*/
  • วนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noi_build@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 343105
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
เพลงโปรด

เทียนน้อย โดยวง ฆราวาส

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน 2551
Posted by วนา , ผู้อ่าน : 2708 , 11:34:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้าพเจ้าเห็นข่าวหน้าหนึ่งของวันนี้ก็รู้สึกสลดใจเหลือเกิน ที่ชายหนุ่มอายุ 30 ปี มีพาหนะขับขี่เป็นรถเบนซ์ เปิดฉากบู๊กันกลางถนนกับคุณปู่อดีตราชนาวีไทย วัย 74 ปี ผู้มีพาหนะขับขี่ยี่ห้อวอลโว่ (ทุกชีวิตปลอดภัยในวอลโว่) ฝ่ายสูงอายุควงมีด ขณะที่ผู้อ่อนวัยกว่า ควงปืน ท่ามกลางสายตานับร้อยคู่ที่มองดูอย่างไม่รู้จะทำอย่างไรดี ในที่สุดก็มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้....นี่คือชะตากรรมของชีวิตคนในสังคมระบบทุนนิยม

วันนี้ข้าพเจ้าอยากจะเล่าเรื่องของ ชาร์ลี แชปลิน นักแสดงตลกใบ้ ขวัญใจของข้าพเจ้าในวัยเยาว์ แม้ความทรงจำในเนื้อหาของภาพยนตร์ที่ชาร์ลีเคยแสดงจะลางเลือน แต่ข้าพเจ้ายังตรึงใจเด่นชัดกับท่าเดินอันเป็นเอกลักษณ์ของเขานั้น "คนจรจัดผู้น่ารัก" สวมหมวกใบเล็ก เสื้อรัดรูป กางเกงใหญ่เทอะทะ เดินโดกเดกด้วยรองเท้าคู่โตพร้อมไม้เท้าคู่ชีพ

ชาร์ลี อัจฉริยบุคคลร่วมยุคสมัยเดียวกันกับมหาบุรุษเช่น คานธี และนักวิทยาศาสตร์เอกของโลก ไอน์สไตน์ และจอมเผด็จการโลกไม่ลืม "ฮิตเลอร์"

ชีวิตในวัยเด็กของชาร์ลีเต็มไปด้วยความทุกข์ยาก  เขาและแม่เข้าออกสถานสงเคราะห์เด็กอนาถาครั้งแล้วครั้งเล่า ซ้ำร้ายต่อมาแม่ผู้เป็นนักแสดงของเขา ต้องประสบชะตากรรมถึงขั้นวิกลจริต ชาร์ลีรู้จักการแสดงครั้งแรกก็จากแม่ของเขานั่นเอง ต่อมาเมื่อเขาเติบใหญ่ขึ้น มีโอกาสสร้างภาพยนตร์ของตนเอง เขาก็สร้างภาพยนตร์ที่เน้นเนื้อหาเปิดโปงระบบสังคมอันเลวร้าย และเปิดโปงความกะล่อนของมนุษย์บางจำพวกไปทั่วสังคมอเมริกัน.......................

ในยุคนั้น เป็นยุคอุตสาหกรรมใหม่ที่เรียกว่า "นิค" แต่ใครจะมองมนุษย์ในสังคมยุคนั้นได้ลึกซึ้งได้เท่าชาร์ลี................ชาร์ลี แชปลินมองภาพสังคมอุตสาหกรรมด้วยสาตาของนักมนุษยธรรม เขาได้ร้องเตือนให้มนุษย์ตระหนักถึงคุณค่าความเป็นมนุษย์ และให้ระวังการทำลายคุณค่ามนุษย์ในสังคมอุตสาหกรรมผ่านภาพยนตร์ที่เขาสร้างขึ้น

ในภาพยนตร์เรื่องหนึ่งของชาร์ลี (Modern Time) เขาเปิดฉากด้วยนาฬิกา นาฬิกาคือสัญลักษณ์ง่าย ๆ บ่งบอกถึงกาลเวลา เคลื่อนคล้อยไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงแห่งสรรพสิ่ง สังคมหนึ่งเปลี่ยนไปสู่สังคมหนึ่งก็ด้วยเงื่อนไขของเวลา แล้วชาร์ลีก็ตัดภาพนาฬิกาออกไป ภาพที่ปรากฏต่อมาคือ สัตว์ฝูงหนึ่ง ภาพฝูงสัตว์ถูกซ้อนทับด้วยภาพฝูงชนคลาคล่ำย่ำตรงสู่ประตูโรงงาน

ชาร์ลีกำลังพูดถึงวิถีการผลิตในระบบทุนนิยม ภายใต้เงื่อนไขการทำงานของเครื่องจักร ผลักดันให้คนต้องหลั่งไหลสู่ที่ทำงานตามกำหนดแห่งเวลา.............วัฒนธรรมของคนก็แปรเปลี่ยนเป็น......วัฒนธรรมฝูงสัตว์....ทุก ๆ เช้าฝูงรถยนต์จะหลั่งไหลออกจากบ้านมุ่งสู่ที่หมาย ฝูงรถต่าง ๆ นั้นเป็นผลิตภัณฑ์จากยุโรปบ้าง ญี่ปุ่นบ้าง สุดแต่รสนิยมของผู้ขับขี่..................

ผ่านมาแล้วกว่า 70 ปี สิ่งที่ชาร์ลี พยายามจะบอกชาวโลก ประจักษ์ชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ แต่ไม่มีใครสนใจและคิดจะแก้ไข พิษจากสังคมในระบบเศรษฐกิจทุนนิยม สร้างมนุษย์ให้กลายเป็นเครื่องจักรกลขึ้นเรื่อย ๆ คุณค่าในความเป็นมนุษย์ลดน้อยถอยลงทุกที ข้าพเจ้ายังไม่เคยเห็นสัตว์ตัวใดมีจิตใจเหี้ยมโหด นอกจากสัตว์ที่ได้ชื่อว่า "คน" ..............

วิถีชีวิตที่ดำเนินไปควรมีอิสระและงดงาม แต่เรากำลังสูญเสียวิถีทางเช่นนั้น
ความโลภวางยาพิษดวงวิญญาณของมนุษย์ กีดขวาง ล้อมกรอบโลกของเราไว้ด้วยความเกลียด
ก้าวนำเราทั้งมวลไปสู่ความทุกข์ทรมาน
เราเร่งอัตราการพัฒนา แต่เราปิดประตูขังตัวเอง
เครื่องจักรให้ความมั่นคง แต่กลับทอดทิ้งสิ่งที่เราต้องการ
ความรู้ทำให้เรากลายเป็นคนชอบถากถาง
ความฉลาดของเราทำให้เรากลายเป็นคนแข็งกระด้างและไร้ความเมตตา
เรา "คิด" มากเกินไป แต่ "รู้สึก" เพียงนิดเดียว

ณ เวลานี้

เราต้องการมนุษยธรรมมากกว่าเครื่องจักร
เราต้องการความเมตตาและความอ่อนโยนมากกว่าความฉลาด
ปราศจากคุณธรรมที่ว่ามานี้ ชีวิตจะเดินทางไปสู่ความรุนแรงและมวลมนุษย์จะพากันสูญสลาย............The Great Dictator ของชาร์ลี แชปลิน

เนื้อหาบางส่วนจากหนังสือ "ชาร์ลี แชปลิน : ความรุ่งโรจนแห่งยุคสมัย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงอ้วน วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 23.54 น.


นั่นเป็นก้าวย่างของ ทุนนิยม
แต่ทุกวันนี้ เป็น ทุนนิยมเสรี มันยิ่งร้ายกว่า
"อำนาจและผลประโยนช์"อยู่เหนือสิ่งอื่นใด
ที่บ้านเมืองวุ่นวายทุกวันนี้....
ไม่เหลือแล้ว คุณธรรม จริยธรรม
ผู้ฉลาดกว่า เก่งกว่า แข็งแรงกว่า มีโอกาสมากกว่า
มันกลับไปเป็น สัตว์
หยุดเถอะ คำว่า "พัฒนา ล้ำยุค ไฮเทค"
ยิ่ง "พัฒนา คนยิ่ง วิบัติ "
เราเร่งพัฒนา กอบโกย สูบเอา ทรัพยากรธรรมชาติ
วันนี้เรากำลังจะได้รับผลกรรม......โลกร้อน !

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Jui วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

เขาเป็นคนเก่งครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


อ้าว....หมายถึงชาลี แชปปลิ้น จริงๆหรือครับ....

คิดว่าเป็นมุกหมายถึงทีมโบว์ลิ่ง "ชาลีแชปปลิ้น" ที่เขาจะแข่งขันเสียอีก......

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
mookie วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

รู้จักเค๊าน้อยมากเลยอ่ะฮะ....

คุณวนา ถ่ายทอดจนอยากต้องไปทำความรู้จักเพิ่มเติม...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน