*/
  • วนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noi_build@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 343402
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
เพลงโปรด

เทียนน้อย โดยวง ฆราวาส

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 8 กันยายน 2551
Posted by วนา , ผู้อ่าน : 2482 , 10:33:06 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การติดตามอาจารย์ตระเวนอีสาน ของ "วนา" ก็ได้เดินทางมาถึงจุดสุดท้ายแล้วค่ะ เป้าหมายสุดท้ายของการตระเวนอีสานครั้งนี้ อยู่ที่นี่ค่ะ......

ปราสาทพนมวัน  ปราสาทพนมวัน ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมานี่เองค่ะ บริเวณที่เป็นปราสาทพนมวันนี้ ได้มีการค้นพบหลักฐานจากการขุดค้นทางโบราณคดีว่า มีการอยู่อาศัยของมนุษย์มาแล้วอย่างน้อยในยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย ในยุคสำริด มีอายุในราว ๒,๓๐๐ - ๓,๔๐๐ ปี หลักฐานสำคัญได้แก่ โครงกระดูกมนุษย์ที่มีเครื่องมือเครื่องใช้สำริด ภาชนะดินเผาชุบน้ำดินสีแดงและเขียนสี และต่อมาในยุคเหล็ก ราว ๑,๘๐๐-๒,๓๐๐ โดยได้พบการใช้เครื่องมือเหล็กร่วมอยู่ในหลุมฝังศพ

จากวัฒนธรรมเหล็ก ได้มาพบหลักฐานการสร้างอาคารในวัฒนธรรมขอมในราวพุทธศตวรรษที่ ๑๕ ได้แก่กลุ่มฐานปราสาทที่ก่อด้วยอิฐ จำนวน ๘ หลัง โดยมีหลักฐานสำคัญที่ช่วยในการกำหนดอายุได้คือ การพบทับหลังหลายชิ้น ทับหลังชิ้นหนึ่งกำหนดอายุเก่าไปถึงสมัยพระโค (ต้นพุทธศตวรรษที่ ๑๕) นอกจากนั้นได้พบทับหลัง เสาประดับกรอบประตูและประติมากรรมบางชิ้น ที่เทียบสมัยได้กับศิลปะแบบบาแคง มีอายุในราวกลางพุทธศตวรรษที่ ๑๕ นอกจากนี้ยังได้มีการค้นพบศิลาจารึกที่กล่าวถึงพระราชโองการของพระเจ้าอินทรวรมันและพระเจ้ายโสวรมันแห่งเมืองพระนครอีกด้วย

ปราสาทพนมวันมีปราสาทหลังเดียว มีมุขหรือมณฑปขนาดใหญ่ยื่นออกมาด้านหน้า มีระเบียงคดล้อมรอบ มีโคปุระทั้ง ๔ ทาง มีสระน้ำใกล้ ๆ หลายสระ ด้านทิศตะวันออกมีบาราย ลักษณะของแผนผังที่มีปราสาทประธานหลังเดียวมีมณฑปด้านหน้าขนาดใหญ่และมีระเบียบคดล้อมรอบนี้ เทียบได้กับกลุ่มปราสาทเขาพระวิหาร ปราสาทตาเหมือนธม และปราสาทสด๊กก๊อกธม ซึ่งอยู่ในสมัยบาปวน

ปราสาทพนมวัน เป็นปราสาที่สร้างด้วยหินทั้งหลัง แต่เป็นปราสาทที่ยังสร้างไม่เสร็จเก็บทั้งหมด จึงอยู่ในลักษณะของการโกลนและนำหินมาเรียงซ้อนกัน ยังไม่มีการตกแต่ง และสลักลวดลาย รวมทั้งชั้นหลังคาปราสาทประนไม่พบหลักฐานว่ามีการสร้าง

งานศิลปกรรมที่สำคัญและใช้การการกำหนดอายุศาสนสถานแห่งนี้คือ

ปลายกรอบหน้าบันรูปตัวเหงา  เป็นชิ้นส่วนของหน้าบันที่ทำเป็นหน้าจั่วที่เลียนแบบเครื่องไม้ ส่วนปลายกรอบหน้าบันม้วนเป็นรูปตัวเหงา พบไม่มากนักในศิลปะเขมร ที่สำคัญคือพบที่ปราสาทบันทายสรี และปราสาทเขาพระวิหาร การที่พบที่ปราสาทแห่งนี้ถือเป็นชิ้นสำคัญทางด้านรูปแบบของงานศิลปกรรมในช่วงต้นพุทธศตวรรษที่ ๑๖

ทับหลัง  : นับเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการกำหนดศาสนสถานแห่งนี้ ซึ่งยังคงมีหลักฐานให้ศึกษาอยู่หลายชิ้น แม้ว่าจะไม่ค่อยสมบูรณ์นักก็ตาม ทับหลังชิ้นที่ว่า ได้แก่ทับหลังมุขทางเข้าด้านทิศเหนือและทิศตะวันตก เป็นลักษณะของทับหลังสมัยบาปวน ประกอบด้วยลายที่สำคัญคือ มีหน้ากาลคายท่อนพวงมาลัยอยู่กึ่งกลางด้านล่าง หน้ากาลมีลิ้นเป็นสามเหลี่ยม มีมือมายึดท่อนพวงมาลัย มีภาพเล่าเรื่องเล็ก ๆ อยู่เหนือหน้ากาล เหนือท่อนพวงมาลัยเป็นลายใบไม้หรือลายกระหนกม้วนออกทั้งสองข้าง ใต้ท่อนพวงมาลัยเป็นลายใบไม้ม้วน  จัดเป็นศิลปะบาปวนในราวพุทธศตวรรษที่ ๑๖

นอกจากการกำหนดอายุจากทับหลังแล้วยังมีลวดลายอื่นที่ช่วยในการกำหนดอายุได้ว่าอยู่ในสม้ยบาปวน เช่น ลายก้านต่อดอกที่เสากรอบประตู และนาคที่กรอบหน้าบันที่เป็นนาคหัวโล้นยังไม่มีรัศมี

 ภาพอาจจะเล็กไปสักนิดนะคะ ลองมองดูให้เป็นนาคหัวโล้นก็แล้วกันค่ะ ^_^

นี่เป็นปราสาทอีกหลังในบริเวณกลุ่มปราสาทพนมวัน สร้างด้วยหินทรายสีชมพู งดงามมากทีเดียวค่ะ

สภาพของปราสาทพนมวันที่ยังบูรณะไม่เสร็จ

และกำลังบูรณะอยู่.......

การกำหนดอายุของศาสนสถานแห่งนี้ จากจารึกที่พบ...ว่าอยู่ในรัชกาลของพระอุทัยทิตยวรมันที่ ๒ หรือ ในรัชกาลของพระเจ้าชัยวรมันที่ ๖ คือ ในราวระหว่าง พ.ศ. ๑๕๙๓-๑๖๒๓ นอกจากนี้นักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสยังมีความเห็นว่า อาจเป็นไปได้ว่า บริเวณนี้เคยมีอาคารอยู่ถึง ๘ หลัง  และคงเป็นมณฑปที่รายล้อมศาสนาสถานหลัก

ลักษณะทั่วไปอีกประการหนึ่งของปราสาทพนมวันแห่งนี้ คือ ตัวอารมีการใช้หินทรายสองชนิดปะปนกันในการก่อผนัง การเสริมด้วยอิฐมีอยู่เฉพาะด้านในของผนัง คล้ายทำผนังสองชั้น หินทรายแดงซึ่งคงทนน้อยกว่าหินทรายสีเทา จึงมักชำรุดหัก หรือเสื่อมสภาพไปก่อน

"วนา" คงขอจบเรื่องราวการติดตามอาจารย์ตระเวนอีสานใต้ ไว้ที่ปราสาทพนมวัน นี่แหล่ะค่ะ

เรื่องราวของชุมชนยุคก่อนประวัติศาสตร์ในภาคอีสานนั้น ก็เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง ซึ่งมีการขุดค้นใน พ.ศ. ๒๕๑๗ และการขุดค้นเมื่อไม่นานมานี้(ก็หลายปีอยู่เหมือนกัน) ทางแถบที่ราบโคราช และในแหล่งโบราณคดีบ้านปราสาทและแหล่งศาสนสถานพนมวัน ก็ได้พบหลักฐานที่แสดงว่า ดินแดนอีสานเป็นแหล่งอารยธรรมที่เก่าแก่ ที่อาจารย์ศรีศักร  วัลลิโภดม ให้ชื่อแหล่งดังกล่าวว่า "ทุ่งสำริด"

ท้ายที่สุดนี้ "วนา" ขอนำโศลกสุดท้าย จากจารึกอักษรขอมโบราณ ซึ่งสลักไว้บนเสาขอบประตูชั้นนอก ข้างทิศเหนือ ด้านทิศตะวันออก ของปราสาทประธานที่พนมวัน ..............ดังว่า

" สัญญาที่แสดงความยินดีในชีวิตเบื้องหน้าแก่ผู้ที่ประพฤติดี และแก่ครอบครัวของเขา ที่จะงดเง้น ไม่แสดงความรังเกียจแก่เทวาลัย และทำให้เจริญแก่ครอบครัวของผู้สร้างซึ่งได้อาศัยอยู่ที่นั่น"

"คำขู่ถึงนรก ๓๒ ขุม โดยไม่มีการละเว้นแก่คนวิกลจริต คนโลภ และครอบครัวของเขาที่ทำลายเทวาลัยแห่งนี้"

เรื่องและภาพ โดย วนา

ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะชมค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลทางประวัติศาสตร์และประวัติศาสตร์ศิลปะ

- พงศ์ธันว์  บรรทม. ปราสาทพนมวัน

- สุภัทรดิศ  ดิศกุล. ศิลปะขอม

- สันติ  เล็กสุขุม . ประวัติศาสตร์ศิลปะไทย (ฉบับย่อ) : การเริ่มต้นและการสืบเนื่องงานช่างในศาสนา

- เอกสารการประชุมระดับชาติ ฝรั่งเศส-ไทยครั้งที่ ๒ "ศาสนสถานพนมวันก่อนการบูรณะด้วยวิธีอนาสตีโลซีส"

- จารึกอักษรขอมโบราณ ภาษาเขมร (K393) ศาสตราจารย์ยอร์ช เซเดย์ แปลไว้เป็นภาษาฝรั่งเศส จารึกดังกล่าวคือ จารึกปราสาทหินพนมวัน ๕ ศาสตราจารย์ฉ่ำ ทองคำวรรณ แปลเป็นภาษาไทย (กรมศิลปากร ๒๕๒๗)

- เอกสารประกอบการสัมมนาเรื่อง "มัคคุเทศก์กับโบราณสถาน โดย ภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สมดุล วันที่ : 24/09/2009 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บรรดาน้องๆทุกคนที่มีอีเมล ของตนเองแล้ว นับเป็นบันไดขั้นแรกที่จะก้าวต่อไป เป็นเจ้าของธุรกิจ ระหว่างที่เล่าเรียนดีไปด้วย เช่นเดียวกับ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่เริ่มทำะธุรกิจตอน ๑๑ ขวบ ซึ่งวอร์เรน ยังบอกว่าเริ่มช้าไป

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่ง ทั้งการเรียนรู้ และลงมือทำไปด้วย ยิ่งเพิ่มศักยภาพของตนเองและดีวิเศษ ในการบริหารเวลาของชีวิต

มีแบบอย่างรายละเอียดให้ศึกษาที่ http://www.ainews1.com แม้จะเพียงแวะไปเยี่ยมชม ส่วนจะดีอย่างไร น้องๆที่สนใจ ต้องการต่อยอดการเป็นผู้นำเยาวชนรุ่นจิ๋ว เพื่อนๆเขาทำกันอย่างไร ก็คุ้มแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมยังไม่เคยแวะไปที่ปราสาทพนมวันเลยสักครั้ง....
มาเรียนรู้จากคุณวนาไปก่อน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
siampatriot วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

ไปครั้งสุดท้าย มีนา 51 คราวนี้ได้ดูความคืบหน้างานบูรณะปราสาทพนมวัน ขอบคุณมากคร๊าบบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเรียนด้วยคน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน