• toww*
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tow_z_granger@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 38508
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
awesome
สำหรับวิชาออกแบบ ~
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ushine
วันศุกร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by toww* , ผู้อ่าน : 1317 , 13:44:14 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาหารไทย

    โดยส่วนใหญ่อาหารไทยจะมีวิธีการประกอบอย่างง่ายๆ และ ใช้เวลาในการทำไม่มากนัก โดยเฉพาะทุกครัวเรือนของคนไทย จะมีส่วนประกอบอาหารติดอยู่ทุกครัวเรือน ไม่ว่าจะเป็นพริก แห้ง กุ้งแห้ง น้ำปลา กะปิ ส้มมะขาม กระเทียม หัวหอม ตลอด จนปลาบ้าง รวมทั้งส่วนประกอบอาหารจำพวกผัก และเนื้อสัตว์ นานาชนิด เพราะมีวิธีนำมาประกอบที่มีด้วยกันหลายรูปแบบไม่ ว่าจะเป็น แกง ต้ม ผัด ยำ รวมทั้งอาหารไทยได้รับอิทธิพลใน การปรุงอาหารรวมทั้งรูปแบบในการรับประทานอาหารตั้งแต่ อดีต อาทิ การนำเครื่องเทศมาใช้ในการประกอบอาหารก็ได้รับ อิทธิพลมาจากเปอร์เชียผ่านอินเดีย หรืออาหารจำพวกผัดก็ได้ รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน เป็นต้น

อาหารจีน

จีนเป็นชนชาติที่ผูกพันอยู่กับอาหารการกินอย่างเเนบเเน่น ปัญหาทุพภิกขภัยในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมาได้บีบบังคับให้ชาวจีนต้องคิดหาวิธีถนอมอาหารที่มีอยู่อย่างจำกัด เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ชนชั้นสูงยังนิยมใช้อาหารเป็นเครื่องเเสดงออกซึ่งความมั่งคั่งเเละสถานภาพอันสูงส่งของตนด้วย ในเมืองจีนมีภูมิประเทศที่หลากหลายอย่างยิ่ง พืชพันธุ์ธัญญาหารก็ย่อมต้องมีหลากหลายต่างกันไปเป็นธรรดา

อาหารญี่ปุ่น

          ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างมาก อาหารจะได้รับการตกแต่งอย่างปราณีต เน้นความสดและความสวยงาม ทำให้ผู้ที่ได้ชิมก็ได้รู้สึกว่าได้บริโภคความงามลงไปด้วย อิ่มตาและอิ่มท้องเลยละค่ะ ร้านอาหารในญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะแขวนโคมแดงอยู่หน้าร้าน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การกินดื่มของญี่ปุ่น อาหารที่นิยมทานกันในหมู่คนญี่ปุ่น ก็จะเป็นจำพวกปลา เช่น ปลาทอดตามแบบฉบับของญี่ปุ่น อาหารทะเล อาหารประเภทปิ้งหรือย่าง

อาหารเกาหลี

            อาหารเกาหลีมีกลิ่นและรสชาติที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวควรได้ลิ้มลอง ที่สำคัญอาหารเกาหลีจะมีสารอาหารตามหลักโภชนาการสูงและให้ปริมาณแคลอรีต่ำมาก เพราะประกอบไปด้วยผักนานาชนิด พร้อมด้วยเครื่องชูรส เช่น กระเทียม พริกแดง ต้นหอม น้ำซีอิ้ว แป้งถั่วหมัก ขิง และน้ำมันงา ส่งผลให้คนเกาหลีส่วนใหญ่จะมีสุขภาพแข็งแรง อายุยืน ร่างกายสมส่วน ไม่อ้วนไม่ผอมจนเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีเกหลีแทบจะหาประเภทเจ้าเนื้อหรือขาหมูพะโล้ได้น้อยมาก
                สิ่งที่นักท่องเที่ยวจะขาดไม่ได้ คือ หากไม่ได้ชิม “กิมจิ” ซึ่งเป็นอาหารประจำชาติ อาจจะเรียกได้ว่ายังมาไม่ถึงเกาหลี กิมจิทำมาจากผักและผลไม้ชนิดต่าง ๆ ปรุงและหมักด้วยเครื่องเทศ มีทั้งกิมจิแห้งและกิมจิน้ำ คนเกาหลีกินกิมจิร่วมกับข้าวและอาหารประเภทอื่น ๆ ทุกมื้อเลยทีเดียว เรียกว่า เป็นเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้ เช่นเดียวกับพริกน้ำปลาสำหรับโต๊ะอาหารคนไทย
                 แต่สำหรับผู้ไม่สันทัดหรือไม่คุ้นลิ้นกับ “กิมจิ” ก็ยังมีอาหารประเภทปิ้ง ๆ ย่าง ๆ ในลักษณะบาร์บีคิวที่คุ้นลิ้นคนไทยและชาติตะวันตก คือ “คาลบี” และ “พุล โกกิ” ซึ่งเป็นซี่โครงและเนื้อหมัก มีทั้งเนื้อหมูและเนื้อวัว โดยมากคนเกาหลีจะนิยมมาจัดเลี้ยงในมื้อเย็น อาหารเกาหลีอื่น ๆ ที่นิยมกันมากยังมีอีกหลายจาน เช่น พีบิมพับ ซึ่งเป็นข้าวปรุงรสด้วยผัก ไข่ และซอสพริก เทนจังชิเก หรือ ซุปข้นทำมาจากแป้ง ถั่วและผัก ไว้สำหรับรับประทานพร้อมข้าวเน็ง เมียน เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นปรุงรสด้วยน้ำซุปเนื้อเย็น นิยมรับประทานในฤดูร้อน ซัมทังเก เป็นซุปไก่ต้มโสมสำหรับบำรุงสุขภาพ

อาหารอิตาเลี่ยน  

                    อาหารอิตาเลียน เป็นอาหารที่นิยมเกือบทั่วโลก เเต่อาหารอิตาเลี่ยนส่วนใหญ่จะมีคุณค่าทางอาหารสูงโดยเฉพาะจำพวกไขมันเนื่องจากอาหารอิตาเลี่ยนนั้นจะทำจากเเป้งเเละชีสซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้อ้วนได้ง่ายเพราะให้พลังงานเเละไขมันสูง  อาหารจำพวกเเป้งเเละชีสนี้เหมาะกับชาวตะวันตกเพราะพลังงานเเละไขมันที่ได้จะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นเรื่องจากทางเเถบตะวันตกจะเป็นประเทศที่มีอากาศหนาว อาหารอิตาเลี่ยนส่วนใหญ่จะเน้นเเบบรับประทานง่ายเเละสามารถทานได้สะดวก เช่น พิซซ่า ลาซานญ่า สปาเก็ตตี้ พาสต้า สเต็ก เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก

นางสาวบุณยนุช ตระกูลไตรรัตน์ นางสาวภรณ์ทิพย์ บรรลุฤทธิพร
โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

               
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
55kg วันที่ : 08/02/2008 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanyakkw106


ว๊าวน่ากินจาง ว่าจะไปเรียนทำอาหารที่สวนดุสิตอยู่นะค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน