• สุธน_หิญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utopiathai@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 208494
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ยูโทเพียไทย
รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
วันพฤหัสบดี ที่ 16 มิถุนายน 2554
Posted by สุธน_หิญ , ผู้อ่าน : 828 , 09:17:02 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลวงพ่อ Edward McGlynn (ค.ศ.1837 - 1900) แห่งโบสถ์ St. Stephen’s นครนิวยอร์ก ได้รณรงค์สนับสนุนแนวคิดของเฮนรี จอร์จ ในปัญหาที่ดินของไอร์แลนด์ ซึ่งก็ได้ถูกอาร์ชบิชอปผู้ดูแลพื้นที่สั่งให้หยุดและเลิกการรณรงค์โดยถือว่าแนวคิดของจอร์จขัดกับคำสอนของโรมันคาทอลิก ครั้นถึงคราวที่จอร์จสมัครเข้าแข่งขันรับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กตามคำขอของกลุ่มองค์การแรงงาน 165 แห่งใน ค.ศ.1886 หลวงพ่อได้รณรงค์สนับสนุนเฮนรี จอร์จอีก และก็ได้ถูกห้ามเกี่ยวข้องกับเฮนรี จอร์จและ “ลัทธิสังคมนิยมของเขา” การเลือกตั้งครั้งนี้จอร์จพ่ายแพ้ เชื่อกันว่าจอร์จชนะแต่มีการทุจริตในการนับคะแนน

ในการขัดแย้งกันนี้หลวงพ่อ McGlynn มีพระราชาคณะ (Cardinal) 2 รูปสนับสนุน คือพระคาร์ดินัล Gibbons แห่งบัลติมอร์ และ Manning แห่งลอนดอน และพระระดับต่ำลงมาอีกหลายรูป

ต้นปี ค.ศ.1887 เฮนรี จอร์จได้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ The Standard ซึ่งทำให้มีการโต้เถียงกันในนิกายโรมันคาทอลิก เพราะในหนังสือพิมพ์นี้ฉบับแรกเมื่อ 8 ม.ค.1887 จอร์จได้เขียนบทความเรื่อง The McGlynn Case ทางการของนิกายนี้ในสหรัฐฯ ประกาศว่าคำสอนของจอร์จไม่รอบคอบและไม่ปลอดภัย (unsound and unsafe) และแนะนำให้ชาวคาทอลิก “ระวังอย่าหลงเชื่อบรรดาทฤษฎีและหลักการทั้งหลายที่โจมตีสิทธิ [ของเอกชน?] ในทรัพย์สิน”

หลวงพ่อ McGlynn จึงให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ New York Tribune ว่าหลักการของจอร์จไม่ขัดกับคำสอนของนิกาย ทำให้อาร์ชบิชอปเหนือขึ้นไปสั่งพักงานหลวงพ่อและรายงานไปยังวาติกัน หลวงพ่อถูกเรียกไปรับการพิจารณาคดีที่วาติกัน แต่อ้างว่าป่วยโรคหัวใจและมีเหตุสำคัญอื่น ๆ ไม่สามารถเดินทางไปได้ จึงถูกปลดจากตำแหน่งที่โบสถ์ St. Stephen’s

ใน 29 มี.ค.1887 หลวงพ่อ McGlynn ได้ร่วมกับราษฎรจำนวนมากในเขตพื้นที่โบสถ์เดิมของท่านตั้งสมาคมต่อต้านความยากจนขึ้น โดยที่ประชุมเลือกหลวงพ่อเป็นนายกสมาคม และเฮนรี จอร์จเป็นรองนายก เปิดรับสมาชิกจากทุกลัทธิและทุกชั้นชน “มิใช่เพื่อบรรเทาความยากจนด้วยมาตรการครึ่ง ๆ กลาง ๆ แต่เพื่อประกาศสงครามกับต้นเหตุของความยากจนเลยทีเดียว”

ตอนหนึ่งของคำปราศรัยของหลวงพ่อคือ

“เราปรารถนาจะยกเลิกความยากจน เพราะนั่นคือแหล่งที่มาที่ได้ผลในการดูหมิ่นศาสนาซึ่งขึ้นไปถึงสวรรค์ เพราะนั่นคือสาเหตุและโอกาสที่ทำให้ผู้คนสงสัยว่ามีพระเป็นเจ้าอยู่หรือไม่ เพราะความยากจนทำให้เกิดความเกลียดชังระเบียบแบบแผนของสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นอยู่ และในที่ซึ่งผู้คนถูกบังคับให้เชื่อว่ามันเป็นระเบียบแบบแผนของพระเป็นเจ้า เขาจะพูดว่า เราไม่ต้องการพระเป็นเจ้าของท่าน! พระเป็นเจ้าของท่านเลวพอ ๆ กับหรือยิ่งกว่ามารของท่าน โดยที่พระองค์ทรงใช้อานุภาพและปัญญาของพระองค์ได้ไม่ดีเลย และทรงปล่อยให้แผนของพระองค์ล้มเหลวไปอย่างน่าประหลาด และทรงเห็นชอบกับความล้มเหลวนี้โดยผ่านทางเสียงของผู้ที่สันนิษฐานได้ว่าเป็นผู้กล่าวในนามของพระองค์ . . . .

“เราจึงปรารถนาจะยกเลิกความยากจน เพราะเราปรารถนาจะบังคับใช้ข้อบัญญัติของพระเป็นเจ้าในการธำรงรักษาและปกครองสังคมมนุษย์ และเพราะเราเห็นชัดว่าแผนการของพระเป็นเจ้าที่จะป้องกันมิให้เกิดความยากจนนั้นก็คือมนุษย์ควรเป็นเจ้าของแผ่นดินโลก และเห็นชัดว่าแผนเดียวของพระเป็นเจ้าที่จะยกเลิกความยากจนคือการทำให้มนุษย์ได้กลับเป็นเจ้าของแผ่นดินโลกอีก ไม่ใช่เรื่องของเราที่จะขอให้พระเป็นเจ้าสร้างโลกอีกแห่งหนึ่งเพื่อที่มวลชนจะได้แยกออกไปทำมาหากินได้อย่างสะดวกสบาย จะมีอะไรดีขึ้นในการแยกไปอยู่ที่โลกใหม่นั้นถ้าระเบียบแบบแผนของสิ่งต่าง ๆ ไม่เปลี่ยนแปลงไปและหลังจากนั้นไม่นานไม่กี่คนของพี่น้องทั้งหลายจะสามารถพูดได้ว่า ‘โลกนี้ทั้งโลกก็เป็นของเราเหมือนกันและท่านต้องจ่ายค่าเอกสิทธิ์ที่จะอยู่ในโลกนี้!’ ”

ต้นเดือนพฤษภาคม อาร์ชบิชอปได้แจ้งหลวงพ่ออีกครั้งหนึ่งว่าทางวาติกันเรียกตัวให้ไปภายใน 40 วัน มิฉะนั้นจะถูกคว่ำบาตร หลวงพ่อไม่ยอมไป ผู้ทำงานชาวคาทอลิก 75,000 คนได้เดินขบวนประท้วงคำสั่ง แต่ในที่สุดหลวงพ่อ McGlynn ก็ถูกคว่ำบาตรเมื่อ 3 ก.ค.1887 หลังจากทำงานกับนิกายมานาน 25 ปี

การโต้แย้งกันได้ขึ้นสู่ระดับสูงสุด สันตะปาปา Leo XIII ทรงออกสาส์นเวียน "Rerum Novarum" ในปี 1891 ซึ่งถือเสมือนเป็นการปฏิเสธแนวคิดของจอร์จโดยมองว่าเป็นแบบสังคมนิยมและอนาธิปไตย จอร์จได้ตอบด้วย Condition of Labor -- An Open Letter to Pope Leo XIII อย่างระมัดระวังและด้วยความเคารพอย่างสูง เมื่อ 11 ก.ย. 1891 โดยแบ่งหลักความเชื่อของตนออกเป็น 5 บท พร้อมทั้งข้อสรุปที่รัดกุม ดังนี้ (http://schalkenbach.org/library/henry-george/THE-CONDITION-OF-LABOR.html )

“นี่คือคำตอบ คำตอบที่แท้เพียงข้อเดียว: ถ้ามนุษย์ขาดอาหาร นั่นมิใช่เพราะพระผู้เป็นเจ้ามิได้ทรงกระทำกิจของพระองค์ในการจัดหาให้ ถ้ามนุษย์ผู้ต้องการทำงานถูกสาปให้ยากจน นั่นมิใช่เพราะยุ้งฉางที่พระเป็นเจ้าต้องจัดให้นั้นล้มเหลว มิใช่เพราะอาหารประจำวันที่พระองค์ทรงสัญญาไว้แก่ลูกของพระองค์ไม่ได้มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์

“นั่นเป็นเพราะมนุษย์ได้ละเมิดโดยขาดความเคารพต่อเจตนาอันเปี่ยมด้วยพระกรุณาของพระผู้สร้างโดยทำให้ที่ดินกลายเป็นทรัพย์สินของเอกชน จึงทำให้เสบียงอาหารซึ่งพระบิดาผู้โอบเอื้อได้ทรงจัดไว้ให้แก่ทุกคน กลายเป็นสมบัติเด็ดขาดของมนุษย์ไม่กี่คน คำตอบอื่นใดนอกไปจากนี้ ไม่ว่าจะห่อหุ้มด้วยรูปแบบของลัทธิศาสนาด้วยประการใด คือคำตอบของผู้ที่ไม่เชื่อว่ามีพระเจ้า (atheists)”

 

[101] Here is the answer, the only true answer: If men lack bread it is not that God has not done his part in providing it.  If men willing to labor are cursed with poverty, it is not that the storehouse that God owes men has failed; that the daily supply he has promised for the daily wants of his children is not here in abundance. It is, that impiously violating the benevolent intentions of their Creator, men have made land private property, and thus given into the exclusive ownership of the few the provision that a bountiful Father has made for all. 

Any other answer than that, no matter how it may be shrouded in the mere forms of religion, is practically an atheistical answer.

จดหมายเปิดผนึกของจอร์จได้รับการตีพิมพ์พร้อมกันที่นิวยอร์กและลอนดอน และแปลเป็นภาษาอิตาลี และจอร์จได้ถวายสำเนาที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษแด่สันตะปาปาผ่านทางผู้อำนวยการหอสมุดวาติกัน

ใน ค.ศ. 1892 จอร์จเขียนว่า “สันตะปาปา Leo XIII จะได้ทรงอ่านจดหมายของข้าพเจ้าหรือไม่ ข้าพเจ้าไม่สามารถบอกได้ แต่พระองค์ทรงปฏิบัติราวกับว่าพระองค์ไม่เพียงแต่ทรงอ่านเท่านั้น แต่ยังทรงตระหนักถึงพระพลังของพระองค์เอง ทรงสะกดความเป็นอนุรักษนิยมของกลุ่มบาทหลวงชั้นผู้ใหญ่ไว้อย่างเงียบ ๆ แต่ได้ผล . . . . ดร. McGlynn จะได้กลับเข้ารับตำแหน่งเดิม และการขับเคี่ยวกับลัทธิภาษีเดี่ยว [จากมูลค่าที่ดิน] เสมือนเป็นปรปักษ์ของคาทอลิกได้หยุดไป”

อาร์ชบิชอป Satolli ได้มาเยี่ยมสหรัฐฯ ในฐานะผู้แทนพระสันตะปาปาเพื่อฟังเหตุผลที่จะให้ยกเลิกการคว่ำบาตรหลวงพ่อ McGlynn ผลการตรวจสอบทั้งข้อเขียนและคำกล่าวปรากฏว่าไม่มีสิ่งใดขัดแย้งกับคำสอนของนิกาย ไม่เพียงได้กลับเข้ารับตำแหน่งเดิมเท่านั้น หลวงพ่อยังได้รับอนุญาตให้สอนแนวคิดแบบของจอร์จได้ทุกแห่ง ในฤดูร้อนต่อมาหลวงพ่อ McGlynn ก็เดินทางไปโรมเข้าเฝ้าพระสันตะปาปาและได้รับพรจากพระองค์.

เรียบเรียงจาก
1. Henry George, World Citizen โดย Anna George DeMille [ต้นฉบับโดย Anna George DeMille พิมพ์ปี 1930 ย่อและเรียบเรียงใหม่โดย Mildred J. Loomis ปี 1981] ที่ http://cooperativeindividualism.org/mille-anna-george-de_on-henry-george.html

2. Henry George's Life and Work โดย George Collins [พิมพ์ซ้ำจาก Land & Liberty พ.ค.- มิ.ย.1989 เดิมใช้ชื่อเรื่องว่า Call that Stirred the World] ที่ http://www.cooperativeindividualism.org/collins-george_on-henry-george.html

3. Father McGlynn and Catholic Social Doctrine [พิมพ์ซ้ำจาก Henry George News, มิ.ย.1967] โดย Will Lissner ที่ http://www.cooperativeindividualism.org/lissner-will_on-father-edward-mcglynn.html

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 16/10/2011 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

มีอีกข้อความหนึ่งที่สำคัญในจดหมายเปิดผนึกของเฮนรี จอร์จที่ควรทราบ คือ “เราผิดกับพวกสังคมนิยมที่การวินิจฉัยความชั่วร้าย และเราผิดกับพวกเขาที่วิธีแก้ไข เราไม่กลัวทุน โดยถือว่าทุนทำจากฝีมือตามธรรมชาติของแรงงาน เรามองว่าดอกเบี้ย [ผลตอบแทนการลงทุน] เป็นไปตามธรรมชาติและเป็นธรรม เราจะไม่กำหนดขีดจำกัดต่อการสะสม จะไม่ก่อภาระให้แก่คนรวยโดยไม่เป็นภาระเท่าเทียมกันแก่คนจน เราไม่เห็นว่าการแข่งขันเป็นความชั่วร้าย แต่ถือว่าการแข่งขันโดยไม่มีข้อจำกัดเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพแห่งองคาพยพทางอุตสาหกรรมและสังคมประดุจการหมุนเวียนโดยเสรีของโลหิตที่จำเป็นต่อสุขภาพของกายินทรีย์ เป็นตัวกระทำที่จะช่วยให้เกิดการร่วมมือกันเต็มที่” - The Condition of Labor, Part III. http://schalkenbach.org/library/henry-george/THE-CONDITION-OF-LABOR.html

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]