*/
  • วนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noi_build@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 345007
  • จำนวนผู้โหวต : 120
  • ส่ง msg :
  • โหวต 120 คน
เพลงโปรด

เทียนน้อย โดยวง ฆราวาส

View All
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน 2552
Posted by วนา , ผู้อ่าน : 3357 , 14:31:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แท๊กซี่จอดลงตรงหน้าพิพิธภัณฑ์ (Davao Museum) ด้วยสนนราคา 27 เปโซ มิเตอร์แทบไม่กระดิก เพราะใกล้นิดเดียว การนั่งแท็กซี่ที่เมืองนี้ นับว่าสมเหตุสมผลมากกว่า เมืองอื่น ๆ ใน SEA (Southeast East Asia) ที่ผ่าน ๆ มา มิเตอร์มีให้เลือก 2 แบบ หากพอใจจะนั่งโดยไม่เปิดแอร์ มิเตอร์จะเริ่มสตาร์ทที่ 20 เปโซ ซึ่งแบบนี้ เหมาะสำหรับนั่งเวลากลางคืน เพราะอากาศไม่ร้อน แต่หากพอใจจะดับร้อนแล้วเปิดเครื่องปรับอากาศภายในรถ มิเตอร์จะสตาร์ทที่ 37 เปโซ พอ ๆ กับแท๊กซี่ในกรุงเทพเลย ซึ่งราคาแท็กซี่ที่ฟิลิปปินส์นี้ ดูจะเป็นเพียงสิ่งเดียว ที่ราคายุติธรรมที่สุด นอกนั้น ก็มักจะแพงกว่าบ้านเราไปเสียเกือบทั้งหมด ทั้ง ๆ ที่ค่าครองชีพต่ำ แต่ทำไมข้าวของในประเทศเพื่อนบ้านรอบ ๆ ไทย ถึงได้ราคาแพงนักก็ไม่รู้....???

 

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เสียค่าเข้าชม คนละ 200 เปโซค่ะ (1 เปโซ = 1.10 บาท) ด้านหน้าเป็นส่วนจัดแสดงประวัติศาสตร์เมืองดาวาวซิตี้ แต่ละยุคแต่ละสมัย มีประวัติศาสตร์ เป็นเรื่องราวสั้น ๆ ให้อ่านพอเข้าใจ และเป็นภาพถ่ายชนพื้นเมืองเผ่าต่าง ๆ ของดาวาวซิตี้และเกาะมินดานาวค่ะ

 

ชนพื้นเมืองดั้งเดิมเก่าแก่ ของเกาะแห่งนี้ คือ กลุ่มชาติพันธุ์ นิกริโต (Nigreto)  กลุ่มชาติพันธ์นิกริโตนี้ มีลักษณะลำตัวล่ำสัน ค่อนข้างเตี้ย ผิวดำ ผมหยิก บ้านเราเรียกว่า ซาไก หรือเงาะป่านั่นเองค่ะ ปัจจุบัน กลุ่มชาติพันธุ์นี้ คงเหลืออยู่เฉพาะที่เมืองสุริกาล์ว (Surigao) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะมินดานาวเท่านั้นค่ะ

 

กลุ่มชาติพันธุ์ของเมืองดาวาวซิตี้ แบ่งออกได้เป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ถึง 16 กลุ่มค่ะ รายละเอียด “วนา” ขอละไว้นะคะ เพราะมันยาว ลองดูภาพประกอบ เท่าที่พอจะหาได้นะคะ

 

 

1.    กลุ่ม ATA

2.    กลุ่ม BAGOBO

3.    กลุ่มBLAAN

4.   กลุ่ม DIBABAWON

5.    กลุ่มGIANGAN

6.    KALAGAN กลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นมุสลิมค่ะ เป็นกลุ่มชาติพันธุ์เล็ก ๆ ที่รวมตัวกันอยู่บริเวณ รอบ ๆ อ่าวดาวาว ก็คือบริเวณโรงแรมที่พักของ “วนา” เองค่ะ

7.    กลุ่ม KULAMAN MANOBO

8.    MANDAYA กลุ่มมันดายานี้ เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองนี้ค่ะ วัฒนธรรมส่วนใหญ่ของดาวาวซิตี้ จึงเป็นวัฒนธรรมของกลุ่มมันดายาเสียเป็นส่วนใหญ่ค่ะ

สุลต่านมันดายา

นักรบ มันดายา

9.    MANGGUWANGAN

10. MANDAKA

11. MATIGSALOG

12. OBO

13. SAMAL

14. SANGIL

15. TAGAKAOLO

16. TBOLI เป็นกล่มชาติพันธุ์ที่มีอุปนิสัย นุ่มนวล อ่อนโยน รักเสียงดนตรี อันคุณสมบัติพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกเป็นกลุ่มชนที่รุ่มรวยทางวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาและเข้มแข็งทีเดียวค่ะ

 

ความจริง กลุ่มคนเหล่านี้ ก็อยู่กระจัดกระจายตามจังหวัดต่าง ๆ ของเกาะมินดานาวนี่แหล่ะค่ะ ไม่ได้กระจุกตัวที่ใดที่หนึ่งเสียทีเดียว คงเหมือนบ้านเรา ก็มีกลุ่มชนเผ่าต่าง ๆ กระจัดกระจายเป็นกลุ่ม ๆ อยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ เช่นกัน

 

เดินลึกเข้าไปด้านใน ตรงนี้เป็นส่วนพิเศษที่จัดแสดง นิทรรศการ เรื่อง The Battle of Ising มีรูปภาพ พร้อมคำบรรยายประกอบ น่าสนใจทีเดียวค่ะ

 

ขึ้นมาที่ชั้นสอง...มีของสวย ๆ งาม ๆ และของเก่าแก่ ที่บอกเล่าเรื่องราวของผู้คนบนพื้นที่แห่งนี้มากมายเลยค่ะ

...ภาพหนุ่มหล่อผู้นี้ สะดุดตาฉันมาก...ดู ๆ ไปเหมือนเงาสะท้อน ไม่รู้ฉันคิดไปเองหรือเปล่า ทำไมชายในรูปนี้ หน้าตาคล้ายฉันจัง...ตอนแรก น้องปุ้ยเถียงฉันว่า ภาพนี้เป็นผู้หญิง...แต่จริง ๆ แล้วเขาเป็นชายค่ะ

 

ฉันฉงนสนเท่ห์อยู่นาน...คาดว่าเขาน่าจะเป็นบุคคลสำคัญ ในประวัติศาสตร์ของที่นีหรือเปล่า แต่ดูไปดูมา ไม่มีสื่อชิ้นไหนบอกข้อมูลให้ฉันทราบเกี่ยวกับชายในภาพนี้เลย...เอ!!! ถ้าเขาไม่สำคัญ ทำไมภาพเดียวกันนี้ ยังปรากฏเป็นภาพขึ้นปกของหนังสือ Mindanao เล่มนี้นะ???

 

เมื่อตรวจสอบจนแน่ใจแล้ว...ฉันก็พบว่า เขาเป็นเพียงนายแบบ ของส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับเชี่ยนหมากนั่นเองค่ะ...หากสังเกตดี ๆ จะเห็นว่า ที่เอวชายหนุ่มผู้นี้ มีเชี่ยนหมากคาดเอวอย่างเก๋ไก๋ทีเดียวค่ะ

แน่นอนค่ะ ตรงนี้เป็นส่วนจัดแสดง เชี่ยนหมากนานาชนิด...ของพื้นถิ่นแถบนี้

 

วัฒนธรรมหมากนี้ ก็คงจะมีทั่วไปใน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บ้านเราไม่ค่อยเห็นแล้ว นอกจากคนเฒ่าคนแก่ตามต่างจังหวัด จำได้สมัยเด็ก ๆ ชอบไปคุ้ยเชี่ยนหมากของยายเล่น ก็จะโดนยายใช้ให้ตำหมากให้ทุกครั้งไป และแน่นอนค่ะวัฒนธรรมนี้เป็นวัฒนธรรมเฉพาะของผู้คนแถบนี้ เพราะหมากเป็นพืชพื้นถิ่น ที่มีกันมานมนาน ฉันไปที่ไหนก็เจอ...ที่มัณฑะเลย์ ยังมีโต๊ะขายหมากเป็นคำ ๆ ตามตลาดทั่วไปอยู่เลย...หนุ่ม ๆ ที่พม่า ยังนิยมกินหมากกันอยู่เลย แต่สาว ๆ ไม่ค่อยเห็นแล้วค่ะ...ที่นั่น อาจเป็นความนิยมเฉพาะหนุ่ม ๆ ก็เป็นได้

ถัดจากตู้แสดงเชี่ยนหมากแบบต่าง ๆ ก็มาถึงวัฒนธรรมการทอผ้า ของผู้คนบนเกาะแห่งนี้ คนที่นี่เขานั่งทอผ้ากับพื้นค่ะ บ้านเรา จะนั่งห้อยเท้าทอผ้า แต่ที่นี่ เขาจะนั่งราบเหยียดขาตรง แบบที่เห็นในภาพนี่แหล่ะค่ะ

 

 คนทางซ้าย เป็นสาวชาวเผ่า มันดายา Mandaya ค่ะ

ส่วนคนทางขวา เป็นสาวชาวเผ่า บาโกโบ Bagobo ค่ะ

เส้นใยที่นำมาถักทอผืนผ้า ก็เป็นใยจากพืช เช่น สับปะรด เป็นต้นค่ะ

ถัดจากตรงนี้ จะเป็นส่วนจัดแสดงของเครื่องประดับ และเครื่องดนตรี ก็คล้าย ๆ กันกับของบ้านเรานั่นแหล่ะ ค่ะ มีฆ้อง เครื่องดีด หน้าตาคล้าย ๆ ซึงของทางภาคเหนือนั่นแหล่ะค่ะ

เครื่องประดับส่วนใหญ่ ก็จะเป็นของกลุ่มชนชั้นนำ เช่นหัวหน้าเผ่า หรือสุลต่านนั่นเองค่ะ

นี่ก็เป็นเครื่องดนตรีอีกชิ้นหนึ่งค่ะ หน้าตาคล้าย ๆ จะเข้บ้านเรา

"วนา" ขอจบเรื่องราวภายในพิพิธภัณฑ์ดาวาว ไว้ที่ภาพนี้ค่ะ...พบกันตอนหน้า "จิปาถะ ดาวาว" เรื่องราวสัพเพเหระ ของดาวาวซิตี้ มินดานาว และฟิลิปปินส์ค่ะ

ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะชมค่ะ

เรื่องและภาพ : วนา

มีความสุขทุกรอยเท้าที่ก้าวเดินทุกท่านค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
วาริท_วิมล วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waritwimol
Right to Respect

อ๊ะ...ทำไมพิพิธภัณฑ์ที่นี้ถ่ายรูปได้ด้วยละครับ
ถ้าแอบถ่ายก็ ฝีมือขั้นเทพเลยนะเนี่ย

ความแตกต่างของเผ่าพันธุ์ เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากนะครับ
ทำอย่างไรเราจะเรียนรู้จาก "ความหลากหลาย" ได้ ... แทนที่จะพยายาม ทำ หรือ บังคับ ให้คิดเหมือนกัน ทำเหมือนกัน ...

ปล รวมเล่มได้แล้วคุณวนา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศณีรา วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ชอบมากครับ..ให้+1 ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะอึก วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ได้ความรู้มากครับ
.
วนากำลังมีปัญหากับการจัดภาพ และข้อความใต้ภาพใช่ไหมครับ?
.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
theeratatt วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ตามมาดาเวาต่อครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


ขอบคุณครับ

วิถีชีวิตขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวเอเชีย ดูคล้ายๆ กันไปหมด ดูไม่แตกต่างกันเท่าไร

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ม่อย วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

เพลินเลย ทำให้คิดถึงครั้งหนึ่งได้ไปเยือน ประทับใจคนท้องถิ่นและทุกๆอย่างที่เป็นวิถีของท้องถิ่นครับ

มีโอกาสได้ไปดูการแสดงงานศิลปะสมัยใหม่และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ ทั้งของท้องถิ่นและของฟิลิปปินส์ แต่ตรงที่คุณวนามาเล่าให้อ่านนี่นึกไม่ออกเลย เลยเหมือนได้ไปเที่ยวอีก ชอบครับ ชอบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชอบพิพิธภัณฑ์จัง..
ค่าแท๊กซี่ มาเลเซียถูกมาก...
พอเห็น 27 เปโซ...ไม่ต่างจาก KL ครับ
ตอนไปฟิลิปปส์ ไม่ได้นั่งแท๊กซี่ ไม่รู้ราคา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำใส วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

เพิ่งรู้ค่ะว่าฟิลิปปินส์ค่าครองชีพไม่ต่างจากบ้านเรา .. เชยมากเลยเนอะ ไม่ค่อยได้ไปไหนกะเค้าก็งี้แหละค่ะ .. แต่ดีจังมีคนไปเที่ยวเผื่อ เอาเรื่องมาฝากกันอย่างนี้ ไม่ต้องไปเองกะได้นิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน