*/
  • วนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noi_build@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 343404
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
เพลงโปรด

เทียนน้อย โดยวง ฆราวาส

View All
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม 2551
Posted by วนา , ผู้อ่าน : 1995 , 10:37:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ป่านั้นมีค่ากว่าสิ่งใด.....................ต้นไม้ในป่ามีค่าอนันต์

          ป่านั้นเป็นสมบัติของมนุษย์............ป่าเลี้ยงชีวิตให้เรารอด

คำโปรยข้างบนนั้น มีติดอยู่ทั่วไปในหมู่บ้านพี่น้องลาหู่แห่งนี้ การเดินทางของ “วนา”ในหมู่บ้านชาวเผ่าผู้รักสงบเผ่านี้ กำลังจะสิ้นสุดลง ขอบฟ้าเริ่มจะปิด เพื่อเปิดรับรัตติกาลอันมืดมิดที่กำลังคืบคลานเข้ามา

จากบทลำนำ....ถึงบทกวี...สู่การเล่าขาน ถึงการเดินทางที่น่าประทับใจ... ”เวียงป่าเป้า”

ก่อนจะอำลาหมู่บ้านนี้ไปด้วยตอนสุดท้าย “วนา” อยากจะบอกเล่าความรู้สึก สมหวัง สมใจ และตื่นเต้นไม่น้อย กับการต้อนรับอันอบอุ่น และอบอวลไปด้วยกลิ่นอายแห่งมิตรภาพของพี่น้องชาวลาหู่ ดีใจที่เขามองเราเป็นเพื่อน เป็นญาติ มากกว่าเป็นนักท่องเที่ยว .... ที่จ้องจะไปเที่ยวชมความพยายามจะพัฒนาตนให้เทียมสังคมเมืองของเขาเหล่านั้น และนำสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอันหยาบช้าไปแพร่เชื้อ

โรงเก็บฟืนแบบนี้ มีกันเกือบจะทุกบ้านเลยค่ะ

 แม้วันนี้ สังคมชาวลาหู่ที่หมู่บ้านนี้ จะมีไฟฟ้าใช้มากว่า 40 ปีแล้ว เกือบทุก ๆ บ้าน มีทีวี และจานดาวเทียม...แต่ลาหู่หมู่บ้านนี้ ยังมีลานจะคึ สำหรับเต้นรำและทำพิธีกรรมในเทศกาลปีใหม่ ยังมีปู่จารย์ ผู้นำทางจิตวิญญาณ ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน...ยังมีต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ที่จะปัดเป่าภัยร้าย มิให้มากล้ำกรายคนในหมู่บ้าน....แต่นั่นจะคงทนแค่ไหน ชนเผ่านี้จะกล้าทวนกระแสอันเชี่ยวกรากของสังคมคนพื้นล่างได้มากเพียงใด...ข้าพเจ้าก็ได้แต่หวัง....ให้มันคงอยู่อย่างนี้

จะกาเต พาพวกเราไปยังหอประชุมของหมู่บ้าน ทุกคนไปรวมตัวกันอยู่ที่นั่น เพื่อรอชมวิดีโอชุดล่าสุด ที่ตัดต่อถ่ายทำโดยจะกาเต ซึ่งแสดงให้เราเห็นถึงวิถีชีวิตของชาวลาหู่ อย่างการสร้างบ้าน ปัจจุบัน ลาหู่จะสร้างบ้านเป็นสองแบบ แบบดั้งเดิมและแบบชนพื้นล่าง

บ้านแบบผสมผสานแบบเก่าและใหม่ พื้นและฝาเป็นไม้ไผ่ แต่หลังคามุงกระเบื้อง

แบบดั้งเดิมนั้น แม้จะไม่คงทน แต่ก็ประหยัด เพราะวัสดุที่ใช้สามารถหาใช้ได้จากป่า พื้นบ้าน ทำจากไม้ไผ่เป็นลำ ๆ เอามาตีให้แผ่เป็นแผ่น ๆ หลังคามุงด้วยหญ้าคา โครงสร้างบ้านก็ทำจากไม้ไผ่ สามารถทำเสร็จได้ภายในหนึ่งวัน สามารถเปลี่ยนพื้น ฝาบ้าน ได้ทุก ๆ 1 ปี ส่วนอีกแบบนั้น ซึ่งเป็นบ้านที่เลียนแบบชนพื้นล่าง พื้นไม้ เสาปูน หลังคามุงกระเบื้อง ซึ่งวัสดุทุกอย่างต้องซื้อหามา ไม่สามารถทำใช้ได้เอง แม้จะคงทนถาวร แต่ก็ต้องอาศัยเงินทองจำนวนมาก

ส่วนแบบเก่าไม่ค่อยมีให้เห็นแล้วค่ะ ลักษณะจะเหมือนเรือนที่เป็นพิพิธภัณฑ์นี่ล่ะค่ะ

สำหรับการสร้างบ้าน ด้วยวิถีชีวิตแบบนี้ ทำให้เกิดความรักความสามัคคี เวลาใครจะปลูกบ้านสักหลังหนึ่ง หนุ่ม ๆ ในหมู่บ้านก็จะมาช่วยกัน แต่ละคนจะรู้หน้าที่ของตน ไม่ต้องมีการสั่งการ ไม่ต้องควบคุมการทำงาน ใครถนัดด้านไหน หยิบจับทำกันตามถนัดเลยทีเดียว... เป็นวิถีที่น่าภาคภูมิใจทีเดียวค่ะ

เสร็จจากการดูวีดีโอ..ก็เป็นเวลาชอปปิ้ง หลาย ๆ คนตะลุมบอนอยู่ที่บริเวณโต๊ะขายสินค้าพื้นเมืองของชาวบ้าน จำพวก เสื้อ กระเป๋า ย่าม งานจักสาน ชาวบ้านเหล่านี้ไม่ค่อยมีรายได้ เขาจึงยินดีที่จะหยิบของทุกอย่างในบ้านมาขายเป็นสินค้า เพื่อแลกเป็นเงินตราไว้จับจ่ายสิ่งของที่ไม่สามารถผลิตใช้ได้เองในหมู่บ้าน

แต่ความสนใจของข้าพเจ้าและกลุ่มเพื่อนยังไม่จบสิ้น...การช้อปปิ้งจึงไม่อยู่ในความสนใจ แต่เราพุ่งเป้าขึ้นไปบนยอดเขาสูงขึ้นไปจากหมู่บ้าน เพื่อไปดูต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของปู่จารย์...หัวใจของบ้านห้วยน้ำรินแห่งนี้ เราปีนขึ้นไปบนเขาที่ชันและลื่น ซึ่งขณะนั้นฝนตกลงมาพรำ ๆ เพิ่มดีกรีความลื่นดีนักแล...แต่ความอยากรู้อยากเห็นมันมีมากกว่าความเกรงกลัวจากอันตรายที่จะเกิดขึ้น...ซึ่งขณะนั้นก็เริ่มโพล้เพล้เต็มที

ปู่จารย์เดินนำเราขึ้นไปอย่างคล่องแคล่าว....ข้าพเจ้าหอบแฮ่ก...หาวิธีคลายความเหนื่อยด้วยการแวะถ่ายรูปตามจุดต่าง ๆ แวะแต่ละที หัวใจเต้นรัวราวจะหลุดออกมาจากอก...เฮ้อ เหนื่อยมาก ๆ เลย

แต่ในที่สุด เราก็มาถึงต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของปู่จารย์....ต้องยกความดีนี้ให้ปู่จารย์ผู้นำกลุ่มเรา ก็เป็นอันว่า ในบรรดา 40 ชีวิตที่ดั้นด้นมา กลุ่มเราบรรลุวัตถุประสงค์ของการเยี่ยมเยือนครบทุกประการ ได้รู้ความลับอันยิ่งใหญ่ของผู้นำทางจิตวิญญาณ...ในขณะที่เพื่อนกลุ่มอื่น ๆ ไม่สนใจจะขึ้นมาดู

ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์นี้ ทั้งปู่จารย์และคนในหมู่บ้านเชื่อว่า เป็นหัวใจของป่า และมีวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ช่วยปกป้องรักษา ให้หมู่บ้านแห่งนี้เกิดความสงบสุข เป็นที่อยู่ของหงื่อซา เทพเจ้าของชาวลาหู่

ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของปู่จารย์ เป็นต้นมะกอกป่าค่ะ

ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ต้นเดิมของหมู่บ้าน ไม่ใช่ต้นนี้หรอกนะคะ...แต่ต้นนี้เป็นต้นที่ปู่จารย์เลือกเอง ซึ่งปู่ก็ดูจากลักษณะพิเศษของต้น และโดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นไม้ต้นนี้ หากมองลงไปจากบริเวณต้นจะพบว่า ต้นไม้นี้ขึ้นตรงกันกับทิศทางของบ้านปู่จารย์พอดี ซึ่งก็เป็นเรื่องบังเอิญที่น่าอัศจรรย์ ปู่เล่าว่า หากถางป่าเป็นทางเรียบ จากบ้านปู่ฯ เดินตรงมา จะเจอต้นไม้ต้นนี้พอดี ปู่จึงเลือกเอาต้นไม้ต้นนี้ เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ในสมัยของการเป็นผู้นำฯของปู่เอง...ทั้งนี้ เพื่อความสะดวก เพราะบางที ปู่ต้องมาทำพิธีที่ต้นไม้นี้ลำพัง ตอนตี 3 อยู่บ่อย ๆ หากใช้ต้นเดิม ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในป่าอีก ปู่เกรงจะไม่สะดวกและปลอดภัยสำหรับตัวปู่ฯเอง

ปู่จารย์กับต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์

ปู่ฯ ได้เล่าถึงความเชื่อของเผ่าลาหู่ที่มีต่อต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์...ว่า วิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่สิงสถิตอยู่ที่ต้นไม้นี้ช่วยปกปักรักษาคุ้มครองให้คนในหมู่บ้านอยู่อย่างสงบสุข แม้บางครั้ง มีการขโมยข้าวของเกิดขึ้นสุดท้ายแล้ว เมื่อปู่ทำพิธีต่อต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ก็จะดลใจให้ขโมยนำสิ่งของกลับมาคืนทุกครั้งไป ทำให้หมู่บ้านนี้ มีความสงบสุขร่มเย็น ไม่มีเรื่องราวทะเลาะเบาะแว้งกันเลย.....

ความสุขเรียบง่าย สนามวิ่งเล่นสูงเสียดฟ้า...ที่เด็กเมืองไม่มีโอกาสได้สัมผั

แม่หมูป่า...ท่าทางจะอายุเยอะแล้วนะคะตัวนี้

มิตรภาพที่เบ่งบาน

อนาคตของชาติ

เราจบเรื่องราวของหมู่บ้านลาหู่ไว้ที่ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้าน ก่อนจะอำลาจากมาด้วยความสุขใจ

ภาพสุดท้ายก่อนจากกัน

ท้องฟ้ายามนี้ใกล้มืดเต็มที....แต่ภายในใจกลับใสสว่าง....ขอสัญญากับตัวเองว่า...จะกลับมาอีก

เรื่องโดย : วนา

ด้วยความขอบคุณภาพสวย ๆ จากกล้องน้องปุ้ยและ EVAN

ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะชม

เพลงชนเผ่า : นกเขาป่า-หน่อมือเอ เพลงขลุ่ย จากชุดลำไผ่ในตึกสูง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

07 Track 7.wma -

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ขอบคุณ วนา มากครับ
กับบันทึกเรื่องราวแสนดี เช่นนี้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
วาริท_วิมล วันที่ : 02/12/2008 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waritwimol
Right to Respect

คุณวนา
ผมก๊อปไว้อ่านทุกตอนเลยครับ แต่ดูแล้วไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางเท่าไร เลยคิดว่าคุณวนาน่าจะพิมพ์รวมเล่มได้แล้วววว ถ้าถูกหวย จะออกค่าพิมพ์ให้เลยนะเนี่ย ....

อ่านแล้วอยากไปปลีกวิเวกที่นั่นจริงๆเลยครับ ....

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
khunphai วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

มาชมบ้านนี้ได้สัมผัส..บรรยากาศ

ของขาวลาหู่....อย่างใกล้ชิดเพิ่มขึ้นเลยคะ

อยากไปลองใช้ชีวิตกับพวกเค้าสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ชอบธรรมชาติ ภูเขา ป่าไม้ ลำธาร และความจริงใจของชาวบ้าน ขอบคุณในเนื้อหาและรูปภาพ ให้ +1ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กู่ วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

เพลงเพราะจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แพรจารุ วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

ขอบคุณคนเขียน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
SriNapa วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SriNapa
สักวันความจริงมันต้องปรากฎ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Phithak_C. วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

เข้ามาอ่านเรื่องชีวิตในพื้นที่ของชาวลาหู่แล้วรู้สึกดี รื่นรมย์และร่าเริงดี
พยายามนึกอยู่ว่าตัวเองเคยมาสัมผัสหรือยัง? แต่นึกไม่ออก!!
ชอบเสียงเตหน่าประกอบเอนทรี่นี้ด้วยครับ!
ขอบคุณครับ! ไปล่ะ!

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อยากไป....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน