*/
  • วนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noi_build@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 117
  • จำนวนผู้ชม : 343105
  • จำนวนผู้โหวต : 119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
เพลงโปรด

เทียนน้อย โดยวง ฆราวาส

View All
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 12 มกราคม 2553
Posted by วนา , ผู้อ่าน : 2767 , 11:37:03 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑๗ ธ.ค. ๕๒ บ้านโอ๋ + พี่หยัด หมู่บ้านนาตอง จ.แพร่

นี่เป็นรอบที่เท่าไหร่ ฉันก็จำไม่ได้เสียแล้ว..ที่ต้องนำพาชีวิตมาเมืองแพร่ เมื่อวานนี้ เรา (หมายถึงฉันและเพื่อน ๆ)ออกจากบ้านในเวียง(ที่เช่าไว้สำหรับพักอาศัย ณ ช่วงเวลาที่ต้องมาทำงานที่เมืองแพร่) กันแต่เช้าตรู่ เพราะมีนัดกับกลุ่มพี่น้องชาวบ้านนาตองในเวลา ๙.๐๐ น. เพื่อทำประชาภิจารณ์ เรื่องการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ชุมชน บ้านนาตอง โดยคณะทำงานของเราต้องการสอบถามความคิดเห็น ความต้องการของผู้เป็นเจ้าของพื้นที่ มากกว่าจะต้องก้มหัวยอมสยบให้กับพวกนักการเมืองทุนนิยม ที่มักมองชาวบ้านเป็นผู้ด้อยค่า ไร้ความหมายและไม่มีความคิดเป็นของตนเอง ซึ่งนั่นมันเป็นความคิดที่โง่เขลาที่สุด

 

แต่นั่นแหล่ะ พวกมีสมองไว้คดโกงบ้านกินเงินแผ่นดิน คงจะคิดอะไรไม่ได้มากไปกว่านี้หรอก....

แต่...เมื่อเรามาถึงในเวลา ๙.๐๗ น. (ซึ่งช้ากว่ากำหนดไป ๗ นาที) บรรยากาศในหมู่บ้านกลับเงียบเชียบ ได้ข่าวว่าทุกคนออกไป (ยะกาน) ทำงานกันหมดแล้ว อ้าว!!!! แล้วประชาภิจารณ์หล่ะ??

 

เราได้ความกระจ่างจากผู้ใหญ่บ้านมาว่า...ก็...เมื่อวานนี้ทาง (องค์กรการเมืองท้องถิ่น) (ซึ่งคุยกับเราไปแล้วเมื่อ ๒ วันก่อน แล้วพบว่าเราคงไม่ถูกชี้นำง่าย ๆ) จึงลักไก่ส่ง(นักปกครองท้องถิ่น) เข้ามา (ชักจูง) ชาวบ้านเรียบร้อยแล้ว โดยมีถนนลาดยางอย่างดี รีสอร์ทเล็ก ๆ เป็นของกำนัลหมู่บ้าน  นี่คือ (การชี้นำชนิดหนึ่งหรือเปล่า???) กับข้อสัญญาว่าจะยกรีสอร์ที่ว่านั้นให้ชาวบ้านที่นี่ดูแล ...เฉพาะไอ้การตัดถนนหรือการสร้างรีสอร์ทนี้ มันคงเป็นงบที่มากพอสมควรที่นักการเมืองเหล่านี้ รองาบหัวคิว...ในงานเปิดซองประมูล...แล้วไอ้รีสอร์ทที่ว่า ...ถามหน่อย ใครหน้าไหนมันจะมายกให้ชาวบ้านง่าย ๆ แล้วถ้าเผื่อยกให้...ใครจะมาบริหารจัดการให้คนที่นี่...มันไม่ใช่วิถีชีวิตของพวกเขา...ที่ทุกวันนี้ เขาดำรงชีวิตด้วยความสุข ปลูกผักปลอดสาร อยู่ในแปลงหลังบ้าน เข้าป่าล่าสัตว์ หาของป่าตามวิถีดั้งเดิม...เขาจะมาสนใจเรื่องการบริหารจัดการรีสอร์ทกันหรือ??? มันเป็นเรื่องที่เกินวิสัยและก้ำเกินวิถีชีวิตอันสุขสงบของคนที่นี่เกินไปหน่อยมั้ง

 

ฉันสะท้อนสะท้านใจ มันผิดหรือถูกที่พวกเราเข้ามาขุดค้นจนพบโครงกระดูกมนุษย์ยุคหิน อายุ ๔,๕๐๐ ปี ซึ่งชาวบ้านที่นี่ปกปักรักษาไว้ด้วยความเคารพศรัทธามาหลายร้อยปี หลุมขุดค้นที่ไม่มีใครสนใจใยดี จังหวัดเองไม่เคยยื่นมือหรืองบประมาณใดใดมาช่วย....แต่ตอนนี้ ปู่ปันของบ้านนาตอง หอมฟุ้ง...ใครต่อใคร ต่างแย่งกันเข้ามาเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ เพื่อแสวงหาผลประโยชน์และผลงาน ทุ่มงบประมาณเข้ามาและพยายามครอบงำชาวบ้าน....ความเสื่อมกำลังคืบคลานเข้ามาบ้านนาตอง...............ดุจน้ำป่าที่ไหลทะลัก...อย่างยากยิ่งที่จะป้องกันตัวเองได้...ฉันอยากตะโกนคำว่า "ขอโทษษษษษษษษ".........ออกมาดัง ๆ เหลือเกิน

 

เมื่อเย็นวานนี้ ฉันเดินเข้าไปในแปลงผักของบ้านพี่หยัดและโอ๋ ลมเย็น ๆ จากภูเขาพัดมาปะทะผิวกาย ทำให้ฉันหนาวสะท้านไปทั้งตัว อากาศเริ่มเย็นลงเรื่อย ๆ เมื่อดวงอาทิตย์เริ่มอ่อนแสงลง

ใบกระหล่ำชูช่อแข่งขันกับยอดบล็อกโคลี่ แปลงผักเขียวชะอุ่มงดงามน่ารัก กับอากาศเย็นจัดในพื้นที่ราบริมธารน้ำใส กลางหุบเขาโอบล้อม

บ้านโอ๋และพี่หยัดปลูกอยู่บนเนิน แสงสุดท้ายของตะวันสาดทับฟากไม้ไผ่บ้านพี่หยัด ที่คืนนี้พวกเราจะต้องอาศัยหลับนอน ดูสงบขรึมขลัง สมฉายาแรมโบ้(ฆ่าคนได้ด้วยมือเปล่า) ของพี่หยัดจริง ๆ มันทำให้ฉันรู้สึกอุ่นใจ ความเสื่อมใดใดที่จะกร้ำกรายเข้ามา...อย่างน้อยฉันก็เชื่อว่าคงจะต้องฝ่าปราการอันเข้มแข็ง อย่างน้อยก็ของพี่หยัดล่ะน่า....

 

ฉันภาวนาขอให้วิถีแบบนี้ยังคงอยู่เนิ่นนาน...วิถีที่พี่หนานเขียนยังถือปืนเข้าป่าล่าสัตว์เพียงลำพัง...หรือพี่หยัดกับพรรคพวกยังคงเดินเข้าป่าไปหลาย ๆ วัน....รัตติกาลสยายปีกครอบคลุมพื้นที่บ้านนาตองอย่างรวดเร็วสมเป็นเหมันตกาล...

ฉันกลับมานั่งข้างกองไฟที่พี่หยัดก่อไว้เพื่อความอบอุ่นย่ามค่ำคืนและเพื่อกิจกรรมต่าง ๆ ของพวกเรารอบ ๆ กองไฟในวันนี้...ฉันรับอาสานั่งย่างซี่โครงหมู ที่โอ๋หมักกระเทียมพริกไทยหอมฟุ้ง...พี่หยัดกลับมาพร้อมลำไผ่สดหลายลำ เพื่อเตรียมเผาข้าวหลามให้พวกเรากินกันในค่ำคืนนี้ ซึ่งรับประกันความอร่อยโดยพี่ต๋อย ซึ่งมาฝังตัวอยู่ที่นี่หลายวันแล้ว...เพื่อจัดทำทะเบียนโบราณวัตถุให้แล้วเสร็จ

 

ฉันย่างซี่โครงได้ครึ่งกะละมัง โอ๋ก็ส่งเสียงเรียกกินข้าว หลายคนละจากงานตรงหน้า...เตรียมตัวกินข้าวฝีมือขั้นเทพของโอ๋...กับข้าวง่าย ๆ แต่วัตถุดิบเป็นเลิศ ผักสดตัดจากสวนหลังบ้าน มันอร่อยสุดสุด...หม่ำข้าวไป ๑ จาน ฉันกำลังลังเลว่าจะต่อจานที่ ๒ ดีไหม โอ๋ก็เอ่ยขึ้นมาว่า เก็บท้องไว้กินข้าวหลามบ้างนะ....ฉันจึงรีบอิ่มทันที แล้วเตรียมตัวลงไปเล่นไฟเผาข้าวหลาม....

 

เอ!!! ดูท่าว่าฉันจะเป็นพวกชอบเล่นกับไฟไปเสียแล้ว อิอิ ^o^ ระหว่างเผาข้าวหลาม ฉันนำหัวเผือก หัวมันที่พี่หยัดขุดมา เข้าไปหมกไฟ หวังจะกินให้อร่อย แต่เมื่อข้าวหลามสุก พี่หยัดผ่าขึ้นมาให้ ๑ กระบอกยาว ๆ ฉันซัด(แปลว่ากิน)เสียเกือบหมดกระบอก...แฮ่!! พอเผือกสุกพี่หยัดส่งเสียงเรียกฉันอีก....ฉันรู้สึกผิดจัง....อิ่มจนท้องจะแตกอยู่แล้ว กินบ่ไหว...เลยต้องต่อรองขอยกยอดไว้เป็นมื้อเช้าก็แล้วกัน

.... ”ค่ำคืนที่ฟ้าหนาว ฉันคว้าดาวลงดิน เก็บดาวให้น้องกิน คลายหิว...”

 

.....เป็นเนื้อเพลงท่อนหนึ่งของคีตาญชลี ที่ฉันกำลังนอนฟังอยู่ขณะนี้....นับว่าอากาศนาตองช่วงที่ฉันมาเยือน ยังปรานีฉันและเพื่อนพ้อง เมื่อคืนนี้อุณหภูมินาตองต่ำลงแค่ ๑๔ องศา และไม่เย็นลงไปกว่านี้...ซึ่งปกติแล้วยามค่ำคืนของที่นี่อุณหภูมิจะลดลงเหลือแค่ ๔-๖ องศานั่นเชียว.... ฉันนึกขอบคุณอะไรก็ได้ที่ทำให้อากาศอบอุ่นขึ้น...ทำให้ถุงนอนของฉันซึ่งทนความเย็นได้เพียง ๒๐ องศา ทำงานได้ไม่เลวนัก...เมื่อคืนฉันจึงนอนอุ่นสบายในถุงนอน ภายใต้ฟ้าห่มแสงดาวในคืนเดือนมืด คั่นไว้ด้วยหลังคาสังกะสีที่พอยามดึก...ได้กลั่นน้ำค้างให้กลายเป็นหยดน้ำ...หยดแหมะ ๆ ใส่หน้าใส่ตาพวกเรา...สำหรับฉันแล้ว แฮ่!! “หลับบ่ฮู้เฮื่องเลยเจ๊า”......

เรื่องและภาพ :  วนา

๑๗ ธ.ค.๕๒

มีความสุขทุกรอยเท้าที่ก้าวเดินทุกท่านค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วาริท_วิมล วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waritwimol
Right to Respect

ภาพในเอนทรีนี้เห็นแล้วสงบงามนะครับ

แต่ความสงบเหล่านี้จะอยู่ได้ยั้งยืนยงเท่าไรกัน

ทำไมสังคมมันเปลี่ยนไปเป็นการเห็นแก่เงินกันขนาดนี้

ผมยังดีใจนะที่ นครบ้านผมยังไม่บูมเท่าไรเรื่องท่องเที่ยว ก็ภาวนาว่าอย่าให้มันดังเลย เพราะดังแล้วเละทุกที

ยังไงก็เป็นกำลังใจให้คุณวนา และชาวบ้านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ธมกร วันที่ : 17/01/2010 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krugarn

เรื่องงาม กระหล่ำสวย น้ำใส
หยัดยืน ชื่นใจ แม้ใกล้ค่ำ
ตราบโลก ราตรี เปื้อนสีดำ
รุ่งเช้า ก็จะฉ่ำ ด้วยน้ำค้าง
..................................

อายุบวร "วนา"
ครูมาเยี่ยมยามกำลังใจ วนายังเป็นนักเดินทางที่งดงามด้วยมุมมองมุมปรารถนา ดีจังเลย...

ครูมีข่าวโครงการครูรากแก้ว-โรงเรียนกวีมาฝากให้ช่วยหาวิธีบอกต่อ...เท่าที่วนาจะเห็นสมควร ดูรายละเอียดที่ http://www.oknation.net/blog/krugarn

อายุบวร
ครูกานท์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทำวันนี้ให้ดีที่สุด วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mysteryman

มาฟังคำเพ้อรำพันครับ คนกรุงเทพฯ เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

วิถีชีวิตในชนบท ยังเปี่ยมเสน่ห์เสมอ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน