• usakanay
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 191
  • จำนวนผู้ชม : 125670
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
มีเรื่องมาเล่า มีข่าวมาบอก
สัพเพเหระ จิปาถะเรื่องราว เอามาบอกกล่าว เล่าขานสู่กัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/usakanay
วันอาทิตย์ ที่ 7 ตุลาคม 2555
Posted by usakanay , ผู้อ่าน : 690 , 16:28:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน rosawan โหวตเรื่องนี้

หลายท่านคงเคยโดยสารรถไฟไทยของเรามาแล้ว    ผมเป็นคนหนึ่งละเคยใช้บริการรถไฟยาวนานกว่าห้าปีติดต่อกัน  เดินทางระหว่าง กรุงเทพฯปลายทางจังหวัดในภาคเหนือตอนบนจังหวัดหนึ่งเกือบทุกอาทิตย์   มีประสบการณ์ในการโดยสารรถไฟพอสมควร   ปัจจุบันนี้ถ้ามีความจำเป็นต้องเข้ากรุงเทพฯ  ผมมีทางเลือกหลายทาง  เช่นรถบขส.  เครื่องบินโดยสาร(จังหวัดที่ผมอาศัยอยู่มีเที่ยวบินเข้ากรุงเทพฯอาทิตย์ละหนึ่งเที่ยว)  รถยนต์ส่วนตัว  รถไฟผมจะใช้เป็นตัวเลือกสุดท้าย 

 

                เมื่อต้นปี ลูกคนโตพาหลานชายอายุห้าขวบกว่ากลับมาเยี่ยมบ้าน  ทุกครั้งเคยมารถส่วนตัว  แต่คราวนี้หลานอยากนั่งรถไฟบ้าง  ลูกเลยใช้บริการรถเร็วซึ่งมีตู้นอนโทอยู่สองตู้ เป็นตู้พัดลมหนึ่งตู้และปรับอากาศหนึ่งตู้  เพื่อให้หลานได้นอนมาจากต้นทางกรุงเทพฯ จะได้ไม่เหน็ดเหนื่อยมากนัก    ครั้งนั้นรถเสียเวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆ แต่ทำใจได้   เพราะมาถึงสถานีปลายทางตอนเช้าซึ่งเป็นเวลาตื่นนอนตามปกติพอดี   เรื่องที่ผมจะเล่าต่อไปเกิดขึ้นเช้าวันนี้เอง( ๗ ต.ค.๕๕) ลูกคนโตตั้งใจพาหลานชายและหลานสาวมาเยี่ยมปู่กับย่าในช่วงปิดเทอมอีกครั้ง   หลานสาว(สี่ขวบ)อยากนั่งรถไฟบ้าง   คราวนี้ลูกชายลองใช้บริการรถด่วน   พิจารณาจากเวลาการเดินรถแล้ว รถออกสี่ทุ่มถึงหนึ่งโมงเช้า  มาตู้นอนได้นอนเต็มอิ่มพอดี   แต่เอาเข้าจริงรถไฟใจดีมากครับ  แถมเวลามาตลอดทาง  แถมสะสมมาเรื่อยๆ   มาถึงสถานีปลายทางเอาตอน ๑๑.๒๐ น.  แถมให้กว่าสี่ชั่วโมง  หลานๆได้นั่งรถไฟกันจนเกินอิ่ม  แต่ผู้ใหญ่อิ่มจนเอียน  คงเบื่ออีกนานแสนนาน 

 

                ข้อคิดที่ผมอยากจะฝากไว้ก็คือ

                ท่านใดมีภารกิจที่มีกำหนดเวลาแน่นอน  ถ้าไปไม่ทันเวลาแล้วมีความเสียหายใหญ่หลวง  โปรดเลือกใช้การเดินทางอื่นที่ให้ความมั่นใจได้ดีกว่า  ตรงเวลากว่า   ผมเคยพลาดการประชุมที่สำคัญเพราะการโดยสารรถไฟมาแล้ว

                ถ้าต้องการใช้บริการรถไฟจริงๆ  ก็ต้องทำใจในหลายเรื่อง  เรื่องสำคัญที่สุดคือความตรงต่อเวลาของการเดินรถ   อย่างเรื่องเล่าข้างบนนี้    เรื่องต่อไปคือความสะอาดของตู้โดยสาร  แม้จะมีความพยายามที่จะบริหารจัดการเรื่องนี้อย่างไร  ก็ไม่ค่อยดีขึ้นมากนัก  ถ้าอยู่ในตู้ที่มีการเปิดหน้าต่างท่านจะได้ของแจกติดตัวมาด้วย  เขาแจกให้ติดเสื้อผ้า ติดผม ติดจมูกจนยากที่จะลืมเลือน  นั่นคือกลิ่น  กลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของรถไฟครับ

                เรื่องการบริการของคนรถไฟ  บางครั้งท่านอาจเจอะเจอคนที่มีอัธยาศัยดีบ้าง  ไม่ดีบ้าง  ต้องทำใจครับ  เมื่อหลายสิบปีก่อน  สมัยที่การจองตั๋วต้องไปที่หัวลำโพง   ห้องขายตั๋วล่วงหน้าจะอยู่ด้านล่างของโรงแรมราชธานี(โรงแรมของรถไฟ  ซึ่งอยู่ขวามือเมื่อเดินเข้าไปในอาคารหัวลำโพง) มีคนเข้ามาใช้บริการมากมาย  ผมเคยเห็นคนให้บริการคนหนึ่งอายุน่าจะใกล้วัยเกษียณ  ใช้วาจาเหมือนยังกับว่าเป็นผู้มีอำนาจ   มากกว่าคนที่จะต้องให้บริการผู้อื่นเลย  ผมได้แต่หวังว่าเหตุการณ์เช่นนี้คงจะไม่มีอีกแล้ว

                ว่ากันว่า รถไฟไทยกินบุญเก่ามาตั้งแต่สมัย ร.๕ และก็กินบุญนั้นเรื่อยมาจนถึงวันนี้  ไม่ได้สะสมบุญใหม่สักเท่าไหร่เลย    คนไทยไม่น้อยคงฝันอยากมี รถไฟความเร็วสูงกับเขาบ้าง  คนรุ่นผมอาจจะอยู่ไม่ทันเห็นรถไฟความเร็วสูงในวันนี้ก็ไม่เป็นไร   ขอให้ลูกหลานไทยเราได้มีโอกาสได้เห็นได้ใช้ในวันหน้าก็ยังดี  ใช่ไหมครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ppmom วันที่ : 08/10/2012 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ppmom
+ + PP's MOM + +   

" คนไทยไม่น้อยคงฝันอยากมี รถไฟความเร็วสูงกับเขาบ้าง "

แสดงว่าเราคงเป็นคนไทยส่วนน้อย..ที่ชอบรถไฟแบบนี้..ช้า ๆ ..ดูวิวสองข้างทาง..ดูบรรยากาศชาวบ้าน ๆ ..ชอบค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rosawan วันที่ : 07/10/2012 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

กลิ่นและความล่าช้า...ปัญหาเดิมๆจริงๆเลยนะคะ

เคยมีประสบการณ์ตอนเด็กมาก
ตอนนั้นเดินทางโดยรถไฟตอนดึก รถจอดนานเป็นชั่วโมง ผู้ใหญ่บอกว่ารถรอหลีก
เมื่อรถไม่วิ่งพวกเราก็ไม่หลับ--วิ่งเล่นกันสนุก
กลับถึงบ้านอีกวันถึงรู้ว่าที่รถไฟหยุดน่ะเพราะทับคนตาย
สยองขวัญมาจนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน