*/
  • วนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noi_build@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 343105
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
เพลงโปรด

เทียนน้อย โดยวง ฆราวาส

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 28 เมษายน 2551
Posted by วนา , ผู้อ่าน : 1389 , 17:33:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉันเปิดบันทึกเรื่องนี้เมื่อวันจันทร์ที่ 7 เมษายน 2551 วันหยุดชดเชยวันจักรี

อย่า...งงกับการส่งบันทึกขึ้น blog กลับหัวกลับหางอย่างนี้เลยนะคะ ทุกอย่างปราศจากเงื่อนไขค่ะ...อย่าสงสัยว่า ทำไม ถึง โพสวันที่ 8 ก่อนวันที่ 7 ...เพราะว่ามันไม่มีเหตุผลใดใดรองรับ

ฉันเริ่มลงมือเขียนบันทึกเมื่อเวลาที่เลิกกิจกรรมการอบรม (ครูรากแก้ว) แล้วในตอนบ่าย วันนี้ฉันได้พบ กวี ศิลปิน ที่มากฝีมือและประสบการณ์หลายคนด้วยกัน...ฉันบอกได้คำเดียวว่า...ชักจะหลงใหลบทกวีเข้าบ้างแล้วซี!!

หากวันนี้ครูกานท์จะให้ทุกคนต้องเลือกอ่านบทกวี ฉันคงไม่มีบทกวีที่เป็นของตัวเอง เพราะฝีมือการแต่งกวี (ห่วยจัด) แต่ฉันจะเลือกอ่านบทกวีที่ตัวเองชอบ ฉันก็จะขอเลือกบทกวีบทนี้ มาอ่านและบันทึกไว้ จะว่าไปแล้ว สำหรับนักเขียนคนนี้ ฉันก็ชอบทั้งกวีและเรื่องสั้นของเธอทุกเรื่องนั่นแหล่ะค่ะ

บินไกล ฝ่าโลกีย์
สู่วิถีที่สัมมา
อ่อนน้อมถ่อมอัตตา
โต้คลื่นคลั่ง สังคมคม

      กระแสกิเลสกล้า
      กลับทายท้าให้อดทน
      จริงใจไม่จำนน
      จะบินไปให้ถึงดาว....โดย อิสรา

เมื่อวานนี้ฉันปวดหัวมาก อาจจะเป็นเพราะโดนฝน เกือบตลอดเวลาที่ทำครัว แต่ก็พยายามให้ร่างกายบำบัดตัวเอง ไม่ยอมกินยาแก้ปวด เช้านี้จึงตื่นมาด้วยสมองที่ไม่ค่อยปลอดโปร่งนักงงง

อาการปวดหัวลดลงบ้างแล้ว...กิจกรรมช่วงเช้าก็เหมือนเมื่อวาน คือ การท่องบทกวีแทนการสวดมนต์ตอนเช้ามืด ซึ่งฉันเห็นว่าเป็นการฝึกสมาธิที่ดีมากจริง ๆ ความสุขมันเกิดขึ้นได้แม้แค่การเปล่งเสียงดัง ๆ เพียงแต่ว่า วันนี้พวกเราไม่ต้องท่องบทกวีในความมืดเหมือนเมื่อวาน (เพราะไฟดับ) สามารถอ่านตาม "พี่สุนีย์" หญิงผู้ที่ข้ามขุนเขาสำเร็จแล้ว (เธอผู้ชนะความกลัวของตัวเอง ชนะมะเร็งร้ายที่คุกคาม เธอผู้เบิกบานอยู่เสมอ บนใบหน้าที่ไหม้เกรียมด้วยฤทธิ์คีโมของพี่สุนีย์ แต้มรอยยิ้มให้ฉันอยู่เนืองนิจ)

อาการปวดหัวเริ่มกลับมาอีกครั้ง ไม่รู้ทำไม วันนี้ครูแจกหนังสือพวกเรา เล่มที่ครูบอกว่าดีที่สุด ฉันเชื่อ...หัวใจของครูที่ดีเป็นเช่นไร...หัวใจแห่งการให้... หัวใจแห่งมาตุคาม...ครูเลือก "สิ่งที่ดีที่สุด" ให้ศิษย์

ฉันเริ่มคลำทางการอ่านบทกวีได้เข้าใจมากขึ้นแล้ว ..วันนี้ฉันจึงตีความกวีของครูได้อย่างทะลุปรุโปร่ง แม้จะไม่ถูกต้องทั้งหมด บทกวีของครูลึกซึ้ง สั่งสอน และตักเตือนให้เรามองโลกใบนี้อย่าง...มองความจริง ตามความเป็นจริง  สอนให้มองให้ถึงแก่นแท้ของธรรมชาติ ตามคำสั่งสอนของพระพุทธองค์ที่ได้ชี้แนะแนวทางเอาไว้

ตอนนี้โต๊ะอาหารมังสวิรัตของเรา มีสมาชิกสนใจมากขึ้นเป็นลำดับ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ฉันดีใจ พระท่านเคยสอนไว้ว่า เราทำให้ดีคนเดียวไม่พอ หากชักชวนคนอื่นได้ ก็จะดีมากขึ้นอีก "การให้ธรรมะเป็นทาน ชนะการให้ทั้งปวง"

วันนี้...ดี้ (เพื่อนร่วมงานที่ทำงานอาสาสมัครร่วมกันที่มูลนิธิฯ) แซวว่า วันนี้ฉันขึ้นเสนองานให้ครูและเพื่อน ๆ ฟัง เหมือนขึ้นธรรมมาสน์เทศน์ (ฉันไม่บังอาจขนาดนั้น)

ไฮไลต์  ของวันนี้ "สิ่งที่หวังมักไม่สมหวัง แต่สิ่งที่ไม่เคยหวัง มักมาให้เราโดยไม่รู้ตัวเสมอ" เป็นคำพูด ถากถางของใครบางคนที่มักจะพูดกับฉันเสมอ ยามหวังสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

เราสองคน (หมายถึงฉันกับดี้)แอบหวังกันว่าจะได้เจอ พี่จุ้ย (ศุ บุญเลี้ยง) ศิลปินในดวงใจของเราทั้งคู่ โดยเฉพาะฉัน แต่เมื่อเราเห็นตารางการอบรมและรายชื่อวิทยากรที่จะมาให้ความรู้ในเอกสารคู่มือ เราสองคนก็ไม่ตั้งความหวังกันอีกต่อไป เพราะไม่มีรายการของ"พี่จุ้ย" ในตารางแม้แต่น้อย

แต่แล้ววันนี้เรากลับพบว่า สิ่งที่พวกเราไม่ได้หวัง ...กลับนั่งเอกเขนกอยู่ที่เก้าอี้โยกใต้ถุนบ้านครู ..ในภาคบ่ายของการเรียนรู้วันนี้ เรามี "พี่จุ้ย" และเพื่อนพ้อง มาเป็นวิทยากร

ฉันยอมรับว่า เวลาช่างผ่านไปรวดเร็ว..อาการทึ่ง...อึ้ง...ประทับใจ ..จุกอยู่ในหัวอก และเปลี่ยนความรู้สึกของตัวเองจากแค่เคยชื่นชมผลงานเพลง งานเขียน ของพี่เค้าเฉย ๆ เป็น ทึ่ง...ในวิถีคิด การมองชีวิต ความเสรีในหัวใจ และความรู้มากมายที่ได้รับจากประสบการณ์ชีวิตของศิลปินที่มากฝีมือเหล่านี้

ในหนึ่งวันแห่งการเรียนรู้..วันนี้ คุ้มค่ามาก ๆ ถึงมากที่สุด อัดแน่นไปด้วย ความรู้...ความรัก...และความรู้สึกที่หลากหลาย

ฉันได้รู้ว่า...บทกวี...ถูกผลักออกมาจากความทุกข์ระทม
  "   ...การสร้างสรรค์ผลงานเพลงที่ดี ต้องทำเป็น คนปากกับใจไม่ตรงกัน
         (เอ!! แล้วมันจะผิดศีลรึเปล่าหนอ???)

  "   ...การเขียนหนังสือที่ดี เรื่องต้องมีข้อขัดแย้งที่เต็มไปด้วยเหตุและปัจจัยที่สอดคล้องกัน

 สุดท้ายฉันได้เรียนรู้ว่า งานเขียนของเรา ควรขยี้ความรู้สึกของผู้อ่าน ส่วนจะผิดหวังหรือสมหวังนั้น...เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

และสุดท้ายข้อคิดที่ฉันคิดว่าสำคัญยิ่ง...เวลาเรามองตัวเราเองนั้น อย่ามองเพียงอารมณ์ที่ปรุงแต่ง แต่ควรจะมองเข้าไปอีกถึงความชอบและไม่ชอบของตัวเราเอง และคัดกรองเอาไว้เพียงแต่สิ่งที่เราชอบเท่านั้น.....

ขอบคุณ Prajan.com เวปไซด์ที่ฉันดูแล ที่ทำให้ฉันได้พบเห็นประกาศของโครงการครูรากแก้วการอ่าน จนนำพาตัวเองสมัครเข้าร่วมโครงการฯ

ในที่สุด...ขอบคุณที่มีวันนี้...ขอบคุณโลกลูกนี้ที่ให้ฉันเหยีบยืน...

กี่โมงแล้วไม่รู้...ใต้ถุนบ้านครูกานท์ ห้องเรียนครูรากแก้ว
7 เมษายน 2551

บันทึกไว้ด้วยความรัก : วนา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
idtha วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/idtharaman

แวะมามอบมิตรภาพค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
officemom วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

ขอให้ได้มีโอกาสทำสิ่งดีๆ อย่างนี้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน