• ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-05-18
  • จำนวนเรื่อง : 64
  • จำนวนผู้ชม : 31508
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
คนในข่าว
เก็บข้อมูลไว้ให้คนรุ่นหลังอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/unwettedlotus
วันศุกร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2562
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 246 , 09:22:15 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


หลังจากได้เป็นผู้ชนะการประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินอย่างเป็นทางการ ดูเหมือนว่า ซีอีโอของซีพี ศุภชัย เจียรวนนท์ จะใช้เวทีสัมมนาผู้บริหารระดับสูงของเครือฯ ที่มาจากหลากหลายกลุ่มธุรกิจ จากทุกประเทศ รวมแล้วกว่า 
400 ชีวิต เป็นเวทีส่งสารไปยังพนักงานทั่วโลกอีกกว่า 300,000 คน ให้ได้รับรู้ร่วมกันว่า บัดนี้ซีพีได้เข้าร่วมในอภิมหาโปรเจกท์ระดับชาติ ซึ่งเป็นความหวังใหม่ทางเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว


โดยบอกกล่าวถึงเหตุผลสำคัญที่เครือฯ สนใจและเข้าไปลงทุนว่า ประเด็นสำคัญอยู่ที่ “การพัฒนา” ซึ่งมีความหมายมากกว่าแค่ “การลงทุน” เพราะเป็นโครงการที่ก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมหาศาลต่อประเทศชาติ และประชาชนเป็นหลักสำคัญ ซึ่งสอดคล้องต้องกันกับแนวทางปฏิบัติของเครือฯ ที่ยึดถือมาตลอดศตวรรษของการดำเนินธุรกิจ 

(หรือที่ชาวซีพีรู้จักกันในชื่อของ หลักการ 3 ประโยชน์ คือ การดำเนินการใด ๆ จะต้องเป็นประโยชน์ต่อประเทศที่เข้าไปลงทุนเป็นอันดับแรก รองลงมาคือต้องมีประโยชน์ต่อประชาชนหรือสังคมในประเทศนั้น ๆ ซึ่งเมื่อประเทศและประชาชนได้ประโยชน์แล้ว ยังไงองค์กรหรือบริษัทก็จะได้รับประโยชน์ด้วยโดยปริยาย แต่ถ้ามัวคิดถึงประโยชน์ขององค์กรก่อนเป็นอันดับแรก ก็เท่ากับคิดสั้น เดินสวนทางกับความเป็นจริง ไม่ก่อประโยชน์ให้แก่ใครเลย)
 
นายใหญ่ศุภชัยยอมรับว่า แม้โครงการนี้จะมีความยากลำบากและความเสี่ยงสูงมาก แต่เครือซีพีก็จะใช้ความรู้ความสามารถอย่างเต็มที่ โดยต้องอาศัยคนเก่ง ๆ จากทั่วโลกมาช่วยกันทำโครงการนี้ให้สำเร็จให้จงได้ เพราะถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานโครงการแรกของเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ซึ่งเป็นความหวังที่จะช่วยยกระดับเศรษฐกิจของประเทศไทย และให้ผลไปถึงเศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซียนด้วย โดยจะเป็นแรงผลักดันให้ไทยก้าวขึ้นสู่การเป็นฮับของอาเซียน ซึ่งจะสามารถส่งเสริมความเจริญของประเทศเพื่อนบ้านในแถบ CLMV ให้เติบโตไปพร้อม ๆ กันได้อย่างยั่งยืน 


 

นอกจากจะสื่อสารบอกคนในองค์กร ถึงก้าวใหม่ที่สำคัญของเครือฯ แล้ว ซีอีโอซีพีก็ยังตอกย้ำถึงเจตนารมณ์ ที่มีต่อสังคมกับการทำโครงการนี้ ซึ่งเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ และหากยังจำกันได้ เมื่อปลายปีที่แล้ว ตอนยื่นซองประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ซีพีได้ยื่นซองข้อเสนอพิเศษ หนึ่งในนั้นได้ให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้เปราะบาง โดยเฉพาะคนพิการ ที่จะได้ใช้บริการรถไฟความเร็วสูงโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย 

ในตอนนั้น คุณศุภชัย กล่าวว่า
 “เราต้องการทำงานกับชุมชน และพัฒนาเรื่องของความยั่งยืน การเกิดรถไฟความเร็วสูงที่เป็นโครงสร้างพื้นฐาน ตามหลักทั่วโลกแล้ว เป็นการทำให้เกิดการกระจายความเจริญ นำไปสู่การพัฒนาในแต่ละท้องที่ และสิ่งที่ตั้งใจไว้ในโครงการนี้
 ก็คือ 1.แผนที่เราจะทำควบคู่ขนานกันไปในการพัฒนาท้องที่และความยั่งยืน 2. ผู้พิการสามารถใช้บริการนี้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ก็เป็นหลักใหญ่ที่รถไฟฯ จะเข้ามาช่วยพัฒนาชุมชนจริงๆ
 
และในการพูดต่อที่ประชุมกลุ่มผู้บริหารของเครือฯ ครั้งนี้ คุณศุภชัย ก็ยังคงยืนยันตอกย้ำความตั้งใจเดิมว่า โครงการที่เป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาเมืองเช่นนี้ จะกระจายความเจริญทั้งในด้านเศรษฐกิจและสังคมไปสู่ชุมชน ทำให้คนไทยทั้งประเทศได้รับประโยชน์ ดังนั้นจะต้องทำให้สังคมทุกระดับเข้าถึงได้ อย่างกลุ่มผู้เปราะบาง เช่น ผู้พิการ ก็จะต้องถูกนึกถึงด้วยเป็นอันดับแรกด้วย
 
แน่นอนว่า การพูดย้ำ ๆ ซ้ำ ๆ แบบนี้ย่อมไม่ใช่แค่การพูดสร้างภาพไปวัน ๆ แต่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นจากใจจริง ชนิดจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และถ้าจะเจาะลึกกันในเรื่องนี้ ก็จะเห็นได้ว่า ที่ผ่านมา ทรู คอร์ปอเรชั่น ซึ่งมี “ศุภชัย” นั่งแท่นเป็นผู้บริหารใหญ่ ได้เน้นหนักทางด้านสังคมด้วยการช่วยเหลือกลุ่มผู้เปราะบางอย่างใกล้ชิดมาตลอด โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมของกลุ่มบริษัทฯ เข้าไปช่วยผ่านการสร้างอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้พิการทางการมองเห็น การได้ยิน บุคคลที่มีภาวะออทิสติก เป็นต้น ดังนั้น เมื่อมีโอกาสได้ทำโครงการใหญ่ ๆ เช่นรถไฟความเร็วสูง จึงไม่ใช่เรื่องแปลก หากซีอีโอท่านนี้จะนำนโยบายดี ๆ มาขยายผลอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มโอกาสสร้างความทัดเทียมของผู้คนในสังคม
 
 
 
 
งานนี้ผู้พิการมีเฮ!!!
 
 
+++++++++++++++++++++++++++++++++ 
 
ที่มา: Blogspot

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน