• US-Elections
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : foreign@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-10
  • จำนวนเรื่อง : 226
  • จำนวนผู้ชม : 233183
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
pretty agent
ทุกเรื่องทุกมุม เกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ หาได้จากที่นี่ค่ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/uspresident2008
วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน 2551
Posted by US-Elections , ผู้อ่าน : 660 , 14:45:18 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเริ่มขึ้นแล้วในวันนี้  ซึ่งคาดว่ากว่าจะรู้ผลแพ้ชนะก็คงจะอย่างเร็วที่สุด หลังเที่ยงวันพรุ่งนี้ตามเวลาบ้านเรา มองกันว่า ผู้ชนะน่าจะเป็นบารัก โอบาม่า แต่ก็ยังมีโอกาสพลาดให้จอห์น แมคเคน

  
 ภายใต้ระบบเลือกตั้งของสหรัฐฯนั้น การเลือกตั้งประธานาธิบดี ไม่ได้มาจาการลงคะแนนโดยตรงของประชาชน ที่เรียกว่า ป็อปปูล่า โหวต  แต่มาจากคะแนนของอีเลคโทรัล โหวตในแต่ละรัฐ  ซึ่งมีจำนวนไม่เท่ากันในแต่ละรัฐ โดยรัฐใหญ่อย่างแคลิฟอร์เนีย มี 55 คะแนน  แต่ในบางรัฐเล็กๆที่มีเพียงไม่กี่คะแนนก็มี และตามปกติ ผู้ชนะอีเลคโทรัล โหวตในแต่ละรัฐฯ จะได้เสียงทั้งหมดของรัฐนั้นๆ

จนถึงเมื่อวันจันทร์ ผลสำรวจโดยโพลล์เจ้าต่างๆ ระบุว่า โอบาม่านำแมคเคนอยู่โดยคาดว่าโอบาม่าได้อีเลคโทรัล โหวต 278 เสียงแล้ว ขณะที่แมคเคนได้ 132 เสียง และยังมีอีก  128 เสียงที่ยังไม่อาจฟันธงได้ว่าจะเป็นของใคร

หลายคนมองว่า ตำแหน่งประธานาธิบดีลำดับที่ 44 ของประเทศ น่าจะตกเป็นของโอบาม่าของเดโมแครต เพราะจนถึงเพียง 1 วันก่อนหน้าวันเลือกตั้ง โอบาม่ายังมีคะแนนนำแมคเคน ในโพลล์ระดับชาติทุกสำนักซึ่งเป็นแนวโน้มที่มีมาพักใหญ่แล้ว แถมยังมีผลสำรวจว่า เขากำลังมีคะแนนนำในศึกแย่งชิงอีเลคโทรัล โหวต จากรัฐต่างๆ ที่โครก็ตามที่จะขึ้นเป็นประธานาธิบดีได้ จะต้องได้ไม่น้อยกว่า 270 เสียงจากทั้งหมด 538 เสียงด้วย

มองกันว่า  โอกาสที่แมคเคน จะได้ครองทำเนียบขาวน่าจะริบหรี่ แต่ถึงจะริบหรี่ ก็ยังมีโอกาสนักวิเคราะห์เตือนว่ายังอาจมีโอกาสที่เดโมแครตจะเจอฝันร้าย นั่นคือโอบาม่าชนะคะแนนป็อปปูล่า โหวต แต่แมคเคนกลับเป็นผู้ชนะตัวจริงด้วยคะแนนอีเลคโทรัล โหวต ในกระบวนการนับคะแนนแบบทีละรัฐของสหรัฐฯ เพราะโพลล์ระดับรัฐที่จัดทำล่าสุด แสดงให้เห็นว่า แมคเคนมีคะแนนตีตื้นขึ้นมาแล้วในหลายรัฐสำคัญๆ ซึ่งรวมทั้ง เวอร์จิเนีย ฟลอริด้า และโอไฮโอ  กับรวมทั้ง เพนซิลเวเนีย  ซึ่งเอนไปทางเดโมแครต.
 
หากโพลล์เหล่านี้ถูกต้อง และหากผู้มีสิทธ์ออกเสียงที่ก่อนหน้านี้ยังไม่ตัดสินใจ เกิดตัดสินใจเลือกลงคะแนนให้แมคเคน ก็มีความเป็นไปได้ที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในปีนี้ จะเกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2543 ที่ทำให้รอัล กอร์ของเดโมแครต กับชาวเดโมแครตทั้งหลายต้องอกหักรักคุด เพราะจบลงด้วยการที่ตัวแทนของพรรครีพับลิกันเป็นฝ่ายชนะ ได้ครองทำเนียบขาว

ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2543 อัล กอร์ของเดโมแครต ชนะป็อปปูลาร์ โหวต แบบเฉียดฉิว คือแค่ 337,576 คะแนน หรือเพียงแต่เศษ 3 ส่วน 10  ของเพียงร้อยละ 1  ของผู้ลงคะแนนให้เขากับคู่แข่ง คือจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุชของรีพับลิกัน  แต่บุชชนะเป็นผู้ชนะในการนับคะแนนแบบอีเลคโทรัล โหวต  ซึ่งใช้ตัดสินผู้ชนะ โดยบุชได้คะแนนอีเลคโทรัล โหวต ชนะกอร์ไป  271 เสียงต่อ 266 เสียง......

ในตอนแรกนั้น ยังไม่รู้ผลแพ้ชนะชัดเจน จนการนับคะแนนใหม่ในอีก 36 วันต่อมาที่รัฐฟลอรืด้า ปรากฎว่าบุชเป็นฝ่ายชนะเพราะได้คะแนนอีเลคโทรัล โหวต ของรัฐนี้เพิ่มอีก 25 เสียง และชนะกอร์ไปด้วยคะแนนป็อปปูล่า โหวต ในรัฐนี้ ทิ้งห่างกอร์เพียง 537 คะแนน

ชัยชนะเมื่อปี 2543 ของบุชด้วยอีเลคโทรัล โหวต ยังสวนทางกับการคาดการณ์ของบรรดาคนวงใน ที่คาดไว้ว่า บุช อาจเป็นผู้ชนะป็อปปูล่า โหวตทั่วประเทศ แต่จะแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีให้กับกอร์ .....แต่แล้วก็กลายเป็นการหักปากกาเซียน เพราะได้ผลตรงกันข้าม

สำหรับการเลือกตั้งในปีนี้ ดูเหมือนโอบาม่าน่าจะชนะลอยลำ ไม่ว่าจะใช้มาตรวัดใด และคาดว่าจะมีชัยชนะอย่างง่ายดายในรัฐที่มั่นของพวกหัวเสรีนิยม อย่างที่รัฐนิวยอร์ค กับ แคลิฟอร์เนีย แต่การชิงชัยมาเข้มข้นในรัฐที่ทั้งโอบาม่าและแมคเคน ต่างจำเป็นต้องเป็นผู้ชนะ เพื่อให้ได้คะแนนอีเลคโทรัล โหวตตามต้องการ  ซึ่งรวมทั้งฟลอริด้า โอไฮโอ เพนซิลเวเนีย และเวอร์จิเนีย

หากจะเป็นผู้ชนะ แมคเคนจะต้องยึดรัฐส่วนใหญ่ที่บุชเคยชนะในการเลือกตั้งเมื่อปี 2547 เอาไว้ให้ได้  กับต้องให้ได้อีกอย่างน้อย 1 รัฐหรือมากกว่า จากบรรดารัฐที่เคยเทคะแนนให้เคร์รี่ เพื่อปิดประตูแพ้ ....เป้าหมายใหญ่สุดที่แมคเคนอยากได้คือรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งมีคะแนนอีเลคโทรัล 21 เสียง และเป็นรัฐที่โพลล์หลายๆเจ้าระบุว่า คะแนนนำของโอบาม่าเหนือเขา  ได้ลดลงจากเลข 2 หลักเหลือหลักเดียวแล้ว

ขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์ก็มองว่า แมคเคนกำลังมีปัญหาจากการที่โอบาม่ามีคะแนนนำ หรือเสมอกับเขาอยู่ในประมาณ 12 ที่บุชเคยชนะเคร์รี่เมื่อปี 2547  แถมโอบาม่ายังมีคะแนนนำเขาในรัฐเกือบทั้งหมดที่เคยเป็นของเคร์รี่ด้วย แต่ฝ่ายหาเสียงของแมคเคนแย้งว่า ตอนนี้ คะแนนนิยมระดับชาติของแมคเคน ได้กระเตื้องขึ้นแล้ว รวมทั้งความนิยมของเขาในรัฐหลักๆ ก็ได้กระเตื้องขึ้นด้วย  ประกอบกับ ความพยายามกระตุ้นให้คนออกมาใช้สิทธิ์เพิ่มมากขึ้น จึงเชื่อว่าน่าจะช่วยเพิ่มโอกาสชนะของแมคเคนในรัฐที่เคยเป็นของบุช และอาจมีแถมในรัฐอื่นๆอีกด้วย

ริค ดาวิส ผู้จัดการหาเสียงของแมคเคนพูดเมื่อวันอาทิตย์ว่า ฝ่ายตนจะได้ชัยชนะในรัฐเหล่านั้น ด้วยลูกตบที่รุนแรงและเสียงดัง ( a slam-bang finish.)  ...ขณะที่ฝ่ายโอบาม่าเองก็กำลังฮึกเหิมว่าฝ่ายตนชนะแน่ โดย เดวิด ฟลูฟฟ์ ผู้จัดการหาเสียงของโอบาม่า แสดงความเชื่อมั่นว่า โอบาม่ามีคะแนนนิยมหนือกว่าแมคเคนในบรรดารัฐที่เคยเป็นของบุช แล้ว

นักวิเคราะห์บอกว่า ยังมีโอกาสเป็นไปได้อีกแบบหนึ่ง แต่มีความน่าจะเป็นน้อยกว่า นั่นคือ แมคเคนอาจชนะป็อปปูล่า โหวตแต่โอบาม่าได้เป็นประธานาธิบดี เพราะแม้ดูเหมือนคะแนนนิยมของโอบาม่าจะเหนือกว่าแมคเคน แม้ในกลุ่มผู้สมัครอิสระ แต่ก็มีสิ่งบ่งชี้ว่า ฐานเสียงหัวอนุรักษ์นิยมของรีพับลิกันกำลังเคลื่อนไหวอย่างหนัก ซึ่งพวกนี้มักออกไปใช้สิทธิ์เป็นกลุ่มน้อย แม้จะรู้สึกเฉยๆกับผู้สมัคร
   
นักวิเคราะห์บอกว่า หาก Obama ชนะในทุกรัฐที่จอห์น เคร์รี่เลยชนะเมื่อปี 2547 แถมบวกกับไอโอว่า นิว เม็กซิโก และเนวาดา เขากับ Mccain จะได้ อีเลคทอรัล โหวต เท่ากันคือ 269 เสียง ซึ่งหากจะเสมอกันได้ ก็หมายความว่า Mccain จะต้องสามารถแย่งเอานิว แฮมเชียร์มาได้จากเดโมแครต แต่เสียรัฐไอโอว่า,นิวเม็กซิโก กับอีกรัฐหนึ่งที่บุชเคยชนะ นั่นคือ โคโลราโด้

นักวิเคราะห์สรุปว่า อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ในปีเลือกตั้ง และเกิดคำถามว่า จะทำอย่างไรหากว่าทั้งคู่เกิดได้คะแนนอีเลคโทรัล โหวตเท่ากันจริงๆจะตัดสินหาผู้แพ้ชนะได้อย่างไร ....หาคำตอบได้จากข่าวลพดับถัดไปจ้า
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Freedom_Fighter วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rights

ดิฉันเชื่อว่า McCain จะชนะการเลือกตั้ง เหมือนดังเช่น Bush ชนะ Gore ในปี 2000 ถึงแม้ Gore และ Obama จะมีคะแนนนิยมจาก Polls และสื่ออย่างล้นหลาม ผลการเลือกตั้งของอเมริกาขึ้นอยู่กับ Electroral votes
การเลือกตั้งครั้งนี้สูสีน่าดูและคาดว่าจะมีการฟ้องร้องเรื่องทุจริตในหลายๆ รัฐ เพราะมีเรื่องไม่ชอบมาพากลจาก Acron ในหลายๆ รัฐ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]