• สุธน_หิญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utopiathai@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 205827
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ยูโทเพียไทย
รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2555
Posted by สุธน_หิญ , ผู้อ่าน : 1116 , 15:12:13 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(จากตอนหนึ่งของ คำสรรเสริญเสรีภาพ หรือ Ode to Liberty โดย เฮนรี จอร์จ ที่ซานฟรานซิสโก ในวันชาติสหรัฐฯ 4 ก.ค. ค.ศ.1877 ซึ่งต่อมาได้นำเข้าไว้ในหนังสือ Progress and Poverty ปี 1879 ภาค 10 บทที่ 5 สัจธรรมศูนย์กลาง หนังสือนี้ทำให้จอร์จมีชื่อเสียงเป็นต้นตำรับภาษีเดี่ยวจากที่ดินของสหรัฐฯ การแยกเป็นหัวข้อ Blasphemy ปรากฏใน http://www.wealthandwant.com/themes/Blasphemy.html )

การปรุงปรับ (adjustment) ขั้นปฐมทางสังคมของเราเป็นการปฏิเสธความยุติธรรม   โดยการยอมให้มนุษย์ผู้หนึ่งได้ครอบครองที่ดิน ซึ่งมนุษย์ผู้อื่นต้องอาศัยดำรงชีวิตอยู่บนแผ่นดินนั้นและจากแผ่นดินนั้น เราก็ได้ทำให้พวกเขากลายเป็นทาสของผู้นั้นในระดับหนึ่งซึ่งจะรุนแรงขึ้นเมื่อความก้าวหน้าทางวัตถุดำเนินไป   นี่คือการเล่นแร่แปรธาตุ (alchemy) อย่างแยบยล ซึ่งกำลังสกัดเอาผลแห่งการทำงานเหนื่อยยากจากมวลชนในอารยประเทศทุกแห่งไปโดยวิธีที่พวกเขาไม่รู้สึก   ซึ่งกำลังสถาปนาระบบทาสที่ยากแค้นขึ้นและไร้ความหวังยิ่งขึ้นแทนที่ระบบทาสที่ถูกทำลายลงไปแล้ว   กำลังทำให้เกิดระบบกดขี่ทางการเมืองขึ้นจากเสรีภาพทางการเมือง   และในไม่ช้าก็จะต้องเปลี่ยนสถาบันประชาธิปไตยให้กลายเป็นอนาธิปไตย

                สิ่งนี้แหละที่ทำให้พรแห่งความก้าวหน้าทางวัตถุกลายเป็นคำสาป  สิ่งนี้แหละที่ต้อนให้มนุษย์เข้าไปแน่นกันอยู่ในห้องใต้ดินสกปรกและห้องเช่าซอมซ่อ  ที่ทำให้มีคนเต็มคุกและหญิงเต็มซ่องโสเภณี   ที่ลงปฏักทิ่มตำมนุษย์ด้วยความขาดแคลนและเผาผลาญมนุษย์ด้วยความโลภ   ที่ปล้นความสง่าและความงามแห่งอิตถีเพศที่ดีพร้อมไปจากสตรี   ที่พรากความรื่นเริงและความบริสุทธิ์แห่งยามอรุณของชีวิตไปจากเด็กน้อย

                อารยธรรมที่อาศัยพื้นฐานเช่นนี้ย่อมไม่อาจดำเนินต่อไปได้   กฎอันยั่งยืนชั่วนิรันดร์แห่งเอกภพย่อมห้ามอารยธรรมเช่นนี้  ซากพินาศแห่งจักรวรรดิที่ตายไปแล้วบ่งชี้ว่ามันจะเป็นเช่นนี้ไม่ได้  และพยานซึ่งอยู่ในวิญญาณทุกดวงก็ตอบเช่นเดียวกัน   สิ่งนี้เป็นบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าความเมตตากรุณา  บางสิ่งที่สง่าน่าเคารพยิ่งกว่าความมีใจกุศล – เทวียุติธรรมเองเรียกร้องให้เราแก้ไขความอยุติธรรมนี้ให้ถูกต้อง  ความยุติธรรมซึ่งจะไม่ถูกปฏิเสธ  ซึ่งจะไม่สามารถบอกเลื่อนออกไปได้ – ความยุติธรรมซึ่งถือดาบพร้อมไปกับตราชู  เราจะหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงด้วยพิธีกรรมและการสวดมนต์อ้อนวอนหรือ?  เราจะหลีกเลี่ยงประกาศิตแห่งกฎอันจะเปลี่ยนแปลงมิได้โดยการสร้างโบสถ์ในขณะที่ทารกซึ่งหิวโหยร้องคร่ำครวญและมารดาที่อิดโรยร่ำไห้อยู่กระนั้นหรือ?

                ถึงแม้อาจจะใช้ภาษาของคำสวด  แต่มันก็เป็นการหมิ่นพระผู้เป็นเจ้าที่อ้างว่าความระทมทุกข์และความมีสภาพเยี่ยงสัตว์อันเกิดจากความยากจนนั้นเป็นเพราะประกาศิตที่ยากแก่การเข้าใจแห่งพระผู้ทรงพระกรุณา การหมิ่นที่พนมมือเข้าหาพระบิดาโดยยกความรับผิดชอบในความขาดแคลนและอาชญากรรมแห่งนครใหญ่ ๆ ของเราให้แก่พระองค์  เราดูหมิ่นพระผู้ทรงเป็นนิรันดร  เราใส่ร้ายพระผู้ทรงความยุติธรรม  มนุษย์ผู้มีความกรุณาควรจะได้จัดระเบียบให้แก่โลก  ผู้ที่รักความยุติธรรมควรจะบดขยี้จอมปลวกอันเป็นแผลฝีเช่นนั้นด้วยเท้าของเขา!    มิใช่พระผู้ทรงมหิทธยานุภาพ  แต่เป็นพวกเรานี่แหละที่ต้องรับผิดชอบต่อความชั่วร้ายและความทุกข์ยากซึ่งกลัดหนองอยู่ท่ามกลางอารยธรรมของเรา  พระผู้สร้างทรงโปรยปรายของขวัญของพระองค์ลงมายังพวกเรา – มากเกินพอสำหรับทุกคน  แต่เราเหยียบย่ำมันจมโคลนไปเสมือนหมูที่แย่งอาหารกัน – เหยียบย่ำมันจมโคลนไปในขณะที่เราฉุดกระชากลากทึ้งกันเอง!

                ในใจกลางอารยธรรมของเราขณะนี้  ความขาดแคลนและความทุกข์ยากมีรุนแรงพอที่จะทำให้ผู้ที่ไม่ปิดตาของตนและทำประสาทให้แข็งเป็นเหล็กต้องใจคอเหี่ยวแห้ง  เราจะกล้าหันไปหาพระผู้สร้างและขอให้พระองค์ทรงปลดเปลื้องภาวะเช่นนี้หรือ?   สมมติว่าพระองค์ทรงรับฟังคำสวดอ้อนวอน  และโดยพระโองการเช่นเดียวกับที่ทำให้เกิดเอกภพขึ้น  ก็ได้เกิดพลังในดวงอาทิตย์มากยิ่งขึ้น  บรรยากาศเต็มไปด้วยคุณความดีใหม่  เกิดพลังใหม่ขึ้นในพื้นดิน เกิดพืชขึ้น 2 เท่า  และเมล็ดซึ่งเคยเติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 50 เท่าก็กลายเป็นเพิ่มขึ้น 100 เท่า!  ความยากจนจะลดน้อยลงหรือความขาดแคลนจะปลดเปลื้องไปกระนั้นหรือ?  เห็นได้ชัดว่าจะไม่เป็นเช่นนั้น!  ประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นอันใดก็ตามจะเป็นแต่เพียงชั่วคราวเท่านั้น  พลังใหม่ ๆ ที่ไหลมาสู่เอกภพจะนำมาใช้เป็นประโยชน์ได้ก็แต่โดยผ่านทางแผ่นดินเท่านั้น  และเมื่อที่ดินเป็นกรรมสิทธิ์ของเอกชน  ชนชั้นซึ่งผูกขาดพระกรุณาแห่งพระผู้สร้างอยู่ขณะนี้ก็จะผูกขาดพระกรุณาใหม่ ๆ ของพระองค์หมดสิ้น  เฉพาะแต่เจ้าของที่ดินเท่านั้นที่จะได้รับประโยชน์  ค่าเช่าจะเพิ่มขึ้น  แต่ค่าแรงจะยังคงมีแนวโน้มไปสู่ระดับที่จะอดตายอยู่นั่นเอง!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Hiriotappa วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

แต่โดยหลักๆแล้วคนเราย่อมเป้นเจ้าของพื้นที่อยู่เดิมอยู่ดี แต่ปัญหาการถือครองที่ดินไม่ได้เกิดเพระาการที่เจ้าของดูแลไม่ดี แต่เป้นเพราะเม็ดเงินจากรายใหญ่กว่าเข้ามามีส่วนร่วมที่เกินเลย ความเป้นบุคคลภายใในพื้นที่จึงถูกจัดอันดับความสำคัญที่เปลี่ยนแปลงไป และพอปัยหาเหล่านั้นเกิดขึ้น การฉกฉวยที่มาแห่งรา่ยได้อ้างโน่นอ้างนี่จึงทำให้รายได้ลดลงและเกิดปัญหาว่าเจ้าของเดิมดูแลพื้นที่ตัวเองไม่ดีในที่สุด เพื่อที่จะได้ยึดที่ดินของเจ้าของเดิมเอาไปเป็นของตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Hiriotappa วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

ดังนั้นทุกอย่างเป็น เชิงพุทธหมด เลยไม่ค่อยจะเข้าใจสิ่งที่เขียนหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Hiriotappa วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

นับถือศาสนาพุทธครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

“.... ประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นอันใดก็ตามจะเป็นแต่เพียงชั่วคราวเท่านั้น พลังใหม่ ๆ ที่ไหลมาสู่เอกภพจะนำมาใช้เป็นประโยชน์ได้ก็แต่โดยผ่านทางแผ่นดินเท่านั้น และเมื่อที่ดินเป็นกรรมสิทธิ์ของเอกชน ชนชั้นซึ่งผูกขาดพระกรุณาแห่งพระผู้สร้างอยู่ขณะนี้ก็จะผูกขาดพระกรุณาใหม่ ๆ ของพระองค์หมดสิ้น เฉพาะแต่เจ้าของที่ดินเท่านั้นที่จะได้รับประโยชน์ ค่าเช่าจะเพิ่มขึ้น แต่ค่าแรงจะยังคงมีแนวโน้มไปสู่ระดับที่จะอดตายอยู่นั่นเอง!”
(หนังสือ Progress and Poverty ของ เฮนรี จอร์จ ปี 1879 ภาคไทย
http://utopiathai.webs.com/ProgressAndPoverty.html ภาค 10 บทที่ 5 หน้า 550)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

Ode to Liberty ฉบับเต็มภาษาอังกฤษ ครับ
http://schalkenbach.org/library/henry-george/ode-to-liberty.html

ภาคไทยดูได้ที่ http://utopiathai.webs.com/ProgressAndPoverty.html ภาค 10 บทที่ 5 หน้า 546 - 552

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]