*/
  • วนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noi_build@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 343404
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
เพลงโปรด

เทียนน้อย โดยวง ฆราวาส

View All
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2551
Posted by วนา , ผู้อ่าน : 1322 , 14:22:47 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกส่วนตั๊ว ส่วนตัว บันทึกไว้เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2551

ตัวละคร

.

พี่แป๋ว : เพื่อนร่วมงานที่นั่งทำงานห้องเดียวกัน มีฉากกั้นห้อง กั้นเราทั้งสองให้ออกห่างจากกัน พี่แป๋วมีหน้าที่เปิดแอร์ เพราะนั่งอยู่ใกล้สวิตช์แอร์ ส่วนฉัน มีหน้าที่เปิดไฟ เพราะนั่งอยู่ใกล้สวิตช์ไฟ...แม้จะอยู่ห้องเดียวกัน แต่วัน ๆ เราแทบจะไม่เคยคุยกันเลย

.

เจ : เพื่อนร่วมงาน เจ้าของโครงการอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมแบบมีชีวิต จ.แพร่ โครงการฯที่เป็นสายใยความผูกพันที่เหนียวแน่นของพวกเราและเพื่อนพ้องพี่น้องชาวแพร่

พี่พยอม : มือวางอันดับหนึ่งของศาลาแก้ววรรณา เรือนหม้อห้อมย้อมธรรมชาติ "หม้อห้อม" ที่พี่ยอมรัก ยิ่งกว่าลูก ดูแลยิ่งกว่าไข่ในหิน และหวงแหนสุดชีวิต

.

เปรี้ยง : เพื่อนร่วมงานสถาปนิกหนุ่มหน้าไม่ใส แต่หัวใจแสนจะอ่อนโยน

.

พี่ติ๋ว : โชเฟอร์สารพัดประโยชน์ของพวกเรา

.

พี่ไกร : เจ้าของแก้ววรรณา (ภิกษุในเรือนฆราวาส)

.

ป้าสน : 1 ในสองทหารเสือของพี่ไกร มือทอผ้า และทำกับข้าวพื้นเมืองได้ ชั้นหนึ่งจริง ๆ เจอป้าสนทีไร น้ำหนักขึ้นทุ้กที

.

ศาลาแก้ววรรณา : เรือนไทยแบบล้านนา ศาลาโปร่งโล่ง ที่ที่พวกเรายึดเพื่อเหยียดยาว ยึดเพื่อรื้อค้น พักพิงยามเหนื่อยล้า ค้นหา..ยามหิวโหย..และเสียทรัพย์ยามหลงใหล...อาณาจักรย้อมห้อมจากธรรมชาติล้วน ๆ 

 .

บ้านหนังสือ : ฐานปฏิบัติการของพวกเรา...บ้าน...ที่ซุกหัวนอน...ห้องเรียน...ออฟฟิศ...ห้องประชุม...และ?????

..................

ฮ้าวววววววววววววววว...เสียงหาวอันน่าชังของฉัน ยังคงติดพันต่อเนื่อง..แหม!! ก็มันยังง่วงนี่นา ฉันเพิ่งจะฟื้นตื่นนิทรา จากใต้โต๊ะทำงานเมื่อประมาณ เก้าโมงนี่เอง ด้วยเสียงรองเท้าส้นสูงของพี่แป๋ว ฮ่า!ฮ่า! ไม่งั้นฉันคงจะยังไม่ตื่นเป็นแน่

.

ขนาดมาถึงสถานีสามเสนเมื่อใกล้จะเจ็ดโมงแล้วนะเนี่ย..เหตุเพราะรถไฟเสียเวลาไปซะสองชั่วโมง แต่ฉันก็ยังหลับนาน หลับลึก แถมฝันร้ายอีกต่างหาก สงสัยโดนผีอำแหง ๆ

.

ภารกิจที่แพร่เที่ยวนี้ ทีมงานของพวกเรากะว่า อากาศคงจะร้อนแน่ ๆ (โดยเอาอุณหภูมิกรุงเทพฯ ณ ขณะนั้นเป็นตัววัด) แต่ละคนจึงมิได้ตระเตรียมชุดวินเทอร์เซ็ทกันไปเลย พูดให้หรูไปยังงั้นเอง ความจริงก็คือเราไม่ได้ตระเตรียมอุปกรณ์กันหนาวกันไปเลยสักคนเดียว..เช้าวันที่เราเดินทางถึงสถานีเด่นชัย อากาศช่วงเช้ามืดเย็นจัด แต่เราก็ยังคงเดาว่าเป็นเพราะเครื่องปรับอากาศในรถไฟทำงานดีเกินไปนั่นเอง ..ยังไงก็แล้วแต่ เราก็ยังลุ้นพี่ติ๋ว(คนขับรถ) ว่าจะแต่งตัวเช่นไร มารับพวกเรากันน้อ..(พี่ติ๋วเป็นตัววัดอุณหภูมิของแพร่...ซะงั้น)

.

เมื่อล้อเหล็กเริ่มชะลอตัว พวกเราก็พบว่า มีหมอกหนารอเราอยู่...เพื่อนบางคนบ่นว่า นี่มันแม่ฮ่องสอนชัด ชัด ...เอ!!! นี่มันแพร่หรือแม่ฮ่องสอนกันแน่หว่า... นั่นไง!! พี่ติ๋วยืนโบกไม้โบกมืออยู่กับรถตู้คู่ใจที่นำมารับเรา ฮันแน่!! พี่ติ๋วใส่เสื้อกันหนาว(หลอกเรารึเปล่า) พวกเราต่างมองหน้ากัน เอาละสิ...

.

และเมื่อลงจากรถ เราก็พบว่า ไม่มีเหตุผลใดที่พี่ติ๋วจะต้องแกล้งใส่เสื้อกันหนาวมาอำเราก็อากาศมันออกจะเย็นเยือกซะขนาดนั้น...เฮ้อ!! ขณะที่กรุงเทพฯร้อน ถึงขึ้นร้อนตับแตก บวกฝนตกอีกต่างหาก แต่แพร่ก็ยังคงความหนาวเย็นต้อนรับพวกเราทุกครั้งที่ไปทำงานทุกทีซีน่า

.

สิ่งที่ต้อนรับการมาของพวกเราครั้งนี้ คือ ข่าวท่อประปาที่บ้านหนังสือ เคหสถานที่ซุกหัวนอนของพวกเรามีอันเป็นไป ทำให้น้ำไม่ไหล ไม่สามารถให้บริการพวกเราได้ ..ความจริงจะว่าไปแล้ว พวกเราก็ไม่ค่อยเดือดร้อนเท่าไหร่เรื่องอาบน้ำ

.

ตามประสาพวกช่างคิด...(คิดแต่เรื่องไม่เป็นเรื่อง) พวกเรารีบหาทางออก "จะเช็คอินโรงแรมบ้างละ" จะโน่น จะนี่ บ้างล่ะ คิดกันไปต่าง ๆ นานา... แต่สุดท้ายข้อสรุปไปจบที่ศาลาแก้ววรรณา..เราจึงแวะกินข้าวเช้ากันที่ตลาดประตูชัย..ร้านโจ๊กเจ้าประจำ ..อิ่มหมีพีพันกันแล้วก็มุ่งหน้าไปแก้ววรรณาเพื่อแวะพักอาบน้ำ รอเวลาพี่ติ๋วของพวกเราไปซ่อมท่อประปาให้เรียบร้อย ระหว่างนี้เราก็เอกเขนกกันบ้าง สีซอ (ให้ใครฟังไม่รู้กันบ้าง) เป่าขลุ่ย ตีฉิ่งฉับ กรับ โทน ไปเรื่อย ตามประสาพวกมีดนตรีในหัวใจ

.

พวกที่ว่างก็ทะยอยกันไปอาบน้ำ พวกที่ไม่อาบน้ำ ก็ปฏิบัติตนเป็นหัวขโมย รื้อค้นตู้เก็บผ้าหม้อห้อมต่าง ๆ ของแก้ววรรณา สินค้าที่ป้าสน พี่ไกร และพี่ยอม ต่างเก็บซ่อน ยิ่งหวง พวกเรายิ่งสนุกสนาน รื้อกันรกไปหมด...เฮ้อ (สงสารป้าสนจัง)

.

สถิติความเร็วการอาบน้ำของที่นี่ถือว่าทำได้ดีเยี่ยม คือรวดเร็วผิดปกติ ทำลายสถิติใด ๆ ที่เคยทำไว้จนหมดสิ้น ...นั่นเพราะอุณหภูมิความเย็นของน้ำที่นี่เย็นมาก ถึงเย็นจัด ยังกับหยิบน้ำจากตู้เย็นมาราดตัวกันยังไงยังงั้น ...แต่ละคนจึงทำเวลากันได้ดีเกินคาด

.

พี่พยอมคนย้อมผ้า ถามฉันว่าได้ปฏิบัติตามกฎของการอาบน้ำที่นี่หรือเปล่า ฉันถามว่ากฎอะไร พี่ยอมบอกว่า กฎของที่นี่ต้องเปิดหน้าต่างอาบน้ำ(ทุกคน ไม่มีข้อยกเว้น) โอ้...พี่ยอมจ๋า...สงสารผู้ที่ผ่านไปผ่านมาด้วยเถิด..อย่าให้เขาต้องเสียขวัญเมื่อต้องเดินผ่านมาแถวนี้เลย

.

ห้องน้ำที่นี่มีทั้งชั้นล่างและชั้นบน แต่ส่วนอาบน้ำจะเป็นชั้นบน ซึ่งเป็นเรือนไม้ ข้างฝาตีด้วยไม้หยาบ ๆ ติดหน้าต่างแบบบานเปิดโล่งออกไปได้ทั้งสองด้าน

.

เจเล่าว่า เมื่อก่อนแถวนี้จะมีต้นไม้หนาทึบ พอบังสายตาคนได้สบาย ๆ ก็สามารถจะเปิดหน้าต่างได้โดยใช้ต้นไม้เป็นม่านกำบังสายตา แต่ตอนนี้มีถนนตัดผ่านทางจึงโล่งเตียน...การแสวงหาสัจธรรมของมนุษย์ ด้วยการแก้ผ้าอาบน้ำแล้วเปิดหน้าต่างโล่งออกไป คนอาจจะยังรับไม่ได้นะคะพี่ยอมขา...คงต้องค่อย ๆ ปรับกันไปล่ะเน้อ!!

.

ตอนแรกเจเล่าว่า ระหว่างที่อาบน้ำอยู่ ก็เปิดหน้าต่างอาบนั่นล่ะนะ เพราะรู้กฎที่นี่ดีกว่าคนอื่น ๆ แต่สักพักก็มีชายผู้หนึ่งขี่จักรยานผ่านมา เจจึงต้องรีบปิดหน้าต่างทันควัน ..สุดท้ายแล้วพวกเราทั้งหมดก็พร้อมใจกันแหกกฎแก้ววรรณาไม่ยอมเปิดหน้าต่างอาบน้ำให้ผู้คนเสียขวัญกันต่อไป...

.

เมื่อฉันอาบน้ำเสร็จ(ทำสถิติดี ถึง ดีมาก ๆ) ก็เรียกหนุ่มเปรี้ยงมาอาบเป็นรายต่อไป..กำลังยืนทัศนาเงาตัวเองเพลิน ๆ ก็ได้ยินเสียงเปรี้ยง ซึ่งพึ่งจะเดินบ่ายหน้าไปยังห้องน้ำ ส่งเสียงร้อง..จ๊าก..อย่างเสียขวัญ ฉันตกใจโผล่หน้าไปดู เห็นน้องวิ่งออกมาจากห้องน้ำ หน้าตาเลิ่กลั่ก บ่งบอกความตกใจสุดขีด..."พี่ ทำไมน้ำมันเย็นอย่างนี้หล่ะ"..โถ!! นึกว่าอะไร..ใจก็นึกว่าน้องจะถอดใจไม่อาบน้ำซะแล้ว...แต่สุดท้ายเปรี้ยงก็ใจถึงกว่าที่ฉันคิดเอาไว้...

บันทึกไว้ด้วยรอยยิ้ม : วนาอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
komyos วันที่ : 09/05/2008 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

แวะมาทักทายสวัสดีเจ้า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ppookk วันที่ : 09/05/2008 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ppookk


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
INDYLOVE วันที่ : 09/05/2008 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ท่าทางอากาศคงหนาวมากเลย
ถึงหนาวกายแต่ก็ไม่หนาวใจใช่มั๊ยคะ
เพราะเพื่อนพ้องพี่น้องอยู่กันหลายคน
อ่านแล้วมีความสุขจังค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
redribbons07 วันที่ : 09/05/2008 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
S.K.T. วันที่ : 09/05/2008 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/net

แวะมาทักทายคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน