*/
  • วนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noi_build@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 343402
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
เพลงโปรด

เทียนน้อย โดยวง ฆราวาส

View All
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 8 กรกฎาคม 2551
Posted by วนา , ผู้อ่าน : 11549 , 09:24:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพราะยังวนเวียนอยู่แถวจังหวัดแพร่ อย่างที่เคยเล่าไว้หลาย ๆ ตอนแล้วว่า คำขวัญของจ.แพร่คือ "หม้อห้อม ไม้สัก ถิ่นรักพระลอ ช่อแฮศรีเมือง ลือเลื่องแพะเมืองผี คนแพร่นี้ใจงาม" คราวที่แล้ว ข้าพเจ้าได้เล่าเรื่องหม้อห้อมเอาไว้ มาคราวนี้ จากที่ได้ไปเยือนถิ่นรักพระลอ ที่อำเภอสอง จ. แพร่ ก็เลยอยากจะเล่าตำนานพื้นบ้านเรื่อง "พระลอ" ใหฟังกันค่ะ

จากโครงการ สอนหนังสือนอกห้องเรียน ของกลุ่มข้าพเจ้าและเพื่อนพ้อง เราได้พาเด็ก ๆ ไปซึมซับบรรยากาศของดีเมืองแพร่ ดังคำขวัญที่ได้กล่าวเอาไว้ เราจึงพาเด็ก ๆ ไปวัดพระธาตุพระลอ ที่ อ. สอง จ. หวัดแพร่ ต้นกำเนิดวรรณคดีอันลือเลื่อง "ลิลิตพระลอ" อันเป็นที่มาของเพลง ลาวเจริญศรี ซึ่งเป็นบทชมโฉมพระเพื่อนพระแพง และ เพลง "ยอยศพระลอ" อันโด่งดังของศิลปินแห่งชาติ ชินกร ไกรลาศ

เพลง "ยอยศพระลอ" นั้น ข้าพเจ้าได้ยินได้ฟังมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว ด้วยเป็นเพลงที่สร้างความโด่งดังให้ศิลปินเอกอย่างชินกร ไกรลาศ เพลงอันขึ้นชื่อลือชาในท่วงทำนองอันเป็นเสน่ห์ ยากที่ผู้ใดจะเสมอเหมือน...จึงเป็นเพลงที่นักร้องลูกทุ่งหลาย ๆ คนมักนิยมนำมาร้องประกวด...ด้วยว่าเป็นเพลงที่ร้องยากนัก!!!!...

มาต่อกันเรื่องพระลอกันค่ะ อันพระลอนั้น ข้าพเจ้าก็รู้จักชื่อ...พร้อม ๆ กับรู้จักเพลงนั่นแหล่ะค่ะ แต่เรื่องราวของพระลอเป็นอย่างไรนั้น..ก็เพิ่งจะมาทราบพร้อม ๆ กับเด็ก ๆ นี่เองค่ะ..ก่อนนั้นรู้แต่ว่า พระลอรูปหล่อ..พระลอสองใจ...รักพี่เสียดายน้อง...ออกจะเป็นผู้ชายที่คบไม่ได้อยู่สักหน่อยนะคะในสายตาของข้าพเจ้า ^_^

จะว่าไปแล้วเรื่องราวของพระลอ และพระเพื่อนพระแพง ก็เป็นสัจธรรมที่เกิดขึ้นทั่วไปในโลกมนุษย์แห่งนี้ที่เต็มไปด้วย รัก โลภ โกรธ หลงล่ะค่ะ ดั่งคำที่พระพุทธองค์ทรงตรัสไว้ว่า "ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์" ความลุ่มหลงของสองสาวพี่น้อง ชักพาให้พระลอมาสู่ความตาย ความไม่ยึดมั่นในศีลข้อ 3 ของพระลอ ชักพาพระองค์เองมาสู่หายนะเช่นกัน เรื่องย่อของพระลอนั้นมีอยู่ว่า......

พระลอนั้น เป็นเจ้าชายรูปงาม เป็นโอรสของกษัตริย์เมืองแมนสรวง สันนิษฐานว่า อยู่แถวจังหวัดเชียงราย ขึ้นครองราชย์แทนพระราชบิดา และมีพระมเหสีชื่อ พระนางลักษณาวดี ส่วนพระเพื่อนพระแพงนั้น เป็นราชธิดาฝาแฝดของเมืองเวียงสรอง คือ (อ.สองของจ.แพร่ในปัจจุบัน) ในอดีต พ่อของพระลอ ยกทัพมาตีเมืองเวียงสรอง แล้วฆ่าเสด็จปู่ของพระเพื่อนพระแพงเสียชีวิตในสงคราม ยังความแค้นให้เจ้าย่ายิ่งนัก............

สองธิดาคร่ำครวญ ใคร่จะยลโฉมพระลอ


คำร่ำลือถึงความหล่อเหลาของพระลอ ขจรขจายมาถึงเมืองเวียงสรอง ทำให้เจ้าหญิงทั้งสอง ตกหลุมรัก ใคร่อยากจะได้ชมโฉมพระลอยิ่งนัก พระพี่เลี้ยงของนางทั้งสอง ไม่รอช้า ส่งคนขับซอของราชสำนัก เข้าไปสืบความที่เมืองแมนสรวงทันที คนขับซอของเวียงสรอง ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพระลอ และได้ขับซอชมโฉมพระเพื่อนพระแพงให้พระลอฟัง (ที่มาของเพลงลาวเจริญศรี)

"อายุเยา......วเรศรุ่น........เจริญศรี
พระเพื่อนพี่...แพงน้อง..........สองสมร.....

(หลังจากนี้จำไม่ได้แล้วค่ะ) ทำให้พระลอ อยากจะเห็นนางทั้งสองเช่นกัน 

ส่วนคนขับซอได้เดินทางกลับมาเฝ้าพระเพื่อนพระแพง พร้อมกับขับซอชมโฉมของพระลอให้พระนางทั้งสองฟังเช่นกัน บทชมโฉมนั้นก็ดังที่ปรากฏใน เพลงยอยศพระลอ ของคุณชินกร ไกรลาศ นั่นแหล่ะค่ะ เมื่อนางทั้งสองได้ฟัง ถึงกับตกหลุมรักในทันที สั่งให้พระพี่เลี้ยงทั้งสอง เดินทางไปหาปู่เจ้าสมิงพราย เพื่อทำพิธีให้นางทั้งสองได้สมปรารถนากับพระลอ พูดง่าย ๆ ก็คือ ทำเสน่ห์ นั่นเอง

นางพี่เลี้ยงทั้งสอง เดินทางไปพบปู่เจ้าสมิงพราย..เพื่อทำเสน่ห์

ปู่เจ้าฯ นั้นมีญานวิเศษ ทราบว่า ทั้งสามคนนั้นมีกรรมร่วมกันมาแต่ชาติปางก่อน จึงตกลงทำพิธีให้ คืนนั้น ระหว่างปู่เจ้าฯทำพิธี พระลอก็ทรงพระสุบินว่า มีเจ้าหญิงเลอโฉมสองนาง มานอนเคียงข้าง ตื่นเช้ามา ก็คุ้มคลั่งอยากจะออกไปตามหานางทั้งสอง แม่ของพระองค์ได้เตือนสติว่า พระองค์มีมเหสีอยู่แล้ว "ร้อยชู้หรือจะสู้เมียตน" ด้วยมนต์เสน่ห์ ทำให้พระลอ ไม่สนใจ ดึงดันที่จะออกเดินทางอย่างเดียว ในที่สุด พระองค์ก็ออกเดินทาง พร้อมพี่เลี้ยงสองนาย นายแก้วและนายขวัญ

 พระลอทรงพระสุบินเห็นเจ้าหญิงเลอโฉมสองพระองค์ มานอนเคียงข้าง

ตื่นเช้ามาก็คลุ้มคลั่ง...จะไปหานางทั้งสองให้ได้...ด้วยฤทธิ์แห่งเสน่หา

ก่อนออกเดินทาง พระลอเสด็จไปลาพระนางลักษณาวดี พระชายา พระนางคลี่พระเกศาเช็ดพระบาทพระลอเป็นการอำลา

ระหว่างเดินทาง พระองค์มาหยุดพักที่ริมแม่น้ำสรอง ในครั้งนั้น ได้สติยั้งคิดว่า สิ่งที่ตนเองทำนั้นไม่ถูก รำพึงคำว่า "ร้อยชู้ หรือจะสู้เมียตน" แต่ก็ยังไม่เปลี่ยนใจ ยังคงตั้งหน้าตั้งตาจะเดินทางต่อ โดยระหว่างนั้น ได้ตั้งจิตอธิษฐานว่า หากจะไม่เหลือชีวิตรอดกลับไปเมืองแมนสรวง ขอให้น้ำในแม่น้ำกลายเป็นน้ำวน ก็ปรากฏว่า หลังสิ้นคำอธิษฐาน น้ำกลับแปรเปลี่ยนเป็นสีแดง พระองค์ทราบทันทีว่า จะต้องจบชีวิตลงที่เมืองนี้แน่นอน แต่ก็ยังดันทุรังที่จะไป ด้วยอารมณ์ที่เหนือเหตุผล

เมื่อปู่เจ้าฯทราบด้วยญานทิพย์ว่า พระลอเดินทางมาถึงเมืองสรองแล้ว จึงได้ปล่อยไก่ฟ้า ไปล่อพระลอให้ตามมาจนถึงอุทยานหลวง สองนางพี่เลี้ยงได้ทราบเรื่อง จึงพาพระเพื่อนพระแพงไปพบพระลอ ทั้งสาม ตกหลุมรักซึ่งกันและกัน และลักลอบอยู่กินกันฉันสามีภรรยาที่อุทยานหลวงนั่นเอง.....................

เมื่อเสด็จมาถึง อุทยานหลวง

 นางพี่เลี้ยงทั้งสองทูลเชิญพระลอพักที่ตำหนักสวนเป็นการชั่วคราว

พระเพื่อนพระแพงตัดพ้อนางพี่เลี้ยงทั้งสองที่ไม่ยอมพาไปพบกับพระลอ

ในที่สุด นางพี่เลี้ยงก็พาพระเพื่อนพระแพงเสด็จชมสวน

ผ่านไป 15 วัน พระบิดาทูลเชิญพระลอเข้าวัง หลังจากปรับความเข้าใจกันแล้ว

เวลาผ่านไป 15 วัน พระบิดาของเจ้าหญิงทั้งสองทรงทราบ ก็โกรธมาก แต่พระลอ ได้กล่าวคำขอโทษ และให้สัญญาว่า เมืองทั้งสองจะเจริญสัมพันธไมตรีเป็นมิตรที่ดีต่อกัน เสด็จพ่อจึงตกลงจะทำพิธีแต่งงานให้

แต่เมื่อความทราบถึงเจ้าย่า ความแค้นที่พระสวามีหรือเสด็จปู่ของพระเพื่อนพระแพง เคยโดนพระบิดาของพระลอฆ่าตายนั้น ทำให้เจ้าย่า ส่งทหารมาสังหารพระลอ ด้วยความรัก ทำให้พระเพื่อนและพระแพง ใช้ตัวบังลูกศรของเหล่าทหารจนเสียชีวิต ตัวพระลอเองก็ต้องศรเช่นเดียวกัน ทั้งสามคน นอนตายก่ายเกยกันอยู่บนเตียงนอนนั้นเอง ส่วนเจ้าย่าก็โดนเสด็จพ่อของนางประหารชีวิต (เจ้าย่านี้เป็นแม่เลี้ยงนะคะ)

ในพิธีศพ พระนางลักษณาวดี พระมเหสีที่ถูกต้องตามกฎหมายของพระลอ เสด็จมาร่วมพิธี พระนางทรงกรรแสงด้วยความเสียใจ เสร็จงาน อัฐิธาตุของทั้งสามถูกแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งบรรจุไว้ที่เมืองสรอง ซึ่งสันนิษฐานว่า อยู่ในพระธาตุพระลอ ที่อ.สองปัจจุบันนั่นเอง ส่วนอีกส่วนพระนางลักษณาวดีได้นำกลับไปเมืองแมนสรวง ส่วนเอาไปทำอะไรนั้น ตำนานมิได้กล่าวถึงไว้..............................จบเรื่องราวของพระลอแล้ว เด็ก ๆ หลาย ๆ คนได้ฟัง บอกว่าสงสารพระเพื่อนพระแพงและพระลอ ที่ต้องมาพบจุดจบเช่นนี้ เรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรัก ความเสียสละ ที่น่าเศร้าสะเทือนใจ แต่ข้าพเจ้ากลับมองว่า เรื่องเราวของพระลอนี้เป็นเรื่องที่ผิดศีลธรรม อันนำมาสู่ความหายนะ จนต้องมาพบจุดจบที่น่าเศร้า.........................ความรัก ความโกรธ ความหลง....ไม่ครองตนและสติยึดมั่นในศีลธรรม นำพระลอมาสู่ความตาย...และทั้ง ๆ ที่รู้อยู่แล้วว่าจะต้องตาย....แต่อารมณ์ที่เหนือเหตุผลก็ทำให้ขาดสติยั้งคิด...ซึ่งเรื่องราวในแง่มุมเหล่านี้มักไม่ค่อยมีคนสนใจเท่าไรนัก

ภาพพระเอกที่เป็นผู้ร้ายในวรรณคดี สามารถให้ข้อคิดหลาย ๆ อย่างในสังคมปัจจุบันนี้ ที่มีแต่ความวุ่นวายกับเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ ความจริง ผู้แต่งวรรณคดีได้สอดแทรกคำสอน ธรรมะในการครองตน ของมนุษย์แต่ละคนได้น้อมนำไปปฏิบัติ...แต่คนเราก็มักจะมองข้ามความชั่ว ความเลว...และกลับสรรเสริญยกย่องในเรื่องความรักขึ้นมาแทน โดยมองข้ามความเห็นแก่ตัว...ของพระเอกผู้นั้นไป ซึ่งมีปรากฏให้เห็นมากมายในวรรณคดีหลาย ๆ เรื่อง หรือละครหลาย ๆ ตอน ที่มักให้ความชอบธรรมกับพระเอก ที่ขาดคุณธรรม...ทำให้แง่คิด ข้อคิด ที่ผู้ประพันธ์พยายามบอกกล่าวแก่ผู้อ่านอย่างแยบคาย ได้สูญเปล่าไปอย่างสิ้นเชิง............

บทชมโฉมพระลอ ที่ปรากฎในวรรณคดี ลิลิตพระลอค่ะ อยากให้ดูความงดงามของภาษา

รอยรูปอิินทร์หยาดฟ้า มาอ่าองค์ในหล้า
แหล่งให้คนชม แลฤๅ ฯ

พระองค์กลมกล้องแกล้ง เอวอ่อนอรอรรแถ้ง
ถ้วนแห่งเจ้ากูงาม บารนี ฯ

โฉมผจญสามแผ่นแพ้ งามเลิศงามล้วนแล้
รูปต้องติดใจ บารนี ฯ

ฦๅขจรในแหล่งหล้า ทุกทั่วคนเที่ยวค้า
เล่าล้วนยอโฉม ท่านแล ฯ

เดือนจรัสโพยมแจ่มฟ้า ผิบได้เห็นหน้า
ลอราชไซร้ดูเดือน ดุจแล ฯ

ตาเหมือนตามฤคมาศ พิศคิ้วพระลอราช
ประดุจแก้วเกาทัณฑ์ ก่งนา ฯ

พิศกรรณงามเพริศแพร้ว กลกลีบบงกชแก้ว
อีกแก้มปรางทอง เทียบนา ฯ

ทำนองนาสิกไท้ คือเทพนฤมิตไว้
เปรียบด้วย ขอกาม ฯ

พระโอษฐ์งามยิ่งแต้ม ศศิอยู่เยียวยะแย้ม
พระโอษฐ์โอ้งามตรู บารนี ฯ

จบเรื่องราวของพระลอแล้วค่ะ...ภาพข้างล่างนี้คือบรรยากาศรอบ ๆ วัดพระธาตุพระลอค่ะ

เรื่องและภาพโดย : วนา

ขอขอบคุณ เรื่องราวอ้างอิงจาก ตำนานวัดพระธาตุพระลอ

ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะชมค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กัสโต้ วันที่ : 02/08/2008 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/custo
LIFE IS BEAUTIFUL WHEN YOU WALK SLOWLY

มาบล็อกนี้ทีไร เหมือนได้กลับบ้านทุกที ชอบเชียว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 14/07/2008 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

คงเป็นเพราะกรรมเก่าที่พระเพื่อนพระแพงและพระลอเคยทำร่วมกันมา สุดท้ายของชีวิตเลยต้องจบลงแบบนี้


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
officemom วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

เพิ่งจะรู้วันนี้เองนะเนี่ยว่าลิลิตพระลอมี่ต้นกำเนิดที่นี่น่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชอบเรื่องนี้มากครับ...
ผมนึกถึงหนังเรื่อง"เพื่อนแพง"..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วาริท_วิมล วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waritwimol
Right to Respect

ตอนแรกทำท่าจะอิจฉาพระลอ....
แต่ตอนที่พระนางลักษณาวดี คลี่ผมลงเช็ดเท้า เพื่อเป็นการอำลานี่...กระชากใจสุดๆ....เลิกอิจฉาพระลอไปเลย...ผู้หญิงสักกี่คคนที่จะแสดงความรัก ได้อย่างโศกซึ้งขนาดนี้
ผู้ชายนี่มันเห็นแก่ตัวเนาะ.....อืมมมม
ถ้ามองในมุม พระนางลักษณาวดี คงมีแต่ความทุกข์ การอคอยคนที่ไม่อาจหวนคืน...รู้ข่าวอีกทีก็ไปเผาเลย...เออ...เศร้าขนาดนี้เนาะ......

ผมชอบ blog คุณวนา นะครับ...อิจฉาเล็กๆที่ได้เดินทางอยู่เรื่อย...
ไม่รู้ทำไมผมเข้ามา blog คุณวนาทีไร ผมคิดถึง "ลำเนา" ในเรื่อง "ลำเนาป่า" ของ ศิเรมอร อุณหธูป ทุกที...คุณวนา เคยอ่านไหม ผมว่าถ้าเคยอ่านคุณวนาต้องชอบ ลำเนา แน่ๆ....

(แล้วจะตามอ่านที่ยังไม่ได้อ่านให้หมดนะครับ)/วาริท

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Lioness วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanomwong
~  มีใจ ~  

วาว อ่านเพลินเลยค่ะ
เคยทราบแบบผ่านๆ ว่าพระลอสองใจสามใจ
แต่ไม่เคยคิดค้นอ่านเพิ่ม ..ขอบคุณนะคะ

ปล. รู้ทั้งรู้ว่าไม่ถูกต้อง แต่บางครั้งคนเราก็เลือกที่จะแหกด่าน ผลเลยเป็นเช่นที่เห็นนั่นแล..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน