• สุธน_หิญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utopiathai@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 205827
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ยูโทเพียไทย
รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
วันเสาร์ ที่ 22 มิถุนายน 2556
Posted by สุธน_หิญ , ผู้อ่าน : 976 , 11:59:43 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ลุงตุ่ย , hayyana โหวตเรื่องนี้

เมื่อมีคนรวยขึ้นจากการเก็งกำไรที่ดิน ก็ย่อมมีคนที่จนลงทั้งที่เขาไม่ได้ร่วมกิจกรรมการเก็งกำไรที่ดินด้วย เพราะความยากจนของเขานั้นเอง และคนที่ยากจนก็มีมากที่ยากจนกันต่อไปถึงลูกหลานเหลน เพราะความไม่มีที่ดินในครอบครอง.

สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวันผิดกับเมืองไทยเพราะเขาเก็บภาษีที่ดินสูงหรือรัฐเป็นเจ้าของที่ดินเองอยู่มากและจัดการเรื่องที่ดินตามหลักธรรมาภิบาลใช่ไหมครับ แต่ของเรา - ภาษีที่ควรเสียมากที่สุดแต่รัฐกลับเก็บน้อยมากคือภาษีที่ดิน ทั้งที่มนุษย์ไม่ได้ผลิตที่ดินขึ้นมา และราคาหรือค่าเช่าที่ดินก็มิใช่มนุษย์แต่ละคนทำให้เกิด เช่นที่ดินที่มีราคาสูงเพราะอยู่กลางเมือง หรือมีรถไฟฟ้าผ่าน ต่อไปก็จะมีรถไฟความเร็วสูงผ่าน ไม่ว่าจะเกิดโครงสร้างพื้นฐานสิ่งอำนวยความสะดวกสบายรวดเร็วปลอดภัยอะไรขึ้นมา ที่ดินก็มีราคาสูงขึ้นๆ.

ภาษีที่ดินต่ำทำให้เกิดการกักตุนที่ดิน ที่ดินที่ใช้ประโยชน์ตามควรมีแค่ 30% นั่นคือส่วนที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์มีมากกว่าเกินสองเท่า แสดงว่าเจ้าของที่ดินได้กีดกั้นการทำประโยชน์ รวมทั้งการผลิต ลงเหลือไม่ถึง 1 ใน 3 ซึ่งการผลิตที่น้อยมากเช่นนี้ได้ทำให้ผลผลิตและความเจริญของชาติต่ำ มีการจ้างงานน้อยมาก คนงานก็ต้องง้อนายทุนผู้จ้างมาก ต้องแย่งกันหางานทำ ค่าแรงก็จะถูกกดต่ำ ไม่ว่าจะกำหนดค่าจ้างขั้นต่ำไว้เท่าไร. 

ส่วนการลงแรงลงทุนก่อผลผลิตแล้วเอามาแลกเปลี่ยนกันตามความพอใจ เป็นผลดีแก่ทั้งสองฝ่าย เป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอย่างมาก กลับเก็บภาษีแรง ไม่ว่าจะเป็นภาษีเงินได้หรือภาษีมูลค่าเพิ่ม ทำให้ของแพง ค่าแรงต่ำ ผู้ลงทุนเองก็ได้รับผลตอบแทนลดลง ผู้ที่ได้ค่าจ้างเงินเดือนต่ำก็ยากจนมากขึ้น. 

ภาษีที่ควรเก็บเพิ่มคือภาษีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติหมดเปลืองไปและภาษีหรือค่าปรับการทำความเสียหายแก่สิ่งแวดล้อม เพื่อรักษาให้โลกเป็นที่อยู่อาศัยได้ยืนนานต่อไป

ผมไม่โทษคนเก็งกำไรที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติ แต่โทษระบบภาษีของเราเอง และเราควรจะช่วยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อความอยู่ดีกินดีของส่วนรวมครับ.

รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น - -> อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่อสังหาฯ.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 23/06/2013 เวลา : 02.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

การไม่เก็บภาษีที่ดินเท่าค่าเช่าตามอัตราท้องตลาด หรือเก็บภาษีที่ดินต่ำไป ทำให้คนมีเงินยิ่งรวยขึ้นจากการกักตุนที่ดินไว้รอขายภายหลัง เป็นการกีดกั้นทำให้คนต้องหาที่พักอาศัยและที่ทำกินไกลออกไปจากชุมชน ทำให้ต้องเดินทางไกลขึ้นเสียเวลาเสียค่าใช้จ่ายในการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้ากัน และเกิดความไม่สะดวกไม่ปลอดภัย รัฐบาลเองก็ต้องจ่ายเงินสร้างโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ถนน ไฟฟ้า ประปา โรงพยาบาล สถานีตำรวจ ไกลออกไปด้วย เลยต้องเก็บภาษีเงินได้ ภาษีมูลค่าเพิ่มมากกว่าที่ควร เรื่องอย่างนี้มากกว่าละมังครับที่ทำให้เกิดการผิดฝาผิดตัว

คุณอริยทัศน์อาจดูเรื่อง ภาษีที่ยุติธรรมอย่างยิ่ง มีเหตุผล และ กระจายตัวอย่างชอบธรรม ที่ http://www.oknation.net/blog/utopiathai/2011/02/15 ก็ได้ ซึ่งเป็นความเห็นจากประสบการณ์ของท่านซุนยัตเซ็นในเมืองจีนเองครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ลุงตุ่ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อริยทัศน์ วันที่ : 22/06/2013 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

ภาษีที่ดิน เป็นความเข้าใจของสังคมข้อหนึ่งที่ผิดทาง

เมืองไทย ภาษีที่ดินถูก เพราะพื้นฐานคิดจากที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม แต่น่าสเสียดายที่บ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แต่ผู้ดูแลเรื่องที่ดิน กลับเชื่องช้า ที่ดินที่จึงไม่ถูกจัดการให้เหมาะสม ที่นา ที่ลุ่่ม จึงกลายเป็นนิคมอุตสาหกรรม เพราะการปรับดิน การก่อสร้าง หรือการวางสาธารณูปการ ทำได้ง่ายกว่า ต้นทุนถูกกว่า
กับทีดินเพื่อการเพาะปลูก ถูกนำมาใช้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัย เป็นแหล่งการค้า ทำให้มูลค่าที่ดิน ผิดฝาผิดตัว..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]