• ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-05-18
  • จำนวนเรื่อง : 65
  • จำนวนผู้ชม : 31645
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
คนในข่าว
เก็บข้อมูลไว้ให้คนรุ่นหลังอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/unwettedlotus
วันอังคาร ที่ 30 เมษายน 2562
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 513 , 16:41:14 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพิ่งมีข่าวใหญ่สะเทือนวงการไปหมาด ๆ ว่า เจ้าสัวซีพีอำลาตำแหน่งประธานบอร์ดซีพีเอฟ เพื่อถ่ายโอนอำนาจบริหารให้ลูกชายรับช่วงไปจัดการกันต่อ วันนี้มีข่าวเขย่าปฐพีซีพีอีกครั้ง เมื่อเจ้าสัวประกาศก้อง ท่ามกลางกลุ่มผู้บริหารระดับสูงของเครือฯ ว่า ซีพีต้องให้โลกรู้ว่า เรามีธรรมาภิบาล โปร่งใส ซื่อสัตย์ และมีคุณธรรม

 


“โลกนี้ยิ่งนับวัน ยิ่งโปร่งใส และบริษัทเราหลีกเลี่ยงไม่พ้น ผู้ถือหุ้นของบริษัทมาจากที่ต่าง ๆ ซึ่งต้องการความโปร่งใส แม้เขารู้ว่าเราโปร่งใส แต่เราจะทำอย่างไรให้เขามีหลักฐานไปพูดต่อ หลายบริษัทในเครือฯ ไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ แต่ก็ต้องโปร่งใส วันนี้ซีพีไประดับโลกแล้ว เรื่องโปร่งใสจะกลับมาอีก เรื่องธรรมาภิบาลสำคัญมาก และเรามีแม่แบบ มีหนังสือแล้ว อยากจะขอร้องทุกท่าน ไม่ใช่เฉพาะผู้นำว่าต้องมาเข้าใจ ใน 6 ข้อ เรื่องความซื่อสัตย์และมีคุณธรรม ลูกค้าเป็นที่ 1 ของเรา, พนักงานที่ซื่อสัตย์ มีคุณธรรมเป็นที่ 2 (เรามีทีมงานที่ดี มีพนักงานที่ดี ก็จะรักษาลูกค้าที่ดีได้) ทุกท่านมีคู่มือแล้ว ให้ไปพยายามเรียนรู้ บริษัทไม่มีวิญญาณ แต่ซีอีโอเป็นวิญญาณของบริษัทนั้น ๆ ผมขอย้ำนโยบายของเครือเจริญโภคภัณฑ์ให้ชัดว่า เก่งอย่างเดียวไม่พอ ทั่วโลกรู้ว่าเราเก่ง แต่วันนี้เขาต้องการรับรู้ว่า เราซื่อสัตย์ต่อผู้ถือหุ้นหรือไม่ มีคุณธรรมหรือเปล่า สรุปว่าวันนี้ที่สำคัญที่สุดคือ บริษัทเราต้องมีธรรมาภิบาลให้ทั่วโลกรู้ บริษัทและพนักงานทุกคนต้องมารับรู้ร่วมกันว่า ธรรมาภิบาลสำคัญที่สุด ต้องซื่อสัตย์และมีคุณธรรม”


เป็นเนื้อความที่คัดลอกมาจากคลิปที่เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้กล่าวบนเวที Realizing the C.P. Vision ซึ่งเข้าใจว่าเป็นการให้นโยบายแก่ผู้บริหารระดับสูงทั้งในและต่างประเทศของซีพี (มี subtitle เป็นภาษาจีน)

 

 

เจ้าสัวธนินท์เน้นย้ำอย่างชัดเจน โดยมีคีย์เวิร์ดหลัก ๆ 3 เรื่อง คือ การดำเนินงานด้วยความโปร่งใส ความซื่อสัตย์ และมีคุณธรรม ซึ่งเป็นพื้นฐานที่บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำเป็นต้องมี และเป็นการตอกย้ำว่า ซีพีเอาจริงในเรื่องนี้  

 
 
[นับตั้งแต่ปี 2545 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้ส่งเสริมให้บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ตระหนักถึงความสำคัญและประโยชน์ของการกำกับดูแลกิจการที่ดี (Good Corporate Governance) โดยเสนอหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดีให้แก่บริษัทจดทะเบียน เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติ ซึ่งได้มีการปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยเทียบเคียงได้กับมาตรฐานสากล เพื่อประโยชน์ต่อบริษัท และประโยชน์โดยรวมต่อความสามารถในการแข่งขันและการเติบโตของตลาดทุนไทย] 
 
 
การประกาศนโยบายของเจ้าสัวซีพี ก็เท่ากับเป็น commitment ของซีพีที่ทุกคนต้องรีบดำเนินการ จุดนี้เองล่ะมั้ง ที่ทำไมในช่วงหลายปีหลังมานี้ ซีพีถึงมีการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงองค์กรไปในทิศทางที่ดีขึ้นหลาย ๆ เรื่อง โดยเฉพาะการเข้าสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน SDGs ขององค์การสหประชาชาติ หรือการได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกในองค์กรระดับโลก เช่น การได้เข้าเป็นสมาชิกกลุ่มดัชนีความยั่งยืน DJSI 
 
 
แต่เมื่อไปค้นดูข้อมูลเก่า ๆ รวมถึงข้อมูลที่ปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ของเครือซีพี กลับพบว่า จริง ๆ แล้ว ซีพีไม่ได้เพิ่งเริ่มดำเนินการ เพื่อตอบรับต่อกฏ กติกา มารยาท ของตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือกระแสสังคมโลก แต่ซีพีมองเห็นและวางรากฐานของธุรกิจบนพื้นฐานของเรื่องเหล่านี้มานานแล้ว เพียงแต่ไม่ได้ทำหรือเรียกแบบเดียวกับที่คนทั่วไปรู้จัก หากแต่ยึดถือเป็นนโยบายขององค์กร ในรูปแบบที่คนซีพีคุ้นเคยกันดีในชื่อของ ค่านิยมหลัก 6 ประการ ซึ่งประกอบด้วย หลักการสามประโยชน์ (ประโยชน์ของประเทศชาติ ประโยชน์ของประชาชน และประโยชน์ของบริษัท), ความรวดเร็วและมีคุณภาพ, การทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย, การยอมรับความเปลี่ยนแปลง, การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ, ความซื่อสัตย์และมีคุณธรรม (ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มักได้ยินทั้งเจ้าสัวธนินท์ และเจ้าสัวศุภชัย ให้สัมภาษณ์สื่ออยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะคนหลังเมื่อถูกถามถึงเรื่องความยั่งยืน)
 
 
การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา และถ้าเป็นการเปลี่ยนแปลงในด้านบวก ก็เป็นสิ่งที่น่ายินดี การขยับตัวแม้เพียงน้อยนิดของยักษ์ใหญ่ สร้างแรงสั่นสะเทือนได้ฉันใด การดำเนินงานใด ๆ ของซีพี ก็ย่อมสร้างแรงกระเพื่อมให้สังคมได้ฉันนั้น เชื่อว่าซีพีคงไม่ได้หยุดปรับเปลี่ยนเพียงเท่านี้ แต่น่ามีอาฟเตอร์ช็อคตามมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีของการเปลี่ยนผ่านไปสู่ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของซีพี ที่สังคมกำลังจับตามอง
 
-------------------------- 
 
ที่มา: Blogspot 
 
 
 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน