• vakin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-29
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 16592
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
เวคิน
ไร้สังกัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vakin
วันจันทร์ ที่ 24 กันยายน 2550
Posted by vakin , ผู้อ่าน : 1058 , 15:38:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากมองบ้านเมืองย้อนกลับในช่วง 5-6 ปี เป็นช่วงเวลาที่อยู่ในภาวะสุญญากาศ   สุญนิยมสุญญากาศ เป็นช่วงเวลาที่ไร้บรรยากาศทางการเมืองไร้ตัวตนของผู้นำบริหารบ้านเมืองสุญนิยม เป็นช่วงเวลาที่สังคมได้ถูกกลืนกินด้วยความเชื่อที่ว่าความเจริญก้าวหน้าจะเกิดขึ้นได้โดยการทำลายสังคมเดิมให้สูญสิ้นไปในช่วงเวลาที่ผู้คนตกอยู่ในสภาวะไร้ความแน่นอน  อย่าเห็นเป็นเรื่องปกติประวัติศาสตร์ย่อมซ้ำรอย ซ้ำไปซ้ำมาถ้ายังจำได้ ช่วง พ.ศ. ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 กันยายน 2550
Posted by vakin , ผู้อ่าน : 792 , 15:02:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"แนวคิดสำหรับศตวรรษที่ 21 นักการเมืองควรเป็นแบบไหนนั้น เรายังไม่ได้เตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ปี 2000เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆเลย…  ปัญหาของเราคือนักการเมืองที่เข้ามาชุดไหนก็ใช้เวลาแก้ปัญหาปัจจุบัน มากกว่าการวางรากฐานสู่อนาคต เติบโตจากฐานก่อน ไม่มองไปข้างหน้า... พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวในการบรรยายพิเศษเรื่อง"บทบาทนักการเมือง  ในศตวรรษที่ 21" ระหว่างการสัมมนานักการเมือง ณ โรงแรมโบนันซ่าคอนโดเทล จ.นครราชสีมา เ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 กันยายน 2550
Posted by vakin , ผู้อ่าน : 760 , 09:47:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวลาล่วงผ่านนานวัน       จนมิอาจรอจึงตัดสินใจเขียนถึงเธออีกสักฉบับจะอ่านก็อ่าน  จะตอบก็ตอบไม่สนใจ ก็ไม่เป็นไรก็บอกไว้แล้ว นี่เป็นทางเลือกขึ้นอยู่กับว่าเธอจะเลือก สวรรค์ หรือ นรก สวรรค์ คือ ความสุข   นรก คือ ทุกข์ทรมานเลือกเอาแล้วกัน     แต่อยากบอกไว้ว่าไม่มีเส้นใด ๆ ที่สามารถปิดกั้นระหว่างสวรรค์กับนรกได้เพราะจะทุกข์หรือสุข มันอยู่ที่ใจเธอกำลังคิดอะไร  ก็ที่เรียกว่าคิดในใจและเก็บไว้ในใจนั่นแหละในใจคนไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 กันยายน 2550
Posted by vakin , ผู้อ่าน : 761 , 08:10:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่โพสเรื่องนี้ ความชัดเจนเรื่องตัวบุคคลที่จะได้รับการคัดเลือกเป็น ผบ.ทบ.ใหม่คงเกิดขึ้นมากแล้วแต่อยากให้สนใจที่กระบวนการ ขั้นตอน และวิธีพิจารณามากกว่าซึ่งคนโดยทั่วไปไม่สนใจ เพราะยังยึดติดกับวังวนและภาพในอดีตข่าวไม่นำเสนอ เพราะมันขายไม่ได้ ไม่เร้าใจชาวบ้าน ร้านกาแฟซึ่งมันก็จริง  ต้องยอมรับ ทุกครั้งที่เปลี่ยนแผ่นดิน แผ่นน้ำ แผ่นฟ้าย่อมมีวงนอกวงในเสมอ     เพราะอะไร ???การเลือกให้ใคร ทำอะไร ในภารกิจใด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 กันยายน 2550
Posted by vakin , ผู้อ่าน : 715 , 08:42:56 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้ค้างไว้ในตอนแรกว่า สิ่งสำคัญที่ผบ.เหล่าทัพ คนเดิม จะพิจารณาคัดเลือก ผบ.เหล่าทัพ คนใหม่ขึ้นมาเป็น ผู้นำทหาร คือ คุณธรรม จริยธรรม และภาวะผู้นำทั้งในอดีตและปัจจุบัน ขอเน้นว่า อดีต จนถึง ปัจจุบันไม่มีใครสามารถล่วงรู้อนาคต แต่เรื่องราวในอดีตจนถึงปัจจุบัน สามารถทำนายได้ แม้ ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงแล้วทำไมการเลือกคนที่จะมาเป็น “ผู้นำทหาร”จึงต่างจากการเลือก “ผู้บริหาร”ว่ากันง่าย ๆ ก็เพราะว่าทหาร ต้องการทหารที่ม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 กันยายน 2550
Posted by vakin , ผู้อ่าน : 1062 , 11:42:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความน่าสนใจของเรื่องนี้มีอยู่ว่ามีผู้เสนอแนวความคิดการเลือก คัดสรร ผบ.ทบ.โดยอ้างอิงการบริหารองค์กรเอกชน/บริษัทใหญ่ ๆ เปรียบเทียบการแต่งตั้ง  CEO  บริษัทชั้นนำพยายามเสนอกระบวนการแต่งตั้ง ผบ.ทบ. ต่าง ๆ นานาเป็นประเด็นที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย สำหรับคนทั่วไปคนทั่วไปในที่นี้ล้วนเป็นคนเดิม ๆ ที่คุ้นเคยคุ้นเคยกับการนำเสนอเรื่องราวที่เป็นผลพวงจากวิกฤตการเมืองก่อนไปถึงจุดที่เป็นประเด็น ขอทำความเข้าใจกับคำว่า ผู้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 31 สิงหาคม 2550
Posted by vakin , ผู้อ่าน : 621 , 13:55:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถึง… เธอร้อยโทหญิง(ฉบับที่ 2)การไม่ตอบจดหมายฉบับแรกยิ่งทำให้เรื่องราวที่ได้รับรู้มามีเงื่อนงำ หึหึหึขอบอกเธอด้วยความจริงใจว่าณ ที่นี้มีแต่ความจริงใจ ไร้เงื่อนไข และพร้อมเป็นประตูให้เธอออกมาแสดงความในใจและความฝัน เมื่อวานเย็นมีเวลาไปทักทายพรรคพวกเก่า ๆ เรื่องราวของเธอยังอยู่ในวงสนทนาเหมือนเดิม เธอยังถูกรังแก ย่ำยีทั้งคำพูดและความคิดขอเล่าให้เธอฟัง    1845 น.   ม้านั่งริมเขื่อน ฝนปรายพอเปียกเล็กน้อย ช่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 สิงหาคม 2550
Posted by vakin , ผู้อ่าน : 843 , 09:21:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนอื่นต้องขอสารภาพตามตรงว่าเคยประทับใจในท่วงท่าของเธอยามเมื่ออยู่ตรงหน้ารู้สึกโหยหายามเมื่อเธอหายไป รู้สึกตกใจที่มาวันหนึ่งเธอก็กลับมาทั้งน้ำตา บอกให้สังคมรับรู้ว่าเธอถูกรังแกและเรื่องราวของเธอก็ถูกขุดคุ้ยหาความจริง ยิ่งถูกคุ้ยยิ่งไม่คุ้มเปลืองตัวจริง ๆ นะเธอเธอกำลังจุดประเด็นอะไรหรือ ?  เนื้อหาของหนังสือ หรือ สิ่งที่เธอพยายามเสนอถ้าเป็นเนื้อหาของหนังสือ  ขอบอกว่าเธอสอบไม่ผ่านนะเพราะอะไร? เคยดูเธอเ....

อ่านต่อ


/1