมอเตอร์ไซค์ ความสำเร็จครั้งใหม่ที่เกิดขึ้นจาก “การคิดต่าง”
บทที่ 20: Chia Tai Vision รายการที่พลิกโฉมวงการโทรทัศน์จีน
บทที่ 21: เชื่อมั่นในท่านเติ้ง เสี่ยวผิง เจียไต๋ จึงเติบโตในจีน
บทที่ 22: วิสัยทัศน์ครัวของโลก
บทที่ 23: ธุรกิจค้าปลีกและการกระจายสินค้า...เริ่มต้นขึ้นได้จากมิตรภาพ
บทที่ 24: เข้าสู่ธุรกิจโทรคมนาคม...เศรษฐกิจไทยขาขึ้น
บทที่ 25: ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจเอเชีย
บทที่ 26: สามประสาน ‘ซีพี’ ‘อิโตชู’ ‘ซิติก’ ผนึกความแข็งแกร่ง
บทที่ 27: ธงชาติไทยปลิวไสว ทุกแห่งหนที่เครือเจริญโภคภัณฑ์เข้าไปลงทุน
บทที่ 28: มิตรภาพนำมาซึ่งโอกาสทางธุรกิจ
บทที่ 29: สานต่อความฝันที่ไม่สิ้นสุด...“เปลี่ยนเกษตรกรสู่ผู้ถือหุ้น”
บทที่ 30: การสร้างครอบครัวของผม
บทส่งท้าย: ซีพี เมล็ดพันธุ์ที่งอกงามอย่างโดดเด่น

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน