• uthaisak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-21
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 52162
  • ส่ง msg :
  • โหวต 26 คน
ชมรมคนรักชาติ@ทีโอทีภาคกลาง
"ไม่ยอมรับและไม่วางเฉย"ในสิ่งที่เห็นว่า"ไม่ถูกต้อง"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/uthaisak
วันอาทิตย์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by uthaisak , ผู้อ่าน : 1869 , 22:33:25 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท อ ง ป า น

ชาญวิทย์ เกษตรศิริ บรรณาธิการ

จัดพิมพ์โดยมูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์

มกราคม ๒๕๔๙, ๕๒ หน้า ราคา ๑๐๐ บาท (พร้อมซีดีภาพยนตร์)

หลังเหตุการณ์ "๑๔ ตุลา ๑๖" พลังของปัญญาชนและนักศึกษาเข้มแข็งมาก นโยบายของรัฐถูกตั้งคำถามและตรวจสอบ หนึ่งในนั้นคือ "การสร้างเขื่อน" มีงานสัมมนางานหนึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๒๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๑๘ ในชื่อ "เขื่อนผามอง ปัญหาการตั้งรกรากใหม่และการเคลื่อนย้ายประชากร" จัดขึ้นที่เขื่อนจุฬาภรณ์ จังหวัดชัยภูมิ โดยผู้ร่วมสัมมนามีทั้งตัวแทนจากภาครัฐ ชาวบ้าน นักวิชาการ นักศึกษา นักข่าว และผู้สนใจ ได้มาร่วมพูดคุยกัน เสียงส่วนใหญ่ "ไม่เอาเขื่อน" ด้วยคิดว่าเขื่อนเป็นปัญหาในการสัมมนาเรื่องเขื่อนผามอง ลาว คำหอม หรือคำสิงห์ ศรีนอก นักเขียนชั้นครูผู้สะท้อนปัญหาชนบทอีสานได้พักร่วมห้องกับองอาจ โพนทอง หรือทองปานในเวลาต่อมา คำสิงห์จึงได้รับรู้ถึงชะตากรรมของผู้ด้อยโอกาสในสังคมผู้นี้ หลังจากนั้นไม่นาน เมื่อชนชั้นกลางคณะหนึ่งที่เรียกตัวว่าเป็นผู้รักความเป็นธรรมได้รวมตัวกันแบบสมัครเล่น เพื่อสร้าง "ภาพยนตร์สะท้อนปัญหาการพัฒนาชนบท" ได้ติดต่อมาที่คำสิงห์ ศรีนอกเพื่อขอเรื่องสั้นมาสร้าง กลับได้รับฟังเรื่องราวของทองปานและตัดสินใจสร้างภาพยนตร์กึ่งสารคดีเรื่องนี้ขึ้นจากเค้าโครงชีวิตจริงของเขาบวกกับเหตุการณ์ในวงสัมมนาเรื่องเขื่อนผามอง

ภาพยนตร์ทองปาน เป็นภาพยนตร์กึ่งสารคดีขาวดำ พูดภาษาไทยและลาว พร้อมอักษรบรรยายภาษาอังกฤษ ความยาว ๖๐ นาที ว่าด้วยชีวิตของทองปาน ชาวนาฐานะยากจนที่เคยถูกไล่ที่จากการสร้างเขื่อนแห่งหนึ่งต้องอพยพครอบครัวมารับจ้างทำนาอยู่ในอีกถิ่นหนึ่ง แต่แล้วก็ถูกไล่ที่เพื่อสร้างเขื่อนซ้ำอีก วันหนึ่งมีนักศึกษามาชวนให้ชาวบ้านไปร่วมสัมมนาเรื่องสร้างเขื่อน ทองปานจึงได้ไปเข้าร่วมด้วย เขามีเงินติดตัวอยู่เพียงยี่สิบบาทซึ่งเป็นเงินทั้งหมดของครอบครัว ที่ก่อนหน้านี้ตั้งใจจะเอาไปซื้อยารักษาวัณโรคให้เมีย เขาเข้าไปนั่งฟังบุคคลต่างๆ ถกเถียงกันในวงสัมมนาถึงผลดีผลเสียของการสร้างเขื่อน และเมื่อเขากลับไปบ้านก็พบว่าเมียได้เสียชีวิตลงด้วยวัณโรค แต่เขาก็ยังต้องเข้มแข็งดิ้นรนเพื่อหาเลี้ยงลูกเล็กๆ อีกสองคนต่อไป แล้วในท้ายที่สุดชีวิตของเขาก็จะสูญหายไปจากสังคมตามประสาคนตัวเล็กตัวน้อยที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนา

ภาพยนตร์เรื่องนี้ผลิตสร้างและแสดงโดยคณะบุคคลซึ่งต่อมาเป็นที่รู้จักของคนในสังคมอย่างกว้างขวาง อาทิ ไพจง ไหลสกุล สุรชัย จันทิมธร ยุทธนา มุกดาสนิท รัศมี เผ่าเหลืองทอง วิทยากร เชียงกูล เสน่ห์ จามริก สุลักษณ์ ศิวรักษ์ พัทยา สายหู เทพศิริ สุขโสภา ทรงยศ แววหงษ์ ฯลฯ โดยมีไมล์ มอร์โรว์ เป็นผู้อำนวยการสร้าง

เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ใกล้เสร็จสมบูรณ์ก็เกิดเหตุการณ์นองเลือดและรัฐประหาร "๖ ตุลา ๑๙"ภาพผู้เข้าร่วมสัมมนาในปี พ.ศ. ๒๕๑๘ ซึ่งมีอาจารย์ป๋วย อึ้งภากรณ์รวมอยู่ด้วย ถูกหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งนำไปลงข่าวว่าเป็นการประชุมของพรรคคอมมิวนิสต์ ภาพยนตร์เรื่อง "ทองปาน" กลายเป็น "หนังต้องห้าม" ทีมงานและนักแสดงต้องระหกระเหินแยกกันไปคนละทิศทาง แต่โชคดีที่ฟิลม์ภาพยนตร์รอดไปได้และตัดต่อจนเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. ๒๕๒๐

ต่อมา "ทองปาน" ได้ออกอากาศที่ต่างประเทศเป็นครั้งแรก และได้รางวัลเกียรติยศ "Outstanding Film of Southeast Asia" ด้วย กลายเป็นภาพยนตร์ที่ชาวต่างประเทศที่สนใจเอเชียอาคเนย์ "ต้องดู"

แม้ "ทองปาน" จะเคยฉายในเกอเธ่ กรุงเทพฯ ครั้งแรกในราวปลายปี พ.ศ. ๒๕๒๐ และฉายที่สยามสมาคมในเวลาไล่เลี่ยกัน แต่ก็ไม่ได้หาดูได้ทั่วไป คงอยู่เฉพาะในวงจำกัดเท่านั้น

สามสิบปีผ่านไป ภาพยนตร์เรื่องทองปานได้เผยแพร่สู่สาธารณชนอีกครั้ง มีซีดีภาพยนตร์วางขายพร้อมหนังสืออย่างเต็มภาคภูมิในงานสัมมนาทางวิชาการเรื่อง "ลุ่มน้ำโขง : วิกฤต การพัฒนา และทางออก" เมื่อวันที่ ๒๕ - ๒๖ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๙ และต่อมาได้เริ่มมีวางจำหน่ายในร้านหนังสือทั่วไป

ในส่วนของหนังสือ ทองปาน ประกอบไปด้วย คำนำ "ทองปาน" ภาพยนตร์ "ประหลาด" ของไทย เขียนโดย ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ มีบทความภาษาไทยสองบทความคือ บอกเล่าความเป็นมาของหนังเรื่องทองปาน โดย คำสิงห์ ศรีนอก (เคยตีพิมพ์ในนิตยสารไรเตอร์เมื่อเมษายน พ.ศ. ๒๕๓๖) และ ทองปานหนังต้องห้าม บทสัมภาษณ์ไพจง ไหลสกุล ในฐานะโปรดิวเซอร์และผู้กำกับร่วมของหนังกึ่งสารคดีเรื่องนี้ (เคยตีพิมพ์ในวารสารหนังไทย มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๗) นอกจากนี้ยังมีบทความภาษาอังกฤษจากคอลัมน์แนะนำภาพยนตร์ที่เคยตีพิมพ์ใน Bulletin of Concerned Asian Scholars เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๒ อีกสองบทความ คือ Tongpan เขียนโดย Norman Peagam และ "Tongpan"An Important Event in Thai Cinema เขียนโดย Baljit Malik

สิ่งที่น่าสนใจในหนังสือเล่มนี้อีกส่วนหนึ่งคือภาพประกอบจากภาพยนตร์ และจากการสัมมนาที่เขื่อนผามอง ภาพข่าวหนังสือพิมพ์ที่เคยใส่ร้ายผู้เข้าร่วมสัมมนาเมื่อกาลก่อน และแผนที่บริเวณแม่น้ำโขงที่เคยมีโครงการสร้างเขื่อนกั้นหลายต่อหลายจุด

นับจากซีดีภาพยนตร์และหนังสือทองปานเล่มนี้ได้เผยแพร่ออกสู่สาธารณชนเมื่อต้นปีนี้ ก็มีเสียงชื่นชมและตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้นำภาพยนตร์เรื่องนี้ไปฉายในที่ชุมชนและวงสัมมนาต่างๆ อีกหลายครั้ง รวมถึงงาน "๓๐ ปี ทองปาน : คน เขื่อน น้ำ และดิน" ที่จะจัดขึ้นในปลายเดือนกันยายนศกนี้ ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แต่สิ่งที่น่าเศร้าใจก็คือปัญหาของคนชายขอบและปัญหาในการพัฒนาชนบทยังคงอยู่ หนำซ้ำยังแผ่ขยายออกไปในภูมิภาคนี้ เขื่อนอีกจำนวนไม่น้อยกำลังจะเกิดขึ้น! ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้หลุดพ้นจากภาวะ "ต้องห้าม" แล้ว แต่ยังคง "ต้องดู"

ข้อมูลจาก : http://www.muangboranjournal.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1064

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

คลิกเพลแล้วดูไม่ได้ สงสัยเน็ทแรงไม่พอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คู่ พ ร ะ บ า ร มี

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

View All
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]