*/
  • วนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noi_build@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 343402
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
เพลงโปรด

เทียนน้อย โดยวง ฆราวาส

View All
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม 2551
Posted by วนา , ผู้อ่าน : 3178 , 11:19:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาต่อจากเมื่อวานนี้ค่ะ ซึ่งจะเสนอเป็นตอนสุดท้ายแล้วสำหรับ การเล่าเรื่องเมืองพม่า ผ่านมุมมองของคน ๆ หนึ่ง

เมื่อวานนี้ข้าพเจ้าจบเรื่องไว้ที่ลุ่มน้ำอิระวดี....เมื่อล่องมาตามลำน้ำ จะพบปะเจอะเจอกับเจดีย์ยักษ์ของพระเจ้าปดุง ซึ่งยังสร้างไม่เสร็จ ซึ่งเชื่อว่า หากสร้างเสร็จสมบูรณ์ เจดีย์นี้จะต้องเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขนานนามว่า “เจดีย์มินกูน” ว่ากันว่า ตอนสร้างเจดีย์ยักษ์แห่งนี้ พระเจ้าปดุงถึงกับมาประทับอยู่ที่เจดีย์เพื่อคุมการก่อสร้างอยู่ตลอดเลยทีเดียวค่ะ.....และถ้ามองให้ดี ๆ เราจะเห็นรอยร้าวบริเวณตรงกลางฐานเจดีย์ ซึ่งเกิดขึ้นจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในพม่าค่ะ...

พระพุทธรูปที่หญิงผู้นี้สักการะ ประดิษฐานอยู่ภายในเจดีย์ใหญ่นั่นเองค่ะ

และเมื่อเรามองลงไปจากเจดีย์ยักษ์ ก็จะเห็นแม่น้ำอิระวดี และซากโบราณสถานเก่าแก่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำค่ะ

เมื่อล่องเรือตามแม่น้ำเรื่อย ๆ เพื่อจะแวะชมจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวัด และรวมถึงเจดีย์ยักษ์ของพระเจ้าปดุงที่กล่าวไว้แล้ว จะต้องมาแวะที่บ้านพักคนชราแห่งนี้เสียก่อน อาคารที่เห็นนี้คืออาคารบ้านพักคนชราที่ว่านั่นแหล่ะค่ะ เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนชั้นเดียว

อันนี้เป็นโลโก้ หรือตราสัญลักษณ์ของบ้านพักคนชรา เป็นลายปูนรูปผู้สูงอายุชาย-หญิง

ออกจากบ้านพักคนชราแล้ว...เห็นเจดีย์ก็แล้ว....ทีนี้มาดูระฆังยักษ์กันบ้าง ...ที่เห็นนี้คือมณฑปครอบระฆังยักษ์ของพระเจ้าปดุงอีกแล้วค่ะ....แหม!!! พระเจ้าปดุงเนี่ย สงสัยพระองค์จะทำของชิ้นเล็ก ๆ ไม่เป็น สิ่งที่พระองค์สร้างส่วนใหญ่....จึงมีคำว่ายักษ์ต่อท้ายเสมอเลยค่ะ ^_^

ระฆังยักษ์ของพระเจ้าปดุงนี้ ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในโลกอีกแ้ล้วค่ะ น้ำหนักรวมถึง ๙ ตัน พระเจ้าปดุงนี้มีพระนิสัยที่จะแผ่อำนาจ โดยการทำอะไรใหญ่ ๆ โต ๆ เริ่มด้วยการไปตีเมืองยะไข่ ทำสงครามใหญ่โต แล้วยังไปเอาพระมหามุนี พระคู่บ้านคู่เมืองยะไข่มาอีก ต่อมาก็ยกทัพมาเมืองไทย คราวสงครามเก้าทัพ...กลับมาก็สร้างเจดีย์ใหญ่ที่กล่าวไว้ข้างต้นนั่นแหล่ะค่ะ แต่สร้างไม่เสร็จ............!!!

มาถึงวัดชินพยูมิน (Hsinbyumin Pagoda) ต่อเลยค่ะ วัดแห่งนี้เป็นวัดที่พระเจ้าพะคยีดอสร้างในปี ค.ศ. 1816 (พ.ศ. ๒๓๕๙) เพื่ออุทิศส่วนพระราชกุศล พระาชทานพระชายา คือ เจ้าหญิงชินพยูมิน ซึ่งสิ้นพระชนม์ไปก่อนเสวยราชสมบัติ สิ่งที่น่าสนในคือ วัดนี้สร้างโดยคติจักรวาลตามคัมภีร์พุทธศาสนา มีเขาพระสุเมรุอยู่ข้างบน โดยมีเจดีย์จุฬามณี ตั้งอยู่บนยอดเขา มีเขาสัตตบริภัณฑ์ทั้ง ๗ และทะเลสีทันดรล้อมรอบ บริเวณที่จะถึงเขาพระสุเมรุ ทำเป็นช่อง ๆ มีรูป ยักษ์ ครุฑ นาค และคนธรรพ์

ภาพนี้คือ เจดีย์ ชินพยูเม (Hsinbyumin Pagoda) ซึ่งสร้างเลียนแบบเขาพระสุเมรุ ที่มีเขาสัตตบริภัณฑ์ล้อมรอบอยู่ ๗ ลูก

                     

ภาพนี้ผู้ถ่ายบอกแต่เพียงว่า เป็นมุมมองที่น่ารัก มองดูคล้าย London eyes

ที่เห็นนี้คือ วัดร้างโบราณน้อยใหญ่ ตั้งเรียงรายอยู่สองข้างทางระหว่างเดินทางไปวัดกวงมูดอ

วัดกวงมูดอนี้ เป็นศาสนสถานสำคัญของเมืองจักกาย (สกายน์) ราชธานีโบราณของพวกฉาน

เจดีย์กวงมูดอ สร้างโดยพระเจ้าต้าหลู่ เมื่อปี ค.ศ. 1636 (พ.ศ. ๒๑๗๙) เพื่อใช้เป็นที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้วหรือพระทันตธาตุที่ได้มาจากลังกา เจดีย์นี้เป็นเจดีย์ทรงโอคว่ำแบบสิงหล หรือเจดีย์ทรงลังกานั่นเองค่ะ ...มีตำนานเล่าว่า องค์ระฆังทรงกลมผ่าครึ่งซีกนี้ ได้ต้นแบบมาจากถัน พระชายาคนโปรดของพระเจ้าต้าหลู่ องค์เจดีย์มีความสูง ๔๖ เมตร เส้นรอบวงวัดได้ ๒๗๔ เมตรทีเดียวค่ะ

เจดีย์กวงมูดอนี้ เวลายืนอยู่ใกล้ ๆ จะมองไม่เห็นยอดเจดีย์หรอกค่ะ ซึ่งบริเวณรอบ ๆ องค์เจดีย์ก็จะทำเป็นช่อง ๆ สำหรับบรรจุตะเกียงเพื่อจุดเวลามีงานออกพรรษา....จินตนาการเอาไว้ว่า หากเป็นเวลากลางคืน ที่มีประทีบตามรอบเจดีย์ คงจะงดงามมากทีเดียวค่ะ

สระน้ำเก่าบริเวณวัดกวงมูดอ ซึ่งเล่าว่าสมัยก่อนใช้เลี้ยงจระเข้

มุมมองจากทิวเขาสกายน์

มณฑลสกายน์ ยังถือเป็นศูนย์รวมศรัทธาทางพุทธศาสนาของพม่าในปัจจุบัน มีเสียงฉิ่ง กลอง ฆ้อง ระฆัง ดังกังวานอยู่ไม่ขาดสาย มีผู้คนมากมายหลบหนีความวุ่นวายในเมือง มาหาความสงบกันที่นี่ มองไปตามภาพด้านล่างจะเห็นสายน้ำของแม่น้ำอิระวดีไหลผ่านทางด้านข้างชัดเจน

ชาวพม่าถือว่าสกายน์ ตั้งอยู่เชิงเขาพระสุเมรุ ยิ่งตอนพระอาทิตย์จะตกดิน หมู่เจดีย์สีขาวบนเนินเขาสกายน์ จะถูกแสงสีอำพันของดวงตะวันอาบไล้ให้กลายเป็นสีชมพูระเรื่อ..............!!!

เรื่องที่เล่า.....จบลงแล้ว....แต่ชีวิต ยังต้องดำเนินต่อไป.....ปลายทางของมนุษย์ทุกคนอยู่ ณ สถานที่นั้น... .สัมปรายภพ......แต่...จุดหมายปลายทาง....อาจไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์ทุกคนมุ่งหวัง....แต่จำเป็นที่จะต้องไปถึง....การเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตทั้งดีและไม่ดี........ถือเป็นกำไรระหว่างทางที่ก้าวผ่าน....ขอทุกคนมีความสุขกับประสบการณ์ข้างทาง......................และถึงปลายทางแห่งชีวิตอย่างมีสติระลึกรู้ทุกอณูของลมหายใจค่ะ

มีความสุข............ทุกรอยเท้าที่ก้าวเดิน....ทุกท่านค่ะ

เรื่องโดย วนา

ขอขอบคุณภาพสวย ๆ จาก Daw Ayuma (รัชพร  เทศจีบ)

ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะชมค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 05/07/2008 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

พม่ามีสถานที่สวยงามมากมายเลยนะครับ น่าไปเที่ยวจังเลย หวังว่าความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและเหตุการณ์ในพม่า คงราบรื่นด้วยดีตลอดไป

ลุ่มน้ำอิระวดีกับวิญญาณที่ไปเกิดที่นั่น..จริงอย่างท่านอังคารกล่าวขานหรือเปล่า เรื่องเศร้าที่ผ่านไปและไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก

๑โหวตสรุปยอดชมเชยและขอบคุณจากหลายตอนที่ให้ความชื่นชมแก่สายตัวและสติปัญญา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 05/07/2008 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

จุดหมายปลายทาง
อาจไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์ทุกคนมุ่งหวัง
แต่จำเป็นที่จะต้องไปถึง

ขอบคุณที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพม่าค่ะ
อยากให้คุณวนานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพม่าอีก

หนึ่งโหวตสำหรับเรื่องราวดีๆค่ะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
theeratatt วันที่ : 03/07/2008 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

มีโปสการ์ดรูปฟากฟ้ามาฝากครับ

http://www.oknation.net/blog/thebier/2008/07/02/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน