*/
  • unicon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ceocap@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-01-19
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 22399
  • จำนวนผู้โหวต : 8
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
<< เมษายน 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by unicon , ผู้อ่าน : 1168 , 10:26:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

         ข้าพเจ้าเชื่อว่าองค์ประกอบหนึ่งของความสำเร็จของมนุษย์คือ บุคลิคภาพ บุคลิคภาพคือพลังของบุคคล หากจะกล่าวไปแล้วบุคลิคภาพมิใช่เพียงการแสดงออกธรรมดาเหมือนอาการกริยาซึ่งสองตอบสิ่งเร้าทั่วไปของชีวิตมนุษย์ แต่บุคลิคภาพที่แท้จริงคือการสำแดงซึ่งพลังในตัวตนให้ปรากฏเด่นชัดสง่างามท่ามกลางแรงเสียดทานรอบด้านอันเป็นปรากฏการณ์ภายนอก     ในประสบการณ์ของข้าพเจ้าในฐานะวิทยากรอิสระซึ่งมีหน้าที่สร้างทฤษฏีและวิธีก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by unicon , ผู้อ่าน : 671 , 09:53:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

     ข้าพเจ้าเชื่อว่าการครองตนในภาวะวิสัยของมนุษย์นั้นอยู่บนรากฐานของสติปัญญาและเหตุผล เพราะเหตุผลซึ่งเกิดขึ้นจากสติและปัญญานั้นจำแนกแตกต่างจากเหตุผลซึ่งเกิดขึ้นจากความรู้สึกและอารมณ์ ตรงที่ว่าสติปัญญาของมนุษย์จะนำพาไปสู่การเข้าใจความจริงที่เรียกว่าสัจธรรมส่วนเหตุผลที่สนองตอบตัณหาและอารมณ์นั้น จะนำพามนุษย์ไปสู่มายาคติซึ่งเป็นสัจธรรมที่ไม่เที่ยงซึ่งเรียกว่าไม่จริงหรือความจริงที่ไม่แน่นอนอันเป็นสัจธรรม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 มกราคม 2554
Posted by unicon , ผู้อ่าน : 712 , 12:26:55 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

     เป็นความจริงที่ต้องเชื่อและไม่เป็นสิ่งที่เหลือเชื่อที่เชื่อไม่ได้ นั่นคือความล้มเหลวในการปฏิสัมพันธ์ระหว่างหนุ่มสาวในเรื่องราวของความรักในสังคมปัจจุบัน ความล้มเหลวที่กล่าวถึงนี้คือความล้มเหลวในด้านเนื้อหาอันเป็นสัจจะของความรัก จากการสังเกตุถ้อยคำสำนวนที่ชวนคิดอันปรากฏตามหน้า facebook หรือ hi5 หรือเครื่อข่ายอื่น ๆพบว่าล้วนมากไปด้วยการถ้อยคำสำรอกสิ่งไร้สาระในหัวใจและลื่นหลงอยู่ในภวังค์น้ำเน่าอย่าง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 มกราคม 2554
Posted by unicon , ผู้อ่าน : 1507 , 11:28:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

     การเปลี่ยนไปในวิถีอนิจจังส่วนหนึ่งนั้นคือการเปลี่ยนของคนและสังคม ซึ่งมีความสำเร็จและความล้มเหลวอันเป็นปัจเจกและพัวพันไปถึงสังคมด้วย และสิ่งหนึ่งที่นับวันทวีนั้นก็คือความล้มเหลวในด้านชีวิตที่อ้างกันว่าชีวิตรักหรือชีวิตคู่ ล้มเหลวทั้งในแง่เนื้อหาและศิลธรรมจริยธรรมซึ่งวางอยู่บนพื้นฐานปรัชญาแบบสัมบูรณ์นิยมคือปรัชญาศาสนานั่นเอง ความเสื่อมทรามทางศิลธรรมเช่นนี้ได้สร้างวิถีใหม่ให้กับชีวิตมนุษย์ และกำหนด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 มกราคม 2554
Posted by unicon , ผู้อ่าน : 618 , 13:03:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

     ตามที่ได้ศึกษามานั้นความหมายสูงสุดของธรรมนั้นคือ...ความจริง...แต่ก็มักพบอยู่เสมอว่าเมื่อกล่าวถึงความจริงอันเป็นธรรมนั้น จะได้ยินคำว่า สัจธรรม ทั้งที่สัจจะนั้นก็หมายถึงความจริงเหมือนกัน จึงเป็นแรงจูงใจให้สืบค้นเข้าไปในเจตนารมย์ของนักภาษาศาสตร์ในการบัญญัติคำขึ้นมาเพื่อหาความแตกต่างระหว่าง ธรรม และ สัจธรรม ซึ่งทำให้เข้าใจได้ว่าแท้ที่จริงแล้วคำหลังพิสูจน์การมีอยู่ของคำแรกและสัจจะคือประจักษ์ของธรรมนั....

อ่านต่อ

Posted by unicon , ผู้อ่าน : 1268 , 09:07:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

   ก่อนหน้านี้ข้าพเจ้ากล่าวถึงปรัชญาว่าคือรากฐานการเมืองการปกครองในสังคมอุดมธรรมอย่างผ่าน ๆพอเบาบาง ในเวลาอันน้อยนิดนี้ข้าพเจ้าใคร่ขอเสนอบทสรุปแด่สหายทั้งหลายในทัศนธรรมของข้าพเจ้าโดยอัทธยาศัยว่า ปรัชญาอันดำรงอยู่มากมายในโลกความคิดของมนุษย์นั้นพอเอาเข้าจริงมันก็จำแนกได้เพียงสองอัตลักษ์สูงสุดเท่านั้น กล่าวคือ ปรัชญาว่าด้วยอัตตาและอนัตตา หมายความว่าว่าด้วยการมีดำรงอยู่และว่าด้วยการไม่มีและสิ้นไปของการดำ....

อ่านต่อ

Posted by unicon , ผู้อ่าน : 686 , 01:29:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     จากการติดตามเฝ้าดูกระแสสังคมและการระดมพลเคลื่อนไหวต่าง ๆของมวลชน อย่างใส่ใจคำนึงครุ่นคิดถึงก้นบึ้งให้ลึกซึ้งแล้ว ข้าพเจ้าคิดว่ามิใช่เพื่อประชาธิปไตยหรือเพื่อเสรีภาพหรือเพื่อประชาชนหรืออื่นใดทั้งสิ้น ปฐมเหตุสำคัญของพลังทางสังคมดั่งว่ามานั้นคือ ความไม่ยุติธรรมที่หลบซ่อนอยู่ในจิตใจของคนเลวที่พยายามสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และหลอกใช่คนโง่เป็นเครื่องมือเพื่อการดำรงตนที่เกินพอดี เบียดเบียน กดขี่ ด้วยเสรีภา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 มกราคม 2554
Posted by unicon , ผู้อ่าน : 1709 , 11:36:54 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

     เมื่อเกิดมาเป็นมนุษย์จะมีบททดสอบให้ท้าทายจนความตายมาพรากจากชีวิต และบททดสอบสุดท้ายก็คือความตายนั่นเอง สัจจะของชีวิตนั้นหาความสบายอย่างแท้จริงไม่ได้เลยนับตั้งแต่ราชามหากษัตย์ถัดไปจนถึงจัณฑาลข้างถนน แม้นเจ้าชายผู้นิทรารมย์อยู่บนแท่นบรรทมอันละมุนก็ยังทุกข์ใจต่อความซับซ้อนในหัวอกขององค์หญิงที่ทรงหวงแหน มหาเศรษฐีผู้รวบสาธารณโภคีไว้กับตนก็ยังสับสนในชีวิตที่ผูกติดอยู่กับกองทรัพย์ศฤงคาร แต่ท่ามกลางความป....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 มกราคม 2554
Posted by unicon , ผู้อ่าน : 779 , 08:58:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

     การดำรงอยู่ของสรรพสิ่งกลางสากลอยู่ในกฏเกณฑ์อันเป็นสัจจะอยู่ข้อหนึ่งว่า มีความเกี่ยวข้องยึดโยงกันเสมอซึ่งเป็นที่เข้าใจในขั้นพื้นฐานว่าเป็นกฏของธรรมชาติ และมันถูกอธิบายในฝ่ายกรรมวาทีว่าเป็นกฏแห่งกรรม ส่วนอภิปรัชญาฝ่ายอัตตาได้อธิบายว่ามันคือกฏแห่งพระผู้เป็นเจ้า แม้นว่าคำอธิบายในชั้นปรมัตถุ์นั้นจะลงเอยในจุดสูงสุดที่ต่างกันอยู่ แต่ก็ไม่เป็นปัญหาในการกล่าวถึงความเกี่ยวข้องกันของสรรพสิ่งซึ่งดำรงอยู่ในส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 มกราคม 2554
Posted by unicon , ผู้อ่าน : 585 , 11:19:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เมื่อพูดถึงสังคมอุดมธรรมก็จะถูกมองว่าเป็นเรื่องของอุดมคติอยู่เสมอ ๆ แต่หากเข้าใจว่าสังคมมีความหลากหลายและสามารถจำแนกได้ในลักษณะต่าง ๆทางสังคมได้อย่างชัดเจน เราก็พบว่าสังคมคือสิ่งที่เกิดขึ้นตั้งอยู่ดับไปและเกิดใหม่ได้ แปลว่าสังคมมีแปลเปลี่ยนไปตามเหตุปัจจัยก่อให้เกิดการล่มสลายและเกิดใหม่ได้เสมอ และความดับสลายนั้นข้าพเจ้าเรียกว่ายุค ตราบใดที่ยังไม่ดับสลายเรียกว่าไม่สิ้นยุค และกาลสิ้นยุคนั้นจะมาถึงก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 มกราคม 2554
Posted by unicon , ผู้อ่าน : 1047 , 11:28:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

     แรงจูงใจคือยุทธศาสตร์และกลยุทธ์ในการขับเคลื่อนของมนุษย์ การแสวงหาจุดกำเนิดของความปราถนาอันเป็นเหตุแห่งแรงจูงใจจึงกลายเป็นปฐมวิธีที่สำคัญในการพัฒนาทรัพยากรบุคคลในยุคของการแข่งขัน เพราะหากขาดแรงจูงใจเสียแล้วการขับเคลื่อนอาจอ่อนแรงลงหรือาจยุติลงได้ และทำให้เป้าหมายกลายเป็นเพียงความฝันในโลกของการหลับใหล ความสัมฤทธิ์ผลใดๆก็ไม่อาจเกิดขึ้นได้ ข้าพเจ้าได้มีโอกาสอ่านหนังสือ บทความ ข้อเขียน ต่าง ๆมากมายอั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 มกราคม 2554
Posted by unicon , ผู้อ่าน : 923 , 18:43:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

     ถึงแม้คำว่าอัตลักษณ์ยังมิได้ถูกบรรจุลงในพจนานุกรมฉบับภาษาไทย แต่ก็เป็นศัพท์ที่ได้รับความนิยมในการนำมาอธิบายในบริบทของความเป็นมนุษย์อยู่ในหลายโอกาส ข้าพเจ้าได้พยายามทำความเข้าใจในแก่นแท้ของคำว่า อัตลักษณ์ ก็เข้าใจได้ว่าอัตลักษณ์คือแก่นแท้ของมนุษย์ มนุษย์ก็เหมือนสรรพสิ่งอื่น ๆอันถือกำเนิดขึ้นโดยวิถีที่ผู้ถือกำเนิดไม่ได้เลือก ในที่นี้กล่าวถึงความเชื่อในระดับเหตุผลทั่ว ๆไปที่สติปัญญารองรับได้ ซึ่งอา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 มกราคม 2554
Posted by unicon , ผู้อ่าน : 614 , 11:40:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

     นับแต่ปฏิสนธิของกายเนื้อจากอสุจิที่น่ารังเกียจสะอิดสะเอียนในช่องเพศของมนุษย์ ซึ่งถือกำเนิดขึ้นจากราคะและสัญชาตญาณ อันดำรงอยู่ในสถานะปรธาตุที่ต่ำต้อยและขาดความคำนึงถึง ด้วยกฏเกณฑ์แห่งธรรมชาตินั้นมันถูกเรียกว่าชีวิต การดิ้นรนของเซลย์อันมีชีวิตนั้นได้ก่อตัวพัฒนาสรีระไปสืบเนื่องยาวนานตามกฏเกณฑ์แห่งชีววิทยาซึ่งสังเกตุเรียนรู้ได้     เมื่อความซับซ้อนของชีวิตได้พัฒนาจนเป็นที่รองรับของจิตซึ่งพัฒนาพลังมา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 มกราคม 2554
Posted by unicon , ผู้อ่าน : 4266 , 10:01:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ข้าพเจ้าเคยได้ยินผู้อาวุโสท่านหนึ่งถ่ายทอดเรื่องราวอันเป็นธรรมคติให้ฟังว่า ตัวหนอนนั้นอาศัยอยู่บนใบไม้และมันมิใข่เพียงอาศัยเท่านั้น มันได้กินใบไม้ที่มันอาศัยเป็นอาหารด้วยไปในคราวเดียวกัน และเมื่อมันกินใบไม้ที่มันอาศัยหมดแล้วมันก็เริ่มต้นในการกินกันเอง ตัวหนอนที่แข็งแรงกว่าก็จะกินตัวหนอนที่อ่อนแอกว่าเป็นอาหาร     ข้าพเจ้าได้เห็นคติในเรื่องราวเหล่านั้นวิเคราะห์ลงไบในวิถีของมันก็พบคำอธิบายว่า เพราะมันดำ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 มกราคม 2554
Posted by unicon , ผู้อ่าน : 560 , 02:28:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

         สภาวะธรรมต้องมาก่อนความเป็นธรรม ความเป็นธรรมต้องมาก่อนความยุติธรรม ความยุติธรรมต้องมาก่อนกฏหมาย เพราะสภาวะธรรมนั้นคือสัจจะหรือคือความจริง สภาวะธรรมคือรากฐานของความเชื่อที่บริสุทธิ์แท้จริงซึ่งข้าพเจ้าเรียกว่าความเชื่อมั่น ความเชื่อมั่นต่อความจริงอันสูงส่งนี้เราเรียกว่าอุดมคติซึ่งหมายความว่าคือความเชื่ออันสูงส่งในนั้นมีข้อเตือนใจและข้อธรรมอันเป็นตรรกที่บริบูรณ์และเป็นการพิสูจน์สัตย์ซึ่งรู้แจ้ง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 มกราคม 2554
Posted by unicon , ผู้อ่าน : 888 , 16:21:51 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

     เมื่อย้อนลึกเข้าไปในกาลเวลาค้นหาภาพเคลื่อนไหวที่ถูกบันทึกไว้ ทำให้พบปริศนาอันหนึ่งซึ่งก่อให้เกิดการพิจารณาว่า สภาพของการเป็นศาสดาบุคคลนั้นถูกจำแนกด้วยการแสวงหาที่แตกต่าง ในฐานะภาพของความเป็นศาสดานั้น เรียนรู้โลกภายนอกด้วยการแสวงหาภายใน ซึ่งสวนทางกับวิธีคิดของปุถุชนซึ่งแสวงหาการเรียนรู้โลกภายนอกและไกลออกไปจนหาที่สุดมิได้ จนวาระสุดท้ายความตายได้กลืนกินเขาเหล่านั้นไปบนเส้นทางแห่งความฝันและการดิ้นรน....

อ่านต่อ


/1