*/
  • วนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noi_build@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 343404
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
เพลงโปรด

เทียนน้อย โดยวง ฆราวาส

View All
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน 2552
Posted by วนา , ผู้อ่าน : 3000 , 14:12:35 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1 มีนาคม 2552 : เวียงจันทน์

6 โมงเช้า ฉันออกมานักรอรถสามล้อที่นัดไว้ หน้าโรงแรมที่พัก เวลาผ่านไปเกือบ 20 นาที ไม่มีวี่แววว่าสามล้อคันดังกล่าวจะมา...ฉันจึงตัดสินใจ โบกรถที่ขับผ่านมาหน้าโรงแรม

เราแจ้งความประสงค์ จะไปขนส่งสายเหนือ เพื่อไปขึ้นรถหลวงพระบาง เที่ยว 8 โมงเช้า คนขับพยักหน้า โดยคิดราคาเหมา คนละ 50 บาท คนขับขออนุญาต ไปรับลูกค้าอีก 2 คนที่ เกสต์เฮ้าส์อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตรงนั้นมากนัก

นักท่องเที่ยว 2 คนนั้น เป็นชาวฝรั่งเศส ท่าทางเรียบร้อย ดูท่าว่าจะเพิ่งแต่งงาน ฝ่ายหญิงหน้าตาสะสวย แต่งกายเรียบร้อย...เธอนุ่งกระโปรงสวย ซึ่งมองดูแล้ว เหมาะจะไปดินเนอร์มื้อเย็น มากกว่าเตรียมตัวออกเดินทางโดยรถบัส ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางถึง 12 ชั่วโมง

คนขับสามล้อ แนะนำให้เรานำตั๋วที่ซื้อจากบริษัททัวร์ เพื่อไปแลกรับคูปองอาหารกลางวันที่เคาน์เตอร์ บริเวณขนส่ง...รถที่เราเลือกซื้อตั๋วเป็นรถ VIP เชียวนะ สนนราคา ก็ปาเข้าไปคนละ 750 บาททีเดียว

คันนี้แหล่ะค่ะ...VIP ที่พาเราไปหลวงพระบาง

 

คันนี้ไปซำเหนือค่ะ...ระยะทางไกลกว่าหลวงพระบางเสียอีก ดูสภาพรถซีคะ

คุณป้าคนนี้ แกนั่งอยู่คันที่จะไปซำเหนือค่ะ...."วนา" รอลุ้นให้คุณป้าหยิบขนมปังบาแก๊ตที่คุณป้าซื้อติดตัวมาขึ้นมากิน (ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน ^_^)

แต่อย่างว่า VIP ของประเทศลาว ก็คือ รถปรับอากาศนั่นเอง อย่างอื่นก็มิมีอะไรพิเศษแต่อย่างใด...บรรยากาศทั่วไปที่สถานีขนส่งสายเหนือค่ะ

ล้อหมุนจากเวียงจันทน์ เมื่อเวลา 8 โมง ไม่ขาดไม่เกิน ฉันสังเกตเห็น ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว มีคนพื้นที่ไม่มากนัก นักท่องเที่ยวชาวไทย ก็เห็นจะมีแต่คู่ของฉันเท่านั้น นอกนั้น ก็เป็นนักท่องเที่ยวชาวตะวันตก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคู่รัก เพื่อน และครอบครัว

ผ่านสะพาน....ทุ่งนา...หมู่บ้าน ในเขตนครเวียงจันทน์ พื้นที่ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นพื้นที่ราบสูงอยู่ค่ะ

รถวิ่งมาตามทางด้วยความเร็วไม่มากนัก เนื่องจากทางเป็นภูเขาตลอดเส้นทาง...เมื่อเวลาผ่านไปสัก 1 ชั่วโมงกว่า ๆ เรื่องตื่นเต้นก็เกิดขึ้นจนได้

แรกทีเดียว คนขับรถ พยายามแวะหาที่ทางจอดรถเพื่อให้ผู้โดยสารได้เปลี่ยนอิริยาบถ และเข้าห้องน้ำ ระหว่างนั้น ฉันก็สังเกตเห็นว่า คนขับรถและเด็กรถ พยายามทำอะไรใต้ท้องรถสักอย่าง นั่นเป็นลางสังหรณ์แรกที่ฉันคิดว่า น่าจะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น

จุดแรกที่จอด...น่าจะเป็นแหล่งปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ เพราะมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับปลามากมาย

ไม่ว่าจะเป็น ปลาแห้ง ..............

ปลาร้า

เขาสัตว์

ผ่านไป 15 นาที คนขับเรียกผู้โดยสารขึ้นรถ และวิ่งมาได้อีกพักใหญ่ ๆ รถก็ต้องจอดอีก คราวนี้ จอดนาน จนผู้โดยสารหลายคน อดรนทนไม่ได้ ลงไปยืนรอลุ้นกันข้างล่างกันเป็นแถว (ฝรั่งมุง)...ฉันถามคุณลุงคนลาวที่นั่งอยู่ตอนหน้าของฉันว่าเกิดอะไรขึ้น ลุงบอกว่า รถแหนบหัก ต้องเสียเวลาซ่อมกันนานกว่า 1 ชั่วโมง...ระหว่างนั้นฉันถือโอกาสงีบหลับ ตื่นขึ้นมา รถยังจอดอยู่ที่เดิม....ฮา

คุณลุงผู้สื่อข่าวของเราค่ะ

แต่สุดท้าย ก็ซ่อมได้...และออกเดินทางต่อ...รถจอดแวะให้ผู้โดยสารรับประทานอาหารกลางวัน ตรงบริเวณนี้ ฉันไม่แน่ใจว่าจะเป็นเขตวังเวียงหรือเปล่า...คูปองที่เราแลกไว้ตอนเช้านั้น นำมาแลกอาหารกลางวันได้คนละ 1 จาน จะเป็นข้าวราดแกง หรือก๋วยเตี๋ยวก็ได้...

นี่แหล่ะค่ะ โอเอซิสของเรา...ฉันขอแอบเม้าท์นิดนึง...น้องเจผู้มีประสบการณ์การเดินทางไปหลวงพระบางโดยรถทัวร์ แอบขู่ฉันว่า ระหว่างทางไม่มีห้องน้ำให้หยุดแวะพัก ต้องเตรียมผ้าถุง เพื่อไว้สำหรับปลดทุกข์ตามป่าข้างทาง...ทำให้ฉัน ไม่ยอมทานอะไรเลยตอนเช้า เพราะกลัวว่าจะปวดท้องแล้วหาห้องน้ำเข้าไม่ได้

จริง ๆ มันไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย ระหว่างทาง หากผ่านหมู่บ้าน จะมีห้องน้ำบริการตลอด เพียงแต่ว่า เราต้องเสียเงินค่าบริการ ซึ่งก็ไม่ได้มากมายอะไรนัก ประมาณ 1000 กีบเท่านั้นเอง...

 

ฝั่งตรงข้ามโอเอซิสของคณะเดินทางไปหลวงพระบาง...ก็มีอาหารตาสวย ๆ แบบนี้ให้ชมค่ะ

เส้นทางไปหลวงพระบาง ผ่านภูเขาไม่รู้กี่สิบลูก ฉันนับไม่หวาดไม่ไหว รู้แต่ว่า รถวิ่งคดไปเคี้ยวมา ขึ้นแล้วลง ลงแล้วขึ้นอยู่นั่นแล้ว...ทำให้ฉันนึกถึงอดีต...ขนาดปัจจุบัน การเดินทางมันยังไม่ง่ายเลย แล้วเมื่อก่อน เขาใช้เวลาเดินทางกันขนาดไหนหนอ!!!!....เพราะมันไปถึงได้ยาก หลวงพระบาง จึงยังคงสวยงาม ...ในจินตนาการของฉัน

ตลอดเส้นทาง...มันเป็นอย่างนี้

อย่างนี้

และอย่างนี้

ก่อนหน้านั้น...เมื่อรู้ว่าฉันจะไปเที่ยวหลวงพระบางต่อ หลาย ๆ คนบอกฉันว่า ไปเถอะ มาลาวทั้งที ถ้าไม่ได้ไปเหยียบหลวงพระบาง ก็น่าเสียดาย...ฉันไม่ได้หาข้อมูลเกี่ยวกับหลวงพระบางเลย ฟังแต่เพียงคำบอกเล่าจากคนโน้น คนนี้ และส่วนใหญ่ ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า......สวย....สงบ...งดงาม และเปี่ยมเสน่ห์.......อืมม

ฉัน...และคนข้างกาย เรานั่งเกาะกุมมือกันไปตลอดทาง หลับ ๆ ตื่น ๆ นานเท่าใดแล้วหนอ ....

เครื่องปรับอากาศในรถเย็นฉ่ำ...แต่หัวใจกลับอบอุ่น...อุ่นจนร้อน...ร้อนจนทำให้น้ำแข็งในใจละลาย

ตะวันลับขอบฟ้าไปนานแล้ว...ยังไม่มีทีท่าว่าจะพบเมือง รถยังคงวิ่งวนอยู่บนภูเขา...รถแล่นบนเขา กลางคืน ดูน่ากลัว....ฉันเห็นเพียงแสงไฟวอมแวม บนพื้นล่างไกลลึก...ตรงนั้นคงเป็นหมู่บ้าน...แต่คงอีกนานกว่าจะลงไปถึง

และแล้ว พาหนะ VIP ก็พาผู้คน กว่า 40 ชีวิต ถึงหลวงพระบางในเวลาค่ำคืน น่าจะประมาณ 2 ทุ่มกว่า ๆ เรามองอะไรไม่เห็นกันมากนัก นอกจากแสงไฟวาววาม ที่บ่งบอกถึงชีวิตที่วาบไหวในยามค่ำคืน ท่ารถเมืองหลวงพระบาง คับคั่งไปด้วยรถโดยสารที่มารอรับนักท่องเที่ยว

เพื่อนร่วมทางแปลกหน้า ต่างแยกย้ายกันไปตามที่พักของแต่ละคน ต่างคนต่างมา และต่างคนก็ต่างไป ตรถโดยสารคันที่ฉันนั่ง มีผู้โดยสารนั่งกันไปเป็นคู่ ๆ หยุดลงตรงจุดที่พักต่าง ๆ ห่างกันไม่มากนัก ที่พักของฉันอยู่สุดปลายทาง เราจึงลงเป็นคู่สุดท้าย “สายน้ำคาน” คือชื่อของสถานที่พักแห่งนี้

สายน้ำคาน เป็นที่พักเล็ก ๆ เป็นอาคารแบบโคโลเนียล 2 ชั้น ตั้งอยู่ริมฝั่งน้ำคาน แม่น้ำสายสวย สงบ ที่ไหลเลื้อยขนานแม่น้ำโขง และวนไปบรรจบกัน ณ จุด ๆ หนึ่ง

ค่ำคืนแรกนี้ ฉันยังมองไม่เห็นอะไรมากนัก ฉันเดินออกไปบริเวณที่เป็น Center point ของเมือง เพื่อหาอาหารเย็นรับประทาน ผู้คนมากมาย ร้านรวงดาษดื่นตา ส่วนใหญ่เป็นอาหารตะวันตก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็เป็นชาวตะวันตก ...จึงยากที่จะหาอาหารท้องถิ่นรับประทาน

หลวงพระบางในค่ำคืนนี้ จึงสั่นสะเทือนความรู้สึกของฉันอย่างแรง...ช่างไม่ต่างกับสีหนุวิลล์ที่ฉันเพิ่งเดินทางกลับมา หรือถนนข้าวสาร ที่กรุงเทพฯ บ้านฉันเลย...โอ!!! นี่หรือหลวงพระบาง

ฉันก็ยังหวังว่า...ในค่ำคืนนี้ ความมืดมิดแห่งรัตติกาล คงบดบังความงามของหลวงพระบางในจินตภาพของฉันเอาไว้...พรุ่งนี้ก่อนเถอะ ฉันจะทำความรู้จักหลวงพระบางให้มากกว่านี้......

1 มีนาคม 2552

สายน้ำคาน....หลวงพระบาง

เรื่องและภาพ : วนา

พบกันตอนหน้าค่ะ

ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะชมค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มูเซอดอย วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moozerdoi
เที่ยวเมืองน่านออนไลน์ ง่ายๆ ด้วยตัวท่านเอง www.nan2day.com น่านวันนี้ดอตคอม

สงกรานต์ที่ผ่านมาสนุกมากครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
phithak-P วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

อ่านตอนแรกก่อน อีกสองตอนจะทยอยอ่านครับ
ขอบคุณครับ
ไปอ่านต่อละ ปรู๊น ปรู๊น น น นนน...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Patui วันที่ : 12/06/2009 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparat
ตามมาเที่ยวต่อค่ะ


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สงราษฎร์ วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Leo

เคยขับรถไปกับครอบครัว เมื่อ เกือบ 2 ปีที่แล้ว...ว่าจะกลับไปเยือนอีก..ก่อนที่วัฒนธรรมดีๆ ของคนหลวงพระบางจะหายไปกับกระแส ทุนนิยม....

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
junertrp87 วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/junertrp87

น่าเที่ยวจังนะครับบบบ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ตามมาเที่ยวหลวงพระบางด้วยคน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
napass วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/napass

เห็นรูปแล้ว คิดถึงเมือเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ไปนั่งริมแม่น้ำคานเหมือนกันค่ะ สงบเงียบดีจริงเมืองนี้ ปั่นจักรยานได้รอบเมืองเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คิดถึงบ้านส่อง มองเห็นหัวใจ เมื่อนึกขึ้นได้ ถิ่นที่จากมา...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ถนนโบราณ วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tonhorm

น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ไปเที่ยวหลวงพระบางมาเมื่อเดือนเมษายน และกำลังเขียนเรื่องของเมืองเล็กๆแห่งนี้เช่นกันค่ะ ...


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
MT-PONG วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมก็นั่งรถนี้แหละ จากเวียงจันทร์ไปหลวงพระบาง
ตามมาเที่ยวต่อครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน