*/
  • วนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noi_build@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 341570
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
เพลงโปรด

เทียนน้อย โดยวง ฆราวาส

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 12 เมษายน 2551
Posted by วนา , ผู้อ่าน : 2300 , 23:52:06 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในฐานะที่เป็นนักเรียนประวัติศาสตร์ บางครั้งเราก็ไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย แต่บางครั้งหากประวัติศาสตร์ดี ๆ จะซ้ำรอยบ้างก็คงจะดีไม่น้อย จึงอยากจะแบ่งปันเกร็ดความรู้เรื่องราวในประวัติศาสตร์ของพระมหากษัตริย์ของไทยเราพระองค์หนึ่ง ซึ่งให้ความสำคัญกับพระศาสนาเป็นอย่างยิ่ง เราอาจจะรู้จักพระองค์ท่านในฐานะนักรบที่เก่งกาจ แต่จะมีคนไทยซักกี่มากน้อยที่จะรู้ว่าพระองค์นั้น เป็นนักปฏิบัติธรรมที่ยิ่งใหญ่

"สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช" ชาวไทยทุกคนที่ผ่านการศึกษาขั้นพื้นฐานมา ก็คงจะทราบดีว่าพระองค์มีพระกรุณาธิคุณเอนกอนันต์มากมายขนาดไหนกับชาติไทยของเรา จากบทเรียนที่เราได้ถูกสั่งสอนอบรมกันมาตามแนวคิดประวัติศาสตร์ชาตินิยม พระองค์ในฐานะผู้ที่กอบกู้เอกราชของชาติไทยกลับคืนมาจากเงื้อมมือของฝ่ายตรงข้ามของเราในยุคสมัยนั้น นั่นคือพม่า จากเหตุการณ์คราวเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 เมื่อพ.ศ. 2310

เราทราบกันดีว่า กรุงศรีอยุธยาถูกเผาทำลายวอดวายอย่างสิ้นซาก จากฝ่ายตรงข้าม เกิดความเดือดร้อนเสียหายไปทุกหย่อมหญ้า ทุกอย่างถูกเผาทำลายจนหมดสิ้น ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือนราษฎรและศาสนจักรไม่ว่าจะเป็นปูชนียสถาน พระไตรปิฎก พระธรรมคัมภีร์ต่าง ๆ ถูกเผาทำลาย ไม่เหลือซาก รวมทั้งพระสงฆ์องค์เจ้า ต่างกระจัดกระจายหนีหาย บางส่วนก็ถูกฆ่าตาย บางส่วนก็ถูกกวาดต้อนไปเป็นเชลย แต่ใครจะรู้บ้างว่า ส่วนหนึ่งของความล่มสลายของอยุธยาเกิดจากคนไทยด้วยกันเอง คนไทยที่ทรยศต่อชาติ คนไทยที่ไร้ซึ่งศีลธรรมจรรยา คนไทยที่คิดถึงแต่ประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าส่วนรวม จากสงครามครั้งนั้น ใครจะรู้ว่าว่า ท่ามกลางซากปรักหักพังของอยุธยา คนบางกลุ่มร่ำรวยมหาศาลขึ้นมาจากกองซากศพ คนที่รู้ว่าอาณาจักรกำลังล่ม จึงเตรียมพร้อมจัดแจงหาที่ หาทางฝังสมบัติของตนเอง เพื่อที่ว่า เมื่อสงครามสิ้นสุดลงก็จะกลับมาขุดหาทรัพย์เหล่านั้นไว้ดำรงชีพ ซึ่งเขาเหล่านั้นก็ทำได้ และได้ทำจริง ๆ

เมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินสามารถกู้บ้านกู้เมืองจนมีหลักแหล่งของราชธานีอยู่ที่เมืองธนบุรีแล้วนั้น พระองค์ก็เริ่มต้นฟื้นฟูประเทศ โดยทะนุบำรุงราษฎรที่อดอยากจากภัยสงคราม(ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์) สงเสริมให้เกิดการเกษตรกรรม เพื่อเป็นพื้นฐานให้ประชาชนสามารถดำรงชีพอยู่ได้ และสิ่งสำคัญที่ทรงกระทำควบคู่ไปกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจ นั่นคือการเร่งฟื้นฟูศาสนา ไปพร้อมกับการทำสงครามปราบปรามก๊กเหล่าต่าง ๆ ซึ่งต่างก็ตั้งตนเป็นใหญ่ ถึงแม้ว่าพระองค์จะคร่ำเคร่งอยู่แต่กับการศึกตลอดระยะเวลา 15 ปีแห่งการครองราชย์ แต่พระองค์ไม่เคยทรงละเลยที่จะจับงานด้านการศาสนา ทุกคราวที่พระองค์เสด็จไปทำศึกกับบรรดาชุมนุมตามหัวเมืองต่าง ๆ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยลงตัว พระองค์จะหันมาทำการจัดระเบียบเหล่าคณะสงฆ์ทันที

ทำไมพระองค์ทรงทำเช่นนั้น? นั่นเพราะพระองค์ทราบดีว่า ในภาวะที่ขวัญของพสกนิกรของพระองค์กระเจิดกระเจิงจากภัยสงคราม สิ่งเดียวที่จะเป็นเสาหลักให้บุคคลยึดเหนี่ยวได้นั้น คือพระพุทธศาสนา พระองค์พยายามเร่งฟื้นฟูศาสนาให้กลับคืนมาเหมือนครั้งกรุงศรีอยุธยายังรุ่งเรื่องอยู่ให้เร็วที่สุด โดยการพยายามจัดระเบียบคณะสงฆ์ที่กระจัดกระจายซัดเซพเนจรให้คืนกลับมา การสืบเสาะหาผู้นำคณะสงฆ์ การรวบรุวมพระไตรปิฎก การทำสมุดภาพไตรภูมิ การออกพระราชกำหนดศีลสิกขา รวมถึงบทพระราชนิพนธ์เรื่องลักษณะบุญ รวมถึงการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานของพระองค์เอง เพื่อเป็นแบบอย่างให้พสกนิกรของพระองค์ได้ยึดถือเป็นแบบอย่าง

นั่นเพราะ ในสมัยนั้น การนับถือพุทธศาสนาหมายถึง การยอมรับกฎเกณฑ์ของความสัมพันธ์ทางสังคม และทำให้คนในอาณาจักรมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน พระองค์ทรงพยายามไม่ให้คนส่วนใหญ่ในอาณาจักรนับถือศาสนาอื่น พร้อมกันนั้นก็ทรงพยายามจะสถาปนาอุดมการณ์ของอาณาจักรจากแนวความคิดทางพุทธศาสนา เพื่อเป็นหลักในการจัดระเบียบและควบคุมสังคม เพราะเนื่องจากว่ามีเหตุการณ์ที่แสดงให้เห็นว่าการไม่นับถือศาสนาพุทธ เป็นการปฏิเสธกฎเกณฑ์ของสังคม คือ กรณีขุนนางที่เข้ารีต(ศาสนาอื่น) ไม่ยอมเข้าร่วมในพระราชพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยา (ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ไม่ใช่ความเชื่อทางศาสนาพุทธ) ซึ่งถือเป็นพระราชพิธีที่สำคัญในการแสดงความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ ซึ่งก่อนหน้านี้พระองค์ก็พระราชทานเสรีภาพในการนับถือศาสนา แต่ต่อมา บาทหลวงเข้ารีตพยายามห้ามปราบชาวไทยปฏิบัติตามพิธีทางพุทธศาสนา ทำให้เกิดการขัดแย้งเกิดขึ้นระหว่างศาสนา

พระองค์ทรงใช้ศาสนากำหนดจริยธรรมของคนไทย โดยพยายามที่จะสั่งสอนอาณาประชาราษฎร์ของพระองค์ในประพฤติตนอยู่ในศีลธรรม ให้คนทุกคนได้รับรู้และปฏิบัติตนให้เป็นไปตามแนวทางของพุทธศาสนา นั่นคือ การทำดีได้พบกับความสุข การทำชั่วได้พบกับความทุกข์ ผู้ใดตั้งอยู่ในศีลและความเพียรพยายามในพระวินัย มากด้วยความอุตสาหะ จะพบกับหนทางสู่นิพพานในที่สุด ด้วยการสร้างสมุดภาพไตรภูมิโบราณ (อันผลงานอันเนื่องมาจากวรรณคดีสำคัญของชาติ เรื่อง ไตรภูมิกถา ซึ่งเป็นบทพระราชนิพนธ์ของสมเด็จพระมหาธรรมราชาลิไท ซึ่งทรงพระราชนิพนธ์ขึ้น เมื่อ พ.ศ. 1888) และการออกพระราชกำหนดว่าด้วยศีลสิกขา เพื่อกำหนดพระธรรมวินัยของพระสงฆ์ รวมทั้งการสอดแทรกหลักธรรมคำสอนผ่านบทพระราชนิพนธ์เรื่องรามเกียรติ์

จุดมุ่งหมายของการสร้างสมุดภาพไตรภูมิ ก็เพื่อจะสั่งสอนคนให้ประพฤติดีตามแนวคำสอนของพระพุทธศาสนา ให้ทราบถึงปรัชญาการดำรงชีวิตตามหลักธรรมในพระพุทธศาสนา โดยเน้นให้รู้จักกรรมที่ตนกระทำขึ้น และรู้จักกรรมที่จะส่งผลไปในทิศทางที่แตกต่างกัน 3 ประการ คือ ความสุข ความทุกข์ และความหลุดพ้นจากสุขและทุกข์นั้น สมุดภาพนี้จึงมีการพรรณนาสภาพของอบายภูมิของน่าสะพรึงกลัว พรรณนาความรื่นรมย์ในสุคติภูมิ และชี้ให้เห็นถึงการกระทำอันเป็นสาเหตุที่ทำให้สัตว์โลกทั้งหลายได้ไปเกิดในภูมิเหล่านั้นตามกฎแห่งกรรม โดยการเสนออุดมคติหรือจุดหมายปลายทางในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ใน 2 รูปแบบ คือ

1. ทางโลก สอนให้มนุษย์ประกอบแต่กรรมดี ได้รับผลดีตอบสนองในชาตินี้ และได้ไปเกิดในภพที่ดี เช่นการได้ไปเกิดในสวรรค์ หรือไปเกิดเป็นมนุษย์ในดินแดนที่น่ารื่นรมย์
2. ทางธรรม โดยมีพระนิพพานเป็นจุดหมายปลายทาง โดยเชื่อว่านิพพานเป็นความสุขนิรันดร์

ในจัดทำครั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้โปรดให้ดำเนินการจัดทำอย่างประณีตพิถีพิถันกวดขันเป็นพิเศษ โปรดให้ไปจัดทำในสำนักของสมเด็จพระสังฆราช เพื่อให้ทรงดูแลกำกับการเขียนภาพและการบรรยายภาพให้ถูกต้องเรียบร้อยตรงตามตำราทุกประการ ภาพที่ปรากฏออกมาจึงสวยงาม สมจริง

ทั้งนี้ก็เพื่อ ให้อาณาราษฎรของพระองค์มีจิตใจยึดมั่นในคุณงามความดี และมุ่งสร้างสันติสุขแก่สังคมตามทัศนคติและความเชื่อดั้งเดิม เพราะจากความล่มสลายของบ้านเมือง ทำให้ราษฎรตกอยู่ในสภาพอดอยาก โจรผู้ร้ายชุกชุม เกิดการปล้นฆ่ากันเพื่อแย่งชิงทรัพย์สิน อาหาร เพื่อการยังชีพ ประชาชนขาดศีลธรรมจรรยา พระสงฆ์ไม่อยู่ในศีลในธรรม ต่างหลบลี้หนภัยเพื่อเอาตัวรอด พระพุทธศาสนาเสื่อมลง เนื่องจากไม่มีใครมีแก่ใจที่จะศึกษาและใฝ่ใจในธรรมมะ

นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างศรัทธาให้เกิดแก่ประชาชนได้ทราบถึงสัจธรรมของคำสั่งสอนที่เป็นไปตามเหตุผล ผู้มีปัญญาตริตรองเมื่อเห็นแล้วจะเกิดการรู้แจ้งและมีศรัทธาเกิดขึ้นอย่างมั่นคง ให้เห็นคุณและโทษของการกระทำใด ๆ ก็ตาม

การพยายามรวบรวมความเป็นปึกแผ่นของศาสนจักรขึ้นมาของพระองค์นั้น เกิดขึ้นเป็นแนวคิดเดียวกับการกวาดต้อนผู้คนเพื่อรวบรวมความเป็นอาณาจักรขึ้นมาให้เป็นปึกแผ่นเช่นกัน การทำศาสนาเป็นสถาบันหลักของสังคมรองจากสถาบันกษัตริย์ และเป็นสถาบันที่ค้ำจุนสถาบันกษัตริย์มาตั้งแต่ครั้งอดีตนั้น ทำให้สมเด็จพระเจ้าตากสินทรงเห็นความสำคัญเป็นอย่างมาก การเลี้ยงดูราษฎรให้อยู่รอดด้วยทรัพย์นั้น ไม่เพียงพอที่จะยึดเหนี่ยวจิตใจที่ขวัญแตกกระเจิงของประชาชนให้รวมเป็นหนึ่งได้ จึงต้องอาศัยศาสนาเข้ามาเป็นเครื่องมือในการจัดระบบของสังคม ยิ่งสถาบันศาสนาเข้มแข็งมั่นคงมากเท่าไหร่ ย่อมแสดงถึงศักยภาพของชาติมากเท่านั้น


พระราชปรารถนา และพระราชปรารภถึงน้ำพระทัยของสมเด็จพระเจ้าตากสิน ปรากฏในคำจารึกในศาลสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี วัดอรุณราชวราราม ธนบุรี ความว่า

"อันตัวพ่อ ชื่อว่า พระยาตาก
ทนทุกข์ยาก กู้ชาติ พระศาสนา
ถวายแผ่นดิน ให้เป็น พุทธบูชา
แด่ศาสนา สมณะ พระพุทธโคดม
ให้ยืนยง คงถ้วน ห้าพันปี
สมณะพราหมณ์ชี ปฏิบัติ ให้พอสม
เจริญสมถะ วิปัสสนา พ่อชื่นชม
ถวายบังคม รอยบาท พระศาสดา
คิดถึงพ่อ พ่ออยู่ คู่กับเจ้า
ชาติของเรา คงอยู่ คู่พระศาสนา
พระพุทธศาสนา อยู่ยง คู่องค์กษัตรา
พระศาสดา ฝากไว้ ให้คู่กัน

โดย วนา  ๒๑ กันยายน ๒๕๔๘ ลงครั้งแรกใน prajan.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 13/04/2008 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ทรงพระเจริญ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน