*/
  • วนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noi_build@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 343404
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
เพลงโปรด

เทียนน้อย โดยวง ฆราวาส

View All
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2552
Posted by วนา , ผู้อ่าน : 2787 , 15:58:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายวันก่อน ฉันได้รับ Mali forward มีหัวข้อว่า "ภาพถ่ายของเจ้าน้อยศุขเกษม ณ เชียงใหม่" หล่อมากกกกก...เจ้าน้อยฯ เป็นเจ้าชายในตำนานความรักอมตะสุดรันทด กับแม่สาวตองอูนาม “มะเมี๊ยะ” ใครเป็นแฟนเพลงของจรัล  มโนเพ็ชร ก็ย่อมต้องรู้จักมะเมี๊ยะแน่นอน

ฉันลอง search ใน google ดู ก็เห็นมีหลายเวป หลายบล็อก เขียนเรื่องนี้ไว้มากมาย เนื้อหาโดยรวมแล้ว ก็เป็นเรื่องเดียวกัน...สาวหลาย ๆ คน กรี๊ดกับภาพถ่ายเก่าของเจ้าน้อย....รูปโฉมโนมพรรณของเจ้าน้อย เข้าขั้นหล่อ ถึงหล่อมาก ...เด็กสาววัยรุ่นหลาย ๆ คนบอกว่า หน้าเหมือนพระเอกหนังเกาหลี...(ว่าไปโน่น)

ฉันเองก็ยอมรับ...เจ้าน้อยศุขเกษมนั้น หล่อ...สมเป็นเจ้าชายในตำนาน...และเชื่อว่า สาวมะเมี๊ยะในตำนานนั้น ก็คงโฉมสะคราญไม่น้อยเลย.......บางคนบอกว่า ดีแล้ว ที่เจ้าน้อยนั้น เสียชีวิตตั้งแต่ ยังอายุน้อย ๆ...ภาพความทรงจำเกี่ยวกับเจ้าน้อย....จึงไม่มีภาพเจ้าน้อยในวัยชราให้เห็น....ยังคงเป็นหนุ่มรูปหล่อตราบชั่วนิรันดร์

ความจริง ฉันไม่อยากจะสำเนาเอาเรื่องราวทั้งหมดใน mail forward นั้นมาลงหรอกค่ะ เข้าใจว่าคนเขียน คงจะเป็นเด็กวัยรุ่น จึงใช้ภาษาเขียนหนักไปทางภาษาพูด และใช้ศัพท์ภาษไทยไม่ค่อยจะสละสลวยเท่าไหร่...แต่จะว่าไปเล่าสักนิดก็ดีเหมือนกัน เผื่อบางคนยังไม่เคยอ่าน...ฉันขอเล่าความตามที่เขาส่งต่อ ๆ กันมานะคะ เพียงแต่ว่า จะเล่าแบบย่อ ๆ เท่านั้นเอง

เรื่องของเรื่อง ที่นำเรื่องนี้มาเขียน ก็เพราะว่า เมื่อวานนี้ ฉันเพิ่งได้รับซีดีเพลงพิณเปี๊ยะ จะมิ่งมิตรใหม่...ผู้หลงใหลในเสียงพิณเปี๊ยะเหมือนกัน เพียงแต่ว่า เขาผู้นี้มิเพียงหลงใหลได้ปลื้มในเสียงพิณเปี๊ยะเพียงอย่างเดียว หากแต่ว่าเขา ยังเป็นผู้ที่พยายามฟื้นฟู รักษา สืบสาน การเล่นพิณเปี๊ยะเอาไว้....ไม่เหมือนฉัน ที่ดีแต่หลงใหลได้ปลื้มอย่างเดียว แต่เล่นไม่เป็น...^_^

ในชุดบรรเลงเพลงล้านนา...ที่มีเครื่องดนตรีล้านนา สอดประสานรับกับเสียงพิณเปี๊ยะนั้น...มีเพลง ๆ หนึ่ง กล่าวถึงเรื่องราวของเจ้าน้อยศุขเกษม และมะเมี๊ยะ...ฉันเห็นเพราะดี จึงอยากจะนำเพลงนี้มาเผื่อแผ่ แบ่งปัน...แต่ว่า ให้ฟังเพลงอย่างเดียว...เดี๋ยวหลาย ๆ คนอาจจะไม่เข้าใจว่า ในเนื้อเพลงนั้นกล่าวถึงผู้ใด...ฉันเลยแถมเรื่องราวให้ด้วย...เพื่อความสุนทรี ยิ่ง ๆ ขึ้นไปในการสดับฟังเพลง ๆ นี้

เรื่องราวความรัก ของเจ้าน้อยศุขเกษม และมะเมี๊ยะนั้นมีอยู่ว่า

ช่วงเวลานั้น เมืองเชียงใหม่ยังเป็นเมืองประเทศราชของสยาม เชียงใหม่ส่งเจ้าดารารัศมี ซึ่งเป็นเจ้าอาของเจ้าน้อยไปอภิเษกกับ เหนือหัวรัชกาลที่ 5 เป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างเชียงใหม่และสยาม

ส่วนเจ้าน้อยนั้น ถูกส่งไปเรียนที่โรงเรียนเซนต์แพทริก ซึ่งเป็นโรงเรียนคาธาลิกที่ประเทศพม่า...โดยลักลอบส่งไป เนื่องจาก พม่าขณะนั้นยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ ซึ่งกำลังมีปัญหากับสยามอยู่

วันหนึ่ง เจ้าน้อยไปเที่ยวชมตลาด ได้พบกับมะเมี๊ยะ แม่ค้าสาวสวยจากเมืองตองอู มะเมี๊ยะขณะนั้น อายุ 15 ปี ส่วนเจ้าน้อย อายุ 19 ปี ทั้งสองตกหลุมรักซึ่งกันและกัน และแต่งงานอยู่กินกันฉันท์สามีภรรยา...เมื่อเจ้าน้อยเรียนจบ ทางเชียงใหม่เรียกตัวกลับ เจ้าน้อยจึงพามะเมี๊ยะกลับมาด้วย โดยใช้ปลอมตัวเป็นชาย ติดตามมา โดยไม่รู้เลยว่า ทางเจ้าพ่อเจ้าแม่ ได้หมั้นหมายเจ้าบัวนวลเอาไว้ให้... เจ้าน้อยไม่ยอมแต่งงาน แต่พามะเมี๊ยะมากราบเจ้าพ่อเจ้าแม่...แต่นั่นหล่ะ...ใครจะยอมรับได้

ที่สุด...ก็ต้องส่งมะเมี๊ยะกลับพม่า โดยเจ้าน้อยสัญญาว่า อีก 3 เดือนจะไปรับมะเมี๊ยะกลับ โดยให้คำมั่นสัญญากันไว้ว่าต่างคนต่างจะไม่รักใครอื่น หากใครผิดคำสาบาน ขอให้อายุสั้น

ตอนที่จะส่งมะเมี๊ยะกลับ....เป็นฉากที่เศร้าสะเทือนใจผู้รับรู้เรื่องราวเหลือเกิน

ตอนนั้น....มะเมี๊ยะโพกผมไว้ พอจะลาจากกันไป ก็ก้มลงกราบเท้าเจ้าน้อย....ที่ประตูเมือง ชาวบ้านออกมามุงดูกันทั้งเมือง เพราะได้ยินว่า มะเมี๊ยะงามนัก...

พอกราบเสร็จ มะเมี๊ยะก็เอาผ้าโพกผมออก....แล้วสยายผมเช็ดเท้าเจ้าน้อย...จงรักภักดีบูชาสามีสุดชีวิต จากนั้นก็กอดขาร้องไห้...เจ้าน้อยเองก็ร้องไห้ ทำเอาคนที่มามุงดูร้องได้ไปทั้งเมืองด้วยความสงสาร....

มะเมี๊ยะรอเกิน 3 เดือนแล้ว เจ้าน้อยไม่มาตามสัญญา...จึงตัดสินใจบวชชี เพื่อพิสูจน์รักแท้ว่าจะไม่มีคนใหม่

วันหนึ่ง...มะเมี๊ยะมาดักรอเจ้าน้อยที่คุ้ม แต่เจ้าน้อยไม่ยอมออกมาพบ รอนานเท่าไรก็ไม่ยอมออกมา ... จริง ๆ แล้วเจ้าน้อยแอบดูอยู่ข้างหน้าต่าง ได้แต่ร้องไห้ ไม่กล้าสู้หน้าที่ผิดสัญญา ก็เลยฝากให้ท้าวบุญสูงพี่เลี้ยง เอาแหวนทับทิม กับเงินอีก 1 กำปั่น (800 บาท) ไปให้แม่ชีมะเมี๊ยะ...ทางด้านแม่ชีบอกว่า ไม่มาขอรักคืน...เพียงแต่มาถอนคำสาบานให้

เจ้าน้อยบอกว่า...เงินนั้นทำบุญตามแต่แม่ชีจะใช้สอย...ส่วนแหวนให้แทนใจว่าหัวใจยังอยู่กับมะเมี๊ยะเสมอ...มะเมี๊ยะเสียใจมาก รับไปแต่แหวน....แต่.....ไม่รับเงิน

เจ้าน้อย...หลังจากกันกับแม่ชีครั้งนั้น...ก็เอาแต่กินเหล้า...ที่สุด ก็ตรอมใจตายหลังแต่งงานได้ไม่กี่ปี...ในขณะที่อายุแค่ 30 ปีเท่านั้น

ในบันทึกบอกว่า สิ้นพระชนม์ด้วยโรคพิษสุรา อีก 6 ปี ต่อมาหลังจากพบแม่ชีมะเมี๊ยะครั้งสุดท้าย...ส่วนแม่ชีมะเมี๊ยะ...บวชชีจนสิ้นอายุขัย เมื่อ 73 ปี..............

ความจริง...ในเรื่องราวที่เขาส่งต่อมาให้นั้น...บอกกล่าวสาเหตุเรื่องราวส่วนใหญ่ เป็นเหตุผลทางการเมือง...แต่ฉันไม่อยากพูดถึง...เพราะอยากจะเขียนเฉพาะเรื่องราวความรักของทั้งสองคนเท่านั้น.....!!!

พระพุทธองค์ทรงตรัสไว้ว่า “ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์” “ผู้ใดมีบุตร ก็ทุกข์เพราะบุตร ผู้ใดมีโค ก็ทุกข์เพราะโค”

บางครั้ง ความรักก็นำมาซึ่งสิ่งสวยงาม...แต่หลาย ๆ ครั้ง...ความรัก ก็นำมาซึ่งความเจ็บปวด...ในความเจ็บปวด กลับเคลือบแฝงไว้ด้วยสิ่งสวยงาม (ยิ่งเขียน...ยิ่งงง) ^_^

ผู้ไม่มีรัก....ย่อมไม่มีทุกข์ (อ๊ะ .... จริงหรือเปล่า???)

เพลงพิณเปี๊ยะ...เพลงนี้ ข้าพเจ้าไม่รู้ชื่อเพลง แต่บรรเลงพิณเปี๊ยะ โดย คุณ พิพัฒน์พงษ์  หน่อขัด

ขอขอบคุณสำหรับ ซีดีเพลงนะคะ

เรื่อง : วนา

ด้วยความขอขอบคุณ

เรื่องราวบางส่วนและภาพเจ้าน้อยศุขเกษม ณ เชียงใหม่ จาก Mail Forward

เสียงพิณเปี๊ยะ ชุด โฟล์คซองคำเมือง ชุดที่ 2 “กึ๊ดเติงหาบ้าน”

โดย คุณพิพัฒน์พงษ์ หน่อขัด


03 Track 3.wma -

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
phithak-P วันที่ : 23/07/2009 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

เคยฟังแต่เพลง ทว่าไม่คิดว่าข้อเท็จจริงเรื่องนี้จะมีความจริงและความเป็นมาแสนโรมานซ์เช่นนี้
ขอบคุณครับ
กลับก่อนครับ ปรู๊น ปรู๊น นนนน...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
วาริท_วิมล วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waritwimol
Right to Respect

โศกซึ้ง ตรึงใจ
เพลงนี้โดนใจมาตั้งแต่เด็กๆแล้วครับ
ฟังดูเรื่องราวเหมือนเรื่องน้ำเน่าทั่วไป ... แต่หัวใจรักของมะเมี๊ยะนั้นยิ่งใหญ่เหลือเกิน
เจ้าน้อยจากไปเมื่อ 30
แต่มะเมี้ยอยู่ถึง 76 ปี
เกือบ 50 ปี ที่อยู่โดยไม่มีเจ้าน้อย
ผมอยากรู้ว่า มะเมี๊ยะ เคยหยุดคิดถึงเจ้าน้อยหรือไม่ แม้จะอยู่ในฐานะชี

ผมว่า... ไม่เคยไม่คิดถึงนะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

เจ้าชายหล่อจริงๆ
หน้าตาร่วมสมัยมาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ไม่มีรัก ไม่มีทุกข์ จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เป็นอีกตำนานรักที่มีคุณค่า...
(เพลงนี้ทำนองคุ้นมากครับ)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เคยได้ยินตำนานรักของท่านกับมะเมี๊ยะมาบ้างค่ะ ... เศร้านะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน