• ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-05-18
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 32660
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
คนในข่าว
เก็บข้อมูลไว้ให้คนรุ่นหลังอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/unwettedlotus
วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน 2562
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 691 , 11:02:49 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา People Matter สื่อของสิงคโปร์ ได้รายงานบทสัมภาษณ์คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ถึงแนวทางของเครือซีพีที่จะปรับเปลี่ยนไปสู่การเป็นองค์กรดิจิทัล

 

คุณศุภชัย บอกว่า วิสัยทัศน์ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการสร้าง “คุณค่า” อย่างแท้จริง และการก้าวขึ้นสู่การเป็นฮับทางเทคโนโลยีในระดับภูมิภาค โดยเครือฯ มุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาอย่างยั่งยืนในทุกชุมชนและสังคมของทุกประเทศที่เครือฯ เข้าไปดำเนินธุรกิจ ภายใต้วิสัยทัศน์ของ “การเป็นผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการด้านอาหารสำหรับร่างกายกายและจิตใจ ที่สามารถส่งเสริมสุขภาพและสุขภาวะที่ดีสำหรับผู้บริโภคทุกคนทั่วโลก”


ในยุค 4.0 นี้ การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงต้องสร้างความมั่นใจว่า การดำเนินธุรกิจของซีพีสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ และตอบโจทย์ความต้องการในอนาคตของธุรกิจ ซึ่งเครือฯ มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำของการเปลี่ยนแปลง จึงต้องมุ่งเน้นในการขยายผลและพัฒนาใน 4 ด้านหลัก ได้แก่


1. การส่งเสริมการวิจัยและการพัฒนานวัตกรรมทางเทคโนโลยีชีวภาพ ด้านอาหารและสุขภาพ, หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์, ระบบอัตโนมัติ และระบบโลจิสติกส์


2. การปรับสู่การเป็นองค์กรดิจิทัล เพื่อให้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพในกระบวนการผลิต, ระบบการบริหารจัดการ, การตลาด และการบริการลูกค้า


3. การพัฒนาพนักงานที่มีความสามารถ และการสร้างระบบนิเวศต่าง ๆ ภายในองค์กร เพื่อสร้างบุคลากรที่เป็นทั้งคนเก่งและคนดี รวมถึงผู้นำที่เข้มแข็ง มีความสามารถ และมีจริยธรรมคุณธรรม ตลอดจนการสร้างผู้นำรุ่นใหม่ ที่จะก่อให้เกิดวัฒนธรรมองค์กร ที่ทำให้คนรุ่นใหม่เหล่านี้มีโอกาสแสดงความสามารถได้อย่างเต็มที่


4. การปลูกฝังค่านิยมหลัก 6 ประการ (หลักการสามประโยชน์, ความรวดเร็วและมีคุณภาพ, ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย, การยอมรับความเปลี่ยนแปลง, การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ, ความซื่อสัตย์และมีคุณธรรม) ภายในองค์กร เพื่อส่งเสริมให้พนักงานมีจิตสำนึกในเรื่องของการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งหมายถึงการเติบโตไปพร้อม ๆ กันของประเทศ สังคม และบริษัท


ทุกวันนี้ เทคโนโลยีมีความสำคัญต่อการพัฒนาธุรกิจและการลงทุนในอนาคต เครือเจริญโภคภัณฑ์กำลังเดินตามยุทธศาสตร์และโรดแม๊ปที่วางไว้ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจของเครือฯ เติบโตบนพื้นฐานของความยั่งยืน โดยจะมีการปรับเปลี่ยนกระบวนการปฏิบัติงานและการบริหารจัดการให้เป็นระบบดิจิทัล ซึ่งรวมถึงงานด้านการขายที่จะเพิ่มแรงกระตุ้นต่อประสิทธิผลของงานและประสิทธิภาพของพนักงานด้วย


เครือเจริญโภคภัณฑ์มีธุรกิจหลัก 3 ด้าน คือ การเกษตรและอาหาร, ค้าปลีกและจัดจำหน่าย และอุตสาหกรรมการสื่อสารโทรคมนาคม โดยขยายสายธุรกิจครอบคลุมด้านเกษตรอาหาร ค้าปลีกและจัดจำหน่าย โทรคมนาคมและสื่อ อีคอมเมิร์ชและดิจิตอล การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ยานยนต์และอุตสาหกรรม การเงินและการลงทุน และเภสัชกรรม ด้วยระบบนิเวศทั้งหมดของเครือฯ ที่มีอยู่ในหลากหลายอุตสาหกรรม จึงจำเป็นต้องผันตัวเองไปสู่แพลตฟอร์มดิจิทัล


การปรับเปลี่ยนองค์กรใหญ่ ๆ ขนาดนี้จะต้องเจอกับอะไรบ้าง


เครือเจริญโภคภัณฑ์มีเครือข่ายพันธมิตรและพนักงานรวมกันกว่า 300,000 คน แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงระดับนี้เป็นงานยาก กระบวนการเปลี่ยนแปลงที่ได้ทำไป เป็นเรื่องที่ไม่เพียงเกี่ยวข้องเฉพาะกับโครงสร้างขององค์กร หรือความสามารถและศักยภาพที่แตกต่างกัน แต่ยังเกี่ยวพันไปถึงการเปลี่ยนความคิดรูปแบบเดิม ๆ ขณะเดียวกันก็ต้องสร้างมุมมองใหม่ ๆ เข้าไปในทุกภาคส่วนขององค์กร


“ก็ต้องยอมรับว่า เราต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการผนึกกำลังคน โดยเรามุ่งเน้นในการสรรหาและพัฒนาบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถแบบที่เรียกได้ว่าดีที่สุด เพื่อรองรับการเติบโต เรายังมุ่งเน้นไปในเรื่องของงานวิจัยและพัฒนามากขึ้นด้วย ตลอดจนถึงการลงทุนกับสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพทางด้านเทคโนโลยี เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจ พร้อม ๆ ไปกับการพัฒนาความสามารถของบุคลากรในประเทศ และการผนึกกำลังกันของบุคลากรที่มีความสามารถจากบริษัทต่าง ๆ ในเครือทั่วโลก”


ซีพีใช้กลยุทธ์อะไรในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงองค์กร


การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ครอบคลุมถึงนวัตกรรม หุ่นยนต์ และการปฏิวัติทางดิจิทัล ที่สอดคล้องกับเทรนด์ของโลก ที่มีการนำเอาเทคโนโลยีและนวัตกรรมขั้นสูงมาใช้เพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจ ดังนั้น ถ้าพูดถึงเรื่องของกลยุทธ์ สิ่งแรกที่เห็นคือ เรากำลังมองหาธุรกิจใหม่ ๆ ซึ่งใช้เทคโนโลยีและแพลตฟอร์มเป็นหลัก ประการที่สองคือ การเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบบดิจิทัล ทั้งหมดที่กล่าวมาก็คือ ความเกี่ยวพันกับการปรับเปลี่ยนกระบวนการทางธุรกิจไปสู่ระบบดิจิตอล รวมถึงเรื่องของคนและการผนึกกำลังกัน


เราต้องดึงทุกหน่วยธุรกิจและผู้บริหารระดับสูงเข้ามาอยู่ในลูปเดียวกัน เพื่อให้ทุกคนเข้าใจภารกิจและเป้าหมายของเครือฯ ต่อการเป็นฮับทางเทคโนโลยี ซึ่งเป็นการบ้านที่เราทำมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และคนของเราต่างมีส่วนร่วมในการถ่ายทอดเป้าหมายองค์กรไปตามลำดับชั้น เพราะตอนนี้เรามี KPI ที่แน่นอนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบบดิจิตอล ซึ่ีงอยู่ระหว่างกระบวนการดำเนินงาน


สำหรับองค์กรขนาดใหญ่อย่างซีพี เมื่อต้องมีการเปลี่ยนแปลง ก็จำเป็นต้องปรับวิสัยทัศน์ให้สอดคล้องกับสิ่งที่ผู้คนคิด ตั้งเป้าหมาย กำหนดเป้าหมายหรือ KPI ที่แสดงให้เห็นว่า เรากำลังปรับไปในทิศทางที่ถูกต้อง และการเปลี่ยนแปลงนี้สอดคล้องต้องกันกับนโยบายด้านความยั่งยืน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการดำเนินธุรกิจของเรา


"โมเมนตัมมีขนาดใหญ่มาก แต่การเปลี่ยนแปลงก็มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง เรามีวัฒนธรรมองค์กรที่มุ่งเน้นการลงมือทำ เพราะปูมหลังเรามาทางด้านการผลิตและการบุกเบิก แต่เมื่อคนของเราเข้าใจว่า 'ทำไม' เราต้องทำแบบนี้ เขาก็จะรับได้ เพราะที่ซีพี การทำความเข้าใจวัตถุประสงค์ของการทำงานเป็นเรื่องสำคัญมาก"
ทำไมความยั่งยืนจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งกับซีพี เครือฯ มีแนวทางปฏิบัติด้านความยั่งยืนที่แตกต่างจากขอบเขตของกิจกรรม
CSR ทั่วไปที่องค์กรอื่น ๆ ปฏิบัติกันหรือ


เราอยู่ในยุคที่ขับเคลื่อนโดยคนรุ่นใหม่ คนมีความรู้ความสามารถ และองค์กรที่เน้นความสำคัญของการพัฒนาอย่างยั่งยืน องค์กรไหนที่มุ่งแสวงหาผลกำไร โดยไม่มีเป้าหมายด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่ชัดเจน ก็เท่ากับตั้งอยู่บนความล้มเหลว ดังนั้น เมื่อพูดถึงการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ความยั่งยืนจะต้องเป็นรากฐานของผลประโยชน์ร่วมกันของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด เพื่อรักษาสมดุลระหว่างเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม


สำหรับเรา ภารกิจและค่านิยมต้องเดินไปด้วยกัน เรามีความเชื่อมั่นอย่างลึกซึ้งว่า ทุกภาคส่วนของสังคมจะต้องทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างความสมดุลในความกลมกลืนกันของปัจจัยทางเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และสังคมในประเทศและโลกของเรา เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน ในเครือซีพีเอง เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงเกิดขึ้น เพราะเรามุ่งมั่นสร้างประโยชน์ให้กับสังคมไทยและประเทศที่เราเข้าไปดำเนินงาน


เรามีค่านิยมหลัก 6 ประการ ที่ฝังรากลึกอยู่ในการดำเนินธุรกิจทั่วโลกของเรา ในคนของเรา และในแนวทางของการดำเนินธุรกิจของเรา ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมของความมุ่งมั่นสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ที่ทำให้ธุรกิจของเราเติบโตจากจิตวิญญาณและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ซึ่งประกอบด้วย หลัก 3 ประโยชน์, ความเร็วและคุณภาพ, การทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย, การยอมรับการเปลี่ยนแปลง, นวัตกรรม และความเป็นนำหนึ่งใจเดียวและความซื่อสัตย์


หลัก 3 ประโยชน์เป็นหัวใจหลักของแนวทางการทำธุรกิจของเครือฯ ที่เรายึดมั่นว่าต้องสร้างประโยชน์ในสามระดับ อย่างแรกคือ ประเทศที่เราดำเนินธุรกิจ อย่างที่สองคือ ประชาชนในประเทศที่เราเข้าไปดำเนินธุรกิจ และอย่างที่สามคือ องค์กรและบุคลากรของเรา


หลักการนี้ทำให้องค์กรของเราเติบโต และเป็นเครื่องยืนยันว่า การดำเนินงานของเครือเจริญโภคภัณฑ์ และพนักงานของเราทั้งในประเทศไทยและในทุกประเทศที่เราดำเนินธุรกิจ ไม่เพียงมีส่วนช่วยให้ธุรกิจของเราเติบโต แต่ยังช่วยให้สังคมโดยรวมเติบโตไปพร้อม ๆ กันด้วย


"ปรัชญาในการดำเนินธุรกิจของเราตั้งอยู่บนหลักการที่ว่า ทุกที่ที่เราดำเนินธุรกิจ ประเทศจะต้องได้รับประโยชน์เป็นอันดับแรก จากนั้นจึงเป็นประชาชนของประเทศนั้นได้ประโยชน์ แล้วจึงเป็นบริษัทของเราที่จะได้ประโยชน์ตามมา ซึ่งนี่เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เราเติบโตได้อย่างยั่งยืน"

 
หากย้อนเส้นทางของการเป็นผู้นำของตัวเอง คุณคิดว่าได้เรียนรู้อะไรบ้าง ตลอดหลายปีที่ผ่านมา
?


ตั้งแต่ผมเริ่มทำธุรกิจโทรคมนาคมและสื่อเมื่อหลายปีก่อนจนถึงตอนนี้ ในฐานะซีอีโอ ผมได้เห็นการเปลี่ยนแปลงมากมาย การอยู่ในธุรกิจโทรคมนาคม ผมเห็นการขึ้นและลงของเทคโนโลยี ซึ่งเป็นการเรียนรู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เพราะมันผลักดันให้คุณยอมรับการเปลี่ยนแปลง และยังปลูกฝังความกล้าหาญในตัวคุณที่จะก้าวไปข้างหน้าอีกด้วย


การเปลี่ยนแปลงนั้นน่ากลัวเสมอ แต่ปัจจัยที่เกิดจากความกลัวนี้ก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะมันทำให้คุณมีความกล้าที่จะย้ายจากจุด A ไปยังจุด B


และถ้าคุณเกาะเกี่ยวกับคุณค่าที่เกิดจากการมองบวกและความกล้า คุณก็จะสามารถเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นธรรมชาติของการทำธุรกิจ การเป็นผู้นำสอนผมว่าคนเราต้องตั้งเป้าหมาย ต้องมีสิ่งที่ตั้งตารอ และต้องเรียนรู้อยู่เสมอ ซึ่งผู้นำจะต้องนำด้วยการเป็นตัวอย่าง


"ผมเชื่อว่า การสอนคนไม่ใช่เรื่องของการบรรยาย แต่หมายถึงการเป็นแบบอย่างที่ดี ผมยังได้ข้อสรุปด้วยว่า การทำงานร่วมกันเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดพลัง เครือเจริญโภคภัณฑ์เคยทำงานแบบระบบสั่งการจากหัวหน้า แต่เราได้เปลี่ยนตัวเอง ให้เป็นองค์กรที่ทำงานร่วมกันและเป็นระบบมากขึ้น นี่เป็นการเสริมสร้างศักยภาพของบุคลากร และให้คนมองเห็นภาพรวมขององค์กร หน่วยธุรกิจ และหน้าที่การทำงานส่วนย่อย ๆ เราต้องการให้พนักงานของเราได้มองเห็นว่า พวกเขาสามารถสร้างผลกระทบได้อย่างไร ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม"


"ความมุ่งมั่นสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนเชื่อมโยงเป็นเนื้อเดียวกับค่านิยมขององค์กร"


--------------------------------

ประวัติ

คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รับผิดชอบด้านการวางยุทธศาสตร์ ที่เกี่ยวกับนโยบายด้านความยั่งยืนและการสื่อสารองค์กรของเครือฯ


คุณศุภชัย เป็นสมาชิกของคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษาแห่งชาติ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2560 และประธานคณะกรรมการเตรียมการสำหรับเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็ค ของสหประชาชาติประจำประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2559


ในปี 2556 คุณศุภชัยได้ช่วยเปิดตัวกองทุนโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมแห่งแรกของไทย (Digital Infrastructure Fund) และก่อตั้งโครงการ CSR ของทรู ที่ช่วยให้การศึกษาแก่เด็กด้อยโอกาสในโรงเรียน 6,000 แห่งในพื้นที่ชนบทของประเทศไทย


ปี 2558 เขาได้รับรางวัล “CEO ยอดเยี่ยมแห่งปี ด้านโทรคมนาคม ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ของ Frost & Sullivan” ที่งาน Asia Pacific ICT Awards และยังได้รับเลือกเป็นประธานสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เขาได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาและสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อการประชุมสุดยอด One Young World Summit 2015 ล่าสุดได้รับรางวัล “ปูชนียบุคคลไทย” ประจำปี 2562 สาขาผู้ส่งเสริมศาสนาดีเด่น ในฐานะผู้สร้างคุณประโยชน์ให้แก่สังคมและประเทศชาติ จากการริเริ่มโครงการสามเณรปลูกปัญญาธรรม รายการธรรมะรูปแบบเรียลลิตี้ครั้งแรกของประเทศไทย


คุณศุภชัย สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาบริหารการเงิน จากมหาวิทยาลัยบอสตัน และได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาสื่อสารมวลชน จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ในปี 2559

--------------------------------

เรื่อง: peoplemattersglobal
ที่มา: noozup

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน