*/
  • วนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noi_build@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 344999
  • จำนวนผู้โหวต : 120
  • ส่ง msg :
  • โหวต 120 คน
เพลงโปรด

เทียนน้อย โดยวง ฆราวาส

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 19 เมษายน 2551
Posted by วนา , ผู้อ่าน : 1396 , 23:53:40 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกไว้เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2551 วันที่สภาวะของจิตใจตกต่ำสุด ๆ

โบราณว่าไว้ อยู่หลายคนให้ระวังคำพูด อยู่คนเดียวให้ระวังความคิด ต้องยอมรับว่าภูมิปัญญาคนโบราณนั้น เฉียบคมและไม่ธรรมดาจริง ๆ

เมื่อคืนนี้ข้าพเจ้าได้เข้าไปทำงานตัดต่อรายการเพื่อออกอากาศทางช่อง 5 อันเป็นกิจวัตรของหลาย ๆ เดือนที่ผ่านมา หลังจากเสียงที่หายไปเนื่องจากอาการเส้นเสียงอักเสบเริ่มกลับคืนมาบ้างแล้ว งานเสร็จประมาณ ห้าทุ่มกว่า ๆ ฝนกำลังตกพรำ ๆ ได้ใจ หลังจากส่งน้องที่ร่วมงานกันที่หอพักแถวรามคำแหงแล้ว ข้าพเจ้าตั้งหน้าตั้งตาขับรถกลับบ้านที่นนทบุรี

ระหว่างทางฝนตกพรำ ๆ ถึงตกหนักมาตลอดทาง สำหรับคนสายตาสั้นอย่างข้าพเจ้า การขับรถกลางคืน บวกการใช้สายตาในเวลาเที่ยงคืนอย่างนี้ ทำให้ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นอย่างมาก

อากาศภายนอกเย็นฉ่ำน่านอน เมื่อยามฝนตกคนเรามักเกิดอารมณ์เหงา เศร้า ได้โดยไม่รู้ตัว ข้าพเจ้าก็เช่นกัน ตัวขับรถไป ปล่อยใจไหลลื่นไปกับเพลงบรรเลงที่เปิดเบา ๆ ไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา (ความจริงแล้วมันไม่ได้แก้เหงา ตรงกันข้ามเพลงบางเพลงก่อให้เกิดอารมณ์เศร้ามากขึ้น จงเลือกเปิดโดยใช้วิจารณญาณ)

ข้าพเจ้าไม่รู้ว่าระยะทางจากรามคำแหงถึงบางใหญ่มีความยาวเท่าไหร่ ขับรถไป ก็นั่งคิดไป นี่ฉันมาทำอะไรอยู่กลางถนนดึก ๆ ดื่น ๆ คนเดียวอย่างนี้ เวลานี้ควรจะนอนอย่างสุโขสโมสรอยู่ภายใต้ผ้าห่มอันอบอุ่นไม่ใช่หรือ

อ้อ! ฉันไปสร้างบุญมา ใช่หรือไม่ งานบุญของคนบาป ทำบุญแล้วใจต้องเบิกบานสิ ทำไมถึงได้รู้สึกซึมเศร้า เหงาลึกอย่างนี้ ความรู้สึกเหมือนอยู่คนเดียวบนโลกเส็งเคร็งใบนี้ ณ ตอนนั้น (ฟุ้งซ่านครั้งที่ 1)

เมื่อตอนบ่าย พี่สาวโทรมาขอเงินบอกว่า แม่เจ็บออด ๆ แอด ๆ นี่กระมังเป็นสาเหตุหนึ่งของความว้าเหว่ ในไม่ช้าแม่คงจะต้องละสังขารตามพ่อไปอีกคนเสียละมัง คงต้องเริ่มทำใจเสียแต่เนิ่น ๆ แล้ว

ข้าพเจ้าขับรถตามสัญชาตญาณมากกว่าสติ (ไม่ดีเลย เพื่อน ๆ ห้ามเอาเยี่ยงอย่างเด็ดขาด) ความซึมเศร้ายังไม่จางหาย กลับทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ มองเห็นขอบทางข้างถนน ใจนึกอยากขับรถเข้าไปอัดมันให้รู้แล้วรู้รอดไป จบชีวิตงี่เง่านี้สักทีดีไหม (ฟุ้งซ่านครั้งที่ 2)

เมื่อขาดสติ ปัญญาย่อมไม่เกิด เสียงบีบแตรด้านหลังทำให้สติกลับมาอยู่กับเนื้อกับตัวอีกครั้ง นี่เรากำลังจะทำอะไร ความตายมีแต่สร้างปัญหา ไม่เคยช่วยแก้ปัญหาให้กับใคร

คิดดู หากเราตายไป ปัญหาจบลงที่เราใช่หรือไม่ เปล่าเลย คนที่อยู่ข้างหลังต่างหากจะต้องรับปัญหานี้ต่อไป และน่าจะมากกว่าที่ตัวเรารับไว้เองจริงมั๊ย ไหนจะค่าทำศพ ค่าซ่อมรถ ที่ยังจะต้องผ่อนอีกยาวนาน ไหนจะไม่มีรถใช้ชั่วคราว สารพัดสารพันปัญหาที่จะเกิดตามมาหากไม่มีเราในโลกใบนี้แล้ว จริงอยู่เราไม่รับรู้อะไรแล้ว ใครจะรับปัญหาก็ช่าง แต่มันเป็นความคิดที่เห็นแก่ตัวสุดสุด  โอเค คิดได้ดังนี้ ไม่ตายก็ได้วะ

แม้รถจะไม่ติดเลยระหว่างทาง ติดบ้างก็ตรงไฟแดง แต่ระยะทางจากรามคำแหงถึงบางใหญ่ คงจะไกลโขอยู่ เพราะกินเวลาเป็นชั่วโมง กว่าจะถึงบ้าน จนรถเลี้ยวเข้าหมู่บ้านนั่นแหล่ะ ถึงได้รู้ตัวว่าอ้อ ใกล้ถึงแล้ว ในที่สุดฉันก็กลับถึงบ้านซะที

กลับถึงบ้านประมาณเที่ยงคืนกว่าเกือบ ๆ ตีหนึ่ง วิ่งตึก ๆ ฝ่าสายฝนลงไปเปิดประตูบ้าน เปียกมะล่อกมะแล่ก คนที่อยู่ในบ้านเดินมาเปิดประตูให้แล้วเดินจากไปเข้าห้องนอนอย่างเงียบเชียบ

หลาย ๆ คนบอกว่า ทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป ก่อนหน้านั้นฉันก็เคยคิดแบบนี้ แต่ความเป็นจริงแล้ว

การที่ ทำดีแล้วไม่ได้ดี นั่นเป็นเพราะ เรายังทำดีไม่มากพอ เพราะงั้น จงทำต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ดี (คิดได้อย่างนี้ค่อยสบายใจหน่อย)

การที่ ทำชั่วแล้วได้ดี นั่นเพราะเขากำลังกินความดีที่เคยสั่งสมมาในชาติก่อน ซึ่งมันจะหมดลงไปในไม่ช้า (เชื่อสิ) แล้วหลังจากนี้ความชั่วที่สะสมในชาตินี้ ถึงจะแตกหน่อออกผล

การเป็นคนดีว่ายากแล้ว แต่การทำความดีนั้นยากยิ่งกว่า

ความคิดนี้เป็นของเมื่อคืนนั้นล้วน ๆ (จริง ๆ นะ)

เพราะงั้น อย่าอยู่คนเดียว


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนสวย วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

สวัสดีค่ะคุณวนา..ขับรถไกลอย่างนี้ ต้องมีสติกำกับจริงๆค่ะ
คนสวยมาเป็นกำลังใจนะคะ...
หลวงพี่ท่านสอนคนสวยไว้ว่า......
อยู่คนเดียวให้ระวังความคิด....อยู่ร่วมมิตรให้ระวังวาจา....ค่ะ คุณวนา........

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กันเอง วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guneng

อย่า
อยู่
อย่าง
อยาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
mlovej วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/funkygirl

น่าจะหาคนนั่งไปเป็นเพื่อนนะค่ะ

กลางคืน อันตราย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน