• สุธน_หิญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utopiathai@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 205825
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ยูโทเพียไทย
รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
วันพุธ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by สุธน_หิญ , ผู้อ่าน : 2228 , 11:06:54 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คาร์ล มาร์กซ์ กับ เฮนรี จอร์จ
(ปรับปรุงเล็กน้อยจากที่ขึ้นเว็บครั้งแรกเมื่อ 02/11/2006 ยินดีให้เผยแพร่ต่อด้วยความขอบคุณ) 
เดิมอยู่ที่ http://www.oknation.net/blog/utopiathai/2011/08/14/entry-1 แล้วหายไป

มาร์กซ์เกิด ค.ศ.1818 ตาย 1883 
จอร์จเกิด ค.ศ.1839 ตาย 1897 

ปัญหาที่ทั้งมาร์กซ์และจอร์จเห็นคือ สมัยอุตสาหกรรมปฏิวัติ คนงานกลับยากจน ไม่ได้มีชีวิตดีขึ้นตามที่คาดหวังกันอย่างกว้างขวางทั่วไป 

มาร์กซ์เห็นว่านายทุนขูดรีด เหลือให้แรงงานเพียงที่จำเป็นสำหรับการมีชีวิตต่อไป วิธีแก้คือให้ทรัพย์สินเป็นของส่วนรวม จากแต่ละคนตามความสามารถ แก่แต่ละคนตามความจำเป็น 

จอร์จเห็นว่าเจ้าของที่ดินเป็นผู้ได้ประโยชน์ไปตามกฎธรรมชาติว่าด้วยการแบ่งผลตอบแทน วิธีแก้คือให้ประโยชน์จากที่ดินเป็นของส่วนรวม มิใช่ด้วยการบังคับจัดสรรที่ดิน แต่โดยเก็บภาษีมูลค่าที่ดินเท่าค่าเช่าที่ควรเป็น แทนที่ภาษีจากการลงแรงลงทุน (ผมเห็นว่าควรค่อย ๆ เพิ่มภาษีที่ดินพร้อมกับลดภาษีอื่น ๆ ชดเชยกัน อาจใช้เวลาสัก 30 ปีภาษีจึงเท่ากับค่าเช่าที่ดินที่ควรเป็น) 

บทความที่เกี่ยวข้อง คือ การประชุมเรื่องอิทธิพลของเฮนรี จอร์จต่อทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ ที่ http://www.bbznet.com/scripts2/view.php?user=tangnamo&board=1&id=98&c=1 

ผู้ร้ายตัวสำคัญ - เจ้าของที่ดินหรือนายทุน ? 
จากเอกสารเรื่อง Henry George and Karl Marx ที่ Frank McEachran เสนอในการประชุมระหว่างประเทศของกลุ่มผู้นิยมจอร์จที่ลอนดอนในเดือนกันยายน ค.ศ.1936 (http://www.cooperativeindividualism.org/mceachran-frank_henry-george-and-karl-marx-1936.html ) 
มีข้อความตอนหนึ่งว่า พวกเสรีนิยมอ้าง และแม้แต่มาร์กซ์เองก็เห็นด้วย ว่ามูลฐานหลักของการขูดรีดโดยทางประวัติศาสตร์คือ การกั้นรั้วล้อมที่ดิน และถ้าที่ดินเป็นเสรีอย่างแท้จริง [น่าจะหมายถึงไม่ถูกเก็งกำไรกักตุนไว้] การผูกขาด มูลค่าส่วนเกินก็จะเกิดขึ้นไม่ได้ 
(The Liberals claim and even Marx himself agreed, that the fundamental basis of exploitation was "historically land enclosure and that if the land had been really free no monopoly of "surplus value" could have grown up.) 

ข้อความข้างล่างสองย่อหน้า ได้จาก http://en.wikipedia.org/wiki/Land_value_tax 
คำวิจารณ์ของมาร์กซ์เรื่องภาษีที่ดิน (ในฐานะที่นอกไปจากการเป็นมาตรการหนึ่งที่ใช้ในระยะเปลี่ยนแปลงสู่ลัทธิคอมมิวนิสต์) นับว่ามีอิทธิพลมากอยู่ มาร์กซ์แย้งว่า ทั้งหมดเป็น . . . เพียงความพยายามตกแต่งแสดงร่วมกับลัทธิสังคมนิยมเพื่อรักษาฐานะการมีอำนาจครอบงำของฝ่ายนายทุนไว้และเพื่อก่อตั้งมันขึ้นใหม่ให้กว้างขวางกว่าปัจจุบันมาร์กซ์ยังคัดค้านการที่ลัทธิภาษีมูลค่าที่ดินเน้นให้เห็นความสำคัญของมูลค่าที่ดินด้วย โดยโต้แย้งว่า โดยทฤษฎี ผู้นี้ [Henry George] เป็นคนล้าหลังอย่างสิ้นเชิง! เขาไม่เข้าใจอะไรเลยเกี่ยวกับสภาพของมูลค่าส่วนเกิน จึงเฉไฉออกไปในเรื่องการเก็งกำไรซึ่งเป็นการเอาอย่างอังกฤษ แต่ปัจจุบันได้ล้าสมัยไปแล้วแม้ในหมู่คนอังกฤษ เรื่องส่วนต่างๆ ของมูลค่าส่วนเกินซึ่งถือว่ามีอยู่จริงโดยอิสระ และ เรื่องความสัมพันธ์ของกำไร ค่าเช่า และ ดอกเบี้ย ฯลฯ คำสอนหลักของเขา [Henry George] คือทุกสิ่งจะเรียบร้อยถ้ามีการจ่ายค่าเช่าที่ดินให้แก่รัฐ” (จาก http://www.marxists.org/archive/marx/works/1881/letters/81_06_20.htm ) 

อย่างไรก็ตาม ใน ค.ศ.1875 [ก่อนมีจดหมายฉบับข้างบน] มาร์กซ์ก็ยอมรับอานุภาพของที่ดิน เขาเขียนในจดหมายอีกฉบับหนึ่งว่า ในสังคมปัจจุบันเครื่องมือของแรงงานถูกผูกขาดโดยเจ้าของที่ดิน (การผูกขาดกรรมสิทธิ์ที่ดินถึงกับเป็นมูลฐานของการผูกขาดทุน) และนายทุน . . . นายทุนปกติมิใช่เจ้าของที่ดิน แม้แต่ที่ดินอันเป็นที่ตั้งแห่งโรงงานของเขาเอง” (จาก Marginal Notes to the Programme of the German Workers’ Party Written by Karl Marx, เม.ย./พ.ค. 1875 ตีพิมพ์ใน Die Neue Zeit, No. 18, Vol. I, 1891, พร้อมด้วยฉบับคัดย่อ ต้นฉบับเป็นภาษาเยอรมัน http://www.oppressedpeople.org/library/cgp75.html ) 

และใน Das Kapital, vol. III, p. 901-2 คาร์ล มาร์กซ์ได้กล่าวว่า - "จากมุมมองของรูปแบบทางเศรษฐกิจที่สูงขึ้นของสังคม การให้เอกชนบางคนมีกรรมสิทธิ์ในแผ่นดินโลกเป็นการแปลกวิสัย (absurd) เหมือนกับการให้บุคคลหนึ่งมีกรรมสิทธิ์ในอีกบุคคลหนึ่ง แม้แต่สังคมหนึ่ง หรือแม้แต่ทุกสังคมรวมกัน ก็ไม่ใช่เจ้าของแผ่นดินโลก พวกเขาเป็นเพียงผู้ครอบครอง ผู้ใช้แผ่นดินโลก และจะต้องส่งต่อไปยังชนรุ่นหลัง ๆ ในภาวะที่ดีขึ้น เสมือนบิดาที่ดีของครอบครัว" (จาก http://www.progress.org/geonomy/Earth.html ) 

เฮนรี จอร์จในจดหมายเปิดผนึกกราบทูลพระสันตะปาปา: เราผิดกับพวกสังคมนิยมที่การวินิจฉัยความชั่วร้าย และเราผิดกับพวกเขาที่วิธีแก้ไข เราไม่กลัวทุน โดยถือว่าทุนทำจากฝีมือตามธรรมชาติของแรงงาน เรามองว่าดอกเบี้ย [ผลตอบแทนการลงทุน] เป็นไปตามธรรมชาติและเป็นธรรม เราจะไม่กำหนดขีดจำกัดต่อการสะสม จะไม่ก่อภาระให้แก่คนรวย โดยไม่เป็นภาระเท่าเทียมกันแก่คนจน เราไม่เห็นว่าการแข่งขันเป็นความชั่วร้าย แต่ถือว่าการแข่งขันโดยไม่มีข้อจำกัดเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพแห่งองคาพยพทางอุตสาหกรรมและสังคมประดุจการหมุนเวียนโดยเสรีของโลหิตที่จำเป็นต่อสุขภาพของกายินทรีย์ เป็นตัวกระทำที่จะช่วยให้เกิดการร่วมมือกันเต็มที่” - The Condition of Labor, Part III. http://schalkenbach.org/library/henry-george/THE-CONDITION-OF-LABOR.html 

(“We differ from the socialists in our diagnosis of the evil and we differ from them as to remedies. We have no fear of capital, regarding it as the natural handmaiden of labor; we look on interest in itself as natural and just; we would set no limit to accumulation, nor impose on the rich any burden that is not equally placed on the poor; we see no evil in competition, but deem unrestricted competition to be as necessary to the health of the industrial and social organism as the free circulation of the blood is to the health of the bodily organism—to be the agency whereby the fullest cooperation is to be secured. We would simply take for the community what belongs to the community, the value that attaches to land by the growth of the community; leave sacredly to the individual all that belongs to the individual; and, treating necessary monopolies as functions of the state, abolish all restrictions and prohibitions save those required for public health, safety, morals and convenience.” - Henry George the Single Taxer, September 11, 1891, in the Condition of Labor -- An Open Letter to Pope Leo XIII  http://schalkenbach.org/library/henry-george/THE-CONDITION-OF-LABOR.html )

สังคมนิยมไม่ได้สนใจกฎธรรมชาติ ไม่แสวงหา และไม่ใช้ความพยายามปฏิบัติให้สอดคล้องกับกฎธรรมชาติ . . . . ลัทธินี้ขาดแคลนหลักการที่เป็นแกนกลางและเป็นเครื่องนำทางมากกว่าปรัชญาใด ๆ ที่ข้าพเจ้ารู้จัก” (The Science of Political Economy, p. 198) 

ที่จริงแล้ว ข้าพเจ้าคิดว่าการพยายามเข้าใจพวกสังคมนิยมมีแต่ทำให้ท่านเองสับสน ซึ่งข้าพเจ้าไม่ประหลาดใจ ความจริงคือพวกเขาไม่เข้าใจตัวเอง สำหรับคาร์ล มาร์กซ์ เขาคือเจ้าชายผู้ฟุ้งซ่าน” (An Anthology of Henry George’s Thought, p. 78) 

ในคำนำของหนังสือ Progress and Poverty พิมพ์ครั้งที่ 4 Henry George ได้กล่าวไว้ว่าสิ่งที่ตนได้พยายามกระทำถือว่าก่อให้เกิดความสอดคล้องต้องกันระหว่างอุดมคติของฝ่ายเสรีนิยมในเรื่อง "เสรีภาพ" และ "ปัจเจกนิยม" (Individualism) กับจุดประสงค์ของฝ่ายสังคมนิยมในเรื่อง "ความยุติธรรม" ทางเศรษฐกิจ "เป็นการเชื่อมสัจจะตามความคิดของสำนัก Smith และ Ricardo กับสัจจะตามความคิดของสำนัก Proudhon และ Lassalle ให้รวมเข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน" 

หมายเหตุ 
- เรื่องหน้าที่ของรัฐบาล จาก George on government http://members.aol.com/_ht_a/tma68/george.htm#govt จอร์จกล่าวไว้บางตอนดังนี้:-- 

"เพื่อป้องกันมิให้รัฐบาลฉ้อโกงและกดขี่ การจัดองค์การและวิธีการของรัฐควรให้เป็นแบบธรรมดาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หน้าที่ของรัฐบาลควรจำกัดเฉพาะที่จำเป็นต่อความอยู่ดีกินดีร่วมกัน . . . . " 

"ความมุ่งหมายประการแรกและประการสำคัญของรัฐบาลมีกล่าวไว้อย่างน่าชื่นชมในเอกสารยิ่งใหญ่ซึ่งเราชาวอเมริกันให้เกียรติสูงมาก และละเลยอย่างมาก คือ คำประกาศเอกราช ความมุ่งหมายนี้คือให้มีหลักประกันสิทธิอันเท่าเทียมกันและจะแยกออกจากบุคคลมิได้แก่ประชาชนตามที่พระผู้สร้างประทานไว้" 

“ . . . . รัฐบาลไม่ควรควบคุมมากเกินกว่าที่จำเป็นในการประกันเสรีภาพด้วยการคุ้มครองสิทธิเท่าเทียมกันของแต่ละบุคคลจากการรุกรานของผู้อื่น และเมื่อการห้ามของรัฐบาลขยายออกล้ำเส้นนี้ ก็อาจมีอันตรายซึ่งเป็นการทำลายจุดหมายปลายทางที่ข้อห้ามเหล่านี้ตั้งใจจะรักษาไว้” - Social Problems, Chapter 17 paras. 01, 03, 07. http://schalkenbach.org/library/henry-george/social-problems/sp17.html 

- คำโต้วาทีภาษาอังกฤษระหว่าง เฮนรี จอร์จ กับ Serge Schevitch ผู้แทนพรรคสังคมนิยมที่นิวยอร์ก ค.ศ. 1887 และกับ H. M. Hyndman ที่ลอนดอน ค.ศ.1889 สามารถอ่านดูได้ที่ 
http://www.cooperativeindividualism.org/george-henry_debate-with-socialist-1887.html และที่ http://www.wealthandwant.com/HG/debate_hyndman_1889.html 


บทความที่เกี่ยวข้อง 
1. แก้ปัญหาที่ดินได้ก็หมดปัญหานายทุนกดค่าแรง http://www.oknation.net/blog/utopiathai/2010/02/06 
2. จะชนะความยากจนได้ถ้าเฉลี่ยประโยชน์ที่ดิน http://bbznet.com/scripts2/view.php?user=tangnamo&board=1&id=84&c=1 
3. ระบบเศรษฐกิจแบบคอมมิวนิสต์คืออะไร http://bbznet.com/scripts2/view.php?user=tangnamo&board=1&id=36&c=1 
4. Marxism นำไปสู่โลกพระศรีอารย์ได้จริงหรือ? http://topicstock.pantip.com/library/topicstock/K3566898/K3566898.html
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 25/08/2012 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

ยินดีและขอบคุณอย่างมากครับที่คุณ hayyana จะนำไปเผยแพร่ต่อ ขออภัยด้วยครับ ผมไม่ค่อยได้กลับมาดูย้อนหลัง เลยไม่รู้ว่าคุณ hayyana มาขอ "บอกต่อ" ไว้ที่นี่ จนวันนี้จะมาเอาข้อมูลไปเขียนซ้ำ ถึงได้เห็นเข้า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hayyana วันที่ : 09/08/2012 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

น่าสนใจมากครับ ขออนุญาติเอาไปเผยแพร่ต่อครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 23/04/2012 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

http://neo-federalist.blogspot.com/2012/01/henry-george-vs-karl-marx.html แสดงเว็บเพจของ
http://neo-federalist.blogspot.com/ ๖ เพจ ต่อไปนี้:-
๑.Home - http://neo-federalist.blogspot.com/
๒.About - http://neo-federalist.blogspot.com/p/about.html
๓.Neo-Federalism - http://neo-federalist.blogspot.com/p/neo-federalism.html
๔. A Neo-Federalist Manifesto - http://neo-federalist.blogspot.com/p/neo-federalist-manifesto.html
๕. Pravda - http://neo-federalist.blogspot.com/p/pravda.html
๖. Videos - http://neo-federalist.blogspot.com/p/videos.html

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 22/04/2012 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

http://neo-federalist.blogspot.com/2012/01/henry-george-vs-karl-marx.html
The Neo-Federalist
News, opinions, politics, and rediscovering the lost ideology of federalism.

HomeAboutNeo-FederalismA Neo-Federalist ManifestoPravdaVideos
FRIDAY, JANUARY 6, 2012

Henry George vs. Karl Marx
Henry George, an American economist during the middle and late nineteenth century was a proponent of a single value land tax, which became the backbone for his economic theory known as Georgism. He was a staunch supporter of labor interests and free trade, but his most important contribution outside of economics was his rebuttals on Marxism. As it turns out, there is a lot to learn about Marxism from a man who was once championed by an infant socialist movement in the United States.

Henry George and Karl Marx rose to fame in the middle and late nineteenth century over their critiques of the current economic systems that dominated the Western countries. Marx opposed George, and George opposed Marx. Marx opposed George because George was highly critical of Marx’s theories on communism, but what exactly did George have against an ideology similar to his “quasi-socialism.”

Henry George was critical of what Marx laid out in his Communist Manifesto, especially the not so “gentle,” and not so “perfect on paper,” ideas Marx stated would have to pursue to achieve egalitarianism. First, property rights would have to be destroyed and trampled on. Second, as a result of property rights being trampled upon, land would never be put to good use as those most capable of developing land to the best benefits of the entire society would be relegated to a role that did not fit them. Lastly, all immigrants would have to be displaced (talk about being a nationalist bigot). George was critical of the perceived tyranny that would have to be applied if communism was to be achieved. To be honest, there is no difference between Russian Communism and Communism in George’s eye.
George, in the 1870s, stated that if any nation attempted to enact Marx’s theories on communism, the country would devolve into a dictatorship, and the elite (the bureaucrats and government leaders) would simply replace the “Capitalist” class and rule over the “proletarians” in the same fashion as before. Henry George was on to something, over 50 years before the West saw communism as a totalitarian ideology, he correctly predicted that any form of communism would devolve into totalitarianism with innocent people dying or suffering as a result.
Communism was tried under the Soviet Union, and the crimes committed by that totalitarian regime is repugnant. Communism was tried under the People’s Republic of China, and upwards of 100 million people died as a result, fortunately, the nation has somewhat corrected itself, but the Chinese are still suffering under the yoke of an anti-humanitarian totalitarian regime. Communism was tried in Vietnam, and after the North seized Saigon, millions of innocent Vietnamese people were butchered. Communism was tried in Cambodian, and when the Khmer Rouge rolled into Phnom Penh, over two million Cambodians were liquidated under yet another totalitarian regime. Everywhere communism has been attempted, it has resulted in a dictatorship.
There is much to learn from Henry George. Some conservatives, most notably William F. Buckley Jr., embraced the Georgist theory of a single value land tax. Some socialists see George as the ideal man to reinvent socialism in a much more positive light. Unfortunately, on the Radical Left, George is not the main idol, the idol remains Marx. George correctly predicted that any form of communism would result in totalitarianism, it’s time we listen to the long lost economist and political theorist who rose to fame during the same age as Marx, but faded into history despite correctly predicting any form of Marxism would become the antithesis of freedom. With the Far Left gathering strength in Europe and the United States under the banner of Marx, dark clouds loom overhead if the Far Left is still attempting to create “ideal communism,” which George correctly stated is a myth, and is humanly impossible.
Posted by Publius at Friday, January 06, 2012
Email This
BlogThis!
Share to Twitter
Share to Facebook

Labels: communism, Far Left, Henry George, Karl Marx, Khmer Rouge, Marxism, New Left, Soviet Union

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 02/02/2012 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

ขอบคุณครับ คุณอยากให้ผมสนับสนุนแนวคิดแก้ความเหลื่อมล้ำความยากจนแบบไหนของใคร ลองบอกแนวของเขามาได้นะครับ เผื่อจะดีกว่าของเฮนรี จอร์จบ้าง แต่ผมยังไม่เจอเองเลย สำหรับมาร์กซ์นั้น มีคนยังสนับสนุนอยู่มาก แถมพวกสอนเศรษฐศาสตร์การเมืองยังดูว่าจะเชียร์เสียอีก ทั้งๆ ที่กลุ่มโซเวียตและจีนเลิกใช้กลับหันมาหาความผิดพลาดแบบที่เรียกกันว่าทุนนิยมตามเดิม ผมก็เลยต้องเอามาเทียบกับของเฮนรี จอร์จให้เห็นว่าอย่างไหนจะแก้ความยากจนได้จริง แบบรัฐสวัสดิการที่คนชื่นชมกันมากนั้น ผมก็ชี้ให้เห็นว่าน่าจะเก็บภาษีที่ดินแทนที่จะเก็บภาษีแรงงานและทุนแรงๆ แล้ว ผมเผยแพร่ไว้ที่ facebook.com/suthon.hin ด้วย ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 02/02/2012 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


ยังมีคนอื่นที่น่าสนใจกว่า มารกซ์หรือจอร์จอีกเยอะครับ ดังนั้นเศรษฐกิจหรือเศรษฐศาสตร์ไม่น่าจะเป็นเรื่องราวของคนสองคนเท่านั้น บางทีการที่เรา่สนใจแนวคิดหรือเรื่องของใครบางคนเท่านั้นเราอาจจะลืมไปเลยก็ได้ครับว่ามีคนอื่นพูดอะไรไว้อย่างชาญฉลาดเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ไว้เหมือนกัน เพียงแต่จุดประสงค์ของเราเท่านั้นที่ทำให้ ...ทำไมเราต้องสนใจในบางจุดหรือบางคนเท่านั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      [ Add to my favorite ] [ X ]