*/
  • วนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noi_build@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 343105
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
เพลงโปรด

เทียนน้อย โดยวง ฆราวาส

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม 2551
Posted by วนา , ผู้อ่าน : 3679 , 23:27:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

มาต่อตอนที่ ๒ ค่ะ อย่างที่ทิ้งท้ายไว้เมื่อเอนทรีที่แล้ว ว่า “วนา” ยังคงวนเวียนอยู่ที่ จ.บุรีรัมย์  เมื่อมาบุรีรัมย์ทั้งที ไม่มาที่นี่คงจะไม่ถือว่า “ถึง” บุรีรัมย์อย่างแน่นอนเลยใช่มั๊ยคะ

ใช่แล้วค่ะ!!!

“วนา” กำลังพูดถึงปราสาทพนมรุ้งนั่นเองค่ะ

ปราสาทพนมรุ้ง หรือมักเรียกว่าปราสาทหินเขาพนมรุ้ง ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ตัวปราสาทตั้งอยู่บนภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว ดังนั้น จึงมีปากปล่องภูเขาไฟที่เป็นสระน้ำธรรมชาติสำหรับปราสาทด้วย

 

 

คำว่า "พนมรุ้ง" มาจากศิลาจารึกที่กล่าวถึงชื่อศาสนสถานแห่งนี้ว่า "วนํรุง" ซึ่งหมายถึง ภูเขาอันกว้างใหญ่ค่ะ

 

ปราสาทพนมรุ้งจัดเป็นศาสนสถานขนาดใหญ่ประจำเมือง บริเวณรอบ ๆ ปราสาทเดิมน่าจะเป็นที่ตั้งของชุมชนขนาดใหญ่เพราะมีลำน้ำผ่านหลายสาย และด้านลางยังมีปราสาทเมืองต่ำ ที่เราชมกันไปเมื่อตอนแรกนั่นแหล่ะค่ะ ซึ่งเป็นปราสาทที่มีบารายขนาดใหญ่สำหรับหล่อเลี้ยงชุมชน และพนมรุ้งยังเป็นศาสนสถานที่อย่ในเส้นทางระหว่างเมืองพระนครของเขมรมายังเมืองพิมายอีกด้วย

ประวัติการก่อสร้างปราสาทพนมรุ้งจากหลักฐานด้านศิลาจารึกพบว่า ที่ปราสาทจำนวนหลายหลัก กล่าวถงพระนามของ "นเรนทราทิตย์" มากที่สุด จากหลักฐานทำให้สันนิษฐานได้ว่า พระองค์อาจจะทรงเป็นเครือญาติของพระเจ้าสุริยวรมันที่ ๒ ภายหลังได้พ่ายแพ้ศัตรูจึงได้เสด็จมาทรงพรตเป็นฤาษีบนยอดเขาพนมรุ้ง จึงสันนิษฐานว่า ปราสาทพนมรุ้งน่าจะสร้างขึ้นโดยนเรนทราทิตย์ ในช่วงต้นพุทธศตวรรษที่ ๑๗

ปราสาทพนมรุ้ง เป็นศาสนสถานที่สร้างขึ้นในศาสนาพราหมณ์แบบไศวนิกาย แต่ดูเหมือนว่าศิลปกรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดที่พบในปราสาทแห่งนี้คือ “ทับหลังรูปพระนารายณ์บรรทมสินธุ์” ที่เหนือกรอบประตูมณฑปทางด้านทิศตะวันออก ซึ่งเคยถูกลักลอบจำหน่ายไปยังต่างประเทศ โดยจัดแสดงไว้ในสถาบันศิลปะแห่งเมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา  อันนำไปสู่กรณีการติดต่อขอทับหลังชิ้นดังกล่าวคืน จนเป็นข่าวเกลียวกราวไปเมื่อ ๒๒ ปีที่แล้ว (พ.ศ. ๒๕๓๐)นั่นเองค่ะ

 

 

 

“...ผู้นี้ กระทำ (สร้าง) แล้วซึ่งรูปของนเรนทราทิตย์ ผู้เป็นครูซึ่งเป็นพระศิวะที่เป็นรูปเหมือนอันเดียวกับพระศิวะแห่งสถูลไศละ (พนมรุ้ง)...”

 

 

ข้อความดังกล่าว เป็นของคำจารึกที่พบในเขตปราสาทพนมรุ้ง ทำให้สันนิษฐานได้ว่า ผู้สร้างปราสาทพนมรุ้งมีพระนามว่า “นเรนทราทิตย์” อันนำไปสู่การแปลความรูปบุคคลที่ปรากฏอยู่ที่หน้าบันทางทิศตะวันออกของระเบียงคดด้านทิศตะวันออก

 

นเรนทราทิตย์ ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น สันนิษฐานกันว่า พระองค์อาจจะมีศักดิ์เป็นพระนัดดดา คงจะมีความสัมพันธ์กับพระเจ้าสุริยวรมันที่ ๒ (ผู้สร้างปราสาทนครวัด) หรืออาจจะเป็นเพียงพระญาติกันก็เป็นได้

 

ภาพสลักบนทับหลังประตูชั้นที่สอง มุขทางด้านทิศใต้ของปราสาทประธาน สันนิษฐานว่าแสดงภาพพิธีอภิเษกนเรนทราทิตย์

 

 

 

พระศิวะนาฏราช เป็นภาพแกะสลักหิน รูปพระศิวะฟ้อนรำอยู่บนเขาไกรลาศ ทำให้โลกเกิดสมดุล ถ้าพระองค์เต้นแรง จะทำให้โลกสั่นสะเทือน แต่ถ้าเต้นช้า โลกจะไม่เคลื่อนไหว ซึ่งภาพศิวะนาฏราชนี้จะอยู่เหนือหน้าบันประตูทางเข้าเทวสถาน ซึ่งมีภาพทับหลังเป็นภาพนารายณ์บรรทมสินธุ์ อันแสดงสัญลักษณ์ว่าพื้นที่ตรงนี้คือศูนย์กลางของจักรวาล ตามความเชื่อในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู

 

 

ปราสาทในศิลปะเขมรอย่างปราสาทพนมรุ้งนี้ นิยมสลักรูปทิศปาละไว้บนส่วนบรรพ์แถลง หรือที่เรียกอย่างไทยว่า “กลีบขนุน” ไว้ที่ชั้นเครื่องบนของปราสาทโดยจะประดับรูปเทพเจ้าเหล่านี้ไว้ถูกต้องตามทิศที่ระบุอยู่ในคัมภีร์ทางศาสนา (ดูภาพด้านล่างค่ะ)

ทิศปาละที่ว่านี้ หมายถึง เทพผู้ประจำอยู่ตามทิศต่าง ๆ ทั้งแปดพระองค์ค่ะ ประกอบไปด้วย ท้าวกุเวร ประจำทิศเหนือ พระอินทร์ ประจำทิศตะวันออก พระยม ประจำทิศใต้ พระวรุณ ประจำทิศตะวันตก พระอิศาน ประจำทิศตะวันออกเฉียงเหนือ พระนรฤติ ประจำทิศตะวันออกเฉียงใต้ พระอัคนี ประจำทิศตะวันตกเฉียงใต้ และพระพาย ประจำทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

 

อย่างภาพนี้ "วนา" ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นท้าวอะไรนะคะ...ดูพอเป็นตัวอย่างก็แล้วกันค่ะ...หรือใครพอทราบ มาแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ ^_^

 

ปราสาทแห่งนี้มีลักษณะของหน้าบันและทับหลังที่น่าสนใจมากค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นภาพเล่าเรื่องอันเป็นลักษณะนิยมในศิลปะในสมัยนครวัด ซึ่งเรื่องราวส่วนใหญ่ ก็จะเป็นรูปเล่าเรื่องในลัทธิไศวะนิกาย เช่น พระศิวะนาฏราช พระอุมามเหศวร พระศิวะมหาเทพ เป็นต้น ส่วนเรื่องนารายณ์บรรทมสินธุ์นั้น เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับลัทธิไวษณพนิกายค่ะ

 

 

 

 

 

ภาพทับหลังตอนกวนเกษียรสมุทร (ทะเลน้ำนม)ค่ะ

ภาพนู้ดเล็ก ๆ อันบ่งบอกอารมณ์ขันของช่างโบราณเค้าล่ะค่ะ

ภาพนี้ เขาว่ากันว่า เป็นพิธีเบิกพรหมจรรย์อันเป็นประเพณีของขอมโบราณ ตามที่มีปรากฏในบันทึกของโจต้ากวน ราชทูตจีน ที่เดินทางมาถึงดินแดนแถบบนี้ในสมัยอาณาจักรเจนละนั่นเองค่ะ แต่อาจารย์สันติบอกว่า อาจจะไม่ใช่ เพราะสถานที่แห่งนี้เป็นเทวสถาน อาจจะเป็นภาพสลักเล่าเรื่องเกี่ยวกับพิธีกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งทางศาสนาก็เป็นได้ค่ะ

โจต้ากวน ได้เล่าถึงพิธีเบิกพรหมจรรย์ของขอมโบราณไว้ว่า

"...เมื่อชาวบ้านให้กำเนิดลูกหญิง ผู้ที่เป็นบิดามารดามักไม่เว้นที่จะอวยชัยให้พรว่า ขอให้เจ้ามีคนต้องการ ต่อไปในภายหน้าขอให้เจ้ามีผัวร้อยคนพันคนเถิด ลูกสาวของครอบครัวที่มั่งมีศรีสุขที่มีอายุได้ ๗ ถึง ๙ ขวบ และที่อายุได้ ๑๑ ขวบ สำหรับครอบครัวที่ยากจนจะต้องให้พระภิกษุหรือดาบสทำพิธีทำลายพรหมจารี เรียกว่า "เจวิ้นถาน" ทุก ๆ ปีเจ้าหน้าที่ฝ่ายบ้านเมืองจะเลือกเอาวันใดวันหนึ่งของเดือนซึ่งตรงกับเดือนที่ ๔ ของจีน ป่าวประกาศให้ทราบว่า ครอบครัวใดในประเทศนี้ที่มีบุตรี ซึ่งจะเข้าพิธีเจวิ้นถานนั้นจะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบก่อน..."

ที่เหลือไปหาอ่านได้นะคะ ตามเอกสารที่อ้างอิงเอาไว้นั่นแหล่ะค่ะ

 

ดูด้านบนกันไปพอสมควรแล้ว เราย้อนมาดูภายในตัวปราสาทกันบ้างดีกว่าค่ะ....เมื่อวันที่ “วนา” เดินทางไปนั้น...ฝนตกหนักมาก...สภาพที่เห็น จึงพบว่า ภายในปราสาทพนมรุ้ง ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา เหนือปากปล่องภูเขาไฟแห่งนี้ เจิ่งนองไปด้วยน้ำ...ภายในตัวอาคารปราสาท ก็มีน้ำท่วมเจิ่งนอง ดังภาพที่เห็นนี่แหล่ะค่ะ

 

น้ำท่วม.......................

 

นี่ก็ท่วม.........

 

เข้ามาดูภายในปราสาทกันบ้างนะคะ...อย่างที่บอกไว้ว่า สถานที่แห่งนี้เป็นเทวสถานของศาสนาฮินดูลัทธิไศวะนิกาย...แน่นอนค่ะ ภายในก็ต้องมีสัญลักษณ์ของพระศิวะอย่างที่เห็นนี่แหล่ะค่ะ

 

และพร้อมด้วย โคนนทิ พาหนะของพระศิวะนั่นเองค่ะ

 

ภาพด้านล่างนี้ เป็นตัวอย่างของเทพประจำทิศ ซึ่งประดับอยู่บนแท่งศิลาทราย ทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ ด้านบนสลักเป็นรูปดอกบัว (ปัทมะ) ซึ่งสันนิษฐานว่า คงจะใช้สำหรับวางเครื่องบูชา และแต่เดิมนั้น คงจะประดับอยู่เรียงรายรอบปราสาทประธานค่ะ

 

 

ด้านล่างนี้คือภาพพระอีสาน ทรงโคค่ะ พระอีสานนี้ เป็นเทพประจำทิศตะวันออกเฉียงเหนือนั่นเองค่ะ

 

ราวบันไดนาคราชค่ะ จะเห็นว่า นาคที่นี่จะแตกต่างจากปราสาทเมืองต่ำ ซึ่งเป็นนาคหัวโล้น...ใครจำไม่ได้ ย้อนไปดูเอนทรีก่อนหน้านี้ได้นะคะ

 

 

"วนา" คงต้องขอจบเรื่องราวของปราสาทพนมรุ้งไว้ที่ภาพนี้ ซึ่งถ่ายจากด้านหลังปราสาทพนมรุ้งค่ะ...มองลงไปเห็นพื้นที่ราบต่ำด้านล่างนั่น...เขาว่ากันว่าเป็นดินแดนประเทศกัมพูชา...แต่อาจารย์ศุภศรุตให้ข้อมูลเพิ่มเติมมาว่า บุรีมรัมย์ยังห่างจากกัมพูชาถึง ๗๐-๙๐ กม. เชียวค่ะ....ดังนั้นตรงนั้นก็น่าจะเป็นดินแดนของไทยนั่นเองค่ะ...เกือบเสียดินแดนแล้วมั๊ยล่ะ ^_^

มีความสุขทุกรอยเท้าที่ก้าวเดินค่ะ

เรื่องและภาพโดย : วนา

ขอขอบคุณข้อมูลทางประวัติศาสตร์และประวัติศาสตรศิลปะ

สุริยวุฒิ  สุขสวัสดิ์, ม.ร.ว. ปราสาทเขาพนมรุ้ง : ศาสนบรรพตที่งดงามที่สุดในประเทศไทย

ศิริพจน์  เหล่ามานะเจริญ. ตัวอย่างงานประติมากรรม จากปราสาทเมืองต่ำ ปราสาทพิมาย และปราสาทพนมรุ้ง

สันติ  เล็กสุขุม. ประวัติศาสตร์ศิลปะไทย (ฉบับย่อ)  : การเริ่มต้นและการสืบเนื่องงานช่างในศาสนา

เฉลิม  ยงบุญเกิด. บันทึกว่าด้วยขนบธรรมเนียมประเพณีของเจินละ

และ เอกสารประกอบการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง มัคคุเทศก์กับโบราณสถาน โดย ภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร

 

ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะชมค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
siampatriot วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

ละเอียดยิบ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คเชนทร์ วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kachan

ยังไม่มีโอกาสได้ไปเห็นกับตาเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
กัสโต้ วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/custo
LIFE IS BEAUTIFUL WHEN YOU WALK SLOWLY


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


ครับผม...ตามมาอีกครั้ง...

ยืนยันให้อีกคนครับ...ว่ามองต่ำลงไปยังไม่ใช่ "กัมพูชา"...ห่างไกลพอควร..นั่นยังเป็นเขต "บุรีรัมย์" อยู่

ผมเองไปหลังสุดเมื่ออยู่ปี 3...จุดประสงค์นั้นเพื่อไปดูปล่องภูเขาไฟและหิน "บะซอลต์" นะครับ...การได้เยี่ยมชมตัวปราสาทนั้นเป็นเรื่องรอง

ด้วยความที่รู้เรื่อง "โบราณคดี" และ "ประวัติศาสตร์" น้อยมาก ผมคงไม่อาจแลกเปลี่ยนอะไรได้ แต่เวลาที่ได้ไปดู ผมมักจะชอบคิดไปถึงวันเวลาตั้งแต่อดีตกาล ผ่านอารยธรรมอันรุ่งเรือง

จะต้องใช้กองทัพคนงานมากเพียงใด เพื่อสกัดหินและลำเลียงมาก่อสร้าง จะต้องใช้ช่างแกะสลักมากเพียงใด ถึงสามารถสร้างลวดลายวิจิตรบรรจงได้ถึงเพียงนั้น

เชื่อว่ามีแรงงานมากมายที่ต้องใช้เวลาทั้งชีวิต เพื่อมาสร้างปราสาทตามคำบัญชาของเจ้าเหนือหัว

คิดไปคิดมา เรื่องนี้น่าจะเขียนต่อให้เป็นนิยายประวัติศาสตร์นะครับ...พล๊อตเรื่องดีทีเดียว

ผมเคยซื้อหนังสือเล่มหนึ่งมาไว้..แต่ก็ไม่เคยได้อ่านเลย คือ "ประวัติศาสตร์กัมพูชา" ของ "David Chandler"...มีบางคนบอกว่าเป็นหนังสือดี แต่ผมก็ยังวางนิ่งไม่กล้าแตะต้อง

ขอบคุณครับ กับการพาเที่ยวชม "บ้าน"....จะมีตอนหน้ามั้ย

มีความสุขกับทุกย่างก้าวเช่นกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

หวัดดีคุณวนานะครับ...

ช่วงนี้กรุงเทพฯ อากาศร้อนนะครับ...เดินแค่นิดเดียวเหงื่อชุ่มแผ่นหลังเลย ใจคอก็พลอยหม่นหมองไปกับหลายเหตุการณ์อันน่าเศร้า

ต่างจากเวลาเดินเคาะหินในป่าในเขา ถึงแดดจะร้อน เหงื่อจะชุ่มโชกราวโดนสาดน้ำ แต่ทำไม..จิตใจช่างเย็นสบายจังเนอะ..

สองเอนทรี่ที่ค้างอยู่...รับรองไม่พลาดครับ...คุณวนาอุตส่าห์ไปเยือนถึงบ้านเกิด แล้วสักพักจะกลับมาเมนต์แลกเปลี่ยนกันนะครับ

รวมถึงเรื่อง "วัด" ที่ "ลำปาง" (พรุ่งนี้ต้องกลับไปอีกแล้วครับ...เร็วกว่าที่คิด) ทั้งวัดศรีรองเมือง วัดศรีชุม วัดเจดีซาว พระธาตุจอมปิง และพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งมีโอกาสได้ไปแวะดูมา

เฮ้อ..ร่ำเปิง..ลำปาง..หรือ รำพึงถึงลำปาง

ขอบคุณและมีความสุขเสมอนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

น่าๆไปเยี่ยมชมครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Supawan วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 06.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ตามมาชมค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
theeratatt วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 04.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

แวะมาชมด้วยคน ไม่ได้ไปมานานมากๆ แล้ว

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

เคยไปมาหลายรอบ เพิ่งรู้ว่าใต้พระศิวะนาฏราช มีภาพแม่นมให้ลูกขี่คอ ขอบคุณครับ เห็นภาพน้ำท่วมภายในบริเวณปราสาทน่ากลัวจะทรุดถ้าไม่รีบแก้ไข

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
buasawan วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 18.23 น.

เคยไปครั้งเดียว อยากไปอีก อยากเห็นตอนที่พระอาทิตย์ส่องแสงผ่านทุกประตูจังค่ะ
เสียดายที่ภาพสลักเสียหายไปมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ยังไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มะอึก วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ขอบพระคุณสำหรับข้อมูล
วันที่ 7 ก.ย. 51 จะไปพนมรุ้งครับ
http://www.oknation.net/blog/panakom1/2008/08/20/entry-1/comment#read

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
joeyman วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

ขอบคุณสำหรับภาพถ่ายและความตั้งใจที่ถ่ายทอดเรื่องราวให้ได้สัมผัสกันครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
วนา วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vana

ขอบคุณอาจารย์ศุภศรุตสำหรับข้อมูลค่ะ "วนา"เองก็ไม่แน่ใจว่าจะใช่กัมพูชาหรือเปล่า??

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

มองลงไปเห็นพื้นที่ราบต่ำด้านล่างนั่น...เขาว่ากันว่าเป็นดินแดนประเทศกัมพูชา

อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ครับ
ห่างจากชายแดนไทย กัมพูชาประมาณ 70 - 90 กิโลเมตร ครับ

ชาวบุรีรัมย์ส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มชาติพันธุ์เดียวกับชาวกัมพูชา ครับ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ป้ารุ วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

เร็ว ๆ นี้ที่บล็อกเกอร์จาก oknation เราจะไปกัน
จะมีคุณวนาไปช่วยนำชมด้วยหรือเปล่าคะ
อาจารย์ศุภศรุตจะได้ไม่เหงา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ขอบคุณที่นำความรู้มาให้ครับผม....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนุ่มแปลกหน้า วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 01.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/untameheart

เก่งจังเลยครับ แฮะๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

คุณวนาเก็บราบละเอียดของหินแกะสลักได้ดีที่เดียวครับ
ออกมาคมจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน