• สุธน_หิญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utopiathai@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 205826
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ยูโทเพียไทย
รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
วันจันทร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2555
Posted by สุธน_หิญ , ผู้อ่าน : 963 , 00:05:45 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ระบบที่เก็บภาษีที่ดินน้อย แต่เก็บภาษีการลงแรงลงทุนผลิตมาก คือ ระบบที่ต่อต้านการร่วมมือกันในการผลิตโดยวิธีแบ่งงานกันทำ ภาษีเงินได้ทำให้ผู้ลงทุนลงแรงเหลือรายได้สุทธิลดลง ภาษีจำพวกภาษีมูลค่าเพิ่มทำให้สินค้าแพงขึ้น ขายแข่งสู้ต่างชาติยากขึ้น ทำความยากจนแก่ผู้ลงแรงลงทุน ที่สาหัสคือคนจน ภาษีที่ดินที่อัตราต่ำทำให้คนรวยสามารถสะสมกักตุนที่ดิน หวังกำไรในอนาคต ทำให้ที่ดินไม่ค่อยได้รับการทำประโยชน์ (แปลว่าไม่ค่อยมีงานให้ทำ) ยิ่งเทคโนฯ ก้าวหน้า คนส่วนใหญ่ก็ยิ่งฝืดเคือง 

 

ความอยุติธรรมขั้นพื้นฐาน 
ซึ่งทำให้มนุษย์สูญเสียสิทธิโดยธรรมชาติของเขา 
ในสิ่งซึ่งทุกคนต้องใช้เป็นที่อยู่อาศัยและทำกิน 
เป็นเรื่องสำคัญที่สุดและเป็นเรื่องที่เราควรจะเริ่มต้นแก้ไข 
ถ้าเรายังไม่ขจัดความอยุติธรรมนั้น 
เราจะไม่สามารถยกเลิกความไม่เป็นธรรมขนาดเล็ก 
หรือปรับปรุงเรื่องเล็ก ๆ ให้เกิดผลดีเป็นการถาวรได้ 
เราไม่กล่าวว่านี่เป็นสิ่งเดียวที่จะต้องทำ 
แต่เรากล่าวว่านี่คือสิ่งแรกที่จะต้องทำ 

เราเสนอจะสถาปนาความเท่าเทียมกันระหว่างมนุษย์ด้วยกัน 
ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสิ่งซึ่งเขาต้องใช้เป็นที่อยู่อาศัยและทำกิน 
มิใช่โดยแบ่งที่ดินให้เท่า ๆ กัน 
มิใช่โดยยึดที่ดินมาเป็นสมบัติอย่างเป็นทางการของรัฐและจัดให้เช่า 
มิใช่โดยเอาที่ดินผืนใดจากผู้ใดที่เขามีอยู่ขณะนี้ 
แต่โดยเพียงเปลี่ยนแปลงระบบภาษีของเราเพื่อยกเลิกภาษีทั้งปวง 
ที่บัดนี้เก็บจากแรงงานและผลผลิตแห่งแรงงาน 
และหันมาเก็บภาษีเพื่อใช้ในกิจการสาธารณะ 
จากมูลค่าซึ่งเข้าไปเกาะติดอยู่กับที่ดินด้วยเหตุที่ชุมชนนั้นเจริญเติบโตขึ้น 
(จากตอนต้นของ What We Stand For คำปราศรัยของ Henry George พฤศจิกายน ค.ศ. 1887 
http://www.grundskyld.dk/1-What-we-stand-for.html ภาคไทยดูได้ที่ http://www.oknation.net/blog/utopiathai/2011/06/10/entry-1 )

 

John Kenneth Galbraith (1908-2006): ถ้ามีการเก็บภาษีเท่ากับมูลค่าที่ดินรายปีโดยไม่รวมสิ่งปรับปรุง ซึ่งจะทำให้ไม่เกิดรายได้สุทธิ และดังนั้นก็จะไม่มีมูลค่าทุนของที่ดิน – ความเจริญก้าวหน้าจะเป็นไปอย่างมีระเบียบ และผลแห่งความเจริญจะกระจายออกไปอย่างชอบธรรม (จาก The Affluent Society ตามอ้างใน http://www.earthsharing.org.au/2006/09/15/orderly-progress-fair-shares )

 

“ถ้ามนุษย์ขาดอาหาร นั่นมิใช่เพราะพระผู้เป็นเจ้ามิได้ทรงกระทำกิจของพระองค์ในการจัดหาให้ ถ้ามนุษย์ผู้ต้องการทำงานถูกสาปให้ยากจน นั่นมิใช่เพราะยุ้งฉางที่พระเป็นเจ้าต้องจัดให้นั้นล้มเหลว มิใช่เพราะอาหารประจำวันที่พระองค์ทรงสัญญาไว้แก่ลูกของพระองค์ไม่ได้มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ 

“นั่นเป็นเพราะมนุษย์ได้ละเมิดโดยขาดความเคารพต่อเจตนาอันเปี่ยมด้วยพระกรุณาของพระผู้สร้างโดยทำให้ที่ดินกลายเป็นทรัพย์สินของเอกชน จึงทำให้เสบียงอาหารซึ่งพระบิดาผู้โอบเอื้อได้ทรงจัดไว้ให้แก่ทุกคนกลายเป็นสมบัติเด็ดขาดของมนุษย์ไม่กี่คน” - ข้อสรุปในจดหมายเปิดผนึกของเฮนรี จอร์จกราบทูลพระสันตะปาปา ๑๑ ก.ย. ค.ศ.๑๘๙๑ http://schalkenbach.org/library/henry-george/THE-CONDITION-OF-LABOR.html

 

“จะเกิดผลอะไรขึ้นในสวรรค์เองถ้ากลุ่มผู้ไปอยู่ก่อนได้สถาปนาระบบกรรมสิทธิ์เอกชนในดินแดนของสวรรค์แล้วแบ่งเนื้อที่ให้เป็นสิทธิ์ขาดในกลุ่มของตนเองเหมือนกับที่พวกเราแบ่งแผ่นดินโลก”

“โดยที่เราไม่อาจคิดได้ถึงสวรรค์ที่ลูก ๆ ของพระเป็นเจ้าถูกปฏิเสธสิทธิเท่าเทียมกันในพระกรุณาของพระบิดา ดังที่เราปฏิเสธพวกเขาในโลกนี้อยู่ขณะนี้ อะไรคือหน้าที่ของชาวคริสต์ดังบทสวดประจำวันที่ว่า: ‘ขอให้แผ่นดินของพระองค์มาตั้งอยู่ พระทัยของพระองค์สำเร็จในสวรรค์อย่างไร ก็ให้สำเร็จในแผ่นดินโลกเหมือนกัน’
(Thy kingdom come, Thy will be done, On earth as it is in heaven.) ? ” – จากบทความเรื่อง The Single Tax: What It Is and Why We Urge It โดย Henry George http://www.schalkenbach.org/library/george.henry/SingleTax.htm
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 22/05/2012 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

ผมคิดว่าที่ผมตอบไปในบทความถัดลงไปทั้งสองเรื่อง และย่อหน้าแรกของบทความนี้ รวมทั้งอีกไม่รู้กี่ครั้งแล้ว น่าจะทำให้คุณมีความเข้าใจพอควร ถ้าอ่านไปด้วย คิดตามไปด้วย
ถ้าอ่านแล้วยังมีปัญหา ก็น่าจะไปอ่าน บทที่ 7 ของหนังสือความยากจนที่ไม่เป็นธรรม http://utopiathai.webs.com/UnjustPoverty.html ดูก่อนนะครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Hiriotappa วันที่ : 21/05/2012 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

เราเสนอจะสถาปนาความเท่าเทียมกันระหว่างมนุษย์ด้วยกัน
ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสิ่งซึ่งเขาต้องใช้เป็นที่อยู่อาศัยและทำกิน
มิใช่โดยแบ่งที่ดินให้เท่า ๆ กัน
มิใช่โดยยึดที่ดินมาเป็นสมบัติอย่างเป็นทางการของรัฐและจัดให้เช่า
มิใช่โดยเอาที่ดินผืนใดจากผู้ใดที่เขามีอยู่ขณะนี้
แต่โดยเพียงเปลี่ยนแปลงระบบภาษีของเราเพื่อยกเลิกภาษีทั้งปวง

ชอบตรงนี้มากครับหากเพิ่มเรื่องคาร์บอนเครดิตหรือการปล่อยมลพิษในที่ดินคนอื่นเข้าไปด้วย เจ้าของพื้นที่น่าจะระวังมากขึ้นด้วยนะครับ ไม่ใช่ค่าปรับแต่เก็บเป็นภาษีไปเลย ทุกคนมีงานมีเรื่องต้องทำ มีพื้นที่ของตัวเอง แต่ข้อพิพาทหากเก็บเป็นเงินไปอาจจะมีคนทะเลาะและหาเรื่้องกันน้อยลงหรือไม่ เมื่อเขาคิดว่าเขาอาจจะมีปัญญหาจากการที่ที่ดินของคนอื่นเกิดผลผลิตขึ้นมา การสะกัดรายได้ด้วยวิธีต่างๆก็จะตามมาด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการรวมกลุ่ม บอยคอตเพื่อให้พื้นที่ดังกล่าวขาดผลผลิตที่ดี และดูเหมือนใช้ประโยชรน์อันใดไม่ได้ จนกระทั่งหาเรื่องไปครอบครองหรือกว้านซื้อแทน สิ่งเหล่านี้เก็บเป้นภาษีไปเลยก็ดีครับจะได้ไม่ต้องทำอีก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 15/05/2012 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]