• อัศศิริ-ธรรมโชติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kob_korkown@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-31
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 89764
  • ส่ง msg :
  • โหวต 48 คน
ขุนทองเจ้าจะกลับเมื่อฟ้าสาง
ทะเลของอัศศิริ หลากหลายด้วยผู้คนและ แง่คิดมุมมองต่อความเป็นไปในแบบอัศศิริ ธรรมโชติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ussiri-thummachoti
วันจันทร์ ที่ 8 ตุลาคม 2550
Posted by อัศศิริ-ธรรมโชติ , ผู้อ่าน : 1352 , 20:50:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพม่า...

ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อาจารย์สอนวิชาประวัติศาสตร์ที่สำคัญท่านหนึ่งของเมืองไทยได้เขียนถึง ประวัติศาสตร์พม่าเอาไว้นานแล้ว

หนังสือของอาจารย์ชาญวิทย์เล่มนี้มีชื่อสั้นๆ ว่า พม่า เน้นหนักไปทางขบวนการต่อสู้ของนักศึกษา พม่า ที่มีมานับตั้งแต่ยุคอังกฤษยังปกครองพม่าอยู่

แต่ที่ผมขอนำมาเล่าต่อวันนี้เป็นบทตอนที่ว่าด้วยพระพม่าโดยเฉพาะ

หนังสือเล่มนี้ของอาจารย์ชาญวิทย์กล่าวว่า พระพม่านั้นมีบทบาททางการเมืองมานานแล้ว ตั้งแต่ ครั้งที่อังกฤษเป็นเจ้าอาณานิคมของพม่า พระพม่าถือเป็นก้าวแรกในการต่อสู้ปลดแอกการปกครองจาก อังกฤษในเวลาต่อมา

ทั้งนี้เป็นเพราะว่า ครั้งที่อังกฤษเข้ายึดพม่า และปกครองประเทศพม่าเอาไว้ได้ทั้งหมดนั้น อังกฤษ ได้ยกเลิกสถาบันกษัตริย์พม่าไป ซึ่งได้ส่งผลกระทบกระเทือนต่อสถาบันศาสนามาก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งพุทธศาสนาในพม่า และพระพม่าล้วนผูกพันอิงอยู่กับสถาบันกษัตริย์ เมื่อสถาบันกษัตริย์ล้มลง พระพม่าก็วังเวงและระส่ำระสายเป็นอย่างยิ่ง

การรวมตัวของพระพม่าจึงเป็นความจำเป็น ทั้งเพื่อความอยู่รอดของสถาบันและประเทศพม่า ด้วยเป็นกลุ่มเดียวที่ชาวพม่านับถือเหลืออยู่ในขณะนั้น

วัดพม่าคือศูนย์กลางชุมชนชาวพม่า และพระพม่านับเป็นผู้ที่มีบทบาทสูงยิ่งในทางด้านจิตใจ วัฒนธรรม ประเพณีของประชาชนชาวพม่า พระพม่าจึงต้องเป็นผู้นำทางการเมืองของประชาชนชาวพม่า ไปด้วยโดยปริยาย

พระพม่าเล่นการเมืองตลอดมาก็ว่าได้ ยิ่งโดยเฉพาะในยามที่บ้านเมืองเป็นวิกฤติ

วิธีการของพระพม่าที่กระทำการต่อสู้ประท้วงกับผู้มีอำนาจนั้น มีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งวิพากษ์ วิจารณ์ คว่ำบาตร อดอาหาร และเดินขบวนร่วมกับนักศึกษาประชาชน

ในประวัติศาสตร์ของพม่า ได้มีพระพม่าที่อดอาหารถึงตายและถูกทางผู้ปกครองของอังกฤษจับ แขวนคอมาแล้ว

บทบาทของพระพม่าถือเป็นจุดกำเนิดกระบวนการชาตินิยมเมื่อเริ่มแรกของพม่า อย่างเช่นกลุ่ม ของนายอองซาน (บิดาของนางอองซาน ซูจี) ที่ได้อิทธิพลจากทั้งพุทธศาสนาและขบวนการสมัยใหม่ ซึ่งได้ รวมเอาไว้ทั้งพระสงฆ์และฆราวาส

อาจารย์ชาญวิทย์ บอกว่าพระพม่ารูปหนึ่งซึ่งชื่อว่า อูอุตตมะ เป็นผู้พยายามตีความพุทธศาสนา ในรูปใหม่ขึ้นมาในพม่า ที่ถือว่าพุทธศาสนานั้น ต้องสอดคล้องกับการต่อสู้เพื่ออิสระภาพของพม่า และถือว่าคนจะตัดกิเลสได้นั้น จะต้องผ่านขั้นตอนของการมีอิสระเสียก่อน

ใครที่สนใจหนังสือเล่มนี้ก็ไปหาอ่านกันต่อเอาเองครับ เพราะการเมืองเรื่องพม่าที่กำลังเป็นอยู่นี้ คงจะไม่จบลงง่าย

และการที่พม่ามีพรมแดนยาวเหยียดมากกว่า ๑ พัน ๖ ร้อยกิโลเมตรติดอยู่กับไทย ก็ย่อมส่งผล กระทบต่อไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
โม้งหัวครก วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think49
ข้าราชฯ

ปัญหาในพม่า ผมว่า ขาดผู้นำ(ที่ประชาชนบางพวก บางฝ่ายเชื่อถือ) พูดแบบไทย ๆ คือ ขาดศูนย์รวมจิตใจ อันเป็นที่พึ่ง(ขาด)ทางจิตใจ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wullopp วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 12.14 น.

ขอขอบคุณครับ... คนไทยเราควรติดตามข่าว เกาะติดข่าวพม่าไว้ให้ดี เพราะถ้าพม่าล่มสลายก็จะล่มสลายจากการกัดกินประเทศตัวเองของทหารพม่า ไม่ใช่ล่มสลายจากคนนอก เพราะพยาธิภายในนั้นบ่อนทำลายชาติมานานกว่า 45 ปีแล้ว //

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

สนใจ..น่าอ่านนะครับ

คิดถึง "รถเที่ยวสุดท้ายจากตองยี"

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พีร์ระพิชญ์ วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ravi
กวีแก้ว  แววหวัง  ดั่งถวิล แว่วยิน จินต มรรคสมัย ลอบแดด แผดอ่อน ร่อนรำไร อโณไทย ไต่เลียบ เหยียบผิวทราย ฯ.ฯ

ขอบคุณ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 08/10/2007 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ สำหรับบทความที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]